CÁC PHƯƠNG PHÁP CHĂM SÓC CÂY TRỒNG HIỆU QUẢ VÀ PHỔ BIẾN NHẤT

Mỗi loại cây trồng đều có đặc điểm sinh trưởng riêng, phù hợp với những môi trường sống khác nhau. Muốn cây trồng phát triển khỏe mạnh cần tìm được phương pháp chăm sóc cây trồng hiệu quả với loại cây đó. Nếu bạn đang quan tâm đến những phương pháp chăm sóc cây cho năng suất cao thì đừng bỏ lỡ thông tin dưới đây. Bài viết dưới đây của Gold Tomato sẽ bật mí các phương pháp chăm sóc cây trồng phổ biến tới bạn.

1. Vì sao cần có phương pháp chăm sóc cây trồng?

Việc trồng cây không đơn giản là gieo hạt và chờ cây nảy mầm, phát triển là có thể gặt hái được quả ngọt. Bạn cần có thời gian chăm sóc, tưới tiêu, tạo môi trường sinh trưởng tốt nhất cho cây. Có những loại cây sức sống tốt thì việc chăm sóc không quá khó khăn. Nhưng có những loài cây cần phải tốn nhiều công nuôi dưỡng mới cho ra năng suất cao.

Dù bạn trồng cây để kinh doanh hay sử dụng cho bản thân thì muốn cây trồng lớn nhanh, khỏe mạnh đều cần quan tâm đến biện pháp chăm sóc cây. Tùy thuộc vào đặc tính của từng loại cây trồng mà lại có phương pháp chăm sóc để cây phát triển tốt. Bạn cần biết được cây trồng của mình thích hợp sống trong môi trường nào để điều chỉnh cách chăm sóc cho phù hợp.

2. Dấu hiệu cây trồng cần chăm sóc

Thực vật cũng giống như các loài động vật, nếu không được sinh sống trong môi trường phù hợp thì đều có thể bị nhiễm bệnh. Một số dấu hiệu cho thấy cây trồng cần được chăm sóc cẩn thận hơn như:

- Lá và hoa của cây trồng bị rụng nhiều: Đây là dấu hiệu thể hiện tình trạng của cây trồng đang không tốt. Có thể cây bị thiếu nước, không được quang hợp đầy đủ hoặc bị sâu bệnh.

- Cây trồng bị héo úa là và thân cây: Cây không có nhiều sức sống, héo rũ xuống và chuyển dần sang màu vàng.

- Lá cây trồng bị vàng nâu: Cây trồng đang thiếu dinh dưỡng trầm trọng nên chậm phát triển và là chuyển màu vàng nâu.

- Cây xuất hiện hạt, các vết sần: Khả năng cao là cây đã bị tấn công bởi sâu bệnh.

3. Các phương pháp chăm sóc cây trồng hiệu quả và phổ biến nhất

Tùy thuộc vào từng loại cây mà lại có các chú ý chăm sóc riêng. Các phương pháp chăm sóc cây trồng dưới đây là những biện pháp phổ biến và hiệu quả nhất, có thể áp dụng cho mọi loại cây trồng. Căn cứ vào những phương pháp chăm sóc cơ bản này, bạn có thể thay đổi để phù hợp với loại cây trồng của mình hơn.

a. Chọn môi trường phù hợp cho cây

Các phương pháp chăm sóc cây trồng dựa trên đặc tính phát triển của cây để có kỹ thuật chăm sóc phù hợp. Chẳng hạn cây non thì phải được bảo vệ tỉ mỉ hơn vì thời điểm này cây chưa cứng cáp, bạn nên dựng mái cỏ trên luống cây. Vào mùa lạnh cũng phải có biện pháp chống rét cho cây trồng, mùa nóng thì phải có biện pháp tránh nắng để tránh cây bị cháy nắng.

Nhiệt độ môi trường nóng quá hay lạnh quá đều gây hại tới cây trồng. Ngoài ra, vào những mùa trời trở gió bạn cần có biện pháp bọc cây và các bộ phận hoa và quả. Hoa quả bị gió làm rụng sẽ giảm năng suất cây trồng. Gió cùng có thể lây lan nguồn bệnh từ cây này sang cây khác.

Ánh sáng mặt trời là yếu tố không thể thiếu trong quá trình cây trồng sinh trưởng và phát triển. Bạn cần dựa trên đặc tính của cây có ưa sáng hay không để trồng cây vào vị trí có ánh sáng phù hợp. Nếu cây không được cung cấp đủ lượng ánh nắng cần thiết sẽ không thể quang hợp hiệu quả, thân và lá sẽ không cứng cáp và xanh tốt.

b. Tưới nước đầy đủ cho cây trồng

Nước giúp cây trồng nảy mầm, phát triển nhanh và khỏe mạnh hơn. Chế độ tưới tiêu phải phù hợp với đặc tính của cây trồng và tình hình thời tiết thực tế. Như vào mùa mưa, cây đều được cung cấp lượng nước đầy đủ nên việc tưới nước không phải thực hiện thường xuyên. Ngược lại, vào mùa nắng thì cần cung cấp đủ lượng nước để cây không bị khô héo.

