CHĂM SÓC VƯỜN CÂY ĂN QUẢ TRONG NHỮNG NGÀY NẮNG NÓNG

Thời tiết nắng nóng kéo dài khiến độ ẩm trong đất giảm mạnh. Đất thiếu nước, độ ẩm thấp làm thay đổi tính chất vật lý. Khi lượng nước trong đất bốc hơi hết, tầng đất mặt khô, co cứng làm đứt hệ thống rễ cám, khiến quá trình hấp thụ nước và khoáng của cây bị gián đoạn. Tình trạng này đặc biệt nguy hại đối với các vườn cây đang mang trái. Bên cạnh đó, nền nhiệt cao cũng khiến lượng nitơ trong thực vật và trong đất sụt giảm. Các sinh vật trong đất bao gồm vi sinh vật, giun, dế,… hoạt động kém, vi sinh vật tầng mặt bị chết khiến quá trình phân hủy hữu cơ ngưng trệ.

Đặc biệt, nắng nóng khắc nghiệt khiến cây trồng rơi vào trạng thái căng thẳng, cây bắt đầu hút nước yếu, hấp thu dinh dưỡng kém dẫn đến suy kiệt. Nắng nóng cũng là điều kiện thuận lợi cho nhện đỏ sinh sản nhanh và gây hại mạnh, đặc biệt những vườn cây thiếu nước tưới và sức đề kháng kém. Trong thời điểm này nhà vườn cần thực hiện một số biện pháp để bảo vệ cho cây, đảm bảo cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt.

I. Các biện pháp giúp cây trồng phát triển ổn định trong thời tiết nắng nóng

1. Che phủ cho diện tích đất trồng

Đây là biện pháp bắt buộc để giúp cây trồng vượt qua nắng nóng khô hạn. Với việc che phủ đất sẽ giúp hạn chế nước trong đất thoát hơi nhanh dưới ánh mặt trời.

Các vườn trồng không có cỏ, thì nhà vườn sử dụng các vật liệu hữu cơ như rơm rạ, thân cây ngô đậu, bèo lục bình, thân lá chuối, lá khô,… che phủ xung quanh gốc cây theo độ rộng của tán, tránh để ánh nắng trực tiếp chiếu vào gốc cây.

2. Duy trì việc tưới nước giữ ẩm

Tưới nước giữ ẩm là việc rất quan trọng trong quá trình chăm sóc cây thời điểm này. Những ngày này cây cần rất nhiều nước do bị mất nước quá nhiều dưới nhiệt độ cao. Tuy nhiên, lượng nước cây cần phải được cung cấp và duy trì đều đặn. Nếu đất không được duy trì độ ẩm, chịu khô hạn trong một thời gian dài sau đó lại nhận được một lượng nước lớn từ bên ngoài sẽ khiến cây sốc nước, rụng trái hàng loạt. Vì vậy cần tiết kiệm nước, tưới phân bổ để đảm bảo lượng nước tối thiểu cho cây.

Do đó nhà vườn phải luôn tưới giữ ẩm cho đất, thời điểm tưới thích hợp nhất là từ 3 – 5h sáng, ngoài ra lúc chiều mát có thể tưới thêm để giảm nhiệt độ đất. Nên kết hợp tưới cùng Tomato Vua Rễ để giúp giữ keo đất, làm mát rễ. Nếu không có hệ thống tưới tự động, khi tưới nhà vườn nên tưới chậm đều để nước có thể ngấm xuống sâu. Việc che phủ ở trên sẽ giúp tiết kiệm được lượng nước tưới vào đất và tránh sốc cho cây khi nhận nước.

3. Chống tình trạng sốc nhiệt cho cây

Nếu như các loài động vật có thể chủ động đi tránh cái nóng, cái lạnh thì cây trồng không thể tự di chuyển để trốn khỏi sự khắc nghiệt của thời tiết hay có chiến lược để tự bảo vệ, che chắn cho mình. Mỗi khi thời tiết thay đổi đột ngột, chúng ta thường cảm thấy mệt mỏi, đau đầu thì cây trồng cũng vậy.

