CÂY TÁO TRỒNG BAO LÂU THÌ CÓ TRÁI? CÁCH TRỒNG CÂY TÁO ĐÚNG KỸ THUẬT

Cây táo trồng bao lâu thì có trái, trồng cây táo có khó không, kỹ thuật chăm sóc như thế nào? Đây là thắc mắc của nhiều bà con đang có ý định trồng, để trả lời cho câu hỏi này thì hãy cùng Gold Tomato tham khảo bài viết dưới đây nhé!

1. Đôi nét về cây táo.

Táo là loại cây ăn quả không còn xa lạ tại Việt Nam. Miền Nam táo cho quả quanh năm, miền Bắc chủ yếu cho quả vào tháng 12. Giá trị dinh dưỡng và giá trị kinh tế loại quả này mang lại cũng không hề nhỏ. Chính vì vậy mà có không ít hộ dân chọn đây làm cây trồng chính. 

Cây táo là cây thân gỗ lâu năm, chiều cao trung bình khoảng từ 3 đến 12m. Táo có tên khoa học là Ziziphus mauritiana, thuộc họ  Rhamnaceae, có nguồn gốc từ Trung Quốc. Khi chín táo chuyển sang màu vàng hoặc trắng.

Ngày nay, để đáp ứng nhiều nhu cầu khác nhau của người tiêu dùng nên có nhiều giống táo khác nhau ra đời như: táo Gia Lộc, táo Thiện Phiến ngọt, táo Thái Lan,.....thời gian cho ra quả rất sớm, chỉ sau một năm trồng và chăm sóc. 

Hoa táo thường mọc thành chùm, có màu hơi xanh, trong tương tự như hoa nhãn. Nhìn bề ngoài, táo có hình tròn hoặc hình trứng. Khi còn non, táo có mùa xanh, nhưng lúc chín thì chuyển sang màu vàng hoặc trắng. Khi ăn vị ngọt ngọt, chua chua, giòn, chứa nhiều nước. 

2. Thời gian trồng cây táo.

Cây táo sau khi trồng từ 1,5 năm đến 2 năm thì có trái. Sau khi cây ra hoa được 2 - 3 tháng thì có thể thu hoạch được táo. Khi táo bắt đầu chín sẽ chuyển sang màu vàng hoặc màu trắng.

3. Kỹ thuật trồng cây táo đúng cách.

a. Khoảng cách và thời vụ trồng cây táo 

Cây táo thường được trồng vào mùa xuân, tức từ tháng 2 đến tháng 4. Nếu cây thuộc giống ghép sớm có thể trồng vào tháng 11. Nếu như kỹ thuật chăm sóc đúng thời gian cây cho quả sẽ chỉ trong một năm. Và trong cách trồng cây táo cần đảm bảo khoảng cách từ 3m đến 4m/ cây. 

b. Bón phân lót và đào hố trồng táo

Đào hố trồng có kích thước phù hợp cho cây táo là 40x40x40cm. Lưu ý trước khi trồng cần bón phân lót cho hố theo hàm lượng cụ thể như sau: Mỗi hố từ 15 đến 20kg phân chuồng, 0.5kg supe lân, 0.3kg kali và 0.2kg Tinh Vôi. Trộn đều phân với đất sau đó, bón lót cho hố. 

Tuy nhiên, nếu điều kiện không cho phép, có thể bón phân vi sinh khoảng 5-7kg trong một hố. 

c. Cách trồng cây táo 

Khoét một lỗ ở giữa hố đất, sao cho vừa với bầu đất. Đặt bầu đất xuống, trồng ngập gốc và cách mắt ghép 10cm, nén đất lại, sao cho cây không dễ dàng bị các yếu tố từ môi trường tác động làm ngã đổ. 

Sau đó, phủ thêm một lớp rơm, rạ để phủ xung quanh gốc cây táo. Độ dày từ 2 đến 3cm để tạo độ ẩm cho cây. Lưu ý tưới nước cho cây đủ để cây dễ dàng phát triển trong giai đoạn đầu. 

4. Cách chăm sóc cây táo.

Để cây táo sinh trưởng tốt và cho trĩu quả bà con cần tuân thủ đúng cách trồng cây táo và cách chăm sóc cho cây táo. 

a. Tưới nước cho cây táo

Táo là loại cây ưa ẩm. Tránh việc tưới nước quá nhiều dẫn đến ngập úng, chết cây. Cần lựa chọn đất có khả năng thoát nước hiệu quả, nhưng vẫn giữ được độ ẩm nhất định. 

b. Cắt tỉa cành cây táo 

Để táo có thể phát triển bền vững, cần uốn, cắt tỉa cây tạo thành một khung hoàn chỉnh trong giai đoạn phát triển. Tỉa chừa lại thân chính và nhánh mọc ra hai bên hỗ trợ. 

