KỸ THUẬT BÓN PHÂN CÂY SẦU RIÊNG

 

 1. Giai đoạn cây con
 • Khi cây trồng được 20-30 ngày tiến hành phun 10g tinh chất Rong Biển Combi cho 25 lít nước, phun ướt đều cây từ 2 đến 3 lần cách nhau 7-10 ngày để cây nhanh chóng tỉnh lại, hạn chế mất sức cây, điều hòa sinh trưởng giúp cây mau ra rễ, nhú đọt.
 • Trong thời gian đầu đất còn nhiều phèn, chưa rửa trôi hết có thể ảnh hưởng tới cây, làm cho lá chân bị rụng và vàng. Nên tưới thường xuyên bộ ba  1 chai Đồng EDTA  + 4kg super PH cho 1000m2 , 2 đến 3 tháng tưới 1 lần, để cải tạo đất, hạ phèn nhanh chóng, tăng độ phì nhiêu cho đất, kích thích bộ rễ.
 • Khi cây được 2,5 – 3 tháng cây bắt đầu cứng cáp, rễ ra nhiều ta có thể sử dụng phân tưới cho cây. Tưới 1 Xô Vọt Đọt 22kg + 4kg TMT Vua Rễ tưới cho 100 gốc Sầu Riêng con giúp cải tạo đất tơi xốp, bung đọt mạnh, lá xanh dày, cung cấp đầy đủ khoáng chất cho cây. Sử dụng xen với phân NPK, từ 20-25 ngày tưới 1 lần để cây phát triển ổn định.
 • Để hạn chế tình trạng đọt ra yếu, không đồng loạt chúng ta cần phun 40ml Sun Rise + 20ml Amino Power pha 25 lít nước phun ướt đều tán cây, 7 đến 10 ngày phun 1 lần, phun từ 2-3 lần cho 1 cơi đọt.

- Giai đoạn 1-3 năm đầu cây sinh trưởng tương đối chậm, cần chăm sóc kỹ để giữ cho cây khỏe mạnh, tạo dáng cân đối.

 • Giai đoạn cây bước qua năm thứ 4-5, ở giai đoạn này cây cần cung cấp đầy đủ dưỡng chất để chuẩn bị qua năm thứ 5 có thể lấy trái chiến. Cần sử dụng 1 số dòng xô cao cấp như Xô Vọt Đọt 22kg + 8kg Đạm Cá Hồi tưới để giúp cây xanh dày lá, phát triển toàn diện, hổ trợ phát triển bộ rễ, giúp cây đi đủ cơi để chuẩn bị làm bông.
 1. Giai đoạn tạo mầm – thúc ra hoa mùa nghịch vụ
 • Cây tơ:
 • Đối với cây tơ chúng ta có thể để trái ở năm thứ 5 nếu trường hợp cây phát triển tốt, để trái tự nhiên không cần làm bông để hạn chế mất sức cây. Chỉ nên giữ lại mỗi cây 5-7 trái khi cây bắt đầu ra trái, tránh làm cây mất quá nhiều sức để nuôi trái, dễ làm gẫy cành, lưu ý lựa chọn những trái sát phần thân.
 • Cây sầu riêng bắt đầu ra trái tức là cây đã phát triển hoàn thiện, bộ rễ đủ sâu, do vậy không cần tưới quá nhiều đợt nhưng phải tưới đủ.
 • Cây trưởng thành:

Sau thu hoạch, tiến hành tỉa cành sâu bệnh, cành vô hiệu, phun rửa vườn 1 chai Đồng EDTA pha 400 lít nước phun ướt đều tán cây để rửa sạch nấm bệnh, các lá già trên cây.

