5 CÁCH BÓN PHÂN NPK CHO CÂY MỚI TRỒNG ĐẠT NĂNG SUẤT CAO NHẤT

NPK là một loại phân bón được dùng vô cùng phổ biến cho hầu hết các loại cây trồng khác nhau. Mặc dù có độ phổ biến vô cùng cao nhưng không phải ai cũng biết cách bón NPK cho cây mới trồng sao cho đúng cách và hiệu quả. Chính vì vậy qua bài viết sau, Gold Tomato xin được chia sẻ đến quý bà con 5 cách bón NPK cho cây mới trồng giúp đạt được năng suất cao khi thu hoạch.

I. 5 cách bón NPK cho cây mới trồng ở từng giai đoạn

Cây mới trồng hay phát triển đến từng giai đoạn khác nhau đều cần được bổ sung đầy đủ lượng phân bón NPK để đảm bảo cho năng suất tốt nhất khi thu hoạch. Trong đó, vào mỗi giai đoạn phát triển khác nhau thì cây trồng sẽ cần được bón lượng NPK khác nhau.

Dưới đây là nhu cầu dinh dưỡng và cách bón phân NPK phù hợp với từng giai đoạn mà Việt Nông muốn chia sẻ đến quý bà con:

1. Giai đoạn cây non mới trồng

Trong giai đoạn này, cây con thường cần được bổ sung nhiều phân lân và đạm nhằm giúp kích thích ra rễ và đâm chồi nhanh, tốt hơn. Do đó, bà con nên chọn những loại phân bón NPK có hàm lượng lân và đạm cao để đáp ứng kịp thời và đủ yêu cầu dinh dưỡng của cây con.

Lúc này, bà con có thể cân nhắc lựa chọn một số loại phân NPK nhập khẩu có chất lượng cao, nổi bật và phổ biến nhất là phân NPK 20-20-15,…

2. Giai đoạn cây lớn nhưng chưa ra hoa

Đây là giai đoạn quan trọng và có ảnh hưởng khá lớn đến việc cây có ra bông, đậu trái nhiều trong thời kỳ tiếp theo hay không. Khác với cách bón NPK cho cây mới trồng, ở giai đoạn này, bà con nên tăng cường bổ sung phân NPK có hàm lượng kali và lân cao hơn thay vì chọn đạm.

Ở giai đoạn này, việc bón thừa đạm cho cây có thể gây ra hậu quả khá nghiêm trọng. Việc này không chỉ làm bà con tốn kém chi phí mà còn khiến cây khó ra hoa và đậu quả hơn. Do đó, tốt hơn hết, bà con nên chọn loại NPK chứa kali và lân nhiều, chẳng hạn như NPK Lotufert 15-30-15.

3. Giai đoạn cây trồng ra hoa, đậu và nuôi trái

Trong giai đoạn ra hoa và đậu trái, cây sẽ tập trung rất nhiều dưỡng chất để cung cấp cho hoa và trái. Chính vì vậy, bà con cần đảm bảo cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết để tránh tình trạng cây bị mất sức.

Đặc biệt trong giai đoạn này, bà con không chỉ nên tập trung riêng biệt một yếu tố nào đó như đạm, lân hay kali. Sự lựa chọn tốt nhất trong trường hợp này là bón loại phân NPK có hàm lượng N, P và K đầy đủ cho cây.

Khi được bổ sung đầy đủ 3 dưỡng chất N, P và K trong giai đoạn này sẽ giúp mang lại một số lợi ích sau cho cây trồng:

  • Đạm giúp kích thước và chất lượng trái tăng lên nhanh chóng.

  • Trái có màu sắc đẹp và bắt mắt hơn, mùi vị cũng ngon hơn rất nhiều.

  • Kali có tác dụng giúp cây tăng cường quá trình vận chuyển các dưỡng chất cần thiết để nuôi trái.

  • Giúp đảm bảo được năng suất cao và chất lượng trái khi thu hoạch đạt mức tốt nhất.

Một số loại phân bón NPK chất lượng mà bà con có thể chọn để bón cho cây trồng trong giai đoạn ra hoa và đậu, nuôi trái chính là NPK 15-5-25, NPK 20-10-10 hoặc NPK 19-9-19,…

4. Giai đoạn trước khi thu hoạch

Vào thời điểm trước khi thu hoạch, bà con nên chú ý chăm sóc cây kỹ hơn để đạt được năng suất cao nhất có thể. Trong giai đoạn này, bà con nên tập trung bổ sung đầy đủ kali cho cây trồng. Đặc biệt là tuyệt đối không nên bón đạm nhằm đảm bảo không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng sau này.

