CHĂM SÓC VƯỜN SẦU RIÊNG SAU THU HOẠCH

Chăm sóc vườn sầu riêng sau thu hoạch thật sự rất cần thiết. Bởi đây là thời điểm cây sầu riêng bị cạn kiệt dưỡng sức và sức đề kháng của cây cũng rất yếu. Cần chủ động vệ sinh vườn để loại bỏ những tàn dư nấm bệnh cũng như bổ sung dinh dưỡng giúp cây phục hồi.

I. Lý do cần phục hồi sầu riêng sau khi thu hoạch

Trong suốt cả một mùa vụ, cây đã phải dốc toàn lực trong giai đoạn làm bông và nuôi trái suốt. Bên cạnh đó, cây cũng đã phải chịu tác động trực tiếp như:

- Quá trình kích thích cây ra bông bằng kỹ thuật xiết nước làm cho cây bị suy yếu, đồng thời cũng làm giảm tuổi thọ của cây. Với những nhà vườn làm bông trái vụ, việc bà con sử dụng các hóa chất để kích thích sinh trưởng làm cây mất đi sự cân bằng tự nhiên và gây ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của cây.

- Nếu nhà vườn lạm dụng quá nhiều các loại phân bón hóa học sẽ làm đất trồng bị thoái hóa, hệ rễ của cây cũng vì đó mà kém phát triển hơn. Hơn nữa, đây cũng là nguyên nhân dẫn đến mất đi hệ vi sinh tự nhiên trong đất. Hệ lụy là cây có sức đề kháng kém với các loại sâu bệnh hại và có khả năng dễ bị ngộ độc hơn.

- Với những cây sầu riêng đạt năng suất cao trong vụ mùa vừa qua sẽ dẫn đến tình trạng cây bị kiệt quệ dinh dưỡng và sức sống của cây bị suy giảm.

- Ở khu vực miền Tây Nam Bộ, với tình trạng thiếu nước ngọt và nhiễm mặn xảy ra trong mùa khô cũng làm ảnh hưởng đến khả năng hấp thu dinh dưỡng của cây sầu riêng.

- Hơn nữa, sau quá trình thu hoạch sẽ để lại nhiều vết thương hở cho cây. Những vết thương hở chính là những cửa ngõ thuận lợi để nấm khuẩn xâm nhập và tấn công cây.

II. Quy trình chăm sóc vườn sầu riêng sau thu hoạch

1. Tỉa cành và tạo tán.

- Bởi cành lá qua một mùa vụ không được cắt tỉa, làm cho tán cây rậm rạp, cành lá xum xuê. Vườn thiếu độ thông thoáng chính là điều kiện thuận lợi để nấm bệnh phát triển mạnh mẽ và gây hại cho cây.

- Trên tán cây cũng tồn tại nhiều cành khô, cành yếu và cành đã nhiễm nấm bệnh. Nếu những cành này không được cắt tỉa và tiêu hủy, thì sẽ có nguy cơ lây lan ra toàn bộ cây.

- Việc làm này không chỉ tạo độ thông thoáng cho vườn cây, giúp hạn chế sâu bệnh, mà còn giúp hỗ trợ cây nhanh phục hồi hơn để chuẩn bị hình thành mầm hoa cho vụ mùa năm sau. Đặc biệt là đối với các vườn sầu riêng lâu năm, việc cắt tỉa sẽ hạn chế tình trạng nứt thân xì mủ ở trên cây.

- Công tác cắt tỉa cành và tạo tán như sau:

+ Đầu tiên, bà con cắt tỉa những chồi dại và cuống còn lại ở trên thân.

+ Kế tiếp, bà con cắt bỏ hết những cành bị sâu bệnh, già yếu, cành khô, cành vượt hay cành bị khuất sáng.

+ Sau đó, để hạn chế tối đa hiện tượng nứt thân, xì mủ trên cây cần cắt bỏ những cành mọc dưới thấp, cách mặt đất chỉ khoảng 1m. Bên cạnh đó, cần loại bỏ cả những cành mọc đứng hoặc mọc ngược vào bên trong của tán.

2. Vệ sinh vườn.

- Mục đích của công tác rửa vườn là nhằm xử lý các mầm bệnh tồn dư ở trong đất. Đồng thời sẽ hạn chế sự xuất hiện của nấm bệnh tấn công lên các vết cắt cành.

- Công tác rửa vườn cũng giúp xử lý các rong rêu bám trên thân cây gây ảnh hưởng đến cây trong quá trình sinh trưởng và phát triển.

