5 LOẠI SÂU ĂN LÁ PHỔ BIẾN TRÊN CÂY TRỒNG

Sâu ăn lá là nỗi lo của không ít bà con. Chúng xuất hiện làm giảm chất lượng, năng suất của rau màu cũng như cây trồng. Vậy bạn đã nắm hết đó là các loại sâu ăn lá nào chưa? Hãy cùng Gold Tomato tìm hiểu chi tiết ngay trong bài viết sau!

1. Sâu xanh ăn lá là gì?

- Sâu xanh ăn lá có tên khoa học là Diaphania indica là một côn trùng gây hại nông nghiệp thuộc họ Pyralidae. Loài sâu bướm này có nguồn gốc từ miền nam châu Á, nó sinh sống ở khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới. Đây là loài sâu bọ gây hại đáng kể cho cây bầu bí và một số cây khác.

- Sâu xanh ăn lá có tên khoa học là Diaphania indica. Đây là côn trùng gây hại nông nghiệp, thuộc họ Pyralidae và có nguồn gốc xuất xứ từ miền nam châu Á. 

- Sâu này thường gây hại trên những cây rau muống, cà, ớt, đậu đỗ. Vòng đời của sâu kéo dài từ 35 đến 70 ngày, tuy nhiên còn phụ thuộc vào nhiệt độ bên ngoài môi trường. Vòng đời sâu non kéo dài khoảng 15 - 22 ngày. 

- Bên cạnh đó, sâu non đẫy sức dài từ 36 - 45mm. Quá trình phát triển sâu từ màu xanh nhạt chuyển dần đến nâu vàng, cuối cùng là hồng hay nâu xám. Có thể bạn chưa biết, màu sắc của sâu cũng bị ảnh hưởng nhiều bởi thức ăn mà chúng ăn. 

- Nhộng của sâu xanh ăn lá mang màu nâu vàng, trứng màu ngọc trai và có hình bán cầu.

2. Tác hại của sâu xanh ăn lá đối với cây trồng

- Thông thường chúng sẽ đục vào phần nụ và quả non rồi ăn rỗng ở bên trong làm quả non, nụ rụng xuống. Thêm nữa, loại sâu này có khả năng phá hoại quanh năm nhưng nhiều nhất là vào mùa xuân và đầu hè. 

- Để hạn chế tối đa tình trạng sâu xanh ăn lá tấn công cây trồng. Bà con nên trồng rau với mật độ vừa phải. Không quá dày, vì khi quá dày sẽ trở thành lý tưởng cho sâu bệnh tấn công cây trồng. 

3. 5 loại sâu ăn lá gây hại cho cây trồng hiện nay

a. Sâu vẽ bùa

- Sâu vẽ bùa thuộc họ Phyllonistidae, vòng đời chỉ kéo dài từ 14 đến 32 ngày. Thời gian trứng 2 - 4 ngày, sâu non 5 - 10 ngày, nhộng kéo dài từ 6 - 18 ngày. 

- Có thể bạn chưa biết, khi bọ trưởng thành sẽ thay đổi thành một chú bướm nhỏ, có chiều dài khoảng 2mm, màu trắng bạc. Thời điểm chúng bắt đầu hoạt động là lúc xẩm tối, ban ngày thì đậu trên mặt lá.

- Sâu hại cây với cơ chế hút những lớp biểu bì lá bên trong. Rồi tạo thành các đường ngoằn ngoèo. Sau đó, cây bị cuốn lại và mất khả năng quang hợp. Chưa dừng lại ở đó, thông qua những đường này, cây sẽ bị nhiễm bệnh loét, thời gian không lâu sau thì lá bắt đầu rụng. Thời gian mà sâu phá hoại mạnh mẽ nhất là vào tháng 7, 8, 9.

b. Sâu xám

- Tên khoa học của sâu xám là Agrotis ipsilon Rott. Sâu xám được xếp vào loại sâu đa thực, có thể phá hoại nhiều loại cây trồng như: đậu, lạc, ngô, cây họ bầu bí,.. Chúng có sự phân bố vô cùng rộng rãi, sống ở cả được vùng nhiệt đới, cận nhiệt đới. 

