KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY ĐIỀU

Cây điều là cây công nghiệp dài ngày, có tiềm năng về năng suất và chất lượng cao. Hiện nay, hạt điều rất có giá trị kinh tế cao, hạt điều được sản xuất và nhập khẩu sang các nước trên thế giới. Để có được cây điều cho năng suất cao bà con cần nắm rõ được kỹ thuật trồng cũng như cách chăm sóc cây điều. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bà con cách trồng và chăm sóc cây điều cho năng suất cao.

I. Những điều cần biết khi trồng cây điều

1. Thời vụ

Thời điểm thích hợp nhất, lý tưởng nhất để trồng điều là vào đầu mùa mưa. Đất trồng vào đầu mùa mưa thường mềm hơn, dễ làm, cây trồng cũng nhanh chóng hồi xanh và bén rễ để phát triển. Theo đó, thời điểm từ khoảng đầu tháng 6 tới giữa tháng 8 dương lịch nên cân nhắc để tiến hành trồng cây điều.

2. Đất đai

Trồng điều phù hợp trên nhiều loại đất khác nhau. Song khả năng sinh trưởng thuận lợi trên những khu vực có tầng đất sâu, thành phần cơ giới nhẹ và khả năng thoát nước tốt.

Ưu tiên canh tác trên đất sét cát pha không có tầng đất cái, mực nước ngầm tiêu chuẩn khoảng 3 – 6m là lý tưởng. Ngoài ra thì đất cát pha cũng có thể cân nhắc chọn lựa cho nhu cầu canh tác cây điều.

3. Ánh sáng

Điều là cây ưa sáng hoàn toàn và ra quả ở đầu cành nên các cây  trồng đơn độc hoặc trồng với mật độ thích hợp, bảo đảm chế độ ánh sáng đầy đủ cây cho năng suất khá cao. Trong thời gian cây ra hoa càng đòi hỏi nhiều ánh sáng. Trung bình cây điều cần khoảng 2.000 giờ nắng/năm. Ở miền núi, đặc biệt là ở những thung lũng có núi non che khuất thường xuất hiện sương mù buổi sáng và buổi chiều làm giảm cường độ ánh sáng, cây điều ở đó có thể vẫn sinh trưởng bình thường nhưng ra hoa đậu quả rất kém, sản lượng không đáng kể.

4. Nhiệt độ

Điều là loại cây có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới, vì vậy điều rất mẫn cảm với nhiệt độ thấp và sương giá. Điều có khả năng sinh trưởng trong phạm vi giới hạn nhiệt độ khá rộng nhưng chỉ sinh trưởng, phát triển tốt trong điều kiện nhiệt độ từ 24-280C. Tuy nhiên muốn có năng suất cao, thì không nên chọn những vùng có nhiệt độ trung bình hàng năm dưới 200C.

5. Lượng mưa

Lượng mưa trung bình duy trì khoảng 1.000 – 2.000mm/ năm là lý tưởng để cây điều sinh trưởng thuận lợi. Trong đó, phân bố lượng mưa như thế nào sẽ tác động trực tiếp tới quá trình ra hoa, đậu trái. Thông thường thì quá trình này sẽ kéo dài trong khoảng 2 tháng, đòi hỏi cần có thời tiết khô ráo.

Trồng điều nên ưu tiên lựa chọn khu vực có khí hậu với mùa mưa và mùa khô rõ rệt. Trong đó mùa khô sẽ kéo dài khoảng 4 – 5 tháng là thích hợp để quá trình ra hoa, đậu trái của cây không chịu tác động của thời tiết mưa gió.

II. Chuẩn bị trồng cây điều

1. Chọn giống cây điều

- Cây giống khi lựa chọn cần đảm bảo cho nắng auats cao, tỉ lệ nhân lớn, kích cơ hạt ít hơn 170 hạt/kg, đồng thời có số trái, số chùm lớn, tỉ lệ chồi ra hoa cao. Bên cạnh đó, cây giống cần có khả năng sinh trưởng khỏe, cho tán đều và chống chọi tốt với sâu bệnh.

