KỸ THUẬT TRỒNG CÂY THANH LONG

 

Thanh long là một trong những loại cây ăn quả phổ biến và đem đến giá trị kinh tế cao ở nước ta và được trồng nhiều ở các tỉnh Bình Thuận, Long An, Tiền Giang rải rác. Nhằm giúp cây thanh long tăng sản lượng và chất lượng tốt, bà con cần áp dụng đúng kỹ thuật trồng, chăm sóc cây thanh long theo hướng dẫn sau đây.

  1. Chuẩn bị trước khi trồng cây Thanh Long
  1. Hom giống Thanh Long

Cần chọn những cành có tiêu chuẩn sau: Tuổi cành trung bình từ 1 - 2 năm tuổi trở lên, chiều dài hom tốt nhất là từ 50 - 70 cm; hom mập, có màu xanh đậm, không có khuyết tật, sạch sâu bệnh; các mắt mang chùm gai phải tốt, mẩy, khả năng nẩy chồi (mụt) tốt. Sau khi chọn hom xong, hom được dựng nơi thoáng mát, trên nền đất khô ráo, trong vòng 10 - 15 ngày hom bắt đầu nhú rễ thì đem trồng.

  1. Thời vụ

Vào khoảng tháng 10 – 11 dương lịch là thời điểm lý tưởng nhất để trồng thanh long vì thời điểm này hom giống dồi dào, tận dụng được lượng nước tưới từ mưa cuối mùa, tránh nguy cơ ngập úng.

Ở những vùng thiếu nước, nên trồng thanh long vào khoảng tháng 4-5 để tận dụng nguồn nước mưa đầu mùa. Tuy nhiên, thời điểm này hom giống thường ít hơn và chất lượng không quá tốt.

  1. Mật độ trồng

Mật độ cây trồng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hai vấn đề: thứ nhất, cạnh tranh dinh dưỡng giữa các cây trồng gần nhau; thứ hai, các công việc liên quan đến chăm sóc cây trồng về sau. Khoảng cách giữa các cây sẽ được tính toán dựa trên kích thước của các loại máy móc được sử dụng để chăm sóc cây, kích thước rễ và chiều cao trụ cây.

Cách bố trí cây thanh long được sử dụng phổ biến nhất hiện nay bao gồm: 2,7m x 2,7m; 2,5m x 2,7m; 2,4m x 2,6m. Trong quá trình sắp xếp các hàng trồng thanh long, bà con nên linh hoạt điều chỉnh tăng giảm để giữ số hàng chẵn, tạo thuận lợi cho quá trình chăm sóc về sau.

  1. Chuẩn bị đất trồng

Loại đất trồng phù hợp nhất với đặc điểm và nhu cầu dinh dưỡng của thanh long là đất xám bạc màu, cát pha hoặc đất núi. Vì vậy, khu vực lý tưởng nhất để trồng thanh long là ở Bình Thuận, Đồng Nai và một số vùng đất thấp ở Tiền Giang, Long An,… Với những loại đất khác, bà con cần cân nhắc kỹ giữa việc lựa chọn cải tạo đất và thay đổi quyết định trồng thanh long để đảm bảo yếu tố về kinh tế.

  1. Dựng trụ

Có thể dùng trụ gỗ, trụ gạch hoặc trụ xi măng cốt sắt để trồng thanh long. Hiện nay, trụ xi măng cốt sắt đang được khuyến cáo và sử dụng phổ biến trong sản xuất với kích thước: cạnh vuông từ 12 - 15 cm, cao 1,6 - 2,0 m, chôn sâu 0,4 - 0,5 m (tuỳ thuộc vào vùng đất), chiều cao từ mặt đất đến đỉnh trụ từ 1,2 - 1,5 m, phía trên có 2 - 4 thanh sắt đua ra ngoài 20 - 25 cm được bẻ cong theo 4 hướng dùng làm giá đỡ cho cành thanh long sau này.

