BỆNH XOĂN LÁ Ở CÂY TRỒNG

Xoăn lá là một trong những căn bệnh phổ biến ở cây trồng, thường gặp ở một số loại cây thân leo như bầu, bí, dưa leo,… và một số cây ăn quả như dưa hấu, dưa lê, đu đủ,… Nếu không sớm phát hiện và để bệnh kéo dài sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cây, đặc biệt là năng suất cây trồng suy giảm nghiêm trọng. Vậy nguyên nhân nào khiến cây bị xoăn lá? Biện pháp trị bệnh xoăn lá ở cây trồng là gì? Hãy cùng Gold Tomato tìm hiểu chi tiết hơn về bệnh xoăn lá cũng như cách phòng ngừa và điều trị nhé.

1. Dấu hiệu nhận biết bệnh xoăn lá

Bệnh xoăn lá hay còn được gọi là bệnh quéo đọt, bệnh khảm. Đây là một loại bệnh ở cây trồng rất dễ nhận biết. Khi cây bị nhiễm bệnh, lá sẽ co xoắn lại với nhau. Tình trạng này kéo dài, cây sẽ bị mất đi khả năng phát triển bình thường. Một thời gian sau, cây sẽ bị suy nhược và chết. Dưới đây là một số dấu hiệu cũng như triệu chứng của bệnh xoăn lá ở cây trồng. 

- Bệnh xuất hiện khi cây còn non và đang trong giai đoạn phát triển. 

- Kích thước lá cây giảm đáng kể, bị co rút.

- Phần rìa lá bị uốn cong, hướng vào bên trong, lá cây bị co cụm.

- Lá cây giòn, dày lên, cứng và khô. Chiều dài lá giảm dần, bị co rút.Rìa lá bị uốn cong hướng vào bên trong mạch gân trung tâm của lá. Màu lá chuyển từ xanh lục sang xanh đậm có sắc đen thẫm, sau đó ngả vàng và rụng dần.

2. Nguyên nhân gây bệnh xoăn lá

- Do lượng nước tưới

+ Cây bị thừa nước: Thừa nước chính là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nên bệnh xoăn lá ở cây trồng. Khi cây bị thừa nước, đất sẽ không thoáng khí. Yếu tố này sẽ tạo môi trường thuận lợi cho các loại nấm hại phát triển. Một thời gian sau, rễ cây bắt đầu bị thối đen, mục nát, mất khả năng cung cấp nước cũng như chất dinh dưỡng cho cây và khiến cho lá cây bị đốm vàng, quéo đọt. 

+ Cây bị thiếu nước: Khi cây bị mất nước thì rễ cây sẽ dần teo đi, lá xoăn và rụng. Vì vậy, để phòng ngừa tình trạng xoăn lá ở cây trồng, nên bổ sung đầy đủ nước cho cây, nhất là trong những ngày nắng gắt, tiết trời oi bức.

- Do thiếu ánh sáng mặt trời

Đối với những loại cây cảnh, rau màu, cây ăn trái ưa ánh nắng mặt trời, bạn cần trồng cây trong điều kiện đủ ánh sáng. Trong quá trình phát triển, nếu số giờ chiếu sáng không đủ, lá cây sẽ có hiện tượng xoăn tròn, ngọn chậm phát triển. Đây là phản ứng tự nhiên của các loài để tồn tại được dài hơn trong điều kiện ánh sáng và số giờ chiếu nắng không phù hợp.

- Do Virut gây ra

PLCV virus – Papaya leaf curl virus là loại virus gây bệnh xoăn lá thường gặp nhất trên các loại cây trồng hiện nay. Khi cây nhiễm bệnh, lá sẽ bị biến dạng, kích thước giảm đáng kể, thịt lá nhăn nheo và xuất hiện các gân trong trên lá.

Virus này không tự xuất hiện mà được truyền thông qua vật chủ trung gian. Những vật chủ trung gian gây bệnh phổ biến nhất là côn trùng chích hút như bọ trĩ, các loại rệp, bọ phấn… Các loài côn trùng này reo rắc những phấn bụi và dịch trên cơ thể chúng ra các vị trí cây xung quanh. Do vậy, bệnh xoăn lá có thể lây lan nhanh chóng trong diện tích cây nuôi trồng.