-  Ưu tiên sử dụng giống điều ghép, được định danh và cho phép lưu hành. Đó là những giống cây chất lượng, đem tới khả năng cho quá trình canh tác thuận lợi, sớm cho trái với chất lượng hạt đạt tiêu chuẩn.

- Do đó hiện nay đa phần các hộ canh tác thường sử dụng các giống điều ghép, ngoài các giống đã được định danh và cho phép lưu hành trên thị trường như giống điều PN1, giống điều AB29, giống điều AB0508, MH4/5, MH5/4…

2. Chuẩn bị đất trồng

Quá trình làm đất là yêu cầu bắt buộc để đảm bảo giúp cây trồng có điều kiện sinh trưởng tốt, ngay từ giai đoạn đầu tiên. Việc làm đất cần thực hiện bằng cách cày bừa, xới xáo kỹ vườn trồng. Song song với đó là loại bỏ toàn bộ cỏ dại, loại bỏ mầm bệnh còn tồn tại trong đất.

Việc làm đát cần được thực hiện vào đầu mùa mưa khi mà những cây, cỏ dại mới tái sinh, chưa ra hoa và kết hạt. Làm đất sau khi hoàn thành yêu cầu cần đào hố kích thước tiêu chuẩn là 50 x 50 x 50cm, duy trì khoảng cách phù hợp, tiến hành bón lót xuống hố sau đó phủ đất bằng mặt vườn, phơi ải tối thiểu 1 tháng trước khi bắt đầu trồng.

3. Thiết kế vườn trồng

- Để bảo đảm việc chăm sóc và bảo vệ đất, vườn cây cần được được thiết kế, xây dựng trước khi trồng. Trong quá trình phân chia lô trên vườn điều phải chú ý đến đường vận chuyển. Việc chuẩn bị hố trồng phải được đánh dấu trước để bảo đảm khoảng cách trồng đúng như dự kiến.

- Thiết kế băng chống xói mòn: Trên những vùng đồi, có độ dốc lớn cần tiến hành làm bậc thang cho từng gốc điều. Tốt nhất là tiến hành làm bậc thang tại chỗ bằng cách lấy phần đất ở phần dốc phía trên gốc cây (a) đem đắp vào gốc  cây phía dốc bên dưới (b) bán kính vòng bậc thang rộng khoảng 1,5 m.

4. Mật độ trồng

Mật độ trồng phù hợp giúp khai thác tối đa vườn trồng, cũng đảm bảo cung cấp đủ không gian để cây trồng sinh trưởng và phát triển. Thông thường thì khoảng cách trồng ban đầu sẽ là 8 x 6m, hoặc 10 x 5m tương đương với mật độ khoảng 200 cây/ ha. Ở những giai đoạn tiếp theo cần tiến hành tỉa thưa bớt để tạo khoảng cách giữa các cây là 8 x 12m hoặc 10 x 10m tương đương với mật độ khoảng 100 – 120 cây/ ha.

5. Đào hố trồng điều

- Trước khi trồng nên thiết kế để định hướng và định cự ly trồng cho chính xác. Nếu trồng theo hàng, cần thiết kế các hàng theo hướng Bắc - Nam để cây tận dụng tối đa điều kiện ánh sáng cho sự phát triển bộ  tán lá và sự ra hoa kết quả sau này. Đào hố theo hình hộp có kích thước 50x50x50cm hoặc 60x60x60cm. Khi đào hố cần chú ý để lớp đất mặt tơi xốp, nhiều mùn sang một bên miệng hố, phần đất dưới sâu để riêng ở miệng hố bên kia.

