LỊCH TRỒNG RAU THEO MÙA Ở MIỀN NAM TẠI CÁC THÁNG TRONG NĂM

Do điều kiện thời tiết và khí hậu được phân chia làm 2 mùa rõ rệt. Vì thế mùa vụ trồng rau miền Nam được người nông dân tính toán không quá khó khăn. Mùa vụ trồng rau miền Nam quanh năm được tính theo tháng mưa và tháng nắng.

1. Đặc điểm khi hậu tại miền Nam

Miền Nam gồm phần lãnh thổ thuộc Tây Nguyên và Nam Bộ. Miền này có khí hậu nhiệt đới xavan với hai mùa: mùa nắng và mùa mưa. Với điều kiện thời tiết như ở miền Nam:

- Mùa nắng: Bắt đầu từ đầu hoặc giữa tháng 11 và kết thúc vào khoảng cuối tháng 4. Mùa nắng ở miền Nam với cái nắng gay gắt, đất đai khô cằn. Với thời tiết này việc trồng trọt đương nhiên sẽ khá khó khăn với mọi loại cây trồng. Nhưng sẽ có những loại cây phù hợp để tiết kiệm thời gian và công sức. 

- Mùa mưa: Bắt đầu từ cuối tháng 4, đầu tháng 5 hoặc một số năm thì bắt đầu muộn hơn từ giữa tháng 5 và kết thúc vào khoảng tháng 11. Mùa mưa cây cối tốt tươi, là thời điểm thuận lợi cho rau màu phát triển. Thế nhưng, một số loại cây dễ bị úng gốc nếu như mưa kéo dài. Do đó sẽ có một số loại cây sẽ với những biện pháp chống úng phù hợp. Mang lại năng suất cho rau màu, hoa quả. 

2. Các loại rau trồng vào mùa nắng

Ánh nắng gắt của mặt trời là nguyên nhân chính gây nên tình trạng cháy lá và héo cây. Vì vậy bnên có một màng bảo vệ sự hư tổn của cây do ánh nắng mặt trời gây ra. Tốt nhất nên sử dụng lưới che nắng khi trồng rau vào mùa nắng. Tùy theo loại rau mà chọn loại 40%, 50% 60%, 70% hay 80% che nắng cho hợp lý. Loại lưới che nắng này sẽ hạn chế ánh nắng mặt trời xuyên qua. Chỉ cung cấp đúng lượng ánh sáng cần thiết cho cây. Do vậy có thể giúp cây không bị cháy lá và tạo độ mát cho cây. Hạn chế sự thoát hơi nước trong đất, tạo độ ẩm cho bộ rễ.

Vào mùa nắng nếu đầy đủ chế độ nước tưới và phân bón thì rau trồng sẽ nhanh lớn, thời gian thu hoạch được rút ngắn từ 7-10 ngày. Vì thời tiết đang trong giai đoạn khô nắng gắt thường xuyên, khi trồng rau cần tưới nước đầy đủ, Ngày tưới hai lần với tia nước nhẹ nhàng, nguồn nước phải sạch không bị nhiễm phèn mặn. Nên tưới rau vào sáng sớm và chiều mát. 

Mùa vụ trồng rau miền nam vào mùa nắng thích hợp trồng các loại rau ăn lá như: rau cải, rau muống, rau thơm và trồng thêm rau ăn quả như cà chua, dưa leo, bầu bí, khổ qua…

3. Các loại rau trồng vào mùa mưa

Mùa vụ trồng rau miền Nam vào mùa mưa sẽ dễ gây ngập úng, bộ rễ yếu bị thối. Thuận lợi cho sâu bệnh phát sinh gây hại cho cây trồng. Vì vậy, nên lựa chọn những loại cây nào thích hợp để canh tác mang lại sản lượng nông sản lớn. 