 • Sau đó bón mỗi gốc 10-15kg phân hữu cơ + 1,5kg DAP + 0,5kg 30-9-9, dùng cào răng xới đất cho phân lọt xuống, tưới nước đều đặn.
 • Sau 10 - 15 ngày tưới 1 Xô Vọt Đọt 22kg + 5kg TMT Vua Rễ cho 35-40 gốc sầu riêng để phục hồi cây, dưỡng lá và phục hồi rễ, đi đọt mạnh, phát triển thân cành lá.
 • Phun qua lá 1 chai Phân Xanh 100ml + 1 gói Amino Gold pha cho 200 lít nước để kích thích cây ra đọt non, phun 5-7 ngày 1 lần phun 2-3 lần cho cây ra đọt hoàn toàn.
 • Khi cơi đọt thứ nhất già có màu xanh đậm bón mỗi gốc 2kg NPK 15-15-15, 10-15 ngày sau tưới 1 Xô Vọt Đọt 22kg + 4kg Đạm Cá Hồi  cho 35-40 gốc để dưỡng xanh dày lá.
 • Khi cơi đọt thứ 2 già lá có màu xanh đậm bón mỗi gốc 2kg NPK 9-25-17, 10-15 ngày sau tưới 1 Xô Vọt Đọt 22kg + 4kg TMT Vua Rễ  cho 35-40 gốc sầu riêng để thúc đọt mạnh.
 • Khi cơi đọt thứ 3 nhú đều bón 2kg DAP + 0,5kg Kali Bo, đồng thời phun lên lá 1kg 10-60-10 + 1kg Super MKP pha cho 200 lít nước phun ướt đều tán 2 lần cách nhau 7-10 ngày, kết hợp với thuốc trừ rầy.
 • Khi lá non mở hoàn toàn, tiến hành tạo khô hạn 15-20 ngày tùy sức cây.
 • Sau 5- 7 ngày tạo khô hạn tiến hành phun lên lá 1kg 10-60-10 + 0.5kg Lân 86  pha cho 200 lít nước, phun 2 lần cách nhau 5-7 ngày giúp tạo mầm hoa tốt và kích thích ra hoa. Sau khi tạo khô hạn 20 ngày gặp thời tiết thuận lợi cây sẽ ra hoa.
 • Khi cây ra hoa tiến hành tưới nước vừa phải, tưới Xô Đa Tác Động 22kg + 4kg TMT Vua Rễ cho 25-30 gốc sầu riêng cung cấp dinh dưỡng cho cây ra bông . Không kích thích cây ra đọt non trong thời kỳ này. Phun thuốc trừ sâu bệnh trên bông 10 ngày 1 lần. Phun 1 chai Big Boom 500ml + 1 chai Siêu Bo Zin + 1 gói Rong Biển Combi pha cho 200 lít nước phun 7-10 ngày 1 lần cho tới khi xả nhị hoàn toàn để giúp cây lú mắt cua mạnh và đồng loạt, tránh tình trạng nghẹn mắt cua.
 • Trường hợp trong quá trình xả nhị hoặc trái nhỏ mà có hiện tượng ra đọt thì tiến hành phun chặn đọt 1kg Super MKP+ 1kg Lân 86 + 1kg 10-60-10 pha cho 300 lít nước. Nếu để đọt non ra nhiều trong giai đoạn này sẽ khiến bông hoặc trái non rụng.
 1. Giai đoạn nuôi trái

Từ lúc xả nhị tới lúc thu hoạch tầm 130-135 ngày tùy vào giống cây, trong giai đoạn này chúng ta có thể đi 7-8 cử phân, xen giữa phân NPK, phân Hữu Cơ,và phân Xô để cung cấp đầy đủ các chất thiết yếu để trái lớn nhanh, chắc nặng.