- Đào hố xong, trộn lớp đất mặt đã để riêng với 10-20kg phân chuồng hoai + 0,5kg phân lân để bón lót. Sau khi đã trộn đều, kéo xuống lòng hố. Việc trộn phân lấp hố phải hoàn tất trước khi trồng ít nhất từ 20 -25 ngày.

6. Kỹ thuật trồng cây điều

- Khi mưa ổn định, đem cây con đã đủ tiêu chuẩn xuất vườn ra trồng. 

- Đối với đất xám hàm lượng sét cao, thoát nước kém phải vun đất đắp gốc để nước không đọng trong hố trồng sau những cơn mưa lớn.

- Khi trồng, rải 10-20g Furadan/hố (để hạn chế kiến mối phá hoại cây con), tiến hành móc trộn lại hố, đặt bầu cây xuống cạnh hố dùng dao sắc cắt bỏ đi khoảng 2-3cm dưới đáy bầu, đặt bầu cây xuống chính giữa hố, rạch 1 đường theo chiều dọc của bầu và kéo bầu nilon ra, nén chặt đất quanh gốc cây.

- Trồng xong nếu không gặp mưa, cần tiến hành tưới nước cho điều với lượng tưới ít khoảng 20 - 30 lít/hố để rễ và đất trong bầu liên kết với đất trong hố và cung cấp đủ nước cho cây con phòng khi gặp hạn trong những ngày đầu.

7. Kỹ thuật chăm sóc cây điều

a. Tưới nước

Lượng nước tưới, số lần tưới cần linh hoạt dựa trên tình hình thời tiết chực tế. Nên cân nhắc đánh bồn với đường kính khoảng 2 – 4m xung quanh gốc để quá trình tưới nước thuận lợi và chủ động hơn.

b. Làm cỏ

Nên trồng xen canh các cây ngắn ngày họ đậu trong giai đoạn đầu trồng điều. Nó giúp giảm bớt cỏ dại mọc, cũng tăng thêm thu nhập cho mỗi hộ nông dân. Cần chú ý trồng cây xen canh có độ cao vừa phải, đảm bảo cách gốc chính từ 1 – 1.5m.

Song song với đó cần duy trì việc làm cỏ thường xuyên để loại bỏ cỏ dại ảnh hưởng tới quá trình sinh trưởng của cây điều. Kết hợp với làm cỏ là thực hiện việc xới xáo để cải thiện độ tơi xốp, nâng cao khả năng thoát nước cho vườn trồng.

c. Bón phân

- Bón lót

Sử dụng phân chuồng tiến hành bót lót trong quá trình làm đất, xuống hố trồng. Thực hiện bón lót trước thời điểm trồng cây con khoảng 1 tháng là tối thiểu để đảm bảo điều kiện lý tưởng cho cây trồng phát triển.

- Bón thúc giai đoạn kiến thiết

+ Sử dụng một số loại phân bón cơ bản như Tomato vua rễ hoặc Siêu đạm cá hồi để phát triển rễ, cành, lá…

Hoặc

+ Quá trình bón thúc vào giai đoạn kiến thiết được chia thành nhiều đợt, mỗi đợt cách nhau từ 1 – 2 tháng.

+ Liều lượng phân bón sử dụng cho mỗi lần bón thúc thường sẽ khoảng từ 30 – 40 kg/ 1000m2/ lần.

- Bón thúc giai đoạn kinh doanh

+ Thực hiện bón thúc thành 2 – 3 đợt mỗi năm, tập trung chính vào đầu và cuối của mùa mưa.

+ Sử dụng những loại phân bón phổ biến như Can Oganic Nutri hoặc Xô đa tác động

Hoặc

+ Cách bón phân trong giai đoạn kinh doanh khi cây chưa giao tán tiên, bón theo rãnh dựa vào hình chiếu của tán cây xuống mặt đất. Trong khi đó khi cây đã giao tán thực hiện bón dọc theo rãnh giữa 2 hàng cây là phương án thích hợp.