Lúc này, một số loại phân bón NPK phổ biến mà bà con có thể chọn để bón cho cây là NPK Lotufert 10-0-46. Thời điểm bón thích hợp nhất là trước thời gian thu hoạch khoảng từ 1 đến 2 tháng.

5. Giai đoạn sau quá trình thu hoạch

Sau khi thu hoạch, bà con vẫn nên bổ sung kịp thời phân bón NPK đầy đủ để giúp cây nhanh hồi phục để chuẩn bị tốt hơn cho mùa trái sau đó. Đây là thời điểm mà bà con cần bón NPK nhiều hàm lượng đạm và lân nhằm kích thích ra rễ, đâm chồi nhanh chóng cho cây.

II. Kỹ thuật bón NPK đúng cách cho cây trồng

Bón phân NPK không đúng cách có thể dẫn đến việc cây không thể nào hấp thụ được hết dưỡng chất. Chính vì vậy, để giúp cây trồng hấp thụ trọn các dưỡng chất được từ phân NPK, bà con nên tham khảo một số kinh nghiệm bón phân hữu ích dưới đây:

  • Gốc cây sẽ có khả năng hấp thụ dưỡng chất khá kém, do đó bà con nên bón phân NPK theo các tán cây và tốt nhất là nên cách gốc từ 1 đến 1,5m.
  • Nên xới tơi đất trước khi tiến hành bón phân NPK. Ngoài ra, bà con cũng có thể chọn cách đào hố, rãnh để vùi phân xuống. Các cách bón NPK cho cây mới trồng này có thể giúp tránh được tình trạng phân NPK bị rửa trôi hoặc bốc hơi nhanh.
  • Tưới nước ngay sau khi bón NPK để cung cấp đủ nước cho cây và hòa tan phân nhanh hơn.
  • Không nên bón phân NPK ở thời điểm có mưa nhiều hoặc vào lúc trời quá nắng.

Trên đây là cách bón NPK cho cây trồng mới và ở những giai đoạn phát triển khác mà bà con nên biết để áp dụng chuẩn kỹ thuật nhằm mang đến năng suất thu hoạch cao. Bên cạnh NPK, nếu cần được tư vấn về cách bón các loại phân khác cho cây trồng, bà con hãy liên hệ Việt Nông để được chia sẻ những thông tin hữu ích nhất!

Viết bình luận

Bình luận

Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.

Bài viết liên quan:

9 LOẠI CÂY TRỒNG GIÚP CẢI TẠO ĐẤT HIỆU QUẢ TRONG NÔNG NGHIỆP

Độ phì nhiêu của đất là khả năng cung cấp đủ nước, oxy và chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng bảo đảm năng suất cao. Đồng thời, không chứa các chất có hại cho cây. Do đó, muốn tăng độ phì nhiêu của đất và thu được năng suất cao, ổn định, cần phải tác động đồng thời nhiều yếu tố đối với hệ sinh thái nơi trồng. Trong đó, có thể dùng biện pháp trồng cây cải tạo đất nhằm bảo vệ và cải tạo đất. Cùng Gold Tomato tìm hiểu rõ hơn về những loại cây trồng giúp tăng...

THỰC TRẠNG, NGUYÊN NHÂN, GIẢI PHÁP KHI ĐẤT BỊ THOÁI HÓA

Đất trồng đang dần bị thoái hóa, điều đó cho thấy các hệ sinh thái tự nhiên đang bị đe dọa. Trước thực trạng rừng đang bị phá hủy, môi trường đất bị ảnh hưởng nghiêm trọng, các hoạt động canh tác lạc hậu cũng như việc sử dụng quá mức các loại phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật. Trước tình hình đó chúng ta cần đưa ra những giải pháp tốt nhất nhằm cải thiện lại đất đã bị thoái hóa. 1. Thực trạng Ngày nay đất trồng đang dần bị thay đổi về đặc tính và...

