KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY VŨ SỮA

Cây vú sữa từ lâu đã là loại cây được nhiều người yêu thích. Không chỉ mang lại những giá trị kinh tế cao khi cho ra những trái chín thơm ngọt mà nó còn là loại thuốc chữa bệnh hiệu quả được nhiều người tin dùng. Hiện nay để trồng vú sữa mang lại hiệu quả kinh tế cao bà con nên tham khảo kỹ thuật trồng và chăm sóc cây vú sữa dưới đây.

I. Những điều cần biết khi trồng cây vú sữa

1. Thời vụ

Vú sữa có thể trồng quanh năm nhưng nên trồng vào đầu mùa mưa: khoảng tháng 9 ở Trung Bộ và tháng 6 ở Nam Bộ.

2. Đất đai

Vú sữa sinh trưởng và phát triển tốt khi được trồng trên các loại đất phù sa ở ven sông, hay là đất thịt nhẹ. Đất trồng cây yêu cầu phải thoát nước tốt, độ pH khoảng từ 5.5 cho đến 6.5 và độ cao không quá 400m tính từ mặt nước biển.

Nếu không có đất phù sa ven sông thì bạn có thể sử dụng đất mặt ruộng, đất bùn ao hay đất vườn cũ. Bạn chỉ cần vài bước xử lí như sau là có thể đem vào trồng cây: 1-1.5kg cho một mô vôi và phơi 15-30 ngày trước khi trồng. 

3. Nhiệt độ

Vùng khí hậu nhiệt đới là nơi lí tưởng để vú sữa mica sinh trưởng và phát triển. Nhiệt độ thích hợp là khoảng từ 22-34 độ C. Cây chỉ có thể ra hoa tốt khi mà nơi trồng có hai mùa mưa nắng rõ rệt. Cây không chịu được gió lớn bởi rễ nông và tán lại quá dày. 

II. Chuẩn bị trồng cây vú sữa

1. Chọn giống

Thông thường việc nhân giống cây vú sữa thường được áp dụng bằng phương pháp chiết cành. Lựa chọn những giống cây mang lại năng suất cao với độ tuổi trong khoảng 6 – 10 năm tuổi để thực hiện chiết cành, tạo ra những cây con khỏe mạnh trước khi trồng. Trên cây, ưu tiên chọn cánh bánh tẻ tuyệt đối không sâu bệnh, độ tuổi trung bình từ 14 – 16 tháng, nằm ngang với phần da vừa hóa gỗ. Cần chú ý rằng không sử dụng các cạnh vượt làm cách chiết.

Ngoài ra, phương pháp ghép cũng được lựa chọn để nhân giống vú sữa. Thực hiện ghép áp cành treo bầu, ghép mắt được áp dụng phổ biến để nhân giống cây được thực hiện thuận lợi, hiệu quả.

2. Thiết kế vườn

- Để có thể chắc chắn và cho ra một khu vườn đẹp, chất lượng thì bạn nên vẽ sơ đồ khu vườn. Bạn có thể vẽ sơ đồ theo mương, liếp  dễ quản lí, chăm sóc.

- Tiếp đó bạn đào mương, lên liếp. Nếu trồng ở đất ruộng yêu cầu mương sâu 1-1.5m, liếp phải rộng từ 7-10m. 

- Nên bố trí hệ thống tưới tiêu để có thể chủ động nguồn nước.

- Ngoài ra, vú sữa mica có đặc điểm rễ nông, không chịu được gió lớn nên chúng ta phải trồng hàng cây chắn gió. Hàng cây cây chắn gió yêu cầu phải thẳng góc với hướng gió. Không chỉ có tác dụng chắn gió, hàng cây này còn giúp giữ ẩm, giúp cây quang hợp tốt, thụ phấn và ra trái cũng tốt hơn. 

3. Làm đất và đào hố

- Trước trồng cây vú sữa khoảng 15 – 20 ngày, làm đất và đào hố tại vị trí giữa mô như sau:

+ Rộng 40 – 50cm

+ Chiều sâu khoảng 20 – 25cm

+ Sử dụng phần đất dưới hố đào lên trộn với 20kg hỗn hợp phân hữu cơ

3. Kỹ thuật trồng cây vú sữa

- Quá trình trồng cây vú sữa có những tiêu chuẩn, có những yêu cầu riêng cần được đảm bảo tuân thủ. Lúc đó việc có thể trồng cây hiệu quả theo yêu cầu là điều được đảm bảo tốt:

+ Đặt cây nằm ở vị trí thắng đứng, mặt bầu nằm ngang với mô đất.

