KỸ THUẬT TRỒNG CÂY KHÓM ( THƠM )

 

Thơm hay khóm hoặc dứa là loại trái cây hết sức quen thuộc với người Việt. Nhu cầu tiêu thụ cao khiến loại cây này trở thành một lựa chọn không thể bỏ qua cho bà con nông dân. Dưới đây là một số tham khảo về kỹ thuật trồng cây khóm

1. Thời vụ thích hợp để trồng cây khóm

- Thời vụ thích hợp cho giống cây này tùy thuộc vào từng vùng miền với điều kiện thời tiết khác nhau. Theo đó, cụ thể về thời vụ cơ bản là:

+ Tại khu vực miền Bắc thì thời vụ chính chia thành 2 đợt là vụ Xuân vào tháng 3 – 4 và vụ Thu vào tháng 8 – 9 hàng năm.

+ Tại khu vực miền Nam thì thời điểm trồng hợp lý nhất sẽ là đầu mùa mưa, nó rơi vào khoảng tháng 4 – 6 hàng năm.

+ Tại khu vực miền Trung thì thời điểm trồng tốt nhất là khoảng tháng 4 – 5, hoặc tháng 10 – 11 hàng năm.

2. Chọn đất và làm đất trồng cây khóm

- Chọn đất: Đất trồng dứa phải có tầng canh tác dày trên 0.4m, đất phải tơi xốp, thoáng, thoát nước tốt. Các loại đất trồng dứa như: đỏ Bazan, đất đỏ vàng, đất xám ở miền Đông Nam Bộ và Tây Nguyên, đất cát ở duyên hải Trung Bộ, đất phù sa ở Đồng bằng sông Cữu Long đều trồng dứa được. Yêu cầu pH nước trong đất đối với nhóm dứa Cayenne là 5,0 – 6,0, nhóm Queen là 4,0 – 5,0.

- Làm đất trồng:

Tùy thuộc vào từng khu vực trồng cây thơm với đặc trưng của đất có những khác biệt thì quá trình làm đất cần chú ý các vấn đề như:

+ Tiến hành xới xáo, làm sạch cỏ dại có trên diện tích vườn trồng đã quy hoạch. Xáo xáo có thể tiến hành trên toàn bộ diện tích, hoặc thực hiện thoe từng hàng.

+ Cần chú ý tới độ chua của đất bởi nhiều giống thơm chịu chua khá kém. Với đất có độ pH dưới 5 cần thực hiện việc bón vôi.

+ Trồng dứa ở khu vực đất thấp cần lên liếp cao, trong khi đó ở khu vực đồi cao thì trồng theo dạng đường đồng mức.

3. Chọn giống

* Có 3 loại chồi thường dùng làm giống:

- Chồi ngọn: mọc trên đỉnh quả. Ưu điểm là vườn khóm phát triển đều, ra hoa tập trung,dễ chăm sóc, thu hoạch, nhưng lâu cho quá, sản lượng thấp.

- Chối cuống: mọc ra từ cuống quả. Ưu điểm cây phát triển cũng tương đối đều, tiện cho chăm sóc và thu hoạch, Nhược điểm: Lâu cho quả, có nhiều biểu hiện biến dị xấu của quả làm ảnh hưởng đến năng suất và phẩm chất của giống.

- Chồi nách: mọc ra từ thân, ở các nách lá gần mặt đất. Đây là đối tượng chính nhân giống, hoặc để thay thế cho cây mẹ trong các vườn khóm lưu niên. Ưu điểm: Trổng bằng chổi nách mau cho quả, sản lượng cao. Trung bình sau khi trồng khoảng trên dưới l2 tháng thì ra quả (tùy mức độ to hay nhỏ của chổi).

* Tiêu chuẩn giống:

- Chồi ngọn trọng lượng trung bình phải đạt 150 —200g dài trên dưới 25 cm.

- Chồi cuống trọng lượng trung bình phải đạt 300-350g, dài trên dưới 35 cm.

- Chồi nách 350 — 500g, dài trên dưới 50 cm.

Cần phải phân loại chồi trồng riêng từng lô theo kích cở để thuận lợi cho việc chăm sóc, quản lý và thu hoạch lô khóm.

            Khi thu chồi, vận chuyển chồi chủ ý tránh dập nát. Không chất chồi thành đống và phơi nắng làm cho chồi dễ bị thối hỏng, trồng chậm hồi sinh, dễ chết. Chổi con đem về nhiểu, cần bó thành từng bỏ nhỏ (25 – 30 chồi). dựng ở nơi có bóng mát và thoáng gió (có thể dưới tán cây hoặc trong nhà trống).