 • Cử 1: Sau khi cây xả nhị được 7-10 ngày ta tiến hành đi phân lại, tưới 1 Xô Blue 22kg  + 4kg Đạm Cá Hồi cho 30-35 gốc. Phun kèm 1 chai Siêu Canxi Bo + 1 gói Rong Biển Combi pha 200 lít nước để ngăn ngừa rụng trái non, có thể kèm thuốc ngừa sâu, bệnh.
 • Cử 2: sau cử 1 10-15 ngày rải 1,5kg NPK 16-16-16 cho 1 gốc.
 • Cử 3: sau cử 2 15-20 ngày tưới 1 Xô 15-15-30 + 4kg TMT Vua Rễ cho 35-40 gốc, phun kèm 1 chai Phân Đỏ + 1 gói Amino Gold pha cho 200 lít nước giúp nuôi trái,phì trái nhanh.
 • Cử 4: sau cử 3 15-20 ngày rải 1,5kg NPK 20-20-15 + 0,5kg DAP cho 1 gốc, phun kèm 1 chai Phân Đỏ + 1 gói Super Vi Lượng giúp lớn trái, xanh trái, cung cấp các vi lượng cần thiết cho cây.
 • Cử 5: sau cử 4 15-20 ngày tưới 1 Xô 15-10-35 22kg + 4kg Đạm Cá Hồi cho 30-35 gốc.
 • Cử 6: sau cử 5 15-20 ngày rải 2kg 30-10-10 + 0,5kg DAP cho 1 gốc, phun kèm 1kg Kali Bo+ 1 gói Amino Gold cho 200 lít nước để trái chắc ruột, nặng ký, lên màu, cơm vàng và dậy mùi hơn.
 • Cử 7: sau cử 6 15-20 ngày tưới 1 Xô 15-10-35 + 5kg TMT Vua Rễ cho 30-35 gốc.

Viết bình luận

Bình luận

Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.

Bài viết liên quan:

KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY MÃNG CẦU XIÊM

Cây mãng cầu xiêm hay còn được gọi là mãng cầu gai là loại cây cho năng suất cao, dễ trồng và dễ chăm sóc. Cây sống và phát triển tốt ở những vùng có độ ẩm cao và nhiệt độ không quá lạnh rất phù hợp với khí hậu nhiệt đới ẩm. Chỉ cần chăm chỉ áp dụng một số kĩ thuật sau đây thì bà con sẽ sở hữu một vườn cây mãng cầu có năng suất vượt trội, quả to và đồng đều cho hiệu quả kinh tế cao trong vườn nhà. I. Những điều cần biết về...

BÍ QUYẾT CHĂM SÓC SẦU RIÊNG SAU THU HOẠCH – KHỞI ĐẦU VỤ MÙA BỘI THU

Chăm sóc sầu riêng sau thu hoạch là giai đoạn cực kỳ quan trọng. Năng suất sầu riêng bắt đầu từ thời vụ sau thu hoạch. Tuy nhiên, nhiều nhà vườn chưa ý thức được vai trò của giai đoạn này. Theo chân Gold Toamato tìm hiểu bí quyết chăm sóc vườn sầu riêng sau thu hoạch – khởi đầu cho mùa màng bội thu! 1. Mục đích và nguyên tắc của việc chăm sóc sầu riêng sau khi thu hoạch - Mục tiêu chính của giai đoạn này là: phục hồi sức khỏe vườn và kích thích cho cây sầu riêng ra đọt để nuôi hoa,...

HƯỚNG DẪN KỸ THUẬT TRỒNG CÂY ĂN TRÁI (QUẢ) ĐÚNG CÁCH

Cây ăn quả hay những loại cây khác luôn mang đến những lợi ích nhất định cho người trồng. Cả về mặt giá trị kinh tế lẫn sức khỏe. Nhưng trồng cây bằng cách nào để cây sinh trưởng và phát triển bền vững? Cùng Gold Tomato tìm hiểu kỹ thuật về cây ăn trái (quả) đạt tiêu chuẩn ngay trong bài viết dưới đây! 1. Các bước chuẩn bị trồng cây ăn quả a. Chuẩn bị đất trồng cây ăn quả Để thực hiện cách trồng cây ăn quả (trái) thì không thể bỏ qua bước chuẩn bị đất trồng. Nên đất trồng cần được...

