CÁC LOẠI ĐẤT TRỒNG TỐT NHẤT CHO CÂY TRỒNG

Đất nào trồng cây tốt nhất? Đây có lẽ là câu hỏi chung của rất nhiều người đang có ý định trồng một loại cây giống nào đó, từ cây ăn quả, cây cảnh, cây hoa, các loại rau… Với một nền đất tốt thì cây trồng sẽ có được điều kiện sinh trưởng tốt nhất và đem đến năng suất cao hơn, đem đến giá trị cho cao bà con. Để trả lời cho câu hỏi loại đất nào tốt nhất cho cây trồng bạn hãy cùng Gold Tomato tìm hiểu nhé!

I. Một số loại đất trồng cơ bản hiện nay

1. Đất thịt 

Đất thịt là loại đất rất tốt cho cây trồng do nó có tính chất trung gian giữa cát và đất sét. Thành phần cơ giới của đất chứa khoảng 25-30% cát, 10-30% sét và 20-50% mùn. Nếu trong thành phần có chứa nhiều cát hơn thì là đất thịt nhẹ còn chứa nhiều đất sét hơn thì là đất thịt nặng. 

Ưu điểm: Đất thịt có những ưu điểm là độ thoáng khí, tơi xốp, giữa nước và chất dinh dưỡng rất tốt, chứa nhiều thành phần hữu cơ và mùn rất tốt cho cây trồng và dễ cày bừa. 

- Nhược điểm: Nếu không bổ sung độ ẩm vừa đủ sẽ khiến đất dễ bị rã ra. Nhưng nếu tưới nhiều nước quá lại khiến đất dễ bị ngập úng. 

- Phương pháp cải tạo đất thịt

Để cải tạo đất thịt trở thành loại đất trồng chất lượng tốt thì chúng ta cần tiến hành làm các bước sau: 

+ Bón phân chuồng đã ủ hoại mục, phân xanh, chất mùn để cải tạo đất.

+ Chú ý không để đất quá khô hoặc quá ẩm.

+ Tránh trồng độc canh.

+ Tiến hành trồng luân phiên các loại cây trồng. 

+ Hạn chế cày bừa nhiều vì sẽ làm mất dần các chất hữu cơ trong đất. 

+ Làm luống trồng cao nước thoát ra dễ dàng. 

2. Đất cát

Đất cát cũng được liệt kê là một trong những loại đất chất lượng tốt để trồng các loại cây ăn củ, cây ăn quả. Đặc điểm của loại đất này là có những hạt cát rời, thô, sạn. Thành phần cơ giới của đất chứa khoảng 80-100% cát, 0-10% mùn và 0-10% sét.

- Ưu điểm: Đất cát khá thoáng khí, nước thấm nhanh và dễ cày bừa nên tiết kiệm được công sức và thời gian để xử lý đất. 

- Nhược điểm: Trong điều kiện khô hạn, đất khá rời rạc nhưng khi đất nước thì lại bị dính khá chặt, khả năng giữ nước và phân kém, thiếu mùn và cỏ mọc rất nhanh. 

- Cách cải tạo đất đất cát

Đất cát mặc dù được sử dụng khá phổ biến nhưng thực tế chúng khá nghèo dinh dưỡng. Và để cải tạo đất cát thành đất dinh dưỡng tốt cho cây trồng, chúng ta cần làm các bước sau đây: 

+ Bón phân hỗn hợp NPK đa lượng

+ Bón nhiều phân hữu cơ đã hoại mục để làm tăng lượng mùn, vi sinh vật.

+ Bổ sung thêm đất sét, bùn ao hồ hoặc tưới nước phù sa.

+ Phủ những lớp rơm rạ, cỏ khô, lá cây xung quanh cây để giữ ẩm.

3. Đất sét

Đất sét là loại đất khá phổ biến để trồng cây. Các thành phần cơ giới có trong đất sét là: 50-100% sét, 0-45% cát, 0-45% mùn

- Ưu điểm: Đất sét có rất nhiều ưu điểm như có hàm lượng mùn cao, ít bị rửa trôi, giàu khoáng chất cần thiết cho cây và khả năng giữ nước và phân tốt và nhiệt độ đất khá ổn định. 

- Nhược điểm: Đất sét có một vài nhược điểm như độ thoáng khí thấp, khó thấm nước nên cây dễ úng nước vào mùa mưa. Mặt khác khi thời tiết vào mùa khô, đất sét dễ bị nứt nẻ, không có nhiều chất hữu cơ khiến rễ cây sinh trưởng kém.  

- Phương pháp cải tạo đất sét

Đất sét mặc dù khá tốt những sau những vụ canh tác chúng cũng sẽ bị suy giảm chất lượng. Vì vậy, sau mỗi vụ mùa hoặc 6 tháng canh tác, bạn nên cải thiện đất sét bằng cách: 

+ Bón thêm vôi, phân xanh, phân chuồng trước khi bắt đầu gieo trồng cây. 