            Trước  khi trồng phải bóc bỏ vài lá vẩy ở cuống chồi để cho các đai rễ hở ra, khi ta trống xuống các đai rễ này được tiếp xúc ngay với đất, không bị bao bọc bởi các lá vẩy giúp cây mau hồi sinh.

4. Xử lí chồi

Xử lý chồi nhằm mục đích cho cây mau bén rễ phát triển và phòng ngừa sâu bệnh. Trước khi trồng cắt bỏ các lá khô ở gốc. Nhúng ngập 1/3 chồi từ phía gốc vào dung dịch thuốc sâu Pyrinex, Basudin, Vomoca, Oncol,… để phòng trừ rệp và tuyến trùng hại rễ. Hoặc ngâm chồi trong nước nóng 550C (3 sôi + 2 lạnh) trong 15-20 phút.

5. Khoảng cách và mật độ

Hàng cách hàng 50 cm, cây cách cây 40cm, mật độ 28.000 - 31.000 cây/ha.

6. Tưới nước và giữa ẩm

- Mùa khô cần chú ý tưới nước cho cây. Dùng gầu vảy hoặc máy bơm đặt trên xuồng lấy nước ngay từ mương lên. Có nước mương làm ẩm chân đất nên ngay trong mùa khô mỗi tháng cũng chỉ cần tưới 3 – 5 lần.

- Phủ đất ruộng khóm cũng là biện pháp dược quan tâm, áp dụng không những để giữ ẩm cho đất trong mùa khô mà còn chống úng và chống xói mòn đất trong mùa mưa, hạn chế cỏ dại, góp phần tăng năng suất khóm rõ rệt. Dùng màng phủ nilông màu đen phủ lên đất giữa 2 hàng khóm. Cũng có thể dùng rơm rác, cỏ khô để phủ, đồng thời cung cấp thêm chất mùn cho đất.

 7. Tỉa chồi

- Nhằm tạo thông thoáng cho vườn khóm, hạn chế tranh chấp dinh dưỡng.

- Chồi cần tỉa bỏ trước hết là chồi ngọn và chồi cuống. Riêng với chồi ngọn nếu bẻ trực tiếp sẽ ảnh hưởng đến quả, tạo ra vết thương dễ làm thối quả, nếu không cẩn thận có thể làm gãy cả quả.

Viết bình luận

Bình luận

Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.

Bài viết liên quan:

KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY MÃNG CẦU XIÊM

Cây mãng cầu xiêm hay còn được gọi là mãng cầu gai là loại cây cho năng suất cao, dễ trồng và dễ chăm sóc. Cây sống và phát triển tốt ở những vùng có độ ẩm cao và nhiệt độ không quá lạnh rất phù hợp với khí hậu nhiệt đới ẩm. Chỉ cần chăm chỉ áp dụng một số kĩ thuật sau đây thì bà con sẽ sở hữu một vườn cây mãng cầu có năng suất vượt trội, quả to và đồng đều cho hiệu quả kinh tế cao trong vườn nhà. I. Những điều cần biết về...

BÍ QUYẾT CHĂM SÓC SẦU RIÊNG SAU THU HOẠCH – KHỞI ĐẦU VỤ MÙA BỘI THU

Chăm sóc sầu riêng sau thu hoạch là giai đoạn cực kỳ quan trọng. Năng suất sầu riêng bắt đầu từ thời vụ sau thu hoạch. Tuy nhiên, nhiều nhà vườn chưa ý thức được vai trò của giai đoạn này. Theo chân Gold Toamato tìm hiểu bí quyết chăm sóc vườn sầu riêng sau thu hoạch – khởi đầu cho mùa màng bội thu! 1. Mục đích và nguyên tắc của việc chăm sóc sầu riêng sau khi thu hoạch - Mục tiêu chính của giai đoạn này là: phục hồi sức khỏe vườn và kích thích cho cây sầu riêng ra đọt để nuôi hoa,...