+ Nên cân nhắc dùng thêm phân bón lá hàng năm để kích thích giúp cây sinh trưởng nhanh chóng và thuận lợi hơn.

d. Cắt tỉa tạo tán

Cây điều khi đạt chiều cao khoảng 0.8 – 1m thì lúc này việc hãm ngọn cần được thực hiện. Nuôi khoảng 3 – 5 cành chính mọc lên từ thân chính, đảm bảo tạo tán với khả năng phát triển cân đối về các hướng là yêu cầu bắt buộc.

Ngoài ra, hàng năm sau mỗi vụ thu hoạch cần thực hiện việc cắt tỉa đi những cành khô, chồi vượt nằm sát thân, hay cành sâu bệnh, hết khả năng mang trái. Đảm bảo độ thoáng cần thiết giúp cây điều có thể sinh trưởng thuận lợi.

Cây điều là giống cây công nghiệp lâu năm được đưa vào canh tác ở nhiều tỉnh thành, nhiều khu vực, đặc biệt là Tây Nguyên và Đông Nam Bộ. Hiểu về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây điều đạt chuẩn giúp quá trình trồng điều thuận lợi, thu được năng suất cao với lợi nhuận đạt được lý tưởng.

Viết bình luận

Bình luận

Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.

Bài viết liên quan:

KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY MÃNG CẦU XIÊM

Cây mãng cầu xiêm hay còn được gọi là mãng cầu gai là loại cây cho năng suất cao, dễ trồng và dễ chăm sóc. Cây sống và phát triển tốt ở những vùng có độ ẩm cao và nhiệt độ không quá lạnh rất phù hợp với khí hậu nhiệt đới ẩm. Chỉ cần chăm chỉ áp dụng một số kĩ thuật sau đây thì bà con sẽ sở hữu một vườn cây mãng cầu có năng suất vượt trội, quả to và đồng đều cho hiệu quả kinh tế cao trong vườn nhà. I. Những điều cần biết về...

BÍ QUYẾT CHĂM SÓC SẦU RIÊNG SAU THU HOẠCH – KHỞI ĐẦU VỤ MÙA BỘI THU

Chăm sóc sầu riêng sau thu hoạch là giai đoạn cực kỳ quan trọng. Năng suất sầu riêng bắt đầu từ thời vụ sau thu hoạch. Tuy nhiên, nhiều nhà vườn chưa ý thức được vai trò của giai đoạn này. Theo chân Gold Toamato tìm hiểu bí quyết chăm sóc vườn sầu riêng sau thu hoạch – khởi đầu cho mùa màng bội thu! 1. Mục đích và nguyên tắc của việc chăm sóc sầu riêng sau khi thu hoạch - Mục tiêu chính của giai đoạn này là: phục hồi sức khỏe vườn và kích thích cho cây sầu riêng ra đọt để nuôi hoa,...

HƯỚNG DẪN KỸ THUẬT TRỒNG CÂY ĂN TRÁI (QUẢ) ĐÚNG CÁCH

Cây ăn quả hay những loại cây khác luôn mang đến những lợi ích nhất định cho người trồng. Cả về mặt giá trị kinh tế lẫn sức khỏe. Nhưng trồng cây bằng cách nào để cây sinh trưởng và phát triển bền vững? Cùng Gold Tomato tìm hiểu kỹ thuật về cây ăn trái (quả) đạt tiêu chuẩn ngay trong bài viết dưới đây! 1. Các bước chuẩn bị trồng cây ăn quả a. Chuẩn bị đất trồng cây ăn quả Để thực hiện cách trồng cây ăn quả (trái) thì không thể bỏ qua bước chuẩn bị đất trồng. Nên đất trồng cần được...

