QUY TRÌNH LÀM BÔNG XOÀI

Xoài là loại cây ăn trái được trồng rất phổ biến ở nước ta. Ngày nay nhờ áp dụng kỹ thuật xử lý ra hoa nghịch vụ nên diện tích trồng xoài ngày càng phát triển, thu nhập từ cây xoài cũng tăng lên.
Tuy nhiên nếu so với nhiều loại cây ăn trái khác thì việc xử lý ra hoa nghịch vụ trên cây xoài khá phức tạp vì bị tác động của thời tiết dịch hại làm ảnh hưởng đến tỷ lệ đậu trái, do đó để đảm bảo thành công đòi hỏi bà con nông dân phải áp dụng nhiều biện pháp từ kỹ thuật canh tác đến phòng trừ dịch hại.

1. Đặc tính ra hoa của cây xoài

Do xoài có đặc tính ra hoa trên những chồi nhất niên ( tức là chồi ra năm nào thì ra hoa năm đó), do đó muốn xoài ra hoa tốt trước tiên phải kích thích ra chồi tốt, việc làm này là bà con cần thực hiện ngay sau khi thu hoạch. Trước tiên cần vệ sinh vườn, tỉa bỏ những cành lá bị sâu bệnh, cằn cỗi, những chồi đã ra hoa hoặc cuốn bông vụ trước tạo thông thoáng cho vườn xoài

2. Chăm sóc cây tạo tán

Tạo tán để giúp cho cây có tán cân đối, dễ chăm sóc và thu hoạch trái. Kỹ thuật tạo tán là tỉa bỏ chồi ngọn để cây phát triển theo chiều rộng. Sau khi trồng khoảng 8 -12 tháng, cây có chiều cao 1 - 1,2 m tiến hành bấm ngọn, chừa lại độ cao của thân chính 0,6 - 0,8 m. Khi ra cơi đọt 1 chừa lại 2 – 3 chồi khỏe và phân bố đều tán cây, tiếp tục thực hiện kỹ thuật này cho cơi đọt 2 và 3 để đảm bảo bộ khung hoàn chỉnh và cân đối cho cây.Cho chồi bên phát triển bằng cách tỉa bỏ chồi ngọn.

3. Tỉa cành

Công việc tỉa cành hàng năm nhằm duy trì bộ khung tán cây

Nên tỉa cành vào mùa khô thuận lợi cho sự sinh trưởng và ra đọt non, tỉa vào mùa mưa dễ bị nấm bệnh tấn công qua vết cắt và đọt non.

Cây tơ: Cây chuẩn bị cho trái vào năm sau

Ngắt bỏ chồi ngọn khi cây được 2-3 lần đọt (cây cao từ 60-80 cm) để cây xoài phân cành sẽ được 2-3 cành ngang. Khi cành ngang phát triển theo chiều cao được 2- 3 cành bỏ cành sâu bệnh, ra đọt sớm tập trung và dễ ra hoa.3 lần đọt thì ngắt đọt cho cây phân tán lần thứ hai để có được tổng cộng 9-12 chồi ngọn. Thực hiện việc ngắt ngọn lần thứ ba, cây xoài sẽ có bộ tán với trên 20 chồi ngọn. Sau giai đoạn này cây xoài có được tán cây khá hoàn chỉnh và chỉ cần tỉa bổ sung hàng năm để duy trì tán.

Tỉa cành trong giai đoạn đầu khi cây có số lá còn ít nên tỉa vừa phải, tỉa quá nhiều sẽ làm cây chậm lớn do số lá ít không đủ sức nuôi cây. Chỉ nên tỉa tối đa 1/3 số cành, lá của cây.

- Cây trưởng thành: Việc tỉa cành được thực hiện hàng năm sau khi thu hoạch nhằm kích thích cho cây ra đọt mới sớm và đồng loạt. Nên cắt những cành mọc trong tán (che khuất lẫn nhau), cành nhỏ, cành bị sâu bệnh, cành vượt, cành thấp sát mặt đất, hay những cành mang bông đã rụng hết trái cần được tỉa để giúp cho tán cây được thông thoáng, dễ chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh và thu hoạch.

