KỸ THUẬT CHĂM SÓC CÂY SẦU RIÊNG CON MỚI TRỒNG

Trong giai đoạn đầu phát triển, cần có chế độ và kỹ thuật chăm sóc cây sầu riêng con. Tuy nhiên, một số nhà vườn chưa đảm bảo được kỹ thuật và quy trình đúng dẫn đến cây bị chết khi còn nhỏ. Bài viết dưới đây, Gold Tomato sẽ mách bà con cách trồng sầu riêng con trưởng mạnh mẽ. 

1. Điều kiện ngoại cảnh khi trồng cây sầu riêng

- Trong kỹ thuật chăm sóc cây sầu riêng con nói riêng, cách chăm cây sầu riêng nói chung thì yếu tố ngoại cảnh tác động một phần lớn đến sự phát triển và sinh trưởng của cây sầu riêng trong giai đoạn đầu. Điển hình như:

+ Khí hậu: Cây sầu riêng ưa nóng ẩm thích hợp được trồng tại Việt Nam, nhiệt độ phù hợp với cây sầu riêng từ (24 đến 30 độ C). Nhiệt độ quá thấp sẽ dẫn đến sầu riêng con ngừng sinh trưởng và phát triển. Nếu tại vùng đất có khí hậu khô hạn kéo dài trong năm, phải đảm bảo cung cấp đủ nước cho cây. Tuy nhiên, cần tránh tưới ứ đọng nước ảnh hưởng đến sự phát triển của sầu riêng con. Đơn giản hơn, có thể hiểu, mùa khô cần giữ ẩm, mùa mưa thì phải khô ráo. 

+ Đất: Những loại đất phù sa, bazan, dễ thoát nước rất thích hợp để trồng cây sầu riêng con. Bên cạnh đó, độ pH có trong đất đạt từ 4.5 đến 6.5 nhưng tốt nhất nên điều chỉnh về khoảng 5.5 đến 6.5 góp phần hạn chế tối đa nhất sự phát triển của các loại nấm gây bệnh thối rễ. 

2. Kỹ thuật chăm sóc cây sầu riêng con

- Thời gian đầu trong quá trình sinh trưởng và phát triển của cây sầu riêng vô cùng nhạy cảm. Kỹ thuật chăm sóc cây sầu riêng con cần được chú ý. Vì cây dễ dàng bị ảnh hưởng bởi sâu bệnh hại, thời tiết. Nên cần được nhà nông quan sát và chăm sóc thật kỹ. 

- Nếu quá trình này không được quan tâm, dẫn đến hệ luỵ cho cả mùa vụ. Vì vậy, cách trồng sầu riêng con cần đảm bảo hai yếu tố chính sau đây: 

+ Khi xé bọc nilon từ bầu đất, cần cẩn thận, không để vỡ bầu đất. Sau đó đặt nhẹ xuống hố, lấp đất vừa qua mặt bầu, ém đất xung quanh gốc nhưng không quá sát gốc. 

+ Sử dụng cọc cắm dọc theo thân của sầu riêng con, cột dây giữ cho thân thẳng đứng. Hạn chế gió làm lung lay gốc cây. 

a. Tỉa và tạo dáng cho cây sầu riêng con

- Để sầu riêng có bộ tán khoẻ mạnh thì quá trình cắt tỉa, tạo tán trong kỹ thuật chăm sóc cây sầu riêng con cũng rất quan trọng. Một số quy tắc cần đảm bảo là:

- Ngay từ giai đoạn đầu phát triển, nên định hình khung cho cây sầu riêng con và cắt tỉa đi những cành mọc không đúng vị trí. Tuy nhiên, chỉ nên cắt vừa đủ để bảo đảm cho cây sầu riêng đủ mạnh phát triển tiếp tục. 

- Sau khi đã phá vỡ bầu ươm và chuyển cây vào trong vườn. Nhà nông nên lưu ý tạo dáng cho cây và lựa chọn những cành tốt để làm khung. Hạn chế tỉa cành và tập trung bón phân cung cấp đủ dinh dưỡng cho bộ rễ được phát triển khoẻ nhất có thể. 

b. Tưới nước cho cây sầu riêng

- Giai đoạn cây mọc trái, để tránh rụng sầu cần phải tưới nước thật nhiều, nhưng đối với cây con mới được trồng chỉ cần tưới đủ độ ẩm. Tuy nhiên, nếu thiếu nước có thể dẫn đến cây bị chết héo. 

- Nếu thừa nước, thì rễ cây lại không phát triển được, chết. Từ 65 đến 80% là độ ẩm tối đa mà cây sầu riêng con cần thiết.  