- Bà con nên sử dụng những sản phẩm gốc đồng để sát khuẩn, rửa vườn và phòng trừ nấm hiệu quả.

- Đồng thời, bà con cần dọn sạch cỏ dại trong vườn, vì đây chính là nơi các loài dịch hại trú ngụ.

3. Nguồn nước cho vườn sầu riêng.

Nước là yếu tố quan trọng quyết định phần lớn khả năng phục hồi của cây sầu riêng sau thu hoạch. Bà con cần cung cấp đủ lượng nước cần thiết cho cây, tuy nhiên phải đảm bảo vườn đủ thông thoáng, thoát nước tốt, tránh tình trạng ngập úng khiến nấm bệnh phát triển và lây lan nhanh. Việc đảm bảo nguồn nước cũng góp phần giúp cây hấp thụ các chất dinh dưỡng tốt hơn. Nhờ đó mà cây phục hồi nhanh hơn.

4. Sâu bệnh hại trong quá trình chăm sóc vườn sầu riêng sau thu hoạch.

- Thời điểm cây ra chồi non và đọt non sau quá trình phục hồi cũng chính là thời điểm phát sinh của các loại sâu bệnh hại. Vì vậy, nên có các biện pháp để phòng trừ và xử lý kịp thời, tránh để sâu bệnh phát triển mạnh mẽ và khó kiểm soát.

- Giai đoạn này nhà vườn cần bảo vệ bộ lá bởi một số tác nhân chính như: sâu ăn lá, rệp sáp, rầy, nhện đỏ, bọ cánh cứng, thán thư.

5. Bón phân giúp lấy lại sức sống cho cây.

- Đây là biện pháp kỹ thuật thiết yếu giúp cây hồi phục khả năng sinh trưởng sau thời gian dài mang trái trên cây.

+ Để cây nhanh chóng phục hồi và đảm bảo năng suất cho vụ mùa tiếp theo, Nên sử dụng Tomato vua rễ hoặc xô vọt đọt để phục hồi lại cây. Đây là những dạng phân bón dễ tan, dễ tiêu và dễ hấp thụ. 

Hoặc 

+ Bên cạnh đó, bà con cũng cần bổ sung thêm phân NPK và TE giúp tăng cường hàm lượng đạm và lân cho cây sầu riêng để giúp cây nuôi lá và đọt non, hỗ trợ cây nhanh phục hồi hơn.

Viết bình luận

Bình luận

Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.

Bài viết liên quan:

KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY MÃNG CẦU XIÊM

Cây mãng cầu xiêm hay còn được gọi là mãng cầu gai là loại cây cho năng suất cao, dễ trồng và dễ chăm sóc. Cây sống và phát triển tốt ở những vùng có độ ẩm cao và nhiệt độ không quá lạnh rất phù hợp với khí hậu nhiệt đới ẩm. Chỉ cần chăm chỉ áp dụng một số kĩ thuật sau đây thì bà con sẽ sở hữu một vườn cây mãng cầu có năng suất vượt trội, quả to và đồng đều cho hiệu quả kinh tế cao trong vườn nhà. I. Những điều cần biết về...

BÍ QUYẾT CHĂM SÓC SẦU RIÊNG SAU THU HOẠCH – KHỞI ĐẦU VỤ MÙA BỘI THU

Chăm sóc sầu riêng sau thu hoạch là giai đoạn cực kỳ quan trọng. Năng suất sầu riêng bắt đầu từ thời vụ sau thu hoạch. Tuy nhiên, nhiều nhà vườn chưa ý thức được vai trò của giai đoạn này. Theo chân Gold Toamato tìm hiểu bí quyết chăm sóc vườn sầu riêng sau thu hoạch – khởi đầu cho mùa màng bội thu! 1. Mục đích và nguyên tắc của việc chăm sóc sầu riêng sau khi thu hoạch - Mục tiêu chính của giai đoạn này là: phục hồi sức khỏe vườn và kích thích cho cây sầu riêng ra đọt để nuôi hoa,...