- Đối những với cây xoài lão làng: Có thể làm trẻ hoá bằng cách cưa bớt, bỏ hết những nhánh con chỉ chừa lại bộ khung chính. Cây trẻ hoá sẽ cho cành lá rất mạnh và chỉ ra hoa 1-2 năm sau. Cây xoài phát triển tán nhờ vào sự phát triển của chồi ngọn và chồi bên. Để cây có tán thấp cần tạo điều kiện

4. Chăm sóc ,bồi dưỡng cây sau khi thu hoạch

- Tiến hành cắt tỉa, tạo sự thông thoáng .Kết hợp Đồng EDTA + Tinh Vôi để dưỡng cây cũng như ngăn ngừa nấm bệnh (bảo vệ các vết thương sau khi tỉa cành )

- Bón phân cho cây ra đọt tập trung,có thể bón NPK 20-20-15 +TE hoặc 15-15-15 +TE kèm với phân hữu cơ từ 10-15 kg/cây. Kết hợp phun chế phẩm Phân Xanh cho ra cơi đọt tập trung

- Bón phân phục hồi cây NPK 20-20-15+TE + Can Oganic Nutri + Tomato Vua Rễ (bón mạnh cho đầu mùa, khi nuôi trái bón ít lại để da trái đẹp hơn). Tưới nước liên tục cho cây hấp thu phân hiệu quả tốt.

- Khi cây xanh tốt trở lại thì tiến hành xử lý  Paclo.

=> Tùy theo tình hình tuổi thọ, tình trạng cây mà cho đi từ 1-3 cơi đọt. Khi cơi đọt vừa ra phun 2 cử (cách nhau 7 -10ngày) Đồng EDTA+ 1 loại thuốc trừ sâu, rầy để bảo vệ bộ lá non.

5. Xử lý Paclobutrazol ,và làm cơi đọt(paclobutrazol nguyên chất)

- Khi cơi đọt ra tập trung như ý muốn ( vẫn phun Đồng EDTA + 1 loại thuốc trừ sâu, rầy để bảo vệ bọ lá non) khoảng 15-20 ngày tiến hành tưới Paclobutrazol nguyên chất như sau:

+ Xử lý 2-5g/1m đường kính tán (lưu ý cây lá tốt, xanh xử lý liều nặng hơn cây cằn cỏi, cây tơ xử lý ít hơn cây trưởng thành).

+ Sau khi tưới Paclo tưới giữ ẩm liên tục trong 3 tuần để cây dể hấp thụ thuốc.

Bước 1: Xử lý thuốc

+ Xử lý 40-50g/gốc đối với cây tơ (lưu ý cây lá tốt, xanh xử lý liều nặng hơn cây cằn cỏi, cây tơ xử lý ít hơn cây trưởng thành).

+ Sau khi tưới Paclo tưới giữ ẩm liên tục trong 3 tuần để cây dể hấp thụ thuốc (xử lý thuốc tầm 45 ngày mới bắt đầu phun ra hoa)

Bước 2: Làm cơi đọt

+ Tiến hành làm cơi đọt tập trung: Phun 1,5kg Vua Thiorea + 1kg Ure /200 lít nước (nếu cây xanh tốt quá có thể tăng lên 2kg Ure). Khi phun một số lá gì sẽ bị rụng và đợt đọt mới sẽ xuất hiện.

+ Khi đọt mới xuất hiện tiến hành phun Đồng EDTA+ 1 loại thuốc trừ sâu, rầy để bảo vệ bộ lá non (phun khoảng 2 cử cách nhau 7 ngày).

6. Phân hóa mầm hoa

- Đợt 1: Sau khi tưới Paclo khoảng 20-30 ngày tiến hành phun 1kg Siêu Lân Hữu Hiệu  + 3kg MKP + 1kg 10-60-10 /200 lít nước (phun ướt đều 2 mặt lá).

- Đợt 2 phun 1kg Siêu Lân Trắng 98 + 3kg MKP + 1kg 10-60-10 /200 lít nước (phun ướt đều 2 mặt lá).

- Đợt 3: 1kg Siêu Lân Trắng 98 + 4kg MKP + 1kg 10-60-10 /200 lít nước (phun ướt đều 2 mặt lá).