+ Cắt bỏ đi phần vỏ bầu sau đó lấp đầy hỗn hợp đất lên trên và nén chặt.

+ Thực hiện việc cắm cọc cố định lên cây cho chắc chắn sau đó tưới nước.

+ Sau khi trồng cần chú ý che bóng cho cây để tránh tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng trực tiếp thời gian từ 1 – 2 năm đầu.

+ Sử dụng rơm rạ, hay lá mục phủ lên phần gốc đảm bảo giữ ẩm cho đất được thực hiện tốt với tiêu chuẩn tủ gốc nằm cách phần rễ từ 40 – 50cm.

4. Kỹ thuật chăm sóc cây vú sữa

a. Chăm sóc định kì

- Chăm sóc vú sữa định kì là yêu cầu bắt buộc để việc chăm sóc giúp cây phát triển toàn diện, khỏe mạnh nhất. Việc chăm sóc khi thực hiện định kỳ cũng có những yêu cầu và tiêu chuẩn riêng cần được tuân thủ đầy đủ. Cụ thể chính là:

+ Tưới nước: yêu cầu cần cung cấp đầy đủ lượng nước cần thiết để cây phát triển, nhất là trong mùa khô, hoặc khi trái đang lớn, và khi sắp chín.

+ Phòng trừ cỏ dại: sử dụng cỏ, rác, cây phân xanh,… phủ gốc giúp phòng trừ hiệu quả, hạn chế tối đa tình trạng cỏ dại mọc. Ngoài ra, cần chú ý tiến hành xới phá váng sau mỗi đợt mưa to, đặc biệt là mua kéo dài. Chú ý tới làm cỏ ở vụ xuân vào thời điểm tháng 1 – 2 và vụ thu ở thời điểm tháng 8 – 9. Đồng thời việc tiến hành xới gốc 2 – 3 lần/ năm cũng cần được thực hiện để phòng trừ cỏ dại hiệu quả.

b. Cắt tỉa, tạo hình

- Những năm đầu tiên, bạn nên tỉa bớt cành chỉ để lại những cành trên cao và cành phân bố đều về các hướng. Điều này sẽ tạo cho cây có tán tròn đều. Lúc này, chúng ta nên khống chế chiều cao của cây sao cho không vượt quá 5m.

- Chúng ta cần cắt bỏ những loại cành như sau: cành mắc sâu bệnh hại, cành mọc vượt, cành ốm yếu, cành mọc sát đất. Đối với vườn vú sữa mica đã thu hoạch, người trồng nên loại bỏ những cành yếu, cành mọc đứng trong tán,…tạo sự thông thoáng cho cây, kích thích chồi mới phát triển.

- Bạn có thể cưa ngắn những cành vươn cao, ít lá, kém phát triển, chỉ để lại tầm 50-60cm tính từ gốc cành. Để tránh đọng nước, bạn nên để vết cưa 45 độ và sau khi cưa thì phết sơn lên bề mặt. 

- Khoảng 1 tháng sau, tại vết cưa sẽ mọc nhiều chồi mới nhưng bạn nên tỉa bớt chỉ để lại từ 1-2 chồi khỏe, phân bố đều các hướng. Chồi được tầm 50cm thì bạn tiến hành hủy đỉnh sinh trưởng để chồi phân cành.

- Khoảng thời gian này, ta nên chú ý theo dõi các loại sâu bệnh hại để kịp thời xử lí. Đối với vườn cây trên 20 năm tuổi, bạn có thể tiến hành đốn để làm trẻ hóa nếu cây quá cao. Việc này diễn ra trong khoảng 2-3 năm liên tục. Cành mới có thể cho trái khi được 15-18 tháng.

c. Bón phân

- Thời kì kiến thiết cơ bản: khoảng một năm sau khi trồng bạn nên bón khoảng 20-30g DAP hòa với 20 lít nước bón một tháng một lần. Khi cây được 1-3 tuổi, ta nên bón hỗn hợp phân Urea + DAP + NPK với trọng lượng từ 1-2kg theo tỉ lệ 1:1:1. Ta chia làm 4 lần bón mỗi lần cách nhau từ 2-3 tháng.

