HƯỚNG DẪN TRỒNG MÍT BẰNG HẠT TẠI NHÀ

Mít là cây ăn quả có nguồn gốc từ Đông Nam Á. Có nhiều cách nhân giống, trong đó cách trồng mít bằng hạt nhận được sự quan tâm của nhiều người. Bởi cách nhân giống này sẽ đơn giản dễ thực hiện hơn các phương pháp nhân giống khác. Chi tiết cách nhân giống bằng hạt sẽ được Gold Tomato bật mí ở bài viết này.

1. Các phương pháp nhân giống mít

Mít có thể được trồng bằng cây hoặc nhân giống bằng hạt, giâm cành, chiết cành, giâm rễ,...Mỗi phương pháp có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Các phương pháp ghép cành, chiết cành, giâm rễ được đánh giá là các phương pháp nhân giống hiệu quả nhất. Cây nhanh ra quả và giữ được những đặc tính tốt từ cây mẹ. Năng suất cao, đem lại hiệu quả kinh tế cho người nông dân. 

2. Hướng dẫn cách trồng mít bằng hạt ngay tại nhà

Bước 1: Xử lý hạt giống

Sau khi ăn xong một quả mít, thay bì đem bỏ phần hạt thì chúng ta có thể để chúng lại. Tận dụng để ươm cây mít con. Sau khi lấy hạt ra hãy tiến hành rửa thật sạch, loại bỏ lớp mủ bên ngoài hạt mít.

 Ngâm hạt mít trong nước ấm trước khi ươm 1 ngày. Không nên bỏ qua quá trình ngâm hạt giống vì đây là phương pháp đẩy nhanh quá trình nảy mầm và cây con sẽ phát triển nhanh hơn. 

Bước 2: Ươm hạt mít

Chuẩn bị một chậu đất, mỗi chậu chỉ nên trồng 3 hạt để đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cây. Giữ cho bề mặt đất ươm hạt luôn ẩm. Tuy nhiên, nên để hạt mít ươm ở những nơi ẩm ướt, thoáng mát vì nếu ngập trong nước quá lâu sẽ dẫn đến tình trạng thối rễ. 

Nên đặt chậu mít ở nơi thoáng mát, nắng ấm áp. Sau khoảng thời gian 3 tuần, khi hạt mít đã ươm mầm thành cây con thì nên tiến hành loại bỏ những cây yếu. Chỉ giữ lại những cây cao, khỏe mạnh. 

Bước 4: Trồng hạt mít đã nảy mầm

Lấy cây con ra khỏi chậu và đặt vào hỗ đất đã chuẩn bị. Giữ cố định cây con, lấp một gò đất vào xung quanh gốc cây. Thêm một lớp rơm rạ xung quanh gốc cây để giữ độ ẩm cho đất. 

Bước 5: Chăm sóc cây mít

Trong quá trình trồng mít bằng hạt, nên tiến hành tưới nước cho cây mỗi ngày 2 lần. Cần cung cấp đủ nước để cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt. Không để cây mít bị ngập úng trong những ngày mưa. 

Dọn cỏ và giữ vệ sinh khu vườn sạch sẽ. Nên nhổ cỏ bằng tay, hạn chế tối đa sử dụng thuốc diệt cỏ vì có thể ảnh hưởng đến sự sống của cây. Cắt tỉa và loại bỏ những cành cây bị khô héo. 

Cứ mỗi 6 tháng nên bón phân cho cây một lần, để cung cấp chất dinh dưỡng thúc đẩy cây sinh trưởng và cho quả. Sau khi bón phân nên tưới nước cho cây, để rễ có thể hấp thụ chất dinh dưỡng nhanh hơn.

