DẤU HIỆU VÀ CÁCH XỬ LÝ CÂY TRỒNG BỊ ÚNG NƯỚC

 

Tình trạng cây trồng bị úng nước, trở nên héo úa rồi chết dần do một nguyên nhân nào đó trong quá trình trồng là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên, điều may mắn chính là nếu biết được dấu hiệu và đưa ra được biện pháp xử lý, phục hồi phù hợp, kịp thời thì bà con hoàn toàn có thể khắc phục được vấn đề này và cứu cây.

I. Dấu hiệu nhận biết cây bị úng nước

1. Cây chậm phát triển

Dấu hiệu đầu tiên cần phải kể đến chính là tình trạng cây chậm phát triển. Bởi trên thực tế, khi cây bị úng nước, rễ của chúng sẽ không thể hấp thu chất dinh dưỡng, cung cấp cho các bộ phận khác trên cây để nuôi dưỡng sự phát triển. Do đó, khi theo dõi cây trồng, nếu thấy quá trình phát triển của cây chậm, lá và cành héo, chết dần kèm theo tình trạng xuất hiện các đốm nâu trên cây khi vẫn luôn được tưới nước đều đặn thì cần nhanh chóng đưa ra biện pháp khắc phục kịp thời. 

2. Xuất hiện rêu mốc và mùi hôi

- Cách thứ hai để nhận biết tình trạng cây trồng bị úng nước đó là bà con hãy kiểm tra bề mặt đất trồng và xung quanh gốc cây. Nếu thấy có xuất hiện các đám rêu màu trắng ngọc hoặc xanh mọc thành từng đám nhỏ đang dần lan rộng ra thì rất có thể cây trồng đã bị úng nước. 

- Ngoài ra, bà con còn có thể nhận biết tình trạng này bằng cách kiểm tra cây có bị bốc lên mùi thối rữa, khó chịu hay không. Tuy nhiên, trong trường hợp rễ cây đã bám quá sâu vào đất hoặc cây vừa bị úng thì điều này sẽ khó phát hiện. 

3. Lá cây chuyển màu

Như đã đề cập ở trên, khi cây bị úng nước, rễ sẽ không thể cung cấp dinh dưỡng cho các bộ phận trên cây. Theo đó, các lá cây sẽ dần chuyển sang màu loang lổ hoặc xanh và lang ra toàn bộ bề mặt. Khi thấy tình trạng này, bà con cần kiểm tra và xử lý ngay để tránh chết cây. 

II. Nguyên nhân khiến cây trồng bị úng nước

Tình trạng cây trồng bị úng nước có thể bắt nguồn từ một trong các nguyên nhân sau đây:

- Đất trồng bị thiếu oxy, khiến quá trình hấp thụ dưỡng chất, trao đổi khí của cây gặp nhiều khó khăn.

- Cây được cung cấp quá nhiều nước so với nhu cầu, diện tích đất trồng, thể tích chậu hoặc khả năng thoát nước của chậu kém. Đây là điều kiện thuận lợi cho các vi sinh vật yếm khí phát triển, hình thành CO2, các axit hữu cơ và một số chất độc hại, tạo ảnh hưởng xấu cho cây trồng. 

- Giá thể bết, giữ nước và không tơi xốp, khiến muối tích tụ bên trong đất và ảnh hưởng xấu đến cây trồng. 

- Các tuyến trùng phát triển, gây nên các vết thương và bệnh bướu rễ. Từ đó, tạo điều kiện cho nấm hại cây xâm nhập.

- Được tưới nước quá nhiều khiến cây bị úng và thối.  

III. Cách xử lý, phục hồi cây trồng bị úng nước

Ngay khi phát hiện ra vấn đề và tình trạng cây trồng bị úng nước chưa đến mức quá nghiêm trọng, bà con cần nhanh chóng tiến hành xử lý, phục hồi cây bằng các bước:

Bước 1: Đưa cây vào bóng râm

Đầu tiên, bà con cần dừng ngay việc tưới nước, mang cây trồng vào nơi có bóng râm để hạn chế tối đa tình trạng mất nước ở thân, lá vì rễ đang không thể cung cấp nước. 