Để giúp cây trồng tránh được tình trạng stress (căng thẳng, sốc nhiệt) trong giai đoạn thời tiết nắng nóng khắc nghiệt, nhà vườn cần phun Rong Biển Com Bi cho cây vào thời điểm chiều mát để giải nhiệt, làm mát cây.    

4. Bọc túi cho trái

Với các vườn trồng đang trong giai đoạn nuôi trái cần phải chú ý bao bọc trái. Bởi phần vỏ trái phải tiếp xúc với ánh nắng gay gắt quá lâu gây ra sự biến đổi các tế bào ở vỏ, khiến vỏ khô dần và xám lại. Trái cây bị cháy nắng làm sụt giảm mẫu mã và chất lượng.

Nhà vườn có thể sử dụng các loại túi bao trái chuyên dụng bằng giấy hoặc bằng vải.  

II. Chăm sóc cây sau khi hết giai đoạn nắng nóng

Sau khi đợt nắng nóng đỉnh điểm kết thúc, nhà vườn cần phải chủ động dưỡng cây và chăm sóc lại bộ rễ cho cây.

1. Dưỡng cây

Sau những ngày dài chịu ánh nắng như thiêu như đốt, các bộ phận của cây đều phần nào bị tổn thương, suy kiệt. Những cây đang mang trái lại cực kỳ nhạy cảm, nếu giai đoạn này không được chăm sóc, chất lượng trái toàn vụ nhất định bị giảm sút, các hiện tượng khô múi, da sần sùi, nhạt, nứt trái, rụng trái sẽ xảy ra. Để giúp cây hồi phục lại thể lực ban đầu nhà vườn cần phun bổ sung đều đặn amino acid hoặc 30-10-10. Amino acid vừa giúp dưỡng cây chống stress, vừa giúp dưỡng quả bóng đẹp, tăng hương vị, màu sắc.

2. Chăm sóc bộ rễ

Trồng cây ăn trái, đặc biệt là đối với giống cây trồng có múi thì bộ rễ có đặc điểm là ăn nổi trên bề mặt. Bởi thế, nắng nóng khi kéo dài sẽ dẫn tới những tác động tiêu cực vô cùng lớn. Việc che chắn nếu không thực hiện tốt sẽ khiến rễ cây bị bỏng rát, thậm chí là cháy khô, tổn thương nghiêm trọng. Việc lấy nước và dinh dưỡng của cây trồng sẽ bị gián đoạn nhất định.

Chăm sóc vườn cây ăn trái mua nắng nóng bạn cần phải cân nhắc sử dụng thuốc chuyên dụng hỗ trợ kích thích cần ra rễ. Khôi phục lại bộ rễ, kích thích rễ phát triển giúp cây trồng sớm trở lại trạng thái khỏe mạnh, với khả năng sinh trưởng tốt nhất.

3. Nuôi thảm thực vật để che phủ

Nuôi thảm thực vật giúp che phủ cho toàn bộ khu vực vườn trồng. Cỏ, cây bụi thấp che phủ với vườn trồng cây ăn trai là giải pháp lý tưởng nên cân nhắc thực hiện. Tình trạng nắng nóng trực tiếp từ ánh sáng mặt trời sẽ được giảm thiểu, nhiệt độ trong đất cũng giảm bớt đáng kể. Ngoài ra, tình trạng bốc hơi của nước có trong đất được hạn chế, bảo vệ tốt cho bộ rễ khỏi tác động tiêu cực.

Hiện nay, có nhiều loại cỏ khác nhau bà con nông dân có thể nuôi làm thảm thực  vật che phủ. Cỏ tự nhiên trong vườn, hay cỏ xuyến chi, cỏ lạc dại,… đều phù hợp tạo thành thảm thực vật.

4. Bổ sung hữu cơ cho đất

Việc bổ sung hữu cơ sẽ giúp cải thiện các tính chất của đất. Đất được bổ sung nhiều chất hữu cơ sẽ trở nên xốp, thông thoáng, giữ ẩm tốt hơn. Điều này giúp tiết kiệm được lượng nước tưới vào và giúp rễ cây phát triển tốt.