Bước 6: Thu hoạch mít trồng bằng hạt

Cây trồng sẽ bắt đầu cho quả sau 3 - 4 tháng gieo trồng. Trong thời gian phát triển, quả mít sẽ bắt đầu chín, mủ mít lỏng và trong, các mắt nở, chuyển từ màu xanh sang vàng nhạt và có mùi thơm thoang thoảng. Nên dùng dao để cắt mít và di chuyển cẩn thận. Tránh để mít bị rơi, rụng. 

3. Kỹ thuật chăm sóc mít đạt năng suất cao

Với cách trồng mít bằng hạt được chia sẻ ở trên, bà con nên lưu ý thêm những thông tin dưới đây để có một mùa mít bội thu.

  • Sau khi thu hoạch, tiến hành tỉa cành, loại bỏ các cành mọc rậm rạp, cành bị sâu bệnh, cành vượt,...

  • Trồng mít trên đất có nhiều dinh dưỡng, dễ thoát nước và tránh tình trạng bị ngập úng.

  • Bón phân ở mức độ hợp lý, không nên bón quá nhiều phân bón trong một giai đoạn.

  • Ủ rơm rạ vào gốc để giữ độ ẩm cho đất.

Có nhiều phương pháp những giống cây mít khác nhau. Nhân giống mít bằng hạt là phương pháp đơn giản, không cần kỹ thuật phức tạp. Tuy nhiên, cách trồng mít bằng hạt này sẽ lâu cho thu hoạch quả hơn và không giữ được những đặc tính tốt của cây mít mẹ. 

Viết bình luận

Bình luận

Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.

Bài viết liên quan:

KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY MÃNG CẦU XIÊM

Cây mãng cầu xiêm hay còn được gọi là mãng cầu gai là loại cây cho năng suất cao, dễ trồng và dễ chăm sóc. Cây sống và phát triển tốt ở những vùng có độ ẩm cao và nhiệt độ không quá lạnh rất phù hợp với khí hậu nhiệt đới ẩm. Chỉ cần chăm chỉ áp dụng một số kĩ thuật sau đây thì bà con sẽ sở hữu một vườn cây mãng cầu có năng suất vượt trội, quả to và đồng đều cho hiệu quả kinh tế cao trong vườn nhà. I. Những điều cần biết về...

BÍ QUYẾT CHĂM SÓC SẦU RIÊNG SAU THU HOẠCH – KHỞI ĐẦU VỤ MÙA BỘI THU

Chăm sóc sầu riêng sau thu hoạch là giai đoạn cực kỳ quan trọng. Năng suất sầu riêng bắt đầu từ thời vụ sau thu hoạch. Tuy nhiên, nhiều nhà vườn chưa ý thức được vai trò của giai đoạn này. Theo chân Gold Toamato tìm hiểu bí quyết chăm sóc vườn sầu riêng sau thu hoạch – khởi đầu cho mùa màng bội thu! 1. Mục đích và nguyên tắc của việc chăm sóc sầu riêng sau khi thu hoạch - Mục tiêu chính của giai đoạn này là: phục hồi sức khỏe vườn và kích thích cho cây sầu riêng ra đọt để nuôi hoa,...

HƯỚNG DẪN KỸ THUẬT TRỒNG CÂY ĂN TRÁI (QUẢ) ĐÚNG CÁCH

Cây ăn quả hay những loại cây khác luôn mang đến những lợi ích nhất định cho người trồng. Cả về mặt giá trị kinh tế lẫn sức khỏe. Nhưng trồng cây bằng cách nào để cây sinh trưởng và phát triển bền vững? Cùng Gold Tomato tìm hiểu kỹ thuật về cây ăn trái (quả) đạt tiêu chuẩn ngay trong bài viết dưới đây! 1. Các bước chuẩn bị trồng cây ăn quả a. Chuẩn bị đất trồng cây ăn quả Để thực hiện cách trồng cây ăn quả (trái) thì không thể bỏ qua bước chuẩn bị đất trồng. Nên đất trồng cần được...