Bước 2: Lấy cây ra khỏi chậu

Dùng tay vỗ nhẹ vào thành chậu để làm đất bong khỏi rễ rồi nhẹ nhàng rút cây ra ngoài. Tiếp đến, bóc bỏ phần đất cũ, loại bỏ toàn bộ đất ra khỏi rễ cây bằng cách bóp vỡ đất và phủi sạch. Điều này sẽ giúp cây khô nhanh hơn và có thể tiếp tục được trồng. Cần thực hiện một cách cẩn thận, tránh làm đứt rễ cây. 

Bước 3: Đặt cây bên ngoài chậu

Trước khi trồng cây lại vào chậu, bà con cần để cây bên ngoài trong khoảng thời gian từ vài tiếng đồng hồ đến nữa ngày trên giá đỡ bằng dây lưới để các đầu rễ được hong khô. 

Bước 4: Tỉa bỏ bớt rễ cây

Bà con hãy quan sát rễ cây một cách cẩn thận và cắt tỉa đi những đoạn rễ màu nâu, bốc mùi và thối rữa đến sát gốc cùng những đoạn cành, lá đã chết, bị chuyển màu. 

Bước 5: Chọn đất trồng mới

Để đảm bảo sự phục hồi, phát triển tốt của cây, bà con hãy chọn phần đất trồng mới có độ thông thoáng, tơi xốp cao. Ngoài ra, để tăng khả năng thoát nước cho cây trồng, bà con có thể lót dưới đáy chậu một lớp giá thể viên đất nung, sử dụng loại chậu có nhiều lỗ thoát nước để giúp bộ rễ cây được bảo vệ một cách hiệu quả. 

Bước 6: Trồng cây vào chậu mới

Đặt nhẹ nhàng cây trồng vào chậu mới rồi lấp đầy phần khoảng trống xung quanh rễ cây. Trong trường hợp thời tiết quá nắng nóng, bà con cần che mát cho phần lá cây để tăng khả năng giữ nước, hạn chế việc tưới cây quá nhiều. 

Bước 7: Phục hồi cây trồng

Khi nhận thấy lớp đất bề mặt đã khô ráo, bà con tiến hành tưới nước trực tiếp vào đất để chúng đến được rễ cây, kết hợp bón phân đúng cách và liều lượng. Thông thường, sau từ 7 ngày đến 10 ngày thì cây đã được phục hồi hoàn toàn, bộ rễ đã bắt đầu được ổn định. 

Viết bình luận

Bình luận

Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.

Bài viết liên quan:

9 LOẠI CÂY TRỒNG GIÚP CẢI TẠO ĐẤT HIỆU QUẢ TRONG NÔNG NGHIỆP

Độ phì nhiêu của đất là khả năng cung cấp đủ nước, oxy và chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng bảo đảm năng suất cao. Đồng thời, không chứa các chất có hại cho cây. Do đó, muốn tăng độ phì nhiêu của đất và thu được năng suất cao, ổn định, cần phải tác động đồng thời nhiều yếu tố đối với hệ sinh thái nơi trồng. Trong đó, có thể dùng biện pháp trồng cây cải tạo đất nhằm bảo vệ và cải tạo đất. Cùng Gold Tomato tìm hiểu rõ hơn về những loại cây trồng giúp tăng...

THỰC TRẠNG, NGUYÊN NHÂN, GIẢI PHÁP KHI ĐẤT BỊ THOÁI HÓA

Đất trồng đang dần bị thoái hóa, điều đó cho thấy các hệ sinh thái tự nhiên đang bị đe dọa. Trước thực trạng rừng đang bị phá hủy, môi trường đất bị ảnh hưởng nghiêm trọng, các hoạt động canh tác lạc hậu cũng như việc sử dụng quá mức các loại phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật. Trước tình hình đó chúng ta cần đưa ra những giải pháp tốt nhất nhằm cải thiện lại đất đã bị thoái hóa. 1. Thực trạng Ngày nay đất trồng đang dần bị thay đổi về đặc tính và...