HƯỚNG DẪN KỸ THUẬT TRỒNG CÂY ĂN TRÁI (QUẢ) ĐÚNG CÁCH

Cây ăn quả hay những loại cây khác luôn mang đến những lợi ích nhất định cho người trồng. Cả về mặt giá trị kinh tế lẫn sức khỏe. Nhưng trồng cây bằng cách nào để cây sinh trưởng và phát triển bền vững? Cùng Gold Tomato tìm hiểu kỹ thuật về cây ăn trái (quả) đạt tiêu chuẩn ngay trong bài viết dưới đây! 1. Các bước chuẩn bị trồng cây ăn quả a. Chuẩn bị đất trồng cây ăn quả Để thực hiện cách trồng cây ăn quả (trái) thì không thể bỏ qua bước chuẩn bị đất trồng. Nên đất trồng cần được...

KỸ THUẬT CHĂM SÓC CÂY SẦU RIÊNG CON MỚI TRỒNG

Trong giai đoạn đầu phát triển, cần có chế độ và kỹ thuật chăm sóc cây sầu riêng con. Tuy nhiên, một số nhà vườn chưa đảm bảo được kỹ thuật và quy trình đúng dẫn đến cây bị chết khi còn nhỏ. Bài viết dưới đây, Gold Tomato sẽ mách bà con cách trồng sầu riêng con trưởng mạnh mẽ.  1. Điều kiện ngoại cảnh khi trồng cây sầu riêng - Trong kỹ thuật chăm sóc cây sầu riêng con nói riêng, cách chăm cây sầu riêng nói chung thì yếu tố ngoại cảnh tác động một phần lớn đến sự phát triển và...

CHĂM SÓC CÂY BƠ ĐỂ HẠN CHẾ RỤNG TRÁI NON

Bơ là loại cây ăn quả nhiệt đới có nguồn gốc từ Trung Mỹ, được du nhập vào nước ta từ những năm 1960. Bơ thích khí hậu mát mẻ, đất thoát nước tốt nên chúng được trồng phổ biến ở vùng cao nguyên như Lâm Đồng, Đăk Lăk, Đồng Nai... Để cây bơ cho năng suất cao, chúng tôi chia sẽ đến bà con cách chăm sóc cây bơ để hạn chế rụng trái non 1. Nguyên nhân bơ rụng trái non - Cây bơ Tây Nguyên, đặc biệt là bơ booth, có đặc trưng là tỉ lệ đậu trái thấp....

KỸ THUẬT TRỒNG ỚT CHO NĂNG SUẤT CAO VÀO MÙA MƯA

Ớt là loại cây gia vị tương đối dễ trồng tuy nhiên kỹ thuật trồng ớt vào mùa mưa sẽ đòi hỏi bạn phải có nhiều kinh nghiệm cũng như chuyên môn hơn. Không chỉ quan tâm đến việc chọn giống, gieo trồng mà còn phải biết cách chăm sóc, bón phân hợp lý. Bài viết sau đây của Gold Tomato sẽ chia sẻ những kinh nghiệm và kỹ thuật trồng ớt mùa mưa cho năng suất cao. 1. Đặc điểm và mùa vụ  - Trước khi đi đến những kỹ thuật trồng ớt mùa mưa chúng ta sẽ xem qua những đặc điểm của loại...

HƯỚNG DẪN TRỒNG CÂY CHANH CHO RA QUẢ CỰC NHIỀU

Chanh cho trái quanh năm mang tới khả năng đáp ứng tốt cho nhu cầu của người. Khi nhu cầu sử dụng chanh là khá lớn thì đây là loại cây trồng lý tưởng cân nhắc để canh tác trên diện tích đất trồng hiện có. Biết về kỹ thuật trồng và cách chăm sóc chanh  giúp bà con nông dân có thêm lựa chọn để canh tác, có thêm thu nhập từ diện tích đất trồng mà mình có. 1. Những điều cần biết về cây chanh Cây chanh có tên khoa học là Citrus aurantifolia, thuộc họ Cam chanh và có nguồn gốc...

CÁCH TRỒNG CÂY CHANH BẰNG HẠT

Chanh là thực phẩm không thể thiếu trong các bữa ăn của gia đình, giống cây này có thể trồng bằng hạt hoặc trồng phương pháp ghép cành. Ở bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách trồng cây chanh bằng hạt với tỷ lệ sống 100%. 1. Đôi nét về cây chanh. Cây chanh có thể trồng được quanh năm nhưng sẽ có 2 thời vụ tốt nhất là vào tháng 2- 3 và tháng 8 -9 hàng năm. Tuy nhiên cần tránh trồng vào những mùa có thời tiết rét đậm, rét hại để cho cây sinh trưởng và...
Lên đầu trang
phanbontomato.com phanbontomato.com
Trang chủ Danh mục Liên hệ Tài khoản Giỏ hàng