BÓN PHÂN QUÁ LIỀU, XỬ LÝ THỪA DINH DƯỠNG TRONG ĐẤT

Trong quá trình chăm sóc bạn lỡ tay, hoặc nôn muốn cây mau lớn rồi cứ bón nhiều phân cho cây dẫn đến tình trạng thừa phân cây bị sốc và chết nếu không xử lý kịp thời. Đây cũng là một trong những sai lầm hay mắc phải của những bạn mới bắt đầu trồng rau vì cứ nghĩ bón càng nhiều cây sẽ càng tốt. Cây cũng như con người nếu cùng một lúc ăn lượng thức ăn quá nhiều sẽ dẫn đến bội thực, ngộ độc thức ăn.Vậy làm thế nào để xử lý thừa dinh dưỡng trong đất hiệu quả. Hãy cùng Gold Tomato tìm hiểu nhé!

1. Dấu hiệu của cây thừa phân bón

- Lá cong, nhăn quéo: Lúc bình thường, lá cây cứng cáp, thẳng thớn. Nhưng khi bón phân quá nhiều, lá cây sẽ trở nên mềm, cong, thậm chí là nhăn quéo.

- Rễ hư thối, khô khốc: Rễ cây chịu ảnh hưởng trực tiếp từ phân bón. Phân bón quá nhiều khiến rễ cây  trở nên khô khốc hoặc thối nhũn.

- Đầu lá bị cháy: Khi bón phân quá nhiều, rễ cây sẽ bị ức chế, không thể hấp thụ được phân bón lẫn nước. Phân bón tích tụ trong giá thể và đáy chậu, tạo thành muối. Khiến cây bị mất nước nghiêm trọng, dẫn đến lá thiếu nước và bị cháy xém ở phần đầu.

2. Biện pháp xử lý thừa dinh dưỡng trong đất

- Xử lý khi đất bị thừa dinh dưỡng nhẹ, có khả năng phục hồi

Để xử lý đất trồng bị thường dinh dưỡng mức độ nhẹ, có khả năng phục hồi thì bạn có thể sử dụng chế phẩm hóa học. Mốt số loại có khả năng giải độc, chống sốc hiệu quả và nên sử dụng liên tục 2-3 lần và mỗi lần cách nhau chừng 2-3 ngày.

Bên cạnh đó, nếu đất trồng cây bị ngộ độc bởi vi lượng thì bà con có thể sử dụng thêm lân, vôi sẽ giúp tăng độ pH đất. Và khi pH tăng thì sẽ làm giảm khả năng ảnh hưởng của vi lượng. Tuy nhiên, đối với vi lượng như Clo, Molipden sẽ bị phản tác dụng khi chúng ta tăng độ pH. Lúc này sẽ khiến cây bị ngộ độc nặng hơn bởi trong môi trường kiềm hay pH tăng thì vi lượng này càng hoạt động mạnh hơn.

Ngoài ra, bà con cũng có thể sử dụng phân hữu cơ, chúng sẽ giúp làm giảm tác dụng độc do việc dư thừa phân bón gây ra. Bởi phân hữu cơ có tác dụng làm cho hệ đệm hoạt động hiệu quả hơn.

- Cách xử lý khi đất bị ngộ độc dinh dưỡng nặng, khó phục hồi

Trường hợp cây bị ngộ độc quá nặng, đất trồng khó có thể phục hồi thì lúc này bà con đành phải nhổ bỏ cây và trồng lại. Trước khi trồng lại cây thì bà con cần trộn thêm với đất mới để có thể trung hòa lại lượng phân bón. Khi trồng cây lại thì bà con cần phải đặc biệt quan tâm tới liều lượng bón thúc phân để không tái lại trình trạng thừa dinh dưỡng.

3. Hướng dẫn bón phân cho cây trồng đúng cách

- Bón đúng loại phân: Tùy vào mỗi loại cây, cây cần chất dinh dưỡng gì thì chúng ta bón đúng loại phân cung cấp chất đó cho cây. Bên cạnh đó, bạn cũng cần quan tâm tới điểm của đất để bón loại phân phù hợp. Ví dụ như đất chua thì không nên bón phân có tính axit, đất kiềm thì không bón  phân có tính kiềm.

- Bón phân đúng thời điểm: Tùy vào từng giai đoạn sinh trưởng, phát triển, mùa vụ mà nhu cầu về chất dinh dưỡng trên cây sẽ thay đổi. Bạn cần tìm hiểu kỹ và bón phân đúng lúc cho cây thì mới phát huy được tác dụng.

- Bón phân đúng cách: Có rất nhiều cách bón phân khác nhau như hòa phân vào nước phun lên lá; bón phân theo hố, rãnh; bón phân kết hợp tưới nước, bón rải trên mặt đất… Tùy vào từng loại phân mà bạn bón phân theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất đề ra.

Trên đây là những chia sẻ về những dấu hiệu khi bón phân quá liều cũng như cách xử lý thừa dinh dưỡng trong đất. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bà con có những giải pháp bón phân hợp lý cho cây trồng tránh dư thừa, ngộ độc phân bón và mang tới những mùa vụ năng suất.

Viết bình luận

Bình luận

Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.

Bài viết liên quan:

9 LOẠI CÂY TRỒNG GIÚP CẢI TẠO ĐẤT HIỆU QUẢ TRONG NÔNG NGHIỆP

Độ phì nhiêu của đất là khả năng cung cấp đủ nước, oxy và chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng bảo đảm năng suất cao. Đồng thời, không chứa các chất có hại cho cây. Do đó, muốn tăng độ phì nhiêu của đất và thu được năng suất cao, ổn định, cần phải tác động đồng thời nhiều yếu tố đối với hệ sinh thái nơi trồng. Trong đó, có thể dùng biện pháp trồng cây cải tạo đất nhằm bảo vệ và cải tạo đất. Cùng Gold Tomato tìm hiểu rõ hơn về những loại cây trồng giúp tăng...