Trong quá trình cây đang sinh trưởng, không cắt tỉa quá nhiều dẫn đến cây bị mất sức. Tuy nhiên, những cành chết, úng cần được cắt đi để cây thông thoáng và phát triển tốt nhất. 

c. Trồng xen canh

Táo là một loài cây thụ phấn chéo, vì vậy để kích thích những loài ong đến đây tìm mật và thụ phấn lẫn nhau. Bạn có thể kết hợp trồng xen canh táo cùng những loài hoa khác. Ưu tiên những loài cây có mùi hương hấp dẫn. 

d. Sâu bệnh hại trên cây táo

Táo dễ dàng bị tấn công bởi nhiều loại bệnh hại khác nhau. Điển hình: thối cành, khô rễ, quả bị già. Hoặc những loại sâu bệnh hại như: mọt đục thân cành, sâu hại rễ, bọ xít, sâu cuốn lá,....Cần phun thuốc trừ sâu để ngăn chặn những loại sâu bệnh hại này ảnh hưởng nặng nề đến cây táo. 

e.Thu hoạch táo

Sau khi cây ra hoa được 2 - 3 tháng thì có thể thu hoạch được táo. Táo được thu hoạch bằng cách thủ công và tránh va chạm mạnh, gây dập nát táo trong quá trình di chuyển. 

d. Đốn táo

Thông thường, việc đốn táo sẽ phụ thuộc vào giống táo, đặc điểm của cây và mục đích đốn cây táo là để làm gì. Các cành của cây táo sẽ mọc ra nhanh trong vụ xuân trong cùng năm, vì vậy, nên bạn tính toán vấn đề đốn cành sao cho mọc ra trong vụ xuân, để có sản lượng cao nhất có thể. 

- Có hai cách đốn táo mà nhà nông có thể áp dụng:

+ Đốn đau: Mục đích của đốn đau là để tạo ra tán đối với những cây còn nhỏ tuổi (từ 1 đến 3 năm). Riêng đối với cây đã lớn, cắt hết cành, chỉ chừa lại gốc của 3 cành mọc ra từ thân từ năm trước. 

+ Đốn phớt: sau vụ, đốn đi những cành không còn hiệu quả, để dồn sức sinh trưởng cho những cành còn lại cho mùa vụ sau năng suất hơn.  

Cách trồng táo đòi hỏi kỹ thuật chăm sóc tốt để cho một vụ mùa bội thu. Bởi đây là loại cây ăn quả lâu năm. Thời gian sớm nhất cho quả cũng ít nhất một năm. Nên quá trình chăm bón trong giai đoạn phát triển là cực kỳ quan trọng. Hy vọng thông qua thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ bạn đã nắm được cách trồng cây táo. 

 

 

 

Viết bình luận

Bình luận

Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.

Bài viết liên quan:

KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY MÃNG CẦU XIÊM

Cây mãng cầu xiêm hay còn được gọi là mãng cầu gai là loại cây cho năng suất cao, dễ trồng và dễ chăm sóc. Cây sống và phát triển tốt ở những vùng có độ ẩm cao và nhiệt độ không quá lạnh rất phù hợp với khí hậu nhiệt đới ẩm. Chỉ cần chăm chỉ áp dụng một số kĩ thuật sau đây thì bà con sẽ sở hữu một vườn cây mãng cầu có năng suất vượt trội, quả to và đồng đều cho hiệu quả kinh tế cao trong vườn nhà. I. Những điều cần biết về...

BÍ QUYẾT CHĂM SÓC SẦU RIÊNG SAU THU HOẠCH – KHỞI ĐẦU VỤ MÙA BỘI THU

Chăm sóc sầu riêng sau thu hoạch là giai đoạn cực kỳ quan trọng. Năng suất sầu riêng bắt đầu từ thời vụ sau thu hoạch. Tuy nhiên, nhiều nhà vườn chưa ý thức được vai trò của giai đoạn này. Theo chân Gold Toamato tìm hiểu bí quyết chăm sóc vườn sầu riêng sau thu hoạch – khởi đầu cho mùa màng bội thu! 1. Mục đích và nguyên tắc của việc chăm sóc sầu riêng sau khi thu hoạch - Mục tiêu chính của giai đoạn này là: phục hồi sức khỏe vườn và kích thích cho cây sầu riêng ra đọt để nuôi hoa,...