Đồng thời việc bổ sung hữu cơ sẽ tạo môi trường thuận lợi cho các vi sinh vật có lợi phát triển, giúp chuyển hóa dinh dưỡng và bảo vệ cây trồng khỏi nấm bệnh tấn công.

Nhà vườn bổ sung hữu cơ cho đất bằng các loại phân hữu cơ như phân chuồng, phân xanh, phân rác ủ, phân hữu cơ nén… hoặc bằng các loại vật chất hữu cơ khác như thân chuối, thân ngô đậu, lá khô, cỏ khô, bèo hoa dâu, bèo lục bình,…

5. Tưới nước đều đặn, duy trì độ ẩm ổn định

Việc duy trì độ ẩm đất ổn định giúp quá trình trao đổi chất của cây diễn ra thuận lợi, cây phát triển đều, cho trái chất lượng. Bất kể là những ngày nhiệt độ cao hay thấp, độ ẩm đất luôn phải được duy trì ở mức 60% (tối thiểu là >40%).

Nếu để cây rơi vào khô hạn kéo dài rồi bổ sung nước đột ngột sẽ khiến cây sốc và nguy cơ rụng trái thậm chí là chết cây rất cao. Do đó, nhà vườn luôn tưới nước đều đặn vào mỗi sáng, chiều, tưới với lượng phù hợp.

 

Viết bình luận

Bình luận

Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.

Bài viết liên quan:

KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY MÃNG CẦU XIÊM

Cây mãng cầu xiêm hay còn được gọi là mãng cầu gai là loại cây cho năng suất cao, dễ trồng và dễ chăm sóc. Cây sống và phát triển tốt ở những vùng có độ ẩm cao và nhiệt độ không quá lạnh rất phù hợp với khí hậu nhiệt đới ẩm. Chỉ cần chăm chỉ áp dụng một số kĩ thuật sau đây thì bà con sẽ sở hữu một vườn cây mãng cầu có năng suất vượt trội, quả to và đồng đều cho hiệu quả kinh tế cao trong vườn nhà. I. Những điều cần biết về...

BÍ QUYẾT CHĂM SÓC SẦU RIÊNG SAU THU HOẠCH – KHỞI ĐẦU VỤ MÙA BỘI THU

Chăm sóc sầu riêng sau thu hoạch là giai đoạn cực kỳ quan trọng. Năng suất sầu riêng bắt đầu từ thời vụ sau thu hoạch. Tuy nhiên, nhiều nhà vườn chưa ý thức được vai trò của giai đoạn này. Theo chân Gold Toamato tìm hiểu bí quyết chăm sóc vườn sầu riêng sau thu hoạch – khởi đầu cho mùa màng bội thu! 1. Mục đích và nguyên tắc của việc chăm sóc sầu riêng sau khi thu hoạch - Mục tiêu chính của giai đoạn này là: phục hồi sức khỏe vườn và kích thích cho cây sầu riêng ra đọt để nuôi hoa,...

HƯỚNG DẪN KỸ THUẬT TRỒNG CÂY ĂN TRÁI (QUẢ) ĐÚNG CÁCH

Cây ăn quả hay những loại cây khác luôn mang đến những lợi ích nhất định cho người trồng. Cả về mặt giá trị kinh tế lẫn sức khỏe. Nhưng trồng cây bằng cách nào để cây sinh trưởng và phát triển bền vững? Cùng Gold Tomato tìm hiểu kỹ thuật về cây ăn trái (quả) đạt tiêu chuẩn ngay trong bài viết dưới đây! 1. Các bước chuẩn bị trồng cây ăn quả a. Chuẩn bị đất trồng cây ăn quả Để thực hiện cách trồng cây ăn quả (trái) thì không thể bỏ qua bước chuẩn bị đất trồng. Nên đất trồng cần được...