Lưu ý: Nếu điều kiện thời tiết mưa có thể kèm theo 1kg KNO3/200 lít nước để ém đọt tốt hơn.

(Nếu điều kiện thời tiết bất lợi có thể tiến hành phun thêm đợt 4: 1kg Siêu Lân Trắng 98 + 4kg MKP + 3kg 10-60-10 / 200 lít nước và phun ướt đều 2 mặt lá).

7Thúc ra hoa

Sau khi phun phân hóa mầm hoa từ cử thứ 3 trở đi tiến hành quan sát bộ lá và cựa gà để phun thúc ra hoa (lá bóp giòn, có hiện hiện nhú cựa gà) tiến hành phun chế phẩm Phân Xanh(1chai 500ml) + KNO3(1kg) + Fofer (800gr) /200 lít nước phun ướt đều 2 mặt lá.

 

8. Đậu trái

- Khi xử lý bước 3 quan sát khi lá chuyển sang màu xanh đậm (lá lụa, bóp giòn) tiến hành phun chế phẩm Siêu ra hoa chống rụng Big Boom 1chai 500ml) + Siêu Lân Hữu Hiệu (1kg) /200 lít nước phun ướt đều 2 mặt lá.

- 5-7 ngày sau khi phun cử 1 quan sát thấy có hiện tượng nhú cựa gà (cựa hoa) tiến hành phun 1 chai Big Boom + 2 gói Amino Gold /300 lít nước để rước hoa ra tập trung và đều (nên kèm theo 1 loại thuốc bệnh và thuốc ngừa bọ trĩ để bảo vệ hoa). Nếu thấy cây ra hoa hơi yếu tiến hành tưới gốc 1 Can Oganic Nutri + 4kg Tomato Vua Rễ (tưới cho 70-120 gốc).

Viết bình luận

Bình luận

Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.

Bài viết liên quan:

KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY MÃNG CẦU XIÊM

Cây mãng cầu xiêm hay còn được gọi là mãng cầu gai là loại cây cho năng suất cao, dễ trồng và dễ chăm sóc. Cây sống và phát triển tốt ở những vùng có độ ẩm cao và nhiệt độ không quá lạnh rất phù hợp với khí hậu nhiệt đới ẩm. Chỉ cần chăm chỉ áp dụng một số kĩ thuật sau đây thì bà con sẽ sở hữu một vườn cây mãng cầu có năng suất vượt trội, quả to và đồng đều cho hiệu quả kinh tế cao trong vườn nhà. I. Những điều cần biết về...

BÍ QUYẾT CHĂM SÓC SẦU RIÊNG SAU THU HOẠCH – KHỞI ĐẦU VỤ MÙA BỘI THU

Chăm sóc sầu riêng sau thu hoạch là giai đoạn cực kỳ quan trọng. Năng suất sầu riêng bắt đầu từ thời vụ sau thu hoạch. Tuy nhiên, nhiều nhà vườn chưa ý thức được vai trò của giai đoạn này. Theo chân Gold Toamato tìm hiểu bí quyết chăm sóc vườn sầu riêng sau thu hoạch – khởi đầu cho mùa màng bội thu! 1. Mục đích và nguyên tắc của việc chăm sóc sầu riêng sau khi thu hoạch - Mục tiêu chính của giai đoạn này là: phục hồi sức khỏe vườn và kích thích cho cây sầu riêng ra đọt để nuôi hoa,...

HƯỚNG DẪN KỸ THUẬT TRỒNG CÂY ĂN TRÁI (QUẢ) ĐÚNG CÁCH

Cây ăn quả hay những loại cây khác luôn mang đến những lợi ích nhất định cho người trồng. Cả về mặt giá trị kinh tế lẫn sức khỏe. Nhưng trồng cây bằng cách nào để cây sinh trưởng và phát triển bền vững? Cùng Gold Tomato tìm hiểu kỹ thuật về cây ăn trái (quả) đạt tiêu chuẩn ngay trong bài viết dưới đây! 1. Các bước chuẩn bị trồng cây ăn quả a. Chuẩn bị đất trồng cây ăn quả Để thực hiện cách trồng cây ăn quả (trái) thì không thể bỏ qua bước chuẩn bị đất trồng. Nên đất trồng cần được...