- Thời kì cây trưởng thành, ra quả ổn định: lúc này, chúng ta sẽ bón phân 4 lần vào các giai đoạn sau xử lí ra hoa, đậu quả, nuôi quả và trước khi thu hoạch tầm 1-2 tháng.

+ Lần 1: xử lí ra hoa: ta sẽ bón 5-10kg Tinh vôi ngay sau khi đã thu hoạch vụ trước. Khoảng 10-15 ngày sau, ta bón tiếp Combo Xử lí ra hoa của Gold Tomato

 Và     

- Lần 2: khi quả có đường kính 1cm: người trồng sẽ bón khoảng 1-2kg Urea + 1-2kg DAP/cây.

- Lần 3: khi quả có đường kính 3cm: ta sử dụng Combo lớn trái để tăng năng suất

- Lần 4: trước khi thu hoạch 1-2 tháng: người dân nên bón 1–2kg phân NPK +1-2 kg KCl/cây.

Lưu ý: Mỗi lần bón cần cách nhau thời gian khoảng 2 tháng để đảm bảo mang lại hiệu quả cao nhất. Khi tiến hành bón phân chúng ta dọn sạch vật liệu ủ gốc, xới rãnh với độ sâu 5 – 10cm tại vị trí 2/3 đường kính của tán cây sau đó bón phân vào rãnh, ủ lại vật liệu lên gốc và tưới nước đều đặn hàng ngày trong khoảng 7 ngày liên tục.

Trồng và chăm sóc cây vú sữa đúng cách, đúng tiêu chuẩn là yêu cầu cơ bản cần được đảm bảo. Tìm hiểu thông tin, có được kỹ thuật chuẩn xác và khoa học để trồng cây vú sữa giúp người nông dân có thêm một loại cây trồng mang tới giá trị kinh tế cao, đảm bảo việc có thêm nguồn thu nhập cho gia đình được thực hiện tốt.

Viết bình luận

Bình luận

Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.

Bài viết liên quan:

KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY MÃNG CẦU XIÊM

Cây mãng cầu xiêm hay còn được gọi là mãng cầu gai là loại cây cho năng suất cao, dễ trồng và dễ chăm sóc. Cây sống và phát triển tốt ở những vùng có độ ẩm cao và nhiệt độ không quá lạnh rất phù hợp với khí hậu nhiệt đới ẩm. Chỉ cần chăm chỉ áp dụng một số kĩ thuật sau đây thì bà con sẽ sở hữu một vườn cây mãng cầu có năng suất vượt trội, quả to và đồng đều cho hiệu quả kinh tế cao trong vườn nhà. I. Những điều cần biết về...

BÍ QUYẾT CHĂM SÓC SẦU RIÊNG SAU THU HOẠCH – KHỞI ĐẦU VỤ MÙA BỘI THU

Chăm sóc sầu riêng sau thu hoạch là giai đoạn cực kỳ quan trọng. Năng suất sầu riêng bắt đầu từ thời vụ sau thu hoạch. Tuy nhiên, nhiều nhà vườn chưa ý thức được vai trò của giai đoạn này. Theo chân Gold Toamato tìm hiểu bí quyết chăm sóc vườn sầu riêng sau thu hoạch – khởi đầu cho mùa màng bội thu! 1. Mục đích và nguyên tắc của việc chăm sóc sầu riêng sau khi thu hoạch - Mục tiêu chính của giai đoạn này là: phục hồi sức khỏe vườn và kích thích cho cây sầu riêng ra đọt để nuôi hoa,...

HƯỚNG DẪN KỸ THUẬT TRỒNG CÂY ĂN TRÁI (QUẢ) ĐÚNG CÁCH

Cây ăn quả hay những loại cây khác luôn mang đến những lợi ích nhất định cho người trồng. Cả về mặt giá trị kinh tế lẫn sức khỏe. Nhưng trồng cây bằng cách nào để cây sinh trưởng và phát triển bền vững? Cùng Gold Tomato tìm hiểu kỹ thuật về cây ăn trái (quả) đạt tiêu chuẩn ngay trong bài viết dưới đây! 1. Các bước chuẩn bị trồng cây ăn quả a. Chuẩn bị đất trồng cây ăn quả Để thực hiện cách trồng cây ăn quả (trái) thì không thể bỏ qua bước chuẩn bị đất trồng. Nên đất trồng cần được...