  1. Bón lót

Nếu bà con chuẩn bị đất sát thời điểm gieo trồng, tiến hành bón lót vào thời điểm một ngày trước khi trồng và 6 tháng sau khi trồng. Bón lót bằng 10 – 15 kg phân chuồng hoai mục và 0.5 kg super lân mỗi trụ. Cũng có thể dùng các loại phân hữu cơ Organic với lượng 1 – 2 kg/trụ để thay phân chuồng.

Nếu bà con chuẩn bị đất từ sớm, nên tiến hành bón lót một lần ngay sau khi dựng trụ. Cần đào sâu khoảng 20 – 30cm và sử dụng lượng phân bón tương tự như công thức ở trên, sau đó lấp đất lên phía trên chờ ngày trồng thanh long.

  1. Kỹ Thuật Trồng Cây Thanh Long
  1.  Cách trồng cây Thanh  Long

Đặt 4 hom quanh 4 phía của trụ, cao hơn mặt đất 0,5 cm để tránh thối gốc. Áp phần phẳng của hom vào mặt phẳng của trụ để sau này hom ra rễ bám nhanh vào trụ. Dùng dây nilông hoặc dây vải buộc nhẹ hom vào trụ để tránh gió làm lung lay, sau đó tưới nhẹ và tủ rơm hoặc cỏ khô để giữ ẩm.

  1.  Lưu ý quan trọng trong quá trình trồng Thanh Long

Bà con chú ý khoảng cách từ mặt đất đến vị trí đặt hom là khoảng 5cm, vừa đảm bảo hom có thể phát triển chạm đất, nhanh chóng mọc rễ địa sinh để hấp thụ dinh dưỡng, vừa tránh được tình trạng mốc, thối gốc.

Nên đặt áp phần của hom vào mé trụ để khi ra rễ, rễ có thể nhanh chóng bám chắc vào trụ, đồng thời, tránh khiến hom bị ảnh hưởng khi cột trụ nóng lên do trời nắng kéo dài.

      

 

Viết bình luận

Bình luận

Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.

Bài viết liên quan:

KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY MÃNG CẦU XIÊM

Cây mãng cầu xiêm hay còn được gọi là mãng cầu gai là loại cây cho năng suất cao, dễ trồng và dễ chăm sóc. Cây sống và phát triển tốt ở những vùng có độ ẩm cao và nhiệt độ không quá lạnh rất phù hợp với khí hậu nhiệt đới ẩm. Chỉ cần chăm chỉ áp dụng một số kĩ thuật sau đây thì bà con sẽ sở hữu một vườn cây mãng cầu có năng suất vượt trội, quả to và đồng đều cho hiệu quả kinh tế cao trong vườn nhà. I. Những điều cần biết về...

BÍ QUYẾT CHĂM SÓC SẦU RIÊNG SAU THU HOẠCH – KHỞI ĐẦU VỤ MÙA BỘI THU

Chăm sóc sầu riêng sau thu hoạch là giai đoạn cực kỳ quan trọng. Năng suất sầu riêng bắt đầu từ thời vụ sau thu hoạch. Tuy nhiên, nhiều nhà vườn chưa ý thức được vai trò của giai đoạn này. Theo chân Gold Toamato tìm hiểu bí quyết chăm sóc vườn sầu riêng sau thu hoạch – khởi đầu cho mùa màng bội thu! 1. Mục đích và nguyên tắc của việc chăm sóc sầu riêng sau khi thu hoạch - Mục tiêu chính của giai đoạn này là: phục hồi sức khỏe vườn và kích thích cho cây sầu riêng ra đọt để nuôi hoa,...

HƯỚNG DẪN KỸ THUẬT TRỒNG CÂY ĂN TRÁI (QUẢ) ĐÚNG CÁCH

Cây ăn quả hay những loại cây khác luôn mang đến những lợi ích nhất định cho người trồng. Cả về mặt giá trị kinh tế lẫn sức khỏe. Nhưng trồng cây bằng cách nào để cây sinh trưởng và phát triển bền vững? Cùng Gold Tomato tìm hiểu kỹ thuật về cây ăn trái (quả) đạt tiêu chuẩn ngay trong bài viết dưới đây! 1. Các bước chuẩn bị trồng cây ăn quả a. Chuẩn bị đất trồng cây ăn quả Để thực hiện cách trồng cây ăn quả (trái) thì không thể bỏ qua bước chuẩn bị đất trồng. Nên đất trồng cần được...