MỘT SỐ SÂU BỆNH HẠI THƯỜNG GẶP TRÊN CÂY MÃNG CẦU XIÊM

Sâu bệnh hại Mãng Cầu Xiêm Thái là một trong những nỗi lo thường trực của Bà con trồng cây. Để có được Vườn Mãng Cầu Xiêm khỏe mạnh, năng suất cao, trái đẹp Bà con cần chú ý biện pháp quản lý tổng hợp, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật phải tuân thủ các biện pháp an toàn. Bà con nên thường xuyên thăm vườn, xác định đúng đối tượng sâu bệnh để có biện pháp phòng trị cho phù hợp. I. Sâu hại 1. Rầy Mềm, Rệp Sáp Những loại côn trùng này sẽ chích hút đọt non, hoa, trái làm cây giảm sức sinh...

PHÂN BÓN RA HOA ĐẬU QUẢ TỐT NHẤT CHO NHÀ NÔNG

Tìm kiếm loại phân bón ra hoa đậu quả tốt nhất dành cho người dân hiện nay là một trong những yếu tố bắt buộc giúp bạn có thể phát triển nông nghiệp và đưa nông nghiệp Việt Nam sang một tầm cao mới. Mặc dù trên thị trường có khá nhiều loại phân bón và nghiên cứu để có thể gia tăng năng suất cây trồng. Tuy nhiên, không phải bất cứ khi nào người dân nào cũng có thể đạt được các mùa màng bội thu. Do đó, bạn hãy cùng chúng tôi - Công ty Gold Tomato tìm kiếm...

TẦM QUAN TRỌNG CỦA PHÂN BÓN ĐỐI VỚI SỰ PHÁT TRIỂN CỦA CÂY TRỒNG

Để cây trồng sinh trưởng và phát triển, chống chịu lại sâu bệnh tốt cần cung cấp rất nhiều hợp chất dinh dưỡng, đây là những thành phần có trong phân bón. Trong nhiều năm trở lại đây người nông dân đã có hiểu biết nhiều hơn về việc sử dụng phân bón, tuy nhiên vẫn có nhiều nơi chưa hiểu được về tầm quan trọng của chúng. Bài viết dưới đây Gold Tomato sẽ chia sẻ cho bạn đọc về tầm quan trọng của phân bón đối với cây trồng, hãy cùng tham khảo nhé! 1. Phân bón là gì? Phân bón...

PHÂN BÓN RONG BIỂN UY TÍN, CHẤT LƯỢNG

Phân bón rong biển là loại phân bón hữu cơ nhập khẩu đang được bà con sử dụng rất nhiều hiện nay. Nhằm đáp ứng nhu cầu của bà con, rất nhiều những cửa hàng và cơ sở cung cấp phân bón rong biển xuất hiện trên thị trường. Điều này mang đến cho họ nhiều sự lựa chọn và đỡ mất thời gian tìm kiếm nơi mua sản phẩm. Tuy nhiên, đôi khi nó lại khiến họ phân vân không biết đâu sẽ là địa chỉ bán phân bón uy tín nhất. Hôm nay, Gold Tomato xin giới thiệu đến...

NHỮNG SAI LẦM THƯỜNG GẶP KHI BÓN PHÂN

Từ xa xưa, chúng ta đã biết phải hiểu về tầm quan trọng của việc bón phân. Bón phân cung cấp cho cây nguồn dinh dưỡng dồi dào đảm bảo sự sinh trưởng và phát triển của cây. Mỗi loại phân bón khác nhau sẽ cung cấp cho cây trồng những chất dinh dưỡng khác nhau vào các thời điểm nhất định. Do đó việc cung cấp các chất dinh dưỡng và đảm bảo sự phát triển cho cây giữ vai trò quan trọng quyết định năng suất cây trồng cũng như sự thành công của một vụ. Hãy cùng...

5 NGUYÊN TẮC VÀNG KHI BÓN PHÂN CHO CÂY

Chắc hẳn bạn đã nghe câu "Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống", câu này đơn giản có nghĩa là để có được mùa màng bội thu, bà con cần lưu ý đến các yếu tố lần lượt là: Lượng nước tưới tiêu, phân bón, sự chăm sóc của người trồng và giống cây trồng. Có thể thấy phân bón đóng vai trò vô cùng quan trọng cho sự phát triển toàn diện của cây trồng. Tuy nhiên, bạn đã bón phân đúng cách chưa? Hãy cùng Gold Tomato tham khảo ngay bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ bật...
Lên đầu trang
phanbontomato.com phanbontomato.com
Trang chủ Danh mục Liên hệ Tài khoản Giỏ hàng