KỸ THUẬT CHĂM SÓC CÂY SẦU RIÊNG CON MỚI TRỒNG

Trong giai đoạn đầu phát triển, cần có chế độ và kỹ thuật chăm sóc cây sầu riêng con. Tuy nhiên, một số nhà vườn chưa đảm bảo được kỹ thuật và quy trình đúng dẫn đến cây bị chết khi còn nhỏ. Bài viết dưới đây, Gold Tomato sẽ mách bà con cách trồng sầu riêng con trưởng mạnh mẽ.  1. Điều kiện ngoại cảnh khi trồng cây sầu riêng - Trong kỹ thuật chăm sóc cây sầu riêng con nói riêng, cách chăm cây sầu riêng nói chung thì yếu tố ngoại cảnh tác động một phần lớn đến sự phát triển và...

CHĂM SÓC CÂY BƠ ĐỂ HẠN CHẾ RỤNG TRÁI NON

Bơ là loại cây ăn quả nhiệt đới có nguồn gốc từ Trung Mỹ, được du nhập vào nước ta từ những năm 1960. Bơ thích khí hậu mát mẻ, đất thoát nước tốt nên chúng được trồng phổ biến ở vùng cao nguyên như Lâm Đồng, Đăk Lăk, Đồng Nai... Để cây bơ cho năng suất cao, chúng tôi chia sẽ đến bà con cách chăm sóc cây bơ để hạn chế rụng trái non 1. Nguyên nhân bơ rụng trái non - Cây bơ Tây Nguyên, đặc biệt là bơ booth, có đặc trưng là tỉ lệ đậu trái thấp....

KỸ THUẬT TRỒNG ỚT CHO NĂNG SUẤT CAO VÀO MÙA MƯA

Ớt là loại cây gia vị tương đối dễ trồng tuy nhiên kỹ thuật trồng ớt vào mùa mưa sẽ đòi hỏi bạn phải có nhiều kinh nghiệm cũng như chuyên môn hơn. Không chỉ quan tâm đến việc chọn giống, gieo trồng mà còn phải biết cách chăm sóc, bón phân hợp lý. Bài viết sau đây của Gold Tomato sẽ chia sẻ những kinh nghiệm và kỹ thuật trồng ớt mùa mưa cho năng suất cao. 1. Đặc điểm và mùa vụ  - Trước khi đi đến những kỹ thuật trồng ớt mùa mưa chúng ta sẽ xem qua những đặc điểm của loại...

HƯỚNG DẪN TRỒNG CÂY CHANH CHO RA QUẢ CỰC NHIỀU

Chanh cho trái quanh năm mang tới khả năng đáp ứng tốt cho nhu cầu của người. Khi nhu cầu sử dụng chanh là khá lớn thì đây là loại cây trồng lý tưởng cân nhắc để canh tác trên diện tích đất trồng hiện có. Biết về kỹ thuật trồng và cách chăm sóc chanh  giúp bà con nông dân có thêm lựa chọn để canh tác, có thêm thu nhập từ diện tích đất trồng mà mình có. 1. Những điều cần biết về cây chanh Cây chanh có tên khoa học là Citrus aurantifolia, thuộc họ Cam chanh và có nguồn gốc...

CÁCH TRỒNG CÂY CHANH BẰNG HẠT

Chanh là thực phẩm không thể thiếu trong các bữa ăn của gia đình, giống cây này có thể trồng bằng hạt hoặc trồng phương pháp ghép cành. Ở bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách trồng cây chanh bằng hạt với tỷ lệ sống 100%. 1. Đôi nét về cây chanh. Cây chanh có thể trồng được quanh năm nhưng sẽ có 2 thời vụ tốt nhất là vào tháng 2- 3 và tháng 8 -9 hàng năm. Tuy nhiên cần tránh trồng vào những mùa có thời tiết rét đậm, rét hại để cho cây sinh trưởng và...
Lên đầu trang
phanbontomato.com phanbontomato.com
Trang chủ Danh mục Liên hệ Tài khoản Giỏ hàng