Khi trồng rau vào mùa mưa, nên tạo các luống rau cao lên. Đầu tư hệ thống thoát nước để tránh tình trạng ngập úng, thối rễ cây rau sau các trận mưa. Khi trồng nên ưu tiên đất thịt giàu mùn, có thể trộn thêm tro trấu vào đất. Vì đất thịt có độ kết dính cao nên khi mưa lớn sẽ hạn chế hiện tượng trôi đất. Điều cần nhớ là phải xới đất cho tơi ra trước khi tiến hành trồng rau vào mùa mưa.

Mùa vụ trồng rau miền Nam có những loại rau củ phù hợp trồng vào mùa mưa như: bí xanh, bí đỏ, cải ngọt, rau ngót, mướp đắng, rau muống,… là những loại rau củ phù hợp nhất trồng cho mùa mưa.

 4. Lịch trồng rau theo mùa ở miền Nam

Tháng 1

Tháng 1 ở miền Nam đang bước vào mùa khô, vì thế nên tham khảo một số loại rau củ trồng trong tháng này như: Dưa leo, Bí xanh, Cà chua, Bầu lai, bầu sao, Rau cải cúc, Cà tím, cà pháo, cà bát, Đậu cove, Các loại rau xà lách tím, xà lách xoăn, Rau thơm húng quế.

- Tháng 2

Khi trồng rau theo mùa ở miền Nam sẽ giúp rau nhanh chóng phát triển. Nếu tháng 2 bạn trồng các loại rau của tháng  7 là trồng tau trái mùa, rau có thể không đạt năng suất chất lượng tốt nhất. Vì vậy, trong tháng 2 bạn nên trồng các loại rau như:Các loại rau cải cúc, cải ngọt, cải chíp, cải ngồng hay cải xanh, Xà lách, Bí xanh, bí đỏ, Cà chua, Rau mồng tơi, Đậu cove, đậu đũa, đậu bắp (đối với đậu bắp nên trồng cuối tháng), Khổ qua, mướp hương, Rau ngót.

- Tháng 3

Đối với tháng 3 thì bạn có thể lên lịch trồng rau theo mùa ở miền Nam đối với những loại cây dễ trồng vào mùa khô như: Rau dền, Rau đay, Đậu bắp, Rau cải cúc, cải ngọt, họ nhà cải, Cà tím, Rau muống, Xà lách.

- Tháng 4 

Đây có thể xem là khoảng thời gian chuyển từ mùa khô sang mùa mưa ở khu vực miền Nam. Bạn có thể lựa chọn một số loại rau dưới đây để trồng trong tháng 4, bao gồm: Rau muống, Rau cải,Trồng củ cải (trái vụ), Rau mồng tơi, Mướp hương, Rau dền, Rau đay, Rau ngót.

- Tháng 5

Khi thời tiết bắt đầu bước vào mùa mưa thì bạn có thể lên lịch trồng rau theo mùa ở miền Nam tháng 5 các loại rau như: Các loại rau cải ngọt, cải xanh, cải ngồng, Đậu đũa, Rau ngót, Đậu cove, Rau mồng tơi, Rau muống, Củ cải trái vụ.

- Tháng 6

Các loại rau xanh nên trồng trong tháng 6 tại miền Nam là: Rau húng quế, Ớt, Bí xanh, Đậu bắp, đậu cove, Xà lách, Củ cải trái vụ, Rau cải.

- Tháng 7

Bạn có thể tham khảo trồng rau theo mùa ở miền Nam khi thời tiết chuyển sang mùa mưa một số loại rau xanh như: Cải thảo vụ sớm, Bắp cải vụ sớm, Bí xanh, bí đỏ, Cải bẹ, cải mơ, Rau mùi, Khổ qua, Su hào, Ớt.

- Tháng 8

Đối với tháng 8 thì bạn có thể tham khảo các loại rau xanh trồng tại nhà như: Cải thảo, cải bắp, cải bẹ mào gà, cải mơ, Bí ngòi, Súp lơ, Su hào, Hành tây, Đậu rồng.