KỸ THUẬT CHĂM SÓC CÂY SẦU RIÊNG CON MỚI TRỒNG

Trong giai đoạn đầu phát triển, cần có chế độ và kỹ thuật chăm sóc cây sầu riêng con. Tuy nhiên, một số nhà vườn chưa đảm bảo được kỹ thuật và quy trình đúng dẫn đến cây bị chết khi còn nhỏ. Bài viết dưới đây, Gold Tomato sẽ mách bà con cách trồng sầu riêng con trưởng mạnh mẽ.  1. Điều kiện ngoại cảnh khi trồng cây sầu riêng - Trong kỹ thuật chăm sóc cây sầu riêng con nói riêng, cách chăm cây sầu riêng nói chung thì yếu tố ngoại cảnh tác động một phần lớn đến sự phát triển và...

CHĂM SÓC CÂY BƠ ĐỂ HẠN CHẾ RỤNG TRÁI NON

Bơ là loại cây ăn quả nhiệt đới có nguồn gốc từ Trung Mỹ, được du nhập vào nước ta từ những năm 1960. Bơ thích khí hậu mát mẻ, đất thoát nước tốt nên chúng được trồng phổ biến ở vùng cao nguyên như Lâm Đồng, Đăk Lăk, Đồng Nai... Để cây bơ cho năng suất cao, chúng tôi chia sẽ đến bà con cách chăm sóc cây bơ để hạn chế rụng trái non 1. Nguyên nhân bơ rụng trái non - Cây bơ Tây Nguyên, đặc biệt là bơ booth, có đặc trưng là tỉ lệ đậu trái thấp....

KỸ THUẬT TRỒNG ỚT CHO NĂNG SUẤT CAO VÀO MÙA MƯA

Ớt là loại cây gia vị tương đối dễ trồng tuy nhiên kỹ thuật trồng ớt vào mùa mưa sẽ đòi hỏi bạn phải có nhiều kinh nghiệm cũng như chuyên môn hơn. Không chỉ quan tâm đến việc chọn giống, gieo trồng mà còn phải biết cách chăm sóc, bón phân hợp lý. Bài viết sau đây của Gold Tomato sẽ chia sẻ những kinh nghiệm và kỹ thuật trồng ớt mùa mưa cho năng suất cao. 1. Đặc điểm và mùa vụ  - Trước khi đi đến những kỹ thuật trồng ớt mùa mưa chúng ta sẽ xem qua những đặc điểm của loại...

HƯỚNG DẪN TRỒNG CÂY CHANH CHO RA QUẢ CỰC NHIỀU

Chanh cho trái quanh năm mang tới khả năng đáp ứng tốt cho nhu cầu của người. Khi nhu cầu sử dụng chanh là khá lớn thì đây là loại cây trồng lý tưởng cân nhắc để canh tác trên diện tích đất trồng hiện có. Biết về kỹ thuật trồng và cách chăm sóc chanh  giúp bà con nông dân có thêm lựa chọn để canh tác, có thêm thu nhập từ diện tích đất trồng mà mình có. 1. Những điều cần biết về cây chanh Cây chanh có tên khoa học là Citrus aurantifolia, thuộc họ Cam chanh và có nguồn gốc...

CÁCH TRỒNG CÂY CHANH BẰNG HẠT

Chanh là thực phẩm không thể thiếu trong các bữa ăn của gia đình, giống cây này có thể trồng bằng hạt hoặc trồng phương pháp ghép cành. Ở bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách trồng cây chanh bằng hạt với tỷ lệ sống 100%. 1. Đôi nét về cây chanh. Cây chanh có thể trồng được quanh năm nhưng sẽ có 2 thời vụ tốt nhất là vào tháng 2- 3 và tháng 8 -9 hàng năm. Tuy nhiên cần tránh trồng vào những mùa có thời tiết rét đậm, rét hại để cho cây sinh trưởng và...
Lên đầu trang
phanbontomato.com phanbontomato.com
Trang chủ Danh mục Liên hệ Tài khoản Giỏ hàng