BỔ SUNG CÁC CHẤT DINH DƯỠNG CHO CÂY TRỒNG

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Để có thể sinh trưởng và phát triển một cách tốt nhất, cây trồng cần tổng hợp đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu. Thiếu dinh dưỡng cây sẽ không thể hoàn thành vòng đời của mình. Thiếu dinh dưỡng cây sẽ không thể phát triển được rễ, thân cành lá và hoa một cách đầy đủ. Thiếu dinh dưỡng cây sẽ còi cọc, vàng lá, đề kháng kém, dễ bị nấm bệnh xâm nhiễm.

  1. Một số chất dinh dưỡng thiết yếu cho cây trồng

Để hoàn thành vòng đời, cây trồng cần 17 chất dinh dưỡng thiết yếu, mỗi chất cây cần một lượng khác nhau. Ba chất quan trọng nhất của cây là cacbon (C), hydro (H) và oxy (O) được lấy từ không khí và nước chiếm 94% trọng lượng cây. 6% trọng lượng còn lại của cây bao gồm 14 chất dinh dưỡng đến từ đất.

14 chất dinh dưỡng này bao gồm nitơ (N), phốt pho (P) và kali (K) là các chất đa lượng cơ bản. Magiê (Mg), canxi (Ca) và lưu huỳnh (S) là các chất dinh dưỡng đa lượng thứ cấp. Tám nguyên tố còn lại là Boron (B), Clo (Cl), đồng (Cu), sắt (Fe), mangan (Mn), molypden (Mo), niken (Ni) và kẽm (Zn). Đây là các chất vi lượng, cây không cần nhiều nhưng nếu thiếu sẽ ảnh hưởng đến hương vị, chất lượng của nông sản.

  1. Đạm (N) – Dinh dưỡng thiết yếu cho cây trồng

Chất Đạm (N) là dưỡng chất có vai trò đặc biệt quan trọng với cây trồng, là thành phần chủ yếu của chất diệp lục trong cây. Đạm tham gia vào cấu trúc tế bào của nhiều bộ phận, kích thích mô sinh trưởng để cây lớn nhanh. Không có chất đạm, cây trồng sẽ sinh trường kém, lá cây không được xanh, khả năng ra hoa kết quả kém. Chất đạm dễ bị rửa trôi nên người nông dân cần hết sức chú ý bổ sung chất dinh dưỡng này cho cây trồng.

  1. Lân (P)

Chất Lân (P) có vai trò chính trong quá trình trao đổi Protein, năng lượng và phân chia các tế bào ở cây trồng. Chất Lân thúc đẩy quá trình hình thành phát triển bộ rễ, là chất dinh dưỡng hỗ trợ cây trồng ra nhiều hoa, gặt trái tốt. Đây cũng là một dưỡng chất tăng khả năng kháng bệnh ở cây trồng.

Thiết Lân, cây trồng sẽ sinh trưởng kém, lá non sẽ có màu xanh đậm trong khi lá già chuyển màu đỏ tím. Những chiếc lá dễ bị biến dạng, rễ kém phát triển khiến gây dễ đổ, cành mành khảnh và còi cọc. Đây không phải là chất dễ bị rửa trôi bởi nước và có sự kháng cự với chất đạm. Do đó, nếu bón phân Đạm thì cũng nên bón phân Lân với tỉ lệ 1:1 để cây trồng không bị ảnh hưởng.

  1. Kali (K)

Chất Kali (K) là chất có khả năng điều chỉnh độ pH, tăng khả năng thẩm thấu qua màng tế bào, hoạt hóa Enzyme để cây quang hợp. Kali cũng là dưỡng chất tổng hợp Protein và vận chuyển Hydrocacbon, tăng cường sức đề kháng cho cây trồng điều kiện thời tiết bất lợi. Sử dụng Kali cho cây trồng để cải thiện chất lượng rau và quả của cây.

  1. Canxi – Chất dinh dưỡng cần bổ sung cho cây

Canxi là một thành phần của tế bào thực vật, hỗ trợ vận chuyển các khoáng chất cần thiết khác tới các bộ phận của cây trồng. Đây là dưỡng chất thiết yếu cho sự phát triển của rễ cây, lá, vỏ cây cũng như trái cây. Thiếu Canxi ảnh hưởng nghiêm trọng tới chồi non, hoa dễ bị rụng, quả sẽ bị nứt cuống…

  1. Các chất dinh dưỡng khác

Cacbon là một chất dinh dưỡng hoạt động nhờ năng lượng ánh sáng mặt trời. Tương tự với Cacbon chính là Oxy, đây là hai dưỡng chất không thể thiếu trong quá trình quang hợp. Cacbon và Oxy tham gia vào quá trình sinh hóa của cây, giúp cây hoạt động ổn định trong chu kỳ sinh trưởng.