THỰC TRẠNG, NGUYÊN NHÂN, GIẢI PHÁP KHI ĐẤT BỊ THOÁI HÓA

Đất trồng đang dần bị thoái hóa, điều đó cho thấy các hệ sinh thái tự nhiên đang bị đe dọa. Trước thực trạng rừng đang bị phá hủy, môi trường đất bị ảnh hưởng nghiêm trọng, các hoạt động canh tác lạc hậu cũng như việc sử dụng quá mức các loại phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật. Trước tình hình đó chúng ta cần đưa ra những giải pháp tốt nhất nhằm cải thiện lại đất đã bị thoái hóa. 1. Thực trạng Ngày nay đất trồng đang dần bị thay đổi về đặc tính và...

MỘT SỐ SÂU BỆNH HẠI THƯỜNG GẶP TRÊN CÂY MÃNG CẦU XIÊM

Sâu bệnh hại Mãng Cầu Xiêm Thái là một trong những nỗi lo thường trực của Bà con trồng cây. Để có được Vườn Mãng Cầu Xiêm khỏe mạnh, năng suất cao, trái đẹp Bà con cần chú ý biện pháp quản lý tổng hợp, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật phải tuân thủ các biện pháp an toàn. Bà con nên thường xuyên thăm vườn, xác định đúng đối tượng sâu bệnh để có biện pháp phòng trị cho phù hợp. I. Sâu hại 1. Rầy Mềm, Rệp Sáp Những loại côn trùng này sẽ chích hút đọt non, hoa, trái làm cây giảm sức sinh...

PHÂN BÓN RA HOA ĐẬU QUẢ TỐT NHẤT CHO NHÀ NÔNG

Tìm kiếm loại phân bón ra hoa đậu quả tốt nhất dành cho người dân hiện nay là một trong những yếu tố bắt buộc giúp bạn có thể phát triển nông nghiệp và đưa nông nghiệp Việt Nam sang một tầm cao mới. Mặc dù trên thị trường có khá nhiều loại phân bón và nghiên cứu để có thể gia tăng năng suất cây trồng. Tuy nhiên, không phải bất cứ khi nào người dân nào cũng có thể đạt được các mùa màng bội thu. Do đó, bạn hãy cùng chúng tôi - Công ty Gold Tomato tìm kiếm...

TẦM QUAN TRỌNG CỦA PHÂN BÓN ĐỐI VỚI SỰ PHÁT TRIỂN CỦA CÂY TRỒNG

Để cây trồng sinh trưởng và phát triển, chống chịu lại sâu bệnh tốt cần cung cấp rất nhiều hợp chất dinh dưỡng, đây là những thành phần có trong phân bón. Trong nhiều năm trở lại đây người nông dân đã có hiểu biết nhiều hơn về việc sử dụng phân bón, tuy nhiên vẫn có nhiều nơi chưa hiểu được về tầm quan trọng của chúng. Bài viết dưới đây Gold Tomato sẽ chia sẻ cho bạn đọc về tầm quan trọng của phân bón đối với cây trồng, hãy cùng tham khảo nhé! 1. Phân bón là gì? Phân bón...

PHÂN BÓN RONG BIỂN UY TÍN, CHẤT LƯỢNG

Phân bón rong biển là loại phân bón hữu cơ nhập khẩu đang được bà con sử dụng rất nhiều hiện nay. Nhằm đáp ứng nhu cầu của bà con, rất nhiều những cửa hàng và cơ sở cung cấp phân bón rong biển xuất hiện trên thị trường. Điều này mang đến cho họ nhiều sự lựa chọn và đỡ mất thời gian tìm kiếm nơi mua sản phẩm. Tuy nhiên, đôi khi nó lại khiến họ phân vân không biết đâu sẽ là địa chỉ bán phân bón uy tín nhất. Hôm nay, Gold Tomato xin giới thiệu đến...

NHỮNG SAI LẦM THƯỜNG GẶP KHI BÓN PHÂN

Từ xa xưa, chúng ta đã biết phải hiểu về tầm quan trọng của việc bón phân. Bón phân cung cấp cho cây nguồn dinh dưỡng dồi dào đảm bảo sự sinh trưởng và phát triển của cây. Mỗi loại phân bón khác nhau sẽ cung cấp cho cây trồng những chất dinh dưỡng khác nhau vào các thời điểm nhất định. Do đó việc cung cấp các chất dinh dưỡng và đảm bảo sự phát triển cho cây giữ vai trò quan trọng quyết định năng suất cây trồng cũng như sự thành công của một vụ. Hãy cùng...

5 NGUYÊN TẮC VÀNG KHI BÓN PHÂN CHO CÂY

Chắc hẳn bạn đã nghe câu "Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống", câu này đơn giản có nghĩa là để có được mùa màng bội thu, bà con cần lưu ý đến các yếu tố lần lượt là: Lượng nước tưới tiêu, phân bón, sự chăm sóc của người trồng và giống cây trồng. Có thể thấy phân bón đóng vai trò vô cùng quan trọng cho sự phát triển toàn diện của cây trồng. Tuy nhiên, bạn đã bón phân đúng cách chưa? Hãy cùng Gold Tomato tham khảo ngay bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ bật...
Lên đầu trang
phanbontomato.com phanbontomato.com
Trang chủ Danh mục Liên hệ Tài khoản Giỏ hàng