+ Nếu đất quá nhiều sét, nên pha thêm đất cát và tưới nước phù sa thô. 

+ Hạn chế cày sâu, đào xới. 

+ Bón thêm phân xanh cho đất, rải cỏ lá trong quá trình cây phát triển. 

4. Đất phù sa

Đất phù sa là loại đất được hình thành do sự phong hóa của đá và phân hủy xác động vật, thực vật dưới tác động của các yếu tố môi trường. Thành phần của đất phù sa bao gồm đất keo và đất sét. Đất phù sa xuất hiện nhiều ở cái bãi bồi của các sông lớn. 

- Ưu điểm: Đất phù sa không chứa các tạp chất xấu, không phát sinh các mầm cỏ hay côn trùng gây bệnh. Có độ giữ nước vừa phải, độ tơi xốp nhất định và khá giàu các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng. 

- Nhược điểm: Đất phù sa giúp cây trồng phát triển khỏe mạnh, đem lại năng suất cao nên loại đất này gần như không có nhược điểm gì. 

- Cách cải tạo đất phù sa

Vì đất phù sa có những ưu điểm vượt trội nên bạn không cần cải tạo nhiều. Tuy nhiên trong quá trình canh tác, bạn cần lưu ý những vấn đề sau: 

+ Nhặt cỏ và phơi nắng vài ngày sau khi thu hoạch để cho đất nghỉ ngơi.

+ Luân canh cây trồng để không bị chai đất.

+ Sau khi thu hoạch, bạn nên để lại phần thân và rễ để cung cấp chất dinh dưỡng cho mùa vụ sau.

II. Những nhóm cây thích hợp với các loại đất

1. Nhóm cây rễ chùm

Cây rễ chùm là những cây cảnh có kích thước nhỏ như: hoa hồng, hoa mai, sứ thái và một số cây ăn quả. Nhóm cây này có nhu cầu dinh dưỡng cao cho nên thích hợp trên đất thịt, đất phù sa. Bà con cũng nên bổ sung thêm cho cây trồng những chất hữu cơ như phân chuồng ủ hoai mục, phân trùn quế, bánh dầu… Đồng thời đảm bảo hệ thống thoát nước tốt để cây không bị thối rễ, úng nước nhé.

2. Nhóm cây lâu năm rễ dài

Với những cây trồng này thì loại đất nào tốt nhất cho cây trồng? Cây lâu năm thường có bộ rễ lớn như cây đa, cây lộc vừng, hoa gạo… thì đất thịt, đất sét là lựa chọn lý tưởng nhất. Đất thịt giúp rễ cây bám chắc chắn, đứng vững vàng, không lo bị bật gốc khi mưa bão lớn. Bạn cũng nên trồng cây lâu năm rễ dài trong môi trường đủ lớn để rễ cây phát triển tốt nhất.

3. Nhóm cây thân thảo, rau xanh

Bạn có biết mua đất trồng rau loại nào tốt nhất hay chưa? Với nhóm cây thân thảo, rau xanh thường chu kỳ sinh trưởng ngắn ngày nên đất trồng cũng không đòi hỏi nhiều dinh dưỡng. Thay vào đó, đất trồng rau xanh nên có độ tơi xốp và thoát nước tốt. Lúc này bạn có thể chọn các loại đất cát, pha có bổ sung thêm phân trùn quế.

Viết bình luận

Bình luận

Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.

Bài viết liên quan:

9 LOẠI CÂY TRỒNG GIÚP CẢI TẠO ĐẤT HIỆU QUẢ TRONG NÔNG NGHIỆP

Độ phì nhiêu của đất là khả năng cung cấp đủ nước, oxy và chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng bảo đảm năng suất cao. Đồng thời, không chứa các chất có hại cho cây. Do đó, muốn tăng độ phì nhiêu của đất và thu được năng suất cao, ổn định, cần phải tác động đồng thời nhiều yếu tố đối với hệ sinh thái nơi trồng. Trong đó, có thể dùng biện pháp trồng cây cải tạo đất nhằm bảo vệ và cải tạo đất. Cùng Gold Tomato tìm hiểu rõ hơn về những loại cây trồng giúp tăng...

THỰC TRẠNG, NGUYÊN NHÂN, GIẢI PHÁP KHI ĐẤT BỊ THOÁI HÓA

Đất trồng đang dần bị thoái hóa, điều đó cho thấy các hệ sinh thái tự nhiên đang bị đe dọa. Trước thực trạng rừng đang bị phá hủy, môi trường đất bị ảnh hưởng nghiêm trọng, các hoạt động canh tác lạc hậu cũng như việc sử dụng quá mức các loại phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật. Trước tình hình đó chúng ta cần đưa ra những giải pháp tốt nhất nhằm cải thiện lại đất đã bị thoái hóa. 1. Thực trạng Ngày nay đất trồng đang dần bị thay đổi về đặc tính và...