Mangan là chất sản xuất lục lạp, tham gia vào quá trình phản ứng trao đổi chất, kích hoạt Enzyme. Thiếu Mangan khiến màu của lá cây xanh xám, nhợt nhạt. Kẽm cũng là một chất kích hoạt Enzyme, ảnh hưởng đến màu sắc cũng như hình dáng của lá. Cùng trong nhóm chất Mangan và Kẽm là Sắt, đều cần thiết cho quá trình tổng hợp chất diệp lục.

  1. Cách bổ sung các chất dinh dưỡng cho cây trồng hiệu quả
  1. Bổ sung dinh dưỡng vào đất trước khi trồng cây

­­Bổ sung dinh dưỡng vào đất trước khi trồng cây bằng cách làm đất tơi xốp và bón phân cho đất. Đây là quá trình bón lót, thường bắt đầu trước khi vào mùa vụ một thời gian. Đối với những cây trồng lâu năm, quá trình bổ sung dinh dưỡng sẽ xảy ra vào giai đoạn cây ngừng phát triển (ngừng cho ra hoa, ra quả). Đối với các loại cây trồng cạn thì bón phân vào đất trước khi trồng cây sẽ tiến hành theo hốc, theo hàng.

Một số loại phân bón khó tiêu như phân Lân thì cần phải có thời gian cho đất nghỉ sau khi bón. Tức là cần bổ sung dinh dưỡng cách thời gian trồng cây vào đất từ 1 đến 2 tuần thì mới có hiệu quả. Việc bổ sung chất dinh dưỡng này cũng là một biện pháp cải tạo đất bạc màu của bà con nông dân.

  1. Bón phân cho cây trong quá trình đang phát triển

Bón phân hữu cơ cho cây trong quá trình cây đang phát triển là bón phân trong thời kỳ cây đã gieo trồng, đang bắt đầu sinh trưởng. Bón phân vào thời điểm này sẽ giúp cây luôn có đủ chất dinh dưỡng để phát triển, tạo năng suất cao trong quá trình sản xuất nông sản. Tùy thuộc vào thời gian sinh trưởng của cây mà giai đoạn bón phân cũng khác nhau. Bên cạnh đó, điều kiện thời tiết cũng có ảnh hưởng tới liều lượng khi bón phân cho cây trồng trong quá trình đang phát triển.

  1. Tưới nước có chất dinh dưỡng tốt cho cây trồng

Bên cạnh việc bón trực tiếp phân vào hốc cây trồng thì bạn cũng có thể tưới nước có chứa chất dinh dưỡng tốt cho cây. Đây gọi là quá trình tưới thúc, đặc biệt phù hợp với những cây trồng có mật độ dày, khó bón thúc trực tiếp. Tuy nhiên, khi hòa phân với nước để tưới cây thì liều lượng sẽ ít hơn so với bón phân bình thường.

Một số cây trồng hấp thụ nước kém, khu vực sinh trưởng khó thoát nước nên lượng nước tưới cho cây cũng phải cân nhắc vừa phải. Để bổ sung các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cây trồng hiệu quả nhất, hãy đảm bảo đất trồng có độ tơi xốp và cân bằng ẩm ổn định. Cải tạo đất trước và sau khi thu hoạch giúp cây được sinh trưởng trong điều kiện tốt nhất.

Viết bình luận

Bình luận

Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.

Bài viết liên quan:

9 LOẠI CÂY TRỒNG GIÚP CẢI TẠO ĐẤT HIỆU QUẢ TRONG NÔNG NGHIỆP

Độ phì nhiêu của đất là khả năng cung cấp đủ nước, oxy và chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng bảo đảm năng suất cao. Đồng thời, không chứa các chất có hại cho cây. Do đó, muốn tăng độ phì nhiêu của đất và thu được năng suất cao, ổn định, cần phải tác động đồng thời nhiều yếu tố đối với hệ sinh thái nơi trồng. Trong đó, có thể dùng biện pháp trồng cây cải tạo đất nhằm bảo vệ và cải tạo đất. Cùng Gold Tomato tìm hiểu rõ hơn về những loại cây trồng giúp tăng...

THỰC TRẠNG, NGUYÊN NHÂN, GIẢI PHÁP KHI ĐẤT BỊ THOÁI HÓA

Đất trồng đang dần bị thoái hóa, điều đó cho thấy các hệ sinh thái tự nhiên đang bị đe dọa. Trước thực trạng rừng đang bị phá hủy, môi trường đất bị ảnh hưởng nghiêm trọng, các hoạt động canh tác lạc hậu cũng như việc sử dụng quá mức các loại phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật. Trước tình hình đó chúng ta cần đưa ra những giải pháp tốt nhất nhằm cải thiện lại đất đã bị thoái hóa. 1. Thực trạng Ngày nay đất trồng đang dần bị thay đổi về đặc tính và...