HƯỚNG DẪN KỸ THUẬT TRỒNG CÂY ĂN TRÁI (QUẢ) ĐÚNG CÁCH

Cây ăn quả hay những loại cây khác luôn mang đến những lợi ích nhất định cho người trồng. Cả về mặt giá trị kinh tế lẫn sức khỏe. Nhưng trồng cây bằng cách nào để cây sinh trưởng và phát triển bền vững? Cùng Gold Tomato tìm hiểu kỹ thuật về cây ăn trái (quả) đạt tiêu chuẩn ngay trong bài viết dưới đây! 1. Các bước chuẩn bị trồng cây ăn quả a. Chuẩn bị đất trồng cây ăn quả Để thực hiện cách trồng cây ăn quả (trái) thì không thể bỏ qua bước chuẩn bị đất trồng. Nên đất trồng cần được...

KỸ THUẬT CHĂM SÓC CÂY SẦU RIÊNG CON MỚI TRỒNG

Trong giai đoạn đầu phát triển, cần có chế độ và kỹ thuật chăm sóc cây sầu riêng con. Tuy nhiên, một số nhà vườn chưa đảm bảo được kỹ thuật và quy trình đúng dẫn đến cây bị chết khi còn nhỏ. Bài viết dưới đây, Gold Tomato sẽ mách bà con cách trồng sầu riêng con trưởng mạnh mẽ.  1. Điều kiện ngoại cảnh khi trồng cây sầu riêng - Trong kỹ thuật chăm sóc cây sầu riêng con nói riêng, cách chăm cây sầu riêng nói chung thì yếu tố ngoại cảnh tác động một phần lớn đến sự phát triển và...

CHĂM SÓC CÂY BƠ ĐỂ HẠN CHẾ RỤNG TRÁI NON

Bơ là loại cây ăn quả nhiệt đới có nguồn gốc từ Trung Mỹ, được du nhập vào nước ta từ những năm 1960. Bơ thích khí hậu mát mẻ, đất thoát nước tốt nên chúng được trồng phổ biến ở vùng cao nguyên như Lâm Đồng, Đăk Lăk, Đồng Nai... Để cây bơ cho năng suất cao, chúng tôi chia sẽ đến bà con cách chăm sóc cây bơ để hạn chế rụng trái non 1. Nguyên nhân bơ rụng trái non - Cây bơ Tây Nguyên, đặc biệt là bơ booth, có đặc trưng là tỉ lệ đậu trái thấp....

KỸ THUẬT TRỒNG ỚT CHO NĂNG SUẤT CAO VÀO MÙA MƯA

Ớt là loại cây gia vị tương đối dễ trồng tuy nhiên kỹ thuật trồng ớt vào mùa mưa sẽ đòi hỏi bạn phải có nhiều kinh nghiệm cũng như chuyên môn hơn. Không chỉ quan tâm đến việc chọn giống, gieo trồng mà còn phải biết cách chăm sóc, bón phân hợp lý. Bài viết sau đây của Gold Tomato sẽ chia sẻ những kinh nghiệm và kỹ thuật trồng ớt mùa mưa cho năng suất cao. 1. Đặc điểm và mùa vụ  - Trước khi đi đến những kỹ thuật trồng ớt mùa mưa chúng ta sẽ xem qua những đặc điểm của loại...

HƯỚNG DẪN TRỒNG CÂY CHANH CHO RA QUẢ CỰC NHIỀU

Chanh cho trái quanh năm mang tới khả năng đáp ứng tốt cho nhu cầu của người. Khi nhu cầu sử dụng chanh là khá lớn thì đây là loại cây trồng lý tưởng cân nhắc để canh tác trên diện tích đất trồng hiện có. Biết về kỹ thuật trồng và cách chăm sóc chanh  giúp bà con nông dân có thêm lựa chọn để canh tác, có thêm thu nhập từ diện tích đất trồng mà mình có. 1. Những điều cần biết về cây chanh Cây chanh có tên khoa học là Citrus aurantifolia, thuộc họ Cam chanh và có nguồn gốc...

CÁCH TRỒNG CÂY CHANH BẰNG HẠT

Chanh là thực phẩm không thể thiếu trong các bữa ăn của gia đình, giống cây này có thể trồng bằng hạt hoặc trồng phương pháp ghép cành. Ở bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách trồng cây chanh bằng hạt với tỷ lệ sống 100%. 1. Đôi nét về cây chanh. Cây chanh có thể trồng được quanh năm nhưng sẽ có 2 thời vụ tốt nhất là vào tháng 2- 3 và tháng 8 -9 hàng năm. Tuy nhiên cần tránh trồng vào những mùa có thời tiết rét đậm, rét hại để cho cây sinh trưởng và...
Lên đầu trang
phanbontomato.com phanbontomato.com
Trang chủ Danh mục Liên hệ Tài khoản Giỏ hàng