- Vòng đời thường trải qua chủ yếu ở 4 giai đoạn: trứng, sâu non, nhộng, bướm. Bướm bên ngoài thường có màu nâu tối, tro xám dài khoảng 16 đến 23mm. Còn trứng thì có hình bán cầu, lúc mới đẻ ra thì có màu trắng sữa rồi chuyển dần sang màu hồng hoặc tím. 

- Sâu non thường sẽ có màu xám tối hoặc đen bóng. Tùy thuộc vào nhiệt độ của môi trường mà sâu có 6 tuổi sẽ kéo dài trong khoảng 22 - 53 ngày. Ở giai đoạn tuổi 1 - 2 sẽ gặm những biểu bì và ăn thủng luôn các lá, đến 3 tuổi thì sẽ cắn đứt thân cây con. 

c. Sâu khoang, sâu ăn tạp

- Trong các loại sâu ăn lá thì sâu ăn tạp, chúng không chỉ tác động đến 1 cây mà còn gây ảnh hưởng đến nhiều loại cây trồng khác. Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp được sâu ở bắp cải, khoai tây, khoai sọ, cà, khoai lang. 

- Đặc tính của loại sâu này, chúng hay đẻ trứng thành từng ở trên mặt lá, bên ngoài sẽ phủ bằng một lớp lông mịn. Còn sâu non lúc nhỏ thì sống thành từng đám, sau này phân tán ra khắp nơi. Vòng đời của sâu khoang kéo dài từ 22 - 30 ngày. 

- Sâu khoang non 6 tuổi, màu chuyển dần từ xanh lục đến nâu vàng. Sâu đẫy sức thường có màu xám hoặc đen sẫm và có chiều dài 38 - 50mm. 

d. Sâu tơ

Sâu tơ là một trong những loại sâu bệnh ăn lá phổ biến chuyên gây hại cho cây trồng. Chúng thích ăn lá và thường xâm nhập vào phần dưới của lá, điều này khiến việc phát hiện sự hiện diện của sâu tơ trên cây trở nên khó khăn. Để đối phó với sâu tơ, bạn nên kiểm tra thường xuyên phần dưới của lá để phát hiện sớm và đưa ra biện pháp khắc phục kịp thời.

e. Sâu xanh

Sâu xanh là loại sâu chủ yếu gây hại cho cây rau như: rau muống, cà chua, ớt, đậu đỗ thuộc họ Noctuidae. Vòng đời của sâu lá kéo dài khoảng từ 35 đến 70 ngày, phụ thuộc vào điều kiện nhiệt độ, trong đó giai đoạn sâu non kéo dài từ 15 đến 22 ngày. Kích thước của sâu lá non có thể lên đến 36 - 45mm, và chúng thay đổi màu sắc từ xanh nhạt sang nâu vàng, hồng hoặc nâu xám. Màu sắc của sâu lá cũng phụ thuộc vào nguồn thức ăn chúng ăn. 

4. Tiêu diệt sâu ăn lá bằng các phương pháp đơn giản

a. Dùng tay để bắt sâu ăn lá

Nếu bạn trồng rau với quy mô nhỏ trong vườn hoặc ban công nhà bạn để phục vụ gia đình, việc sử dụng phương pháp bắt sâu bằng tay sẽ là lựa chọn tốt. Điều này không chỉ an toàn mà còn không đòi hỏi bạn phải chi tiêu mua thuốc trừ sâu. Tuy nhiên, việc bắt sâu bằng tay yêu cầu bạn phải dành nhiều thời gian và cần sự tỉ mẩn. Trong trường hợp bạn trồng cây với số lượng lớn, phương pháp này có thể không khả thi.

b.  Sử dụng thiên địch để phòng trừ sâu ăn lá

- Việc sử dụng thiên địch để kiểm soát sâu ăn lá cũng là một biện pháp hay và hiệu quả, được nhiều bà con áp dụng. Thiên địch là những sinh vật tự nhiên có ích, chúng ăn hoặc gây bệnh cho các loại sâu ăn lá. Điều này giúp hạn chế sự sinh sôi nảy nở của sâu bệnh và đồng thời thúc đẩy sự phát triển của cây trồng. 