MỘT SỐ SÂU BỆNH HẠI THƯỜNG GẶP TRÊN CÂY MÃNG CẦU XIÊM

Sâu bệnh hại Mãng Cầu Xiêm Thái là một trong những nỗi lo thường trực của Bà con trồng cây. Để có được Vườn Mãng Cầu Xiêm khỏe mạnh, năng suất cao, trái đẹp Bà con cần chú ý biện pháp quản lý tổng hợp, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật phải tuân thủ các biện pháp an toàn. Bà con nên thường xuyên thăm vườn, xác định đúng đối tượng sâu bệnh để có biện pháp phòng trị cho phù hợp. I. Sâu hại 1. Rầy Mềm, Rệp Sáp Những loại côn trùng này sẽ chích hút đọt non, hoa, trái làm cây giảm sức sinh...

PHÂN BÓN RA HOA ĐẬU QUẢ TỐT NHẤT CHO NHÀ NÔNG

Tìm kiếm loại phân bón ra hoa đậu quả tốt nhất dành cho người dân hiện nay là một trong những yếu tố bắt buộc giúp bạn có thể phát triển nông nghiệp và đưa nông nghiệp Việt Nam sang một tầm cao mới. Mặc dù trên thị trường có khá nhiều loại phân bón và nghiên cứu để có thể gia tăng năng suất cây trồng. Tuy nhiên, không phải bất cứ khi nào người dân nào cũng có thể đạt được các mùa màng bội thu. Do đó, bạn hãy cùng chúng tôi - Công ty Gold Tomato tìm kiếm...

TẦM QUAN TRỌNG CỦA PHÂN BÓN ĐỐI VỚI SỰ PHÁT TRIỂN CỦA CÂY TRỒNG

Để cây trồng sinh trưởng và phát triển, chống chịu lại sâu bệnh tốt cần cung cấp rất nhiều hợp chất dinh dưỡng, đây là những thành phần có trong phân bón. Trong nhiều năm trở lại đây người nông dân đã có hiểu biết nhiều hơn về việc sử dụng phân bón, tuy nhiên vẫn có nhiều nơi chưa hiểu được về tầm quan trọng của chúng. Bài viết dưới đây Gold Tomato sẽ chia sẻ cho bạn đọc về tầm quan trọng của phân bón đối với cây trồng, hãy cùng tham khảo nhé! 1. Phân bón là gì? Phân bón...

PHÂN BÓN RONG BIỂN UY TÍN, CHẤT LƯỢNG

Phân bón rong biển là loại phân bón hữu cơ nhập khẩu đang được bà con sử dụng rất nhiều hiện nay. Nhằm đáp ứng nhu cầu của bà con, rất nhiều những cửa hàng và cơ sở cung cấp phân bón rong biển xuất hiện trên thị trường. Điều này mang đến cho họ nhiều sự lựa chọn và đỡ mất thời gian tìm kiếm nơi mua sản phẩm. Tuy nhiên, đôi khi nó lại khiến họ phân vân không biết đâu sẽ là địa chỉ bán phân bón uy tín nhất. Hôm nay, Gold Tomato xin giới thiệu đến...

NHỮNG SAI LẦM THƯỜNG GẶP KHI BÓN PHÂN

Từ xa xưa, chúng ta đã biết phải hiểu về tầm quan trọng của việc bón phân. Bón phân cung cấp cho cây nguồn dinh dưỡng dồi dào đảm bảo sự sinh trưởng và phát triển của cây. Mỗi loại phân bón khác nhau sẽ cung cấp cho cây trồng những chất dinh dưỡng khác nhau vào các thời điểm nhất định. Do đó việc cung cấp các chất dinh dưỡng và đảm bảo sự phát triển cho cây giữ vai trò quan trọng quyết định năng suất cây trồng cũng như sự thành công của một vụ. Hãy cùng...

5 NGUYÊN TẮC VÀNG KHI BÓN PHÂN CHO CÂY

Chắc hẳn bạn đã nghe câu "Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống", câu này đơn giản có nghĩa là để có được mùa màng bội thu, bà con cần lưu ý đến các yếu tố lần lượt là: Lượng nước tưới tiêu, phân bón, sự chăm sóc của người trồng và giống cây trồng. Có thể thấy phân bón đóng vai trò vô cùng quan trọng cho sự phát triển toàn diện của cây trồng. Tuy nhiên, bạn đã bón phân đúng cách chưa? Hãy cùng Gold Tomato tham khảo ngay bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ bật...
Lên đầu trang
phanbontomato.com phanbontomato.com
Trang chủ Danh mục Liên hệ Tài khoản Giỏ hàng