MỘT SỐ SÂU BỆNH HẠI THƯỜNG GẶP TRÊN CÂY MÃNG CẦU XIÊM

Sâu bệnh hại Mãng Cầu Xiêm Thái là một trong những nỗi lo thường trực của Bà con trồng cây. Để có được Vườn Mãng Cầu Xiêm khỏe mạnh, năng suất cao, trái đẹp Bà con cần chú ý biện pháp quản lý tổng hợp, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật phải tuân thủ các biện pháp an toàn. Bà con nên thường xuyên thăm vườn, xác định đúng đối tượng sâu bệnh để có biện pháp phòng trị cho phù hợp. I. Sâu hại 1. Rầy Mềm, Rệp Sáp Những loại côn trùng này sẽ chích hút đọt non, hoa, trái làm cây giảm sức sinh...

PHÂN BÓN RA HOA ĐẬU QUẢ TỐT NHẤT CHO NHÀ NÔNG

Tìm kiếm loại phân bón ra hoa đậu quả tốt nhất dành cho người dân hiện nay là một trong những yếu tố bắt buộc giúp bạn có thể phát triển nông nghiệp và đưa nông nghiệp Việt Nam sang một tầm cao mới. Mặc dù trên thị trường có khá nhiều loại phân bón và nghiên cứu để có thể gia tăng năng suất cây trồng. Tuy nhiên, không phải bất cứ khi nào người dân nào cũng có thể đạt được các mùa màng bội thu. Do đó, bạn hãy cùng chúng tôi - Công ty Gold Tomato tìm kiếm...

TẦM QUAN TRỌNG CỦA PHÂN BÓN ĐỐI VỚI SỰ PHÁT TRIỂN CỦA CÂY TRỒNG

Để cây trồng sinh trưởng và phát triển, chống chịu lại sâu bệnh tốt cần cung cấp rất nhiều hợp chất dinh dưỡng, đây là những thành phần có trong phân bón. Trong nhiều năm trở lại đây người nông dân đã có hiểu biết nhiều hơn về việc sử dụng phân bón, tuy nhiên vẫn có nhiều nơi chưa hiểu được về tầm quan trọng của chúng. Bài viết dưới đây Gold Tomato sẽ chia sẻ cho bạn đọc về tầm quan trọng của phân bón đối với cây trồng, hãy cùng tham khảo nhé! 1. Phân bón là gì? Phân bón...

PHÂN BÓN RONG BIỂN UY TÍN, CHẤT LƯỢNG

Phân bón rong biển là loại phân bón hữu cơ nhập khẩu đang được bà con sử dụng rất nhiều hiện nay. Nhằm đáp ứng nhu cầu của bà con, rất nhiều những cửa hàng và cơ sở cung cấp phân bón rong biển xuất hiện trên thị trường. Điều này mang đến cho họ nhiều sự lựa chọn và đỡ mất thời gian tìm kiếm nơi mua sản phẩm. Tuy nhiên, đôi khi nó lại khiến họ phân vân không biết đâu sẽ là địa chỉ bán phân bón uy tín nhất. Hôm nay, Gold Tomato xin giới thiệu đến...

NHỮNG SAI LẦM THƯỜNG GẶP KHI BÓN PHÂN

Từ xa xưa, chúng ta đã biết phải hiểu về tầm quan trọng của việc bón phân. Bón phân cung cấp cho cây nguồn dinh dưỡng dồi dào đảm bảo sự sinh trưởng và phát triển của cây. Mỗi loại phân bón khác nhau sẽ cung cấp cho cây trồng những chất dinh dưỡng khác nhau vào các thời điểm nhất định. Do đó việc cung cấp các chất dinh dưỡng và đảm bảo sự phát triển cho cây giữ vai trò quan trọng quyết định năng suất cây trồng cũng như sự thành công của một vụ. Hãy cùng...

5 NGUYÊN TẮC VÀNG KHI BÓN PHÂN CHO CÂY

Chắc hẳn bạn đã nghe câu "Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống", câu này đơn giản có nghĩa là để có được mùa màng bội thu, bà con cần lưu ý đến các yếu tố lần lượt là: Lượng nước tưới tiêu, phân bón, sự chăm sóc của người trồng và giống cây trồng. Có thể thấy phân bón đóng vai trò vô cùng quan trọng cho sự phát triển toàn diện của cây trồng. Tuy nhiên, bạn đã bón phân đúng cách chưa? Hãy cùng Gold Tomato tham khảo ngay bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ bật...
Lên đầu trang
phanbontomato.com phanbontomato.com
Trang chủ Danh mục Liên hệ Tài khoản Giỏ hàng