KỸ THUẬT CHĂM SÓC CÂY SẦU RIÊNG CON MỚI TRỒNG

Trong giai đoạn đầu phát triển, cần có chế độ và kỹ thuật chăm sóc cây sầu riêng con. Tuy nhiên, một số nhà vườn chưa đảm bảo được kỹ thuật và quy trình đúng dẫn đến cây bị chết khi còn nhỏ. Bài viết dưới đây, Gold Tomato sẽ mách bà con cách trồng sầu riêng con trưởng mạnh mẽ.  1. Điều kiện ngoại cảnh khi trồng cây sầu riêng - Trong kỹ thuật chăm sóc cây sầu riêng con nói riêng, cách chăm cây sầu riêng nói chung thì yếu tố ngoại cảnh tác động một phần lớn đến sự phát triển và...

CHĂM SÓC CÂY BƠ ĐỂ HẠN CHẾ RỤNG TRÁI NON

Bơ là loại cây ăn quả nhiệt đới có nguồn gốc từ Trung Mỹ, được du nhập vào nước ta từ những năm 1960. Bơ thích khí hậu mát mẻ, đất thoát nước tốt nên chúng được trồng phổ biến ở vùng cao nguyên như Lâm Đồng, Đăk Lăk, Đồng Nai... Để cây bơ cho năng suất cao, chúng tôi chia sẽ đến bà con cách chăm sóc cây bơ để hạn chế rụng trái non 1. Nguyên nhân bơ rụng trái non - Cây bơ Tây Nguyên, đặc biệt là bơ booth, có đặc trưng là tỉ lệ đậu trái thấp....

KỸ THUẬT TRỒNG ỚT CHO NĂNG SUẤT CAO VÀO MÙA MƯA

Ớt là loại cây gia vị tương đối dễ trồng tuy nhiên kỹ thuật trồng ớt vào mùa mưa sẽ đòi hỏi bạn phải có nhiều kinh nghiệm cũng như chuyên môn hơn. Không chỉ quan tâm đến việc chọn giống, gieo trồng mà còn phải biết cách chăm sóc, bón phân hợp lý. Bài viết sau đây của Gold Tomato sẽ chia sẻ những kinh nghiệm và kỹ thuật trồng ớt mùa mưa cho năng suất cao. 1. Đặc điểm và mùa vụ  - Trước khi đi đến những kỹ thuật trồng ớt mùa mưa chúng ta sẽ xem qua những đặc điểm của loại...

HƯỚNG DẪN TRỒNG CÂY CHANH CHO RA QUẢ CỰC NHIỀU

Chanh cho trái quanh năm mang tới khả năng đáp ứng tốt cho nhu cầu của người. Khi nhu cầu sử dụng chanh là khá lớn thì đây là loại cây trồng lý tưởng cân nhắc để canh tác trên diện tích đất trồng hiện có. Biết về kỹ thuật trồng và cách chăm sóc chanh  giúp bà con nông dân có thêm lựa chọn để canh tác, có thêm thu nhập từ diện tích đất trồng mà mình có. 1. Những điều cần biết về cây chanh Cây chanh có tên khoa học là Citrus aurantifolia, thuộc họ Cam chanh và có nguồn gốc...

CÁCH TRỒNG CÂY CHANH BẰNG HẠT

Chanh là thực phẩm không thể thiếu trong các bữa ăn của gia đình, giống cây này có thể trồng bằng hạt hoặc trồng phương pháp ghép cành. Ở bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách trồng cây chanh bằng hạt với tỷ lệ sống 100%. 1. Đôi nét về cây chanh. Cây chanh có thể trồng được quanh năm nhưng sẽ có 2 thời vụ tốt nhất là vào tháng 2- 3 và tháng 8 -9 hàng năm. Tuy nhiên cần tránh trồng vào những mùa có thời tiết rét đậm, rét hại để cho cây sinh trưởng và...
Lên đầu trang
phanbontomato.com phanbontomato.com
Trang chủ Danh mục Liên hệ Tài khoản Giỏ hàng