- Tháng 9

Lịch trồng rau theo mùa ở miền Nam trong tháng 9 phù hợp với các loại rau xanh sau đây:Rau thơm bao gồm mùi, thì là, hành, xà lách, Bắp cải, củ cải, cải bó xôi, cải ngọt, cải cúc, Bí ngòi, bí đỏ, bí xanh, Súp lơ, Su hào, Đậu rồng.

- Tháng 10

Một số loại rau xanh thích hợp trồng trong tháng 10 là: Củ cải, bắp cải, cải bó xôi, cải thảo, cải ngọt, Su hào, Súp lơ, Húng quế, Rau mùi, Thì là, Ớt, Xà lách, Đậu rồng.

- Tháng 11

Đây là tháng cuối cùng của mùa mưa, vì vậy bạn có thể lựa chọn một số loại rau xanh dễ trồng như: Rau thơm: Tỏi, thì là, mùi, hành, xà lách, húng quế, ớt, Bắp cải, cải thảo và cà chua vụ muộn, Củ cải, Bầu, Cải xoong, Súp lơ, Su hào, Bầu.

- Tháng 12

Bước vào tháng đầu tiên của mùa khô, đây chính là khoảng thời gian để rau phát triển nhanh, chất lượng. Một số loại rau trồng nhiều trong tháng 12 phải kể đến như: Dưa leo, Cà tím, Cải cúc, cải mơ, cải xoong, Bắp cải, cải thảo và cà chua vụ muộn, Bầu, Rau thơm như hành, tỏi, ớt, mùi…

Viết bình luận

Bình luận

Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.

Bài viết liên quan:

9 LOẠI CÂY TRỒNG GIÚP CẢI TẠO ĐẤT HIỆU QUẢ TRONG NÔNG NGHIỆP

Độ phì nhiêu của đất là khả năng cung cấp đủ nước, oxy và chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng bảo đảm năng suất cao. Đồng thời, không chứa các chất có hại cho cây. Do đó, muốn tăng độ phì nhiêu của đất và thu được năng suất cao, ổn định, cần phải tác động đồng thời nhiều yếu tố đối với hệ sinh thái nơi trồng. Trong đó, có thể dùng biện pháp trồng cây cải tạo đất nhằm bảo vệ và cải tạo đất. Cùng Gold Tomato tìm hiểu rõ hơn về những loại cây trồng giúp tăng...

THỰC TRẠNG, NGUYÊN NHÂN, GIẢI PHÁP KHI ĐẤT BỊ THOÁI HÓA

Đất trồng đang dần bị thoái hóa, điều đó cho thấy các hệ sinh thái tự nhiên đang bị đe dọa. Trước thực trạng rừng đang bị phá hủy, môi trường đất bị ảnh hưởng nghiêm trọng, các hoạt động canh tác lạc hậu cũng như việc sử dụng quá mức các loại phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật. Trước tình hình đó chúng ta cần đưa ra những giải pháp tốt nhất nhằm cải thiện lại đất đã bị thoái hóa. 1. Thực trạng Ngày nay đất trồng đang dần bị thay đổi về đặc tính và...

MỘT SỐ SÂU BỆNH HẠI THƯỜNG GẶP TRÊN CÂY MÃNG CẦU XIÊM

Sâu bệnh hại Mãng Cầu Xiêm Thái là một trong những nỗi lo thường trực của Bà con trồng cây. Để có được Vườn Mãng Cầu Xiêm khỏe mạnh, năng suất cao, trái đẹp Bà con cần chú ý biện pháp quản lý tổng hợp, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật phải tuân thủ các biện pháp an toàn. Bà con nên thường xuyên thăm vườn, xác định đúng đối tượng sâu bệnh để có biện pháp phòng trị cho phù hợp. I. Sâu hại 1. Rầy Mềm, Rệp Sáp Những loại côn trùng này sẽ chích hút đọt non, hoa, trái làm cây giảm sức sinh...