- Do côn trùng gây ra

Côn trùng là nguyên nhân phổ biến nhất khiến cây trồng bị xoăn lá trong thời gian ngắn. Bên cạnh việc bơm hoặc làm lây lan virus gây bệnh PLCV, côn trùng còn hút đi chất dinh dưỡng, chất nhựa có trong cây. Cây bị mất đi chất dinh dưỡng do sự tấn công từ virus và côn trùng sẽ nhanh chóng bị thương tổn và phần thể hiện rõ nhất là lá và ngọn cây. Côn trùng thường tập trung thành từng nhóm nấp dưới lá, trong ngọn cây, cuống lá hay trong các lá non chưa bung hết.

Bên cạnh các nguyên nhân ở trên, bệnh xoăn lá trên cây trồng còn có thể do nấm Taphrina deformans Berk. Tul hay còn gọi là nấm túi ngoài. Nấm thường tồn tại dạng bào tử trên mặt lá và phát triển mạnh vào thời tiết mát mẻ, ẩm khi xuân đến

3. Một số cây trồng mắc bệnh xoăn lá thường gặp

- Bệnh xoăn lá trên cây ớt

+ Tác nhân chính gây nên bệnh xoăn lá ở cây ớt cũng là do virus.

+ Khi bị nhiễm bệnh, lá cây bị loang lổ, không đều màu, teo nhỏ, biến dạng, xơ xác.

+ Cây ớt mắc bệnh xoăn lá thường thấp lùn, sinh trưởng và phát triển kém. 

- Bệnh xoăn lá trên cây chanh dây

+ Bệnh xoăn lá ở cây chanh dây do virus gây ra, lây truyền thông qua rầy phấn, các loài côn trùng chích hút như rệp, bọ trĩ,…

+ Lá cây bị biến dạng, nhăn nheo, không rõ hình dạng, lóng thân bị ngắn lại, giảm thiểu kích thước rõ rệt.

+ Rìa lá bị cong lại, co rút vào bên trong, lá cây bắt đầu chuyển sang màu xanh đậm, dày và giòn hơn. 

- Bệnh xoăn lá trên cây cà chua

+ Bệnh xoăn lá ở cây cà chua gây ra bởi virus. Virus gây bệnh lây lan thông qua dịch cây trồng, bằng tiếp xúc cơ giới do các loại bọ trĩ, rệp,… chích hút từ cây nhiễm bệnh sang cây khỏe mạnh. 

+ Khi bệnh mới chớm, các mép lá non của cây cà chua bị cuốn lại, các lá phía dưới bị xoăn, nhăn nheo và biến dạng.

+ Nếu tình trạng bệnh kéo dài, lá cây sẽ bị giòn, nổi gân, lá chuyển vàng. 

+ Cây bị nhiễm bệnh thường sinh trưởng và phát triển kém, nặng hơn thì cây có thể không ra quả hoặc nếu có thì quả cũng nhỏ, méo mó, không đạt năng suất.

4. Phương pháp phòng bệnh và trị bệnh xoăn lá ở cây trồng

- Biện pháp phòng bệnh

Bệnh xoăn lá trên cây trồng tương đối dễ để thực hiện phòng tránh. Bạn có thể kết hợp các biện pháp chăm sóc và phòng bằng các loại thuốc. Một số biện pháp bạn nên cân nhắc sử dụng trước và trong quá trình chăm sóc cây trồng:

+ Sử dụng giống cây gieo trồng khỏe mạnh, chất lượng cao, có khả năng sinh trưởng tốt.

+ Cung cấp cho cây lượng nước tới phù hợp. Áp dụng biện pháp thoát nước tốt cho ruộng vườn.