KỸ THUẬT CHĂM SÓC CÂY SẦU RIÊNG CON MỚI TRỒNG

Trong giai đoạn đầu phát triển, cần có chế độ và kỹ thuật chăm sóc cây sầu riêng con. Tuy nhiên, một số nhà vườn chưa đảm bảo được kỹ thuật và quy trình đúng dẫn đến cây bị chết khi còn nhỏ. Bài viết dưới đây, Gold Tomato sẽ mách bà con cách trồng sầu riêng con trưởng mạnh mẽ.  1. Điều kiện ngoại cảnh khi trồng cây sầu riêng - Trong kỹ thuật chăm sóc cây sầu riêng con nói riêng, cách chăm cây sầu riêng nói chung thì yếu tố ngoại cảnh tác động một phần lớn đến sự phát triển và...

CHĂM SÓC CÂY BƠ ĐỂ HẠN CHẾ RỤNG TRÁI NON

Bơ là loại cây ăn quả nhiệt đới có nguồn gốc từ Trung Mỹ, được du nhập vào nước ta từ những năm 1960. Bơ thích khí hậu mát mẻ, đất thoát nước tốt nên chúng được trồng phổ biến ở vùng cao nguyên như Lâm Đồng, Đăk Lăk, Đồng Nai... Để cây bơ cho năng suất cao, chúng tôi chia sẽ đến bà con cách chăm sóc cây bơ để hạn chế rụng trái non 1. Nguyên nhân bơ rụng trái non - Cây bơ Tây Nguyên, đặc biệt là bơ booth, có đặc trưng là tỉ lệ đậu trái thấp....

KỸ THUẬT TRỒNG ỚT CHO NĂNG SUẤT CAO VÀO MÙA MƯA

Ớt là loại cây gia vị tương đối dễ trồng tuy nhiên kỹ thuật trồng ớt vào mùa mưa sẽ đòi hỏi bạn phải có nhiều kinh nghiệm cũng như chuyên môn hơn. Không chỉ quan tâm đến việc chọn giống, gieo trồng mà còn phải biết cách chăm sóc, bón phân hợp lý. Bài viết sau đây của Gold Tomato sẽ chia sẻ những kinh nghiệm và kỹ thuật trồng ớt mùa mưa cho năng suất cao. 1. Đặc điểm và mùa vụ  - Trước khi đi đến những kỹ thuật trồng ớt mùa mưa chúng ta sẽ xem qua những đặc điểm của loại...

HƯỚNG DẪN TRỒNG CÂY CHANH CHO RA QUẢ CỰC NHIỀU

Chanh cho trái quanh năm mang tới khả năng đáp ứng tốt cho nhu cầu của người. Khi nhu cầu sử dụng chanh là khá lớn thì đây là loại cây trồng lý tưởng cân nhắc để canh tác trên diện tích đất trồng hiện có. Biết về kỹ thuật trồng và cách chăm sóc chanh  giúp bà con nông dân có thêm lựa chọn để canh tác, có thêm thu nhập từ diện tích đất trồng mà mình có. 1. Những điều cần biết về cây chanh Cây chanh có tên khoa học là Citrus aurantifolia, thuộc họ Cam chanh và có nguồn gốc...

CÁCH TRỒNG CÂY CHANH BẰNG HẠT

Chanh là thực phẩm không thể thiếu trong các bữa ăn của gia đình, giống cây này có thể trồng bằng hạt hoặc trồng phương pháp ghép cành. Ở bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách trồng cây chanh bằng hạt với tỷ lệ sống 100%. 1. Đôi nét về cây chanh. Cây chanh có thể trồng được quanh năm nhưng sẽ có 2 thời vụ tốt nhất là vào tháng 2- 3 và tháng 8 -9 hàng năm. Tuy nhiên cần tránh trồng vào những mùa có thời tiết rét đậm, rét hại để cho cây sinh trưởng và...
Lên đầu trang
phanbontomato.com phanbontomato.com
Trang chủ Danh mục Liên hệ Tài khoản Giỏ hàng