- Lượng nước tưới cho cây sầu riêng con cần được chú ý. Bởi cây không thể bén rễ và sinh trưởng, phát triển tốt nếu thiếu nước. Cần xác định độ ẩm của đất thường xuyên để kịp thời tưới tiêu nước. Tránh trường hợp ngập úng, cung cấp đủ độ ẩm là điều quan trọng trong kỹ thuật chăm sóc cây sầu riêng con.

c. Cách bón phân cho cây sầu riêng con mới trồng

Trong kỹ thuật chăm sóc cây sầu riêng con thì các bước bón phân và chăm sóc chiếm vai trò quan trọng. Khoảng thời gian từ 5 đến 7 ngày đầu, cần tưới nước đủ để rễ cây làm quen với môi trường đất. 

Bước 1: Thời gian từ 7 đến 8 ngày đầu sau khi đặt cây con xuống hố. Bạn bón phân hữu cơ vi sinh (điển hình phân gà, phân bò hoặc phân chuồng đã qua xử lý vi sinh). Chú ý, bón xung quanh gốc và cách gốc khoảng 1 gang tay (20cm). Với liều lượng từ 1 đến 3kg. 

Bước 2: Đến ngày thứ 10 (sau khi đã rải phân hữu cơ 2 ngày). Để kích thích rễ có thể kết hợp bón phân nước. Cải tạo đất sinh học để tưới xung quanh gốc và phun lên tán cây kích thích sự phát triển của rễ, lá, thân và cành. Trường hợp, vườn cây có diện tích lớn nhưng lại thiếu lực lượng nhân công có thể kết hợp pha chung với bước một tiết kiệm được chi phí và phần lớn sức lực.   

Bước 3: Sau gần nửa tháng, cây sẽ bung đọt non. Lúc này, cần chuẩn bị tâm thế trước, mua thuốc diệt để phòng trừ các loại rầy rệp, côn trùng để phun lên để hạn chế các loại bệnh gây hại. Phun ít nhất 2 lần theo khuyến cáo hướng dẫn sử dụng. 

d. Phòng bệnh cây sầu riêng con

- Trong kỹ thuật chăm sóc cây sầu riêng con mới trồng thì phòng trừ bệnh là điều quan trọng nhất. Cây sầu riêng con thường dễ mắc bệnh. Nếu không có biện pháp phòng trừ kịp thời thì cây dễ mắc bệnh và chết. 

- Dưới đây cách chi tiết cách chăm sóc và phòng trừ bệnh cây sầu riêng:

+ Từ sau khoảng thời gian nửa tháng, cây bung đọt đã phun thuốc diệt rệp. Cho đến đủ 1.5 tháng hoặc 2 tháng sau khi đã bón phân hữu cơ. Chỉ cần tưới nước đảm bảo độ ẩm cho cây chứ không cần bón thêm bất kỳ loại phân bón nào nữa. Ngoài ra, vấn đề này còn dựa vào tốc độ sinh trưởng của cây. Nhưng bệnh hại ở cây thì cần được chú ý kỹ và diệt trừ. 

+ Nếu nhà nông chọn hình thức xen canh cà phê, bắp, chuối,... vào vườn sầu riêng, những cây này có khả năng thu hút tuyến trùng phải xử lý thêm tuyến trùng và các loại nấm gây bệnh. Sau khi đã xử lý xong, có thể bổ sung các loại nấm có lợi cho cây. 

Giai đoạn sầu mới trồng được một năm, thì việc tìm hiểu và nắm bắt kỹ thuật chăm sóc cây sầu riêng con rất cần được chú trọng. Qua phần thông tin được phổ quát phía trên, Gold Tomato hy vọng khách hàng đã cung cấp cho mình được một phần kiến thức bổ ích. 

Viết bình luận

Bình luận

Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.

Bài viết liên quan:

KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY MÃNG CẦU XIÊM

Cây mãng cầu xiêm hay còn được gọi là mãng cầu gai là loại cây cho năng suất cao, dễ trồng và dễ chăm sóc. Cây sống và phát triển tốt ở những vùng có độ ẩm cao và nhiệt độ không quá lạnh rất phù hợp với khí hậu nhiệt đới ẩm. Chỉ cần chăm chỉ áp dụng một số kĩ thuật sau đây thì bà con sẽ sở hữu một vườn cây mãng cầu có năng suất vượt trội, quả to và đồng đều cho hiệu quả kinh tế cao trong vườn nhà. I. Những điều cần biết về...