- Hiện nay có hơn 100 họ sâu gây hại có thể làm thức ăn cho các loài thiên địch như bọ rùa, kiến ba khoang, chuồn chuồn... Bạn có thể tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của các loài côn trùng này bằng cách trồng một số loại hoa như cỏ ba lá, cỏ linh lăng, hoa soi nhái.

c. Phun thuốc tiêu diệt sâu

- Việc sử dụng thuốc trừ sâu để phun bảo vệ cây trồng là một trong những biện pháp được nhiều người áp dụng nhất hiện nay. Sử dụng thuốc trừ sâu sẽ mang lại một số lợi ích như sau: Phòng trừ sâu bệnh, tăng năng suất cây trồng và đảm bảo chất lượng nông sản. Trên thị trường có nhiều loại thuốc trừ sâu khác nhau, bao gồm thuốc hóa học và thuốc sinh học.

- Thuốc hóa học có tác rất nhanh, tuy nhiên, lâu dài lại gây tích tụ các chất độc trong nông sản, nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ con người, môi sống sống.

- Trái lại, thuốc trừ sâu sinh học có tác dụng chậm hơn, nhưng lại mang lại tác dụng kéo dài, an toàn và thân thiện với môi trường. Do đó, ngày càng có sự ưa chuộng và khuyến khích sử dụng thuốc trừ sâu sinh học trong việc tiêu diệt sâu hại.

Bài viết trên đã khái quát phần nào về các loại sâu ăn lá và cách phòng trừ bệnh hại cây trồng. Hy vọng qua đây, bà con đã có thể nắm vững được kiến thức để bảo vệ vườn cây của mình. Chúng tôi Gold Tomato vẫn ở đây và hỗ trợ bà con vì một nền nông nghiệp bền vững. 

Viết bình luận

Bình luận

Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.

Bài viết liên quan:

9 LOẠI CÂY TRỒNG GIÚP CẢI TẠO ĐẤT HIỆU QUẢ TRONG NÔNG NGHIỆP

Độ phì nhiêu của đất là khả năng cung cấp đủ nước, oxy và chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng bảo đảm năng suất cao. Đồng thời, không chứa các chất có hại cho cây. Do đó, muốn tăng độ phì nhiêu của đất và thu được năng suất cao, ổn định, cần phải tác động đồng thời nhiều yếu tố đối với hệ sinh thái nơi trồng. Trong đó, có thể dùng biện pháp trồng cây cải tạo đất nhằm bảo vệ và cải tạo đất. Cùng Gold Tomato tìm hiểu rõ hơn về những loại cây trồng giúp tăng...

THỰC TRẠNG, NGUYÊN NHÂN, GIẢI PHÁP KHI ĐẤT BỊ THOÁI HÓA

Đất trồng đang dần bị thoái hóa, điều đó cho thấy các hệ sinh thái tự nhiên đang bị đe dọa. Trước thực trạng rừng đang bị phá hủy, môi trường đất bị ảnh hưởng nghiêm trọng, các hoạt động canh tác lạc hậu cũng như việc sử dụng quá mức các loại phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật. Trước tình hình đó chúng ta cần đưa ra những giải pháp tốt nhất nhằm cải thiện lại đất đã bị thoái hóa. 1. Thực trạng Ngày nay đất trồng đang dần bị thay đổi về đặc tính và...

MỘT SỐ SÂU BỆNH HẠI THƯỜNG GẶP TRÊN CÂY MÃNG CẦU XIÊM

Sâu bệnh hại Mãng Cầu Xiêm Thái là một trong những nỗi lo thường trực của Bà con trồng cây. Để có được Vườn Mãng Cầu Xiêm khỏe mạnh, năng suất cao, trái đẹp Bà con cần chú ý biện pháp quản lý tổng hợp, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật phải tuân thủ các biện pháp an toàn. Bà con nên thường xuyên thăm vườn, xác định đúng đối tượng sâu bệnh để có biện pháp phòng trị cho phù hợp. I. Sâu hại 1. Rầy Mềm, Rệp Sáp Những loại côn trùng này sẽ chích hút đọt non, hoa, trái làm cây giảm sức sinh...