KỸ THUẬT CHĂM SÓC CÂY SẦU RIÊNG CON MỚI TRỒNG

Trong giai đoạn đầu phát triển, cần có chế độ và kỹ thuật chăm sóc cây sầu riêng con. Tuy nhiên, một số nhà vườn chưa đảm bảo được kỹ thuật và quy trình đúng dẫn đến cây bị chết khi còn nhỏ. Bài viết dưới đây, Gold Tomato sẽ mách bà con cách trồng sầu riêng con trưởng mạnh mẽ.  1. Điều kiện ngoại cảnh khi trồng cây sầu riêng - Trong kỹ thuật chăm sóc cây sầu riêng con nói riêng, cách chăm cây sầu riêng nói chung thì yếu tố ngoại cảnh tác động một phần lớn đến sự phát triển và...

CHĂM SÓC CÂY BƠ ĐỂ HẠN CHẾ RỤNG TRÁI NON

Bơ là loại cây ăn quả nhiệt đới có nguồn gốc từ Trung Mỹ, được du nhập vào nước ta từ những năm 1960. Bơ thích khí hậu mát mẻ, đất thoát nước tốt nên chúng được trồng phổ biến ở vùng cao nguyên như Lâm Đồng, Đăk Lăk, Đồng Nai... Để cây bơ cho năng suất cao, chúng tôi chia sẽ đến bà con cách chăm sóc cây bơ để hạn chế rụng trái non 1. Nguyên nhân bơ rụng trái non - Cây bơ Tây Nguyên, đặc biệt là bơ booth, có đặc trưng là tỉ lệ đậu trái thấp....

KỸ THUẬT TRỒNG ỚT CHO NĂNG SUẤT CAO VÀO MÙA MƯA

Ớt là loại cây gia vị tương đối dễ trồng tuy nhiên kỹ thuật trồng ớt vào mùa mưa sẽ đòi hỏi bạn phải có nhiều kinh nghiệm cũng như chuyên môn hơn. Không chỉ quan tâm đến việc chọn giống, gieo trồng mà còn phải biết cách chăm sóc, bón phân hợp lý. Bài viết sau đây của Gold Tomato sẽ chia sẻ những kinh nghiệm và kỹ thuật trồng ớt mùa mưa cho năng suất cao. 1. Đặc điểm và mùa vụ  - Trước khi đi đến những kỹ thuật trồng ớt mùa mưa chúng ta sẽ xem qua những đặc điểm của loại...

HƯỚNG DẪN TRỒNG CÂY CHANH CHO RA QUẢ CỰC NHIỀU

Chanh cho trái quanh năm mang tới khả năng đáp ứng tốt cho nhu cầu của người. Khi nhu cầu sử dụng chanh là khá lớn thì đây là loại cây trồng lý tưởng cân nhắc để canh tác trên diện tích đất trồng hiện có. Biết về kỹ thuật trồng và cách chăm sóc chanh  giúp bà con nông dân có thêm lựa chọn để canh tác, có thêm thu nhập từ diện tích đất trồng mà mình có. 1. Những điều cần biết về cây chanh Cây chanh có tên khoa học là Citrus aurantifolia, thuộc họ Cam chanh và có nguồn gốc...

CÁCH TRỒNG CÂY CHANH BẰNG HẠT

Chanh là thực phẩm không thể thiếu trong các bữa ăn của gia đình, giống cây này có thể trồng bằng hạt hoặc trồng phương pháp ghép cành. Ở bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách trồng cây chanh bằng hạt với tỷ lệ sống 100%. 1. Đôi nét về cây chanh. Cây chanh có thể trồng được quanh năm nhưng sẽ có 2 thời vụ tốt nhất là vào tháng 2- 3 và tháng 8 -9 hàng năm. Tuy nhiên cần tránh trồng vào những mùa có thời tiết rét đậm, rét hại để cho cây sinh trưởng và...
Lên đầu trang
phanbontomato.com phanbontomato.com
Trang chủ Danh mục Liên hệ Tài khoản Giỏ hàng