BÍ QUYẾT CHĂM SÓC SẦU RIÊNG SAU THU HOẠCH – KHỞI ĐẦU VỤ MÙA BỘI THU

Chăm sóc sầu riêng sau thu hoạch là giai đoạn cực kỳ quan trọng. Năng suất sầu riêng bắt đầu từ thời vụ sau thu hoạch. Tuy nhiên, nhiều nhà vườn chưa ý thức được vai trò của giai đoạn này. Theo chân Gold Toamato tìm hiểu bí quyết chăm sóc vườn sầu riêng sau thu hoạch – khởi đầu cho mùa màng bội thu! 1. Mục đích và nguyên tắc của việc chăm sóc sầu riêng sau khi thu hoạch - Mục tiêu chính của giai đoạn này là: phục hồi sức khỏe vườn và kích thích cho cây sầu riêng ra đọt để nuôi hoa,...

HƯỚNG DẪN KỸ THUẬT TRỒNG CÂY ĂN TRÁI (QUẢ) ĐÚNG CÁCH

Cây ăn quả hay những loại cây khác luôn mang đến những lợi ích nhất định cho người trồng. Cả về mặt giá trị kinh tế lẫn sức khỏe. Nhưng trồng cây bằng cách nào để cây sinh trưởng và phát triển bền vững? Cùng Gold Tomato tìm hiểu kỹ thuật về cây ăn trái (quả) đạt tiêu chuẩn ngay trong bài viết dưới đây! 1. Các bước chuẩn bị trồng cây ăn quả a. Chuẩn bị đất trồng cây ăn quả Để thực hiện cách trồng cây ăn quả (trái) thì không thể bỏ qua bước chuẩn bị đất trồng. Nên đất trồng cần được...

CHĂM SÓC CÂY BƠ ĐỂ HẠN CHẾ RỤNG TRÁI NON

Bơ là loại cây ăn quả nhiệt đới có nguồn gốc từ Trung Mỹ, được du nhập vào nước ta từ những năm 1960. Bơ thích khí hậu mát mẻ, đất thoát nước tốt nên chúng được trồng phổ biến ở vùng cao nguyên như Lâm Đồng, Đăk Lăk, Đồng Nai... Để cây bơ cho năng suất cao, chúng tôi chia sẽ đến bà con cách chăm sóc cây bơ để hạn chế rụng trái non 1. Nguyên nhân bơ rụng trái non - Cây bơ Tây Nguyên, đặc biệt là bơ booth, có đặc trưng là tỉ lệ đậu trái thấp....

KỸ THUẬT TRỒNG ỚT CHO NĂNG SUẤT CAO VÀO MÙA MƯA

Ớt là loại cây gia vị tương đối dễ trồng tuy nhiên kỹ thuật trồng ớt vào mùa mưa sẽ đòi hỏi bạn phải có nhiều kinh nghiệm cũng như chuyên môn hơn. Không chỉ quan tâm đến việc chọn giống, gieo trồng mà còn phải biết cách chăm sóc, bón phân hợp lý. Bài viết sau đây của Gold Tomato sẽ chia sẻ những kinh nghiệm và kỹ thuật trồng ớt mùa mưa cho năng suất cao. 1. Đặc điểm và mùa vụ  - Trước khi đi đến những kỹ thuật trồng ớt mùa mưa chúng ta sẽ xem qua những đặc điểm của loại...

HƯỚNG DẪN TRỒNG CÂY CHANH CHO RA QUẢ CỰC NHIỀU

Chanh cho trái quanh năm mang tới khả năng đáp ứng tốt cho nhu cầu của người. Khi nhu cầu sử dụng chanh là khá lớn thì đây là loại cây trồng lý tưởng cân nhắc để canh tác trên diện tích đất trồng hiện có. Biết về kỹ thuật trồng và cách chăm sóc chanh  giúp bà con nông dân có thêm lựa chọn để canh tác, có thêm thu nhập từ diện tích đất trồng mà mình có. 1. Những điều cần biết về cây chanh Cây chanh có tên khoa học là Citrus aurantifolia, thuộc họ Cam chanh và có nguồn gốc...

CÁCH TRỒNG CÂY CHANH BẰNG HẠT

Chanh là thực phẩm không thể thiếu trong các bữa ăn của gia đình, giống cây này có thể trồng bằng hạt hoặc trồng phương pháp ghép cành. Ở bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách trồng cây chanh bằng hạt với tỷ lệ sống 100%. 1. Đôi nét về cây chanh. Cây chanh có thể trồng được quanh năm nhưng sẽ có 2 thời vụ tốt nhất là vào tháng 2- 3 và tháng 8 -9 hàng năm. Tuy nhiên cần tránh trồng vào những mùa có thời tiết rét đậm, rét hại để cho cây sinh trưởng và...
Lên đầu trang
phanbontomato.com phanbontomato.com
Trang chủ Danh mục Liên hệ Tài khoản Giỏ hàng