PHÂN BÓN RA HOA ĐẬU QUẢ TỐT NHẤT CHO NHÀ NÔNG

Tìm kiếm loại phân bón ra hoa đậu quả tốt nhất dành cho người dân hiện nay là một trong những yếu tố bắt buộc giúp bạn có thể phát triển nông nghiệp và đưa nông nghiệp Việt Nam sang một tầm cao mới. Mặc dù trên thị trường có khá nhiều loại phân bón và nghiên cứu để có thể gia tăng năng suất cây trồng. Tuy nhiên, không phải bất cứ khi nào người dân nào cũng có thể đạt được các mùa màng bội thu. Do đó, bạn hãy cùng chúng tôi - Công ty Gold Tomato tìm kiếm...

TẦM QUAN TRỌNG CỦA PHÂN BÓN ĐỐI VỚI SỰ PHÁT TRIỂN CỦA CÂY TRỒNG

Để cây trồng sinh trưởng và phát triển, chống chịu lại sâu bệnh tốt cần cung cấp rất nhiều hợp chất dinh dưỡng, đây là những thành phần có trong phân bón. Trong nhiều năm trở lại đây người nông dân đã có hiểu biết nhiều hơn về việc sử dụng phân bón, tuy nhiên vẫn có nhiều nơi chưa hiểu được về tầm quan trọng của chúng. Bài viết dưới đây Gold Tomato sẽ chia sẻ cho bạn đọc về tầm quan trọng của phân bón đối với cây trồng, hãy cùng tham khảo nhé! 1. Phân bón là gì? Phân bón...

PHÂN BÓN RONG BIỂN UY TÍN, CHẤT LƯỢNG

Phân bón rong biển là loại phân bón hữu cơ nhập khẩu đang được bà con sử dụng rất nhiều hiện nay. Nhằm đáp ứng nhu cầu của bà con, rất nhiều những cửa hàng và cơ sở cung cấp phân bón rong biển xuất hiện trên thị trường. Điều này mang đến cho họ nhiều sự lựa chọn và đỡ mất thời gian tìm kiếm nơi mua sản phẩm. Tuy nhiên, đôi khi nó lại khiến họ phân vân không biết đâu sẽ là địa chỉ bán phân bón uy tín nhất. Hôm nay, Gold Tomato xin giới thiệu đến...

NHỮNG SAI LẦM THƯỜNG GẶP KHI BÓN PHÂN

Từ xa xưa, chúng ta đã biết phải hiểu về tầm quan trọng của việc bón phân. Bón phân cung cấp cho cây nguồn dinh dưỡng dồi dào đảm bảo sự sinh trưởng và phát triển của cây. Mỗi loại phân bón khác nhau sẽ cung cấp cho cây trồng những chất dinh dưỡng khác nhau vào các thời điểm nhất định. Do đó việc cung cấp các chất dinh dưỡng và đảm bảo sự phát triển cho cây giữ vai trò quan trọng quyết định năng suất cây trồng cũng như sự thành công của một vụ. Hãy cùng...

5 NGUYÊN TẮC VÀNG KHI BÓN PHÂN CHO CÂY

Chắc hẳn bạn đã nghe câu "Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống", câu này đơn giản có nghĩa là để có được mùa màng bội thu, bà con cần lưu ý đến các yếu tố lần lượt là: Lượng nước tưới tiêu, phân bón, sự chăm sóc của người trồng và giống cây trồng. Có thể thấy phân bón đóng vai trò vô cùng quan trọng cho sự phát triển toàn diện của cây trồng. Tuy nhiên, bạn đã bón phân đúng cách chưa? Hãy cùng Gold Tomato tham khảo ngay bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ bật...
Lên đầu trang
phanbontomato.com phanbontomato.com
Trang chủ Danh mục Liên hệ Tài khoản Giỏ hàng