MỘT SỐ SÂU BỆNH HẠI THƯỜNG GẶP TRÊN CÂY MÃNG CẦU XIÊM

Sâu bệnh hại Mãng Cầu Xiêm Thái là một trong những nỗi lo thường trực của Bà con trồng cây. Để có được Vườn Mãng Cầu Xiêm khỏe mạnh, năng suất cao, trái đẹp Bà con cần chú ý biện pháp quản lý tổng hợp, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật phải tuân thủ các biện pháp an toàn. Bà con nên thường xuyên thăm vườn, xác định đúng đối tượng sâu bệnh để có biện pháp phòng trị cho phù hợp. I. Sâu hại 1. Rầy Mềm, Rệp Sáp Những loại côn trùng này sẽ chích hút đọt non, hoa, trái làm cây giảm sức sinh...

PHÂN BÓN RA HOA ĐẬU QUẢ TỐT NHẤT CHO NHÀ NÔNG

Tìm kiếm loại phân bón ra hoa đậu quả tốt nhất dành cho người dân hiện nay là một trong những yếu tố bắt buộc giúp bạn có thể phát triển nông nghiệp và đưa nông nghiệp Việt Nam sang một tầm cao mới. Mặc dù trên thị trường có khá nhiều loại phân bón và nghiên cứu để có thể gia tăng năng suất cây trồng. Tuy nhiên, không phải bất cứ khi nào người dân nào cũng có thể đạt được các mùa màng bội thu. Do đó, bạn hãy cùng chúng tôi - Công ty Gold Tomato tìm kiếm...

TẦM QUAN TRỌNG CỦA PHÂN BÓN ĐỐI VỚI SỰ PHÁT TRIỂN CỦA CÂY TRỒNG

Để cây trồng sinh trưởng và phát triển, chống chịu lại sâu bệnh tốt cần cung cấp rất nhiều hợp chất dinh dưỡng, đây là những thành phần có trong phân bón. Trong nhiều năm trở lại đây người nông dân đã có hiểu biết nhiều hơn về việc sử dụng phân bón, tuy nhiên vẫn có nhiều nơi chưa hiểu được về tầm quan trọng của chúng. Bài viết dưới đây Gold Tomato sẽ chia sẻ cho bạn đọc về tầm quan trọng của phân bón đối với cây trồng, hãy cùng tham khảo nhé! 1. Phân bón là gì? Phân bón...

PHÂN BÓN RONG BIỂN UY TÍN, CHẤT LƯỢNG

Phân bón rong biển là loại phân bón hữu cơ nhập khẩu đang được bà con sử dụng rất nhiều hiện nay. Nhằm đáp ứng nhu cầu của bà con, rất nhiều những cửa hàng và cơ sở cung cấp phân bón rong biển xuất hiện trên thị trường. Điều này mang đến cho họ nhiều sự lựa chọn và đỡ mất thời gian tìm kiếm nơi mua sản phẩm. Tuy nhiên, đôi khi nó lại khiến họ phân vân không biết đâu sẽ là địa chỉ bán phân bón uy tín nhất. Hôm nay, Gold Tomato xin giới thiệu đến...

NHỮNG SAI LẦM THƯỜNG GẶP KHI BÓN PHÂN

Từ xa xưa, chúng ta đã biết phải hiểu về tầm quan trọng của việc bón phân. Bón phân cung cấp cho cây nguồn dinh dưỡng dồi dào đảm bảo sự sinh trưởng và phát triển của cây. Mỗi loại phân bón khác nhau sẽ cung cấp cho cây trồng những chất dinh dưỡng khác nhau vào các thời điểm nhất định. Do đó việc cung cấp các chất dinh dưỡng và đảm bảo sự phát triển cho cây giữ vai trò quan trọng quyết định năng suất cây trồng cũng như sự thành công của một vụ. Hãy cùng...

5 NGUYÊN TẮC VÀNG KHI BÓN PHÂN CHO CÂY

Chắc hẳn bạn đã nghe câu "Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống", câu này đơn giản có nghĩa là để có được mùa màng bội thu, bà con cần lưu ý đến các yếu tố lần lượt là: Lượng nước tưới tiêu, phân bón, sự chăm sóc của người trồng và giống cây trồng. Có thể thấy phân bón đóng vai trò vô cùng quan trọng cho sự phát triển toàn diện của cây trồng. Tuy nhiên, bạn đã bón phân đúng cách chưa? Hãy cùng Gold Tomato tham khảo ngay bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ bật...
Lên đầu trang
phanbontomato.com phanbontomato.com
Trang chủ Danh mục Liên hệ Tài khoản Giỏ hàng