KỸ THUẬT CHĂM SÓC CÂY SẦU RIÊNG CON MỚI TRỒNG

Trong giai đoạn đầu phát triển, cần có chế độ và kỹ thuật chăm sóc cây sầu riêng con. Tuy nhiên, một số nhà vườn chưa đảm bảo được kỹ thuật và quy trình đúng dẫn đến cây bị chết khi còn nhỏ. Bài viết dưới đây, Gold Tomato sẽ mách bà con cách trồng sầu riêng con trưởng mạnh mẽ.  1. Điều kiện ngoại cảnh khi trồng cây sầu riêng - Trong kỹ thuật chăm sóc cây sầu riêng con nói riêng, cách chăm cây sầu riêng nói chung thì yếu tố ngoại cảnh tác động một phần lớn đến sự phát triển và...

CHĂM SÓC CÂY BƠ ĐỂ HẠN CHẾ RỤNG TRÁI NON

Bơ là loại cây ăn quả nhiệt đới có nguồn gốc từ Trung Mỹ, được du nhập vào nước ta từ những năm 1960. Bơ thích khí hậu mát mẻ, đất thoát nước tốt nên chúng được trồng phổ biến ở vùng cao nguyên như Lâm Đồng, Đăk Lăk, Đồng Nai... Để cây bơ cho năng suất cao, chúng tôi chia sẽ đến bà con cách chăm sóc cây bơ để hạn chế rụng trái non 1. Nguyên nhân bơ rụng trái non - Cây bơ Tây Nguyên, đặc biệt là bơ booth, có đặc trưng là tỉ lệ đậu trái thấp....

KỸ THUẬT TRỒNG ỚT CHO NĂNG SUẤT CAO VÀO MÙA MƯA

Ớt là loại cây gia vị tương đối dễ trồng tuy nhiên kỹ thuật trồng ớt vào mùa mưa sẽ đòi hỏi bạn phải có nhiều kinh nghiệm cũng như chuyên môn hơn. Không chỉ quan tâm đến việc chọn giống, gieo trồng mà còn phải biết cách chăm sóc, bón phân hợp lý. Bài viết sau đây của Gold Tomato sẽ chia sẻ những kinh nghiệm và kỹ thuật trồng ớt mùa mưa cho năng suất cao. 1. Đặc điểm và mùa vụ  - Trước khi đi đến những kỹ thuật trồng ớt mùa mưa chúng ta sẽ xem qua những đặc điểm của loại...

HƯỚNG DẪN TRỒNG CÂY CHANH CHO RA QUẢ CỰC NHIỀU

Chanh cho trái quanh năm mang tới khả năng đáp ứng tốt cho nhu cầu của người. Khi nhu cầu sử dụng chanh là khá lớn thì đây là loại cây trồng lý tưởng cân nhắc để canh tác trên diện tích đất trồng hiện có. Biết về kỹ thuật trồng và cách chăm sóc chanh  giúp bà con nông dân có thêm lựa chọn để canh tác, có thêm thu nhập từ diện tích đất trồng mà mình có. 1. Những điều cần biết về cây chanh Cây chanh có tên khoa học là Citrus aurantifolia, thuộc họ Cam chanh và có nguồn gốc...

CÁCH TRỒNG CÂY CHANH BẰNG HẠT

Chanh là thực phẩm không thể thiếu trong các bữa ăn của gia đình, giống cây này có thể trồng bằng hạt hoặc trồng phương pháp ghép cành. Ở bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách trồng cây chanh bằng hạt với tỷ lệ sống 100%. 1. Đôi nét về cây chanh. Cây chanh có thể trồng được quanh năm nhưng sẽ có 2 thời vụ tốt nhất là vào tháng 2- 3 và tháng 8 -9 hàng năm. Tuy nhiên cần tránh trồng vào những mùa có thời tiết rét đậm, rét hại để cho cây sinh trưởng và...
Lên đầu trang
phanbontomato.com phanbontomato.com
Trang chủ Danh mục Liên hệ Tài khoản Giỏ hàng