HƯỚNG DẪN KỸ THUẬT TRỒNG CÂY ĂN TRÁI (QUẢ) ĐÚNG CÁCH

Cây ăn quả hay những loại cây khác luôn mang đến những lợi ích nhất định cho người trồng. Cả về mặt giá trị kinh tế lẫn sức khỏe. Nhưng trồng cây bằng cách nào để cây sinh trưởng và phát triển bền vững? Cùng Gold Tomato tìm hiểu kỹ thuật về cây ăn trái (quả) đạt tiêu chuẩn ngay trong bài viết dưới đây! 1. Các bước chuẩn bị trồng cây ăn quả a. Chuẩn bị đất trồng cây ăn quả Để thực hiện cách trồng cây ăn quả (trái) thì không thể bỏ qua bước chuẩn bị đất trồng. Nên đất trồng cần được...

KỸ THUẬT CHĂM SÓC CÂY SẦU RIÊNG CON MỚI TRỒNG

Trong giai đoạn đầu phát triển, cần có chế độ và kỹ thuật chăm sóc cây sầu riêng con. Tuy nhiên, một số nhà vườn chưa đảm bảo được kỹ thuật và quy trình đúng dẫn đến cây bị chết khi còn nhỏ. Bài viết dưới đây, Gold Tomato sẽ mách bà con cách trồng sầu riêng con trưởng mạnh mẽ.  1. Điều kiện ngoại cảnh khi trồng cây sầu riêng - Trong kỹ thuật chăm sóc cây sầu riêng con nói riêng, cách chăm cây sầu riêng nói chung thì yếu tố ngoại cảnh tác động một phần lớn đến sự phát triển và...

CHĂM SÓC CÂY BƠ ĐỂ HẠN CHẾ RỤNG TRÁI NON

Bơ là loại cây ăn quả nhiệt đới có nguồn gốc từ Trung Mỹ, được du nhập vào nước ta từ những năm 1960. Bơ thích khí hậu mát mẻ, đất thoát nước tốt nên chúng được trồng phổ biến ở vùng cao nguyên như Lâm Đồng, Đăk Lăk, Đồng Nai... Để cây bơ cho năng suất cao, chúng tôi chia sẽ đến bà con cách chăm sóc cây bơ để hạn chế rụng trái non 1. Nguyên nhân bơ rụng trái non - Cây bơ Tây Nguyên, đặc biệt là bơ booth, có đặc trưng là tỉ lệ đậu trái thấp....

KỸ THUẬT TRỒNG ỚT CHO NĂNG SUẤT CAO VÀO MÙA MƯA

Ớt là loại cây gia vị tương đối dễ trồng tuy nhiên kỹ thuật trồng ớt vào mùa mưa sẽ đòi hỏi bạn phải có nhiều kinh nghiệm cũng như chuyên môn hơn. Không chỉ quan tâm đến việc chọn giống, gieo trồng mà còn phải biết cách chăm sóc, bón phân hợp lý. Bài viết sau đây của Gold Tomato sẽ chia sẻ những kinh nghiệm và kỹ thuật trồng ớt mùa mưa cho năng suất cao. 1. Đặc điểm và mùa vụ  - Trước khi đi đến những kỹ thuật trồng ớt mùa mưa chúng ta sẽ xem qua những đặc điểm của loại...

HƯỚNG DẪN TRỒNG CÂY CHANH CHO RA QUẢ CỰC NHIỀU

Chanh cho trái quanh năm mang tới khả năng đáp ứng tốt cho nhu cầu của người. Khi nhu cầu sử dụng chanh là khá lớn thì đây là loại cây trồng lý tưởng cân nhắc để canh tác trên diện tích đất trồng hiện có. Biết về kỹ thuật trồng và cách chăm sóc chanh  giúp bà con nông dân có thêm lựa chọn để canh tác, có thêm thu nhập từ diện tích đất trồng mà mình có. 1. Những điều cần biết về cây chanh Cây chanh có tên khoa học là Citrus aurantifolia, thuộc họ Cam chanh và có nguồn gốc...

CÁCH TRỒNG CÂY CHANH BẰNG HẠT

Chanh là thực phẩm không thể thiếu trong các bữa ăn của gia đình, giống cây này có thể trồng bằng hạt hoặc trồng phương pháp ghép cành. Ở bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách trồng cây chanh bằng hạt với tỷ lệ sống 100%. 1. Đôi nét về cây chanh. Cây chanh có thể trồng được quanh năm nhưng sẽ có 2 thời vụ tốt nhất là vào tháng 2- 3 và tháng 8 -9 hàng năm. Tuy nhiên cần tránh trồng vào những mùa có thời tiết rét đậm, rét hại để cho cây sinh trưởng và...
Lên đầu trang
phanbontomato.com phanbontomato.com
Trang chủ Danh mục Liên hệ Tài khoản Giỏ hàng