PHÂN BÓN RA HOA ĐẬU QUẢ TỐT NHẤT CHO NHÀ NÔNG

Tìm kiếm loại phân bón ra hoa đậu quả tốt nhất dành cho người dân hiện nay là một trong những yếu tố bắt buộc giúp bạn có thể phát triển nông nghiệp và đưa nông nghiệp Việt Nam sang một tầm cao mới. Mặc dù trên thị trường có khá nhiều loại phân bón và nghiên cứu để có thể gia tăng năng suất cây trồng. Tuy nhiên, không phải bất cứ khi nào người dân nào cũng có thể đạt được các mùa màng bội thu. Do đó, bạn hãy cùng chúng tôi - Công ty Gold Tomato tìm kiếm...

TẦM QUAN TRỌNG CỦA PHÂN BÓN ĐỐI VỚI SỰ PHÁT TRIỂN CỦA CÂY TRỒNG

Để cây trồng sinh trưởng và phát triển, chống chịu lại sâu bệnh tốt cần cung cấp rất nhiều hợp chất dinh dưỡng, đây là những thành phần có trong phân bón. Trong nhiều năm trở lại đây người nông dân đã có hiểu biết nhiều hơn về việc sử dụng phân bón, tuy nhiên vẫn có nhiều nơi chưa hiểu được về tầm quan trọng của chúng. Bài viết dưới đây Gold Tomato sẽ chia sẻ cho bạn đọc về tầm quan trọng của phân bón đối với cây trồng, hãy cùng tham khảo nhé! 1. Phân bón là gì? Phân bón...

PHÂN BÓN RONG BIỂN UY TÍN, CHẤT LƯỢNG

Phân bón rong biển là loại phân bón hữu cơ nhập khẩu đang được bà con sử dụng rất nhiều hiện nay. Nhằm đáp ứng nhu cầu của bà con, rất nhiều những cửa hàng và cơ sở cung cấp phân bón rong biển xuất hiện trên thị trường. Điều này mang đến cho họ nhiều sự lựa chọn và đỡ mất thời gian tìm kiếm nơi mua sản phẩm. Tuy nhiên, đôi khi nó lại khiến họ phân vân không biết đâu sẽ là địa chỉ bán phân bón uy tín nhất. Hôm nay, Gold Tomato xin giới thiệu đến...

NHỮNG SAI LẦM THƯỜNG GẶP KHI BÓN PHÂN

Từ xa xưa, chúng ta đã biết phải hiểu về tầm quan trọng của việc bón phân. Bón phân cung cấp cho cây nguồn dinh dưỡng dồi dào đảm bảo sự sinh trưởng và phát triển của cây. Mỗi loại phân bón khác nhau sẽ cung cấp cho cây trồng những chất dinh dưỡng khác nhau vào các thời điểm nhất định. Do đó việc cung cấp các chất dinh dưỡng và đảm bảo sự phát triển cho cây giữ vai trò quan trọng quyết định năng suất cây trồng cũng như sự thành công của một vụ. Hãy cùng...

5 NGUYÊN TẮC VÀNG KHI BÓN PHÂN CHO CÂY

Chắc hẳn bạn đã nghe câu "Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống", câu này đơn giản có nghĩa là để có được mùa màng bội thu, bà con cần lưu ý đến các yếu tố lần lượt là: Lượng nước tưới tiêu, phân bón, sự chăm sóc của người trồng và giống cây trồng. Có thể thấy phân bón đóng vai trò vô cùng quan trọng cho sự phát triển toàn diện của cây trồng. Tuy nhiên, bạn đã bón phân đúng cách chưa? Hãy cùng Gold Tomato tham khảo ngay bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ bật...
Lên đầu trang
phanbontomato.com phanbontomato.com
Trang chủ Danh mục Liên hệ Tài khoản Giỏ hàng