Mỗi loại cây lại có nhu cầu về lượng nước khác nhau. Một mẹo giúp bạn kiểm tra cây trồng có cần tưới nước không là chọc ngón tay vào đất để xem xét độ ẩm. Đất còn ẩm thì không cần tưới thêm nước. Cây chuyển màu lá, rụng lá hay có sự thối rữa trên thân cây là dấu hiệu của việc cây đang thừa nước. Nhiệt độ của nước cũng có ảnh hưởng nhất định đến cây trồng. Nước quá nóng khiến rễ cây bị tổn thương, nước quá lạnh cản trở sự phát triển của cây.

c. Làm cỏ

Sau khi cây trồng nảy mầm thì cần chú ý làm cỏ và vun xới thường xuyên để không gây hại đến sự phát triển của cây. Bạn cũng nên có biện pháp chống đổ cho cây khi cây còn non hoặc thời tiết nhiều gió bão. Nếu có điều kiện thì nên làm cỏ bằng tay hoặc máy cắt công nghiệp. Sử dụng thuốc diệt cỏ sẽ khiến cây bị nhiễm hóa chất, đặc biệt không tốt nếu bạn trồng cây làm nông sản.

Việc bón phân làm đất màu mỡ cũng giúp ích cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cây. Một số loại phân bón phổ biến được dùng trong chăm sóc cây trồng như phân chuồng, phân rác, tinh vôi. Để đất đai không bị bạc màu, trước mỗi mùa vụ hãy vun xới và ủ phân cho đất. Nếu cây trồng lấy hoa thì bón phân có hàm lượng Kali cao, nếu trồng cây lấy lá thì bón phân có hàm lượng Nitơ cao.

d. Tỉa dặm, bảo vệ khỏi côn trùng gây hại

Để cây phát triển tự nhiên, việc cắt tỉa và nhặt bỏ côn trùng gây hại là hoạt động không thể thiếu. Các cành cây yếu, lá cây héo khô nên được loại bỏ để những bộ phận khác phát triển tốt hơn. Đảm bảo cây có thể hấp thu tốt chất dinh dưỡng trong đất, sinh trưởng khỏe mạnh.

Chăm sóc cây trồng cần thường xuyên chú ý vì có những loại cây dễ bị bệnh. Một số thời điểm trong năm nhiều sâu bệnh phát triển, người nông dân cũng phải loại bỏ kịp thời. Việc cây bị bệnh không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây, khiến cây lâu cho ra quả mà chất lượng nông sản cũng không được đảm bảo.

Nội dung bài viết trên đã giới thiệu về các phương pháp chăm sóc cây trồng hiệu quả và phổ biến. Chăm sóc cây trồng không phải hoạt động dễ dàng, cần có sự am hiểu nhất định về cây trồng. Theo dõi Website để tìm hiểu thêm những kiến thức trồng cây hữu ích khác.

 

TINH VÔI

Viết bình luận

Bình luận

Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.

Bài viết liên quan:

9 LOẠI CÂY TRỒNG GIÚP CẢI TẠO ĐẤT HIỆU QUẢ TRONG NÔNG NGHIỆP

Độ phì nhiêu của đất là khả năng cung cấp đủ nước, oxy và chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng bảo đảm năng suất cao. Đồng thời, không chứa các chất có hại cho cây. Do đó, muốn tăng độ phì nhiêu của đất và thu được năng suất cao, ổn định, cần phải tác động đồng thời nhiều yếu tố đối với hệ sinh thái nơi trồng. Trong đó, có thể dùng biện pháp trồng cây cải tạo đất nhằm bảo vệ và cải tạo đất. Cùng Gold Tomato tìm hiểu rõ hơn về những loại cây trồng giúp tăng...

THỰC TRẠNG, NGUYÊN NHÂN, GIẢI PHÁP KHI ĐẤT BỊ THOÁI HÓA

Đất trồng đang dần bị thoái hóa, điều đó cho thấy các hệ sinh thái tự nhiên đang bị đe dọa. Trước thực trạng rừng đang bị phá hủy, môi trường đất bị ảnh hưởng nghiêm trọng, các hoạt động canh tác lạc hậu cũng như việc sử dụng quá mức các loại phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật. Trước tình hình đó chúng ta cần đưa ra những giải pháp tốt nhất nhằm cải thiện lại đất đã bị thoái hóa. 1. Thực trạng Ngày nay đất trồng đang dần bị thay đổi về đặc tính và...

MỘT SỐ SÂU BỆNH HẠI THƯỜNG GẶP TRÊN CÂY MÃNG CẦU XIÊM

Sâu bệnh hại Mãng Cầu Xiêm Thái là một trong những nỗi lo thường trực của Bà con trồng cây. Để có được Vườn Mãng Cầu Xiêm khỏe mạnh, năng suất cao, trái đẹp Bà con cần chú ý biện pháp quản lý tổng hợp, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật phải tuân thủ các biện pháp an toàn. Bà con nên thường xuyên thăm vườn, xác định đúng đối tượng sâu bệnh để có biện pháp phòng trị cho phù hợp. I. Sâu hại 1. Rầy Mềm, Rệp Sáp Những loại côn trùng này sẽ chích hút đọt non, hoa, trái làm cây giảm sức sinh...

PHÂN BÓN RA HOA ĐẬU QUẢ TỐT NHẤT CHO NHÀ NÔNG

Tìm kiếm loại phân bón ra hoa