KỸ THUẬT CHĂM SÓC CÂY SẦU RIÊNG CON MỚI TRỒNG

Trong giai đoạn đầu phát triển, cần có chế độ và kỹ thuật chăm sóc cây sầu riêng con. Tuy nhiên, một số nhà vườn chưa đảm bảo được kỹ thuật và quy trình đúng dẫn đến cây bị chết khi còn nhỏ. Bài viết dưới đây, Gold Tomato sẽ mách bà con cách trồng sầu riêng con trưởng mạnh mẽ.  1. Điều kiện ngoại cảnh khi trồng cây sầu riêng - Trong kỹ thuật chăm sóc cây sầu riêng con nói riêng, cách chăm cây sầu riêng nói chung thì yếu tố ngoại cảnh tác động một phần lớn đến sự phát triển và...

CHĂM SÓC CÂY BƠ ĐỂ HẠN CHẾ RỤNG TRÁI NON

Bơ là loại cây ăn quả nhiệt đới có nguồn gốc từ Trung Mỹ, được du nhập vào nước ta từ những năm 1960. Bơ thích khí hậu mát mẻ, đất thoát nước tốt nên chúng được trồng phổ biến ở vùng cao nguyên như Lâm Đồng, Đăk Lăk, Đồng Nai... Để cây bơ cho năng suất cao, chúng tôi chia sẽ đến bà con cách chăm sóc cây bơ để hạn chế rụng trái non 1. Nguyên nhân bơ rụng trái non - Cây bơ Tây Nguyên, đặc biệt là bơ booth, có đặc trưng là tỉ lệ đậu trái thấp....

KỸ THUẬT TRỒNG ỚT CHO NĂNG SUẤT CAO VÀO MÙA MƯA

Ớt là loại cây gia vị tương đối dễ trồng tuy nhiên kỹ thuật trồng ớt vào mùa mưa sẽ đòi hỏi bạn phải có nhiều kinh nghiệm cũng như chuyên môn hơn. Không chỉ quan tâm đến việc chọn giống, gieo trồng mà còn phải biết cách chăm sóc, bón phân hợp lý. Bài viết sau đây của Gold Tomato sẽ chia sẻ những kinh nghiệm và kỹ thuật trồng ớt mùa mưa cho năng suất cao. 1. Đặc điểm và mùa vụ  - Trước khi đi đến những kỹ thuật trồng ớt mùa mưa chúng ta sẽ xem qua những đặc điểm của loại...

HƯỚNG DẪN TRỒNG CÂY CHANH CHO RA QUẢ CỰC NHIỀU

Chanh cho trái quanh năm mang tới khả năng đáp ứng tốt cho nhu cầu của người. Khi nhu cầu sử dụng chanh là khá lớn thì đây là loại cây trồng lý tưởng cân nhắc để canh tác trên diện tích đất trồng hiện có. Biết về kỹ thuật trồng và cách chăm sóc chanh  giúp bà con nông dân có thêm lựa chọn để canh tác, có thêm thu nhập từ diện tích đất trồng mà mình có. 1. Những điều cần biết về cây chanh Cây chanh có tên khoa học là Citrus aurantifolia, thuộc họ Cam chanh và có nguồn gốc...

CÁCH TRỒNG CÂY CHANH BẰNG HẠT

Chanh là thực phẩm không thể thiếu trong các bữa ăn của gia đình, giống cây này có thể trồng bằng hạt hoặc trồng phương pháp ghép cành. Ở bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách trồng cây chanh bằng hạt với tỷ lệ sống 100%. 1. Đôi nét về cây chanh. Cây chanh có thể trồng được quanh năm nhưng sẽ có 2 thời vụ tốt nhất là vào tháng 2- 3 và tháng 8 -9 hàng năm. Tuy nhiên cần tránh trồng vào những mùa có thời tiết rét đậm, rét hại để cho cây sinh trưởng và...
Lên đầu trang
phanbontomato.com phanbontomato.com
Trang chủ Danh mục Liên hệ Tài khoản Giỏ hàng