+ Sử dụng phân bón đúng loại, sản phẩm uy tín, sử dụng đúng liều lượng để cây hấp thụ tốt nhất. Tránh bón quá nhiều phân đạm vì khi quá liều lượng, bộ phận lá phát triển mạnh làm cây rậm rạp, tạo nơi trú ẩn thuận lợi cho côn trùng.

+ Vệ sinh sạch cỏ và các loại phế thải trước khi gieo trồng.

+ Sử dụng bẫy dính trong vườn để bẫy các loài côn trùng.

+ Thường xuyên kiểm tra ruộng vườn để phát hiện sớm những hiện tượng lạ xuất hiện trên lá và thân.

+ Sử dụng lưới chống côn trùng hoặc trồng rau trong nhà kính, nhà màng để ngăn chặn sự xâm nhập của các loài côn trùng tự nhiên

- Biện pháp chữa bệnh

Khi phát hiện những dấu hiệu cây trồng bị bệnh xoăn lá, bà con hãy nhanh chóng cắt tỉa và loại bỏ các bộ phận bị nhiễm bệnh, sau đó sử dụng sản phẩm đặc trị bệnh xoăn lá, xoăn ngọn – MIG-29. 

Liều lượng sử dụng: Hòa tan 250ml MIG-29 cùng 200l nước.

Cách sử dụng: Phun hỗn hợp đã pha loãng ướt đẫm thân, cành lá của cây trồng bị nhiễm bệnh khoảng 2 lần. Mỗi lần phun nên cách nhau từ 5 – 7 ngày. 

Ngoài ra, bà con cũng có thể điều trị bệnh xoăn lá ở cây trồng bằng một số sản phẩm khác như: Dầu khoáng SK Enspray 99EC, Admire 50 EC, Actara 25WG, Thuốc sinh học Comda Gold 5WG, Confidor 100SL, Danitol 10 EC, Mospilan, Vertimec 1.8 ND, Oncol 20 EC, Oshine,

.

Viết bình luận

Bình luận

Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.

Bài viết liên quan:

9 LOẠI CÂY TRỒNG GIÚP CẢI TẠO ĐẤT HIỆU QUẢ TRONG NÔNG NGHIỆP

Độ phì nhiêu của đất là khả năng cung cấp đủ nước, oxy và chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng bảo đảm năng suất cao. Đồng thời, không chứa các chất có hại cho cây. Do đó, muốn tăng độ phì nhiêu của đất và thu được năng suất cao, ổn định, cần phải tác động đồng thời nhiều yếu tố đối với hệ sinh thái nơi trồng. Trong đó, có thể dùng biện pháp trồng cây cải tạo đất nhằm bảo vệ và cải tạo đất. Cùng Gold Tomato tìm hiểu rõ hơn về những loại cây trồng giúp tăng...

THỰC TRẠNG, NGUYÊN NHÂN, GIẢI PHÁP KHI ĐẤT BỊ THOÁI HÓA

Đất trồng đang dần bị thoái hóa, điều đó cho thấy các hệ sinh thái tự nhiên đang bị đe dọa. Trước thực trạng rừng đang bị phá hủy, môi trường đất bị ảnh hưởng nghiêm trọng, các hoạt động canh tác lạc hậu cũng như việc sử dụng quá mức các loại phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật. Trước tình hình đó chúng ta cần đưa ra những giải pháp tốt nhất nhằm cải thiện lại đất đã bị thoái hóa. 1. Thực trạng Ngày nay đất trồng đang dần bị thay đổi về đặc tính và...

MỘT SỐ SÂU BỆNH HẠI THƯỜNG GẶP TRÊN CÂY MÃNG CẦU XIÊM

Sâu bệnh hại Mãng Cầu Xiêm Thái là một trong những nỗi lo thường trực của Bà con trồng cây. Để có được Vườn Mãng Cầu Xiêm khỏe mạnh, năng suất cao, trái đẹp Bà con cần chú ý biện pháp quản lý tổng hợp, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật phải tuân thủ các biện pháp an toàn. Bà con nên thường xuyên thăm vườn, xác định đúng đối tượng sâu bệnh để có biện pháp phòng trị cho phù hợp. I. Sâu hại 1. Rầy Mềm, Rệp Sáp Những loại côn trùng này sẽ chích hút đọt non, hoa, trái làm cây giảm sức sinh...

PHÂN BÓN RA HOA ĐẬU QUẢ TỐT NHẤT CHO NHÀ NÔNG

Tìm kiếm loại phân bón ra hoa đậu quả tốt nhất dành cho người dân hiện nay là một trong những yếu tố bắt buộc giúp bạn có thể phát triển nông nghiệp và đưa nông nghiệp Việt Nam sang một tầm cao mới. Mặc dù trên thị trường có khá nhiều loại phân bón và nghiên cứu để có thể gia tăng năng suất cây trồng. Tuy nhiên, không phải bất cứ khi nào người dân nào cũng có thể đạt được các mùa màng bội thu. Do đó, bạn hãy cùng chúng tôi - Công ty Gold Tomato tìm kiếm...

TẦM QUAN TRỌNG CỦA PHÂN BÓN ĐỐI VỚI SỰ PHÁT TRIỂN CỦA CÂY TRỒNG

Để cây trồng sinh trưởng và phát triển, chống chịu lại sâu bệnh tốt cần cung cấp rất nhiều hợp chất dinh dưỡng, đây là những thành phần có trong phân bón. Trong nhiều năm trở lại đây người nông dân đã có hiểu biết nhiều hơn về việc sử dụng phân bón, tuy nhiên vẫn có nhiều nơi chưa hiểu được về tầm quan trọng của chúng. Bài viết dưới đây Gold Tomato sẽ chia sẻ cho bạn đọc về tầm quan trọng của phân bón đối với cây trồng, hãy cùng tham khảo nhé! 1. Phân bón là gì? Phân bón...

PHÂN BÓN RONG BIỂN UY TÍN, CHẤT LƯỢNG

Phân bón rong biển là loại phân bón hữu cơ nhập khẩu đang được bà con sử dụng rất nhiều hiện nay. Nhằm đáp ứng nhu cầu của bà con, rất nhiều những cửa hàng và cơ sở cung cấp phân bón rong biển xuất hiện trên thị trường. Điều này mang đến cho họ nhiều sự lựa chọn và đỡ mất thời gian tìm kiếm nơi mua sản phẩm. Tuy nhiên, đôi khi nó lại khiến họ phân vân không biết đâu sẽ là địa chỉ bán phân bón uy tín nhất. Hôm nay, Gold Tomato xin giới thiệu đến...

NHỮNG SAI LẦM THƯỜNG GẶP KHI BÓN PHÂN

Từ xa xưa, chúng ta đã biết phải hiểu về tầm quan trọng của việc bón phân. Bón phân cung cấp cho cây nguồn dinh dưỡng dồi dào đảm bảo sự sinh trưởng và phát triển của cây. Mỗi loại phân bón khác nhau sẽ cung cấp cho cây trồng những chất dinh dưỡng khác nhau vào các thời điểm nhất định. Do đó việc cung cấp các chất dinh dưỡng và đảm bảo sự phát triển cho cây giữ vai trò quan trọng quyết định năng suất cây trồng cũng như sự thành công của một vụ. Hãy cùng...

5 NGUYÊN TẮC VÀNG KHI BÓN PHÂN CHO CÂY

Chắc hẳn bạn đã nghe câu "Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống", câu này đơn giản có nghĩa là để có được mùa màng bội thu, bà con cần lưu ý đến các yếu tố lần lượt là: Lượng nước tưới tiêu, phân bón, sự chăm sóc của người trồng và giống cây trồng. Có thể thấy phân bón đóng vai trò vô cùng quan trọng cho sự phát triển toàn diện của cây trồng. Tuy nhiên, bạn đã bón phân đúng cách chưa? Hãy cùng Gold Tomato tham khảo ngay bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ bật...
Lên đầu trang
phanbontomato.com phanbontomato.com
Trang chủ Danh mục Liên hệ Tài khoản Giỏ hàng