KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY ỔI

Cây ổi được trồng chủ yếu nhằm mục đích lấy quả, đáp ứng cho nhu cầu thực tế của con người. Sử dụng quả ổi trong chế độ ăn uống hàng ngày trở nên quen thuộc bởi những lợi ích lớn cho sức khỏe của con người. Bởi vậy, trồng cây ổi trở thành lựa chọn của nhiều bà con nông dân để có thêm nguồn thu nhập cho chính mình. Vậy kỹ thuật trồng cây ổi như thế nào để đạt năng suất cao? Hãy cùng Gold Tomato tìm hiểu nhé.

I. Những điều cần biết khi trồng cây ổi

1. Thời vụ

Ổi là giống cây dễ trồng, có thể đưa vào canh tác quanh năm đều thích hợp, đặc biệt là khi trồng cây ổi trong vườn và có quy trình chăm sóc đúng tiêu chuẩn. Thế nhưng, thường thì cây ổi nên được ưu tiên trồng vào thời điểm mùa xuân, khoảng tháng 2 – 3. Đây là thời điểm thời tiết có mưa nhỏ, đủ độ ẩm giúp cây ổi phát triển nhanh chóng và thuận lợi.

2. Yêu cầu về mật độ trồng 

Duy trì mật độ trồng thích hợp giúp mỗi cây có đầy đủ không gian để phát triển, cho trái. Yêu cầu cây ổi cần được trồng theo hàng, với khoảng cách tiêu chuẩn hàng cách hàng là 3 – 4m. Đồng thời, cây cách cây là từ 3 – 4m là thích hợp.

Với mật độ này khi trồng tương đương với khoảng từ 600 – 1000 cây/ ha. Đảm bảo ở mật độ, khoảng cách trồng giúp mỗi cây ổi lớn lên khỏe mạnh, nhanh chóng và sớm cho thu hoạch.

II. Chuẩn bị trồng ổi

1. Thiết kế vườn trồng

Cây ổi dễ trồng, có thể sinh trưởng phát triển trên nhiều loại đất, độ pH thích hợp khá rộng, từ 4,5 – 8,0 (Thích hợp nhất ở pH 5,0 – 6,5).

– Thiết kế vườn trồng ổi phải đảm bảo các yêu cầu sau:

+ Thoát nước tốt trong mùa mưa.

+ Hạn chế và ngăn chặn các sâu bệnh hại xâm nhiễm từ bên ngoài.

+ Chống xói mòn để giữ độ phì cho đất (đối với đất dốc)

+ Đảm bảo vườn thông thoáng, hạn chế sâu bệnh gây hại.

Tuỳ theo địa hình đất cao hay thấp để thiết kế mương thoát nước cho phù hợp: Mương phụ: rộng 0,3 -0,4 m; sâu 0,3 – 0,4m. Mương chính: rộng 0,5- 0,8m; sâu: 0,5 – 0,8m.

– Xác định mật độ trồng: Mật độ trồng phụ thuộc vào 1 số yếu tố như: Giống, điều kiện đất đai, chế độ chăm sóc, kỹ thuật cắt tỉa, ….

Khoảng cách cây trung bình là 3,5 – 4 x 2 – 2,5m

2. Chọn giống

- Việc chọn giống ổi cần được cân nhắc dựa trên điều kiện canh tác, thị hiếu của người tiêu dùng. Lúc đó, quá trình trồng ổi sẽ đem lại lợi ích kinh tế cao tối đa như yêu cầu. Trong số nhiều giống ổi thì thông dụng nhất là ổi Thái Lan, ổi xù, ổi bo, ổi Đài Loan,… Sự xuất hiện của ngày càng nhiều các giống ổi đòi hỏi chúng ta phải tìm hiểu, cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra lựa chọn sau cùng. Dù là giống ổi nào yêu cầu với cây giống cần:

+ Gốc ghép cần có nguồn gốc rõ ràng, được sản xuất và cung cấp bởi cơ sở uy tín, được cấp phép đầy đủ bởi các cơ quan có thẩm quyền.

+ Giống và gốc ghép khi lựa chọn cần có hồ sơ ghi đầy đủ biện pháp xử lý cây con, hay cành chiết ghép, thời gian, mục đích xử lý,…

+ Yêu cầu đối với cây ghép phải có tối thiểu một đợt mầm dài tối thiểu từ 15cm trở lên và không có lộc non.

3. Chuẩn bị đất trồng

- Ổi thích hợp với nhiều loại đất, tuy nhiên những nơi có đất màu mỡ thường cho năng suất chất lượng quả cao hơn, đất không được quá trũng, phải tiêu thoát nước khi có mưa, những nơi đất thấp trũng cần phải lên luống cao 50 - 60cm. Khoảng cách trồng cây cách cây 3,5 - 4m.

- Chuẩn bị hố trồng:Trước khi bắt đầu trồng cây ổi phải cần làm đất kỹ lưỡng và đầy đủ. Xới xáo, làm cỏ, loại bỏ mầm bệnh giúp đất trồng chất lượng, đưa vào canh tác cây ổi hiệu quả. Song song với đó việc đào hố cần tiến hành với kích thước hố tiêu chuẩn là 60 x 60 x 60cm hoặc 80 x 80 x 80cm.

4. Kỹ thuật trồng cây ổi

a. Cách trồng

- Kỹ thuật trồng ổi khá đơn giản mà chúng ta dễ dàng áp dụng. Tuân thủ đầy đủ tiêu chuẩn kỹ thuật giúp quá trình trồng cây ổi diễn ra thuận lợi. Trong đó những yêu cầu chính cần đảm bảo sẽ là:

+ Tiến hành trồng cây trong điều kiện thời tiết thuận lợi, dâm mát và đất đủ độ ẩm ần thiết.

+ Sử dụng dao rạch bỏ phần nilon bao bầu đất của cây giống, thao tác này cần thực hiện một cách cẩn trọng, nhẹ nhàng để tránh làm vỡ bầu.

+ Đặt cây giống vào giữa hố trồng đã chuẩn bị trước đó, tiến hành lấp đất lên qua phần cổ rễ sau đó nén chặt lại.

+ Sau khi quá trình trồng hoàn thành chúng ta tiến hành tưới đẫm nước để duy trì độ ẩm, tránh để cây mất nước.

b. Chăm sóc

Cách chăm sóc cây ổi không quá phức tạp, dễ dàng tìm hiểu và áp dụng. Chăm sóc ổi đúng cách giúp cây có điều kiện phát triển, sinh trưởng tốt. Lúc này, cho quả sớm, trái chất lượng là điều được đảm bảo tốt. Trong đó những yêu cầu cơ bản trong chăm sóc cây ổi sẽ là:

c. Tưới nước

- Tưới nước đều đặn và thường xuyên giúp đảm bảo độ ẩm cần thiết cho đất. Điều này rất quan trọng với quá trình sinh trưởng, phát triển của cây. Nhất là vào thời kì cây đang ra quả cần kiểm soát tốt lượng nước tưới dồi đào.

- Tuy nhiên, cây ổi không phải là giống ưa nước, bởi thế tình trạng ngập úng tuyệt đối cần được loại bỏ. Tưới đủ nước song cần chú ý tới khả năng thoát nước. Lúc đó cây trồng mới có được điều kiện lý tưởng để sinh trưởng, phát triển tốt nhất. Tùy thuộc vào điều kiện thời tiết để cân đối việc tưới hay thoát nước sao cho thích hợp.

d. Bọc quả

Cây khi cho trái có đường kính khoảng 2 – 2.5cm thì việc bọc quả cần thực hiện. Sử dụng túi lưới xốp và túi nilon có kích thước 10 x 12cm lồng vào nhau bọc cho từng trái ổi. Trong đó thì túi lưới xốp bên trong và túi nilon bên ngoài. Sau khi bọc cần dính kín miệng ở phần cuống, hay phần cành gần quả.

Việc bọc ổi sẽ đảm bảo trái không bị nhiễm các loại sâu bệnh cho tới khi thu hoạch, cũng giúp nâng cao độ sáng bóng cho quả.

e. Bón phân 

- Bón lót: 

Tiến hành bón lót là bước cần thực hiện vào giai đoạn làm đất, thường sẽ trước khi trồng cây tối thiểu 2 tuần. Chúng ta sử dụng phân chuồng kết hợp với Đạm cá hồi giúp xanh cây, tốt lá, ra rễ, đâm chồi, nhú đọt, mập thân, mập đọt. Ra rễ cực nhiều, dưỡng hoa, dưỡng nụ, chống rụng hoa và trái non

Sử dụng phân bón tiến hành bón lót trực tiếp xuống từng hố trồng sau khi đã đào theo đúng tiêu chuẩn. Sau đó tiến hành lấp đất lên, để phơi ải khoảng thời gian nhất định trước khi thực hiện quá trình trồng cây.

- Bón thúc

Bón thúc khi trồng cây ổi trong từng năm sẽ có những thay đổi, những điều chỉnh nhất định. Tuy nhiên, yêu cầu cơ bản ở bón thúc khi canh tác cây ổi sẽ chia làm 4 đợt trong năm với:

+ Bón thúc đợt 1: Thực hiện việc bón thúc sau khi cắt tỉa cành vào khoảng tháng 1, khi cây chuẩn bị cho ra lộc xuân. Chúng ta sử dụng xô vọt đọt + Tomato vua rễ

+ Bón thúc đợt 2: Sử dụng tiến hành bón thúc vào khoảng tháng 4 hàng năm để hỗ trợ thúc hoa, thúc quả. Ta sử dụng Big Boom kết với Amino GoldRong biển combi  để cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho quá trình tạo mầm hoa, thúc ra hoa đồng loạt, chống rụng hoa và trái non. Tăng năng suất cho mùa vụ bội thu.

+ Bón thúc đợt 3: Thời điểm vào khoảng tháng 6 hàng năm tiến hành bón thúc lần 3 với combo nuôi trái lớn Fulvic Gold + Phân đỏ + Siêu nở ngang

 

+ Bón thúc đơt 4: Sử dụng phân bón xô đa tác động vào thời điểm tháng 8 hàng năm với mục đích chính là thúc quả và dưỡng cây.

Chăm sóc đúng cách, bón phân đầy đủ mang tới hiệu quả cao trong quá trình trồng cây ổi. Nắm bắt đầy đủ những thông tin, kỹ thuật trồng và cách chăm sóc cây ổi đem lại năng suất cao, chất lượng quả tốt như yêu cầu. Đáp ứng nhu cầu sử dụng thực tế của gia đình, hay cho mục đích làm kinh tế đều được đảm bảo tốt. Canh tác đúng tiêu chuẩn kỹ thuật để cây ổi đem lại lợi ích cao tối đa như mong muốn.

Viết bình luận

Bình luận

Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.

Bài viết liên quan:

KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY MÃNG CẦU XIÊM

Cây mãng cầu xiêm hay còn được gọi là mãng cầu gai là loại cây cho năng suất cao, dễ trồng và dễ chăm sóc. Cây sống và phát triển tốt ở những vùng có độ ẩm cao và nhiệt độ không quá lạnh rất phù hợp với khí hậu nhiệt đới ẩm. Chỉ cần chăm chỉ áp dụng một số kĩ thuật sau đây thì bà con sẽ sở hữu một vườn cây mãng cầu có năng suất vượt trội, quả to và đồng đều cho hiệu quả kinh tế cao trong vườn nhà. I. Những điều cần biết về...

BÍ QUYẾT CHĂM SÓC SẦU RIÊNG SAU THU HOẠCH – KHỞI ĐẦU VỤ MÙA BỘI THU

Chăm sóc sầu riêng sau thu hoạch là giai đoạn cực kỳ quan trọng. Năng suất sầu riêng bắt đầu từ thời vụ sau thu hoạch. Tuy nhiên, nhiều nhà vườn chưa ý thức được vai trò của giai đoạn này. Theo chân Gold Toamato tìm hiểu bí quyết chăm sóc vườn sầu riêng sau thu hoạch – khởi đầu cho mùa màng bội thu! 1. Mục đích và nguyên tắc của việc chăm sóc sầu riêng sau khi thu hoạch - Mục tiêu chính của giai đoạn này là: phục hồi sức khỏe vườn và kích thích cho cây sầu riêng ra đọt để nuôi hoa,...

HƯỚNG DẪN KỸ THUẬT TRỒNG CÂY ĂN TRÁI (QUẢ) ĐÚNG CÁCH

Cây ăn quả hay những loại cây khác luôn mang đến những lợi ích nhất định cho người trồng. Cả về mặt giá trị kinh tế lẫn sức khỏe. Nhưng trồng cây bằng cách nào để cây sinh trưởng và phát triển bền vững? Cùng Gold Tomato tìm hiểu kỹ thuật về cây ăn trái (quả) đạt tiêu chuẩn ngay trong bài viết dưới đây! 1. Các bước chuẩn bị trồng cây ăn quả a. Chuẩn bị đất trồng cây ăn quả Để thực hiện cách trồng cây ăn quả (trái) thì không thể bỏ qua bước chuẩn bị đất trồng. Nên đất trồng cần được...

KỸ THUẬT CHĂM SÓC CÂY SẦU RIÊNG CON MỚI TRỒNG

Trong giai đoạn đầu phát triển, cần có chế độ và kỹ thuật chăm sóc cây sầu riêng con. Tuy nhiên, một số nhà vườn chưa đảm bảo được kỹ thuật và quy trình đúng dẫn đến cây bị chết khi còn nhỏ. Bài viết dưới đây, Gold Tomato sẽ mách bà con cách trồng sầu riêng con trưởng mạnh mẽ.  1. Điều kiện ngoại cảnh khi trồng cây sầu riêng - Trong kỹ thuật chăm sóc cây sầu riêng con nói riêng, cách chăm cây sầu riêng nói chung thì yếu tố ngoại cảnh tác động một phần lớn đến sự phát triển và...

CHĂM SÓC CÂY BƠ ĐỂ HẠN CHẾ RỤNG TRÁI NON

Bơ là loại cây ăn quả nhiệt đới có nguồn gốc từ Trung Mỹ, được du nhập vào nước ta từ những năm 1960. Bơ thích khí hậu mát mẻ, đất thoát nước tốt nên chúng được trồng phổ biến ở vùng cao nguyên như Lâm Đồng, Đăk Lăk, Đồng Nai... Để cây bơ cho năng suất cao, chúng tôi chia sẽ đến bà con cách chăm sóc cây bơ để hạn chế rụng trái non 1. Nguyên nhân bơ rụng trái non - Cây bơ Tây Nguyên, đặc biệt là bơ booth, có đặc trưng là tỉ lệ đậu trái thấp....

KỸ THUẬT TRỒNG ỚT CHO NĂNG SUẤT CAO VÀO MÙA MƯA

Ớt là loại cây gia vị tương đối dễ trồng tuy nhiên kỹ thuật trồng ớt vào mùa mưa sẽ đòi hỏi bạn phải có nhiều kinh nghiệm cũng như chuyên môn hơn. Không chỉ quan tâm đến việc chọn giống, gieo trồng mà còn phải biết cách chăm sóc, bón phân hợp lý. Bài viết sau đây của Gold Tomato sẽ chia sẻ những kinh nghiệm và kỹ thuật trồng ớt mùa mưa cho năng suất cao. 1. Đặc điểm và mùa vụ  - Trước khi đi đến những kỹ thuật trồng ớt mùa mưa chúng ta sẽ xem qua những đặc điểm của loại...

HƯỚNG DẪN TRỒNG CÂY CHANH CHO RA QUẢ CỰC NHIỀU

Chanh cho trái quanh năm mang tới khả năng đáp ứng tốt cho nhu cầu của người. Khi nhu cầu sử dụng chanh là khá lớn thì đây là loại cây trồng lý tưởng cân nhắc để canh tác trên diện tích đất trồng hiện có. Biết về kỹ thuật trồng và cách chăm sóc chanh  giúp bà con nông dân có thêm lựa chọn để canh tác, có thêm thu nhập từ diện tích đất trồng mà mình có. 1. Những điều cần biết về cây chanh Cây chanh có tên khoa học là Citrus aurantifolia, thuộc họ Cam chanh và có nguồn gốc...

CÁCH TRỒNG CÂY CHANH BẰNG HẠT

Chanh là thực phẩm không thể thiếu trong các bữa ăn của gia đình, giống cây này có thể trồng bằng hạt hoặc trồng phương pháp ghép cành. Ở bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách trồng cây chanh bằng hạt với tỷ lệ sống 100%. 1. Đôi nét về cây chanh. Cây chanh có thể trồng được quanh năm nhưng sẽ có 2 thời vụ tốt nhất là vào tháng 2- 3 và tháng 8 -9 hàng năm. Tuy nhiên cần tránh trồng vào những mùa có thời tiết rét đậm, rét hại để cho cây sinh trưởng và...
Lên đầu trang
phanbontomato.com phanbontomato.com
Trang chủ Danh mục Liên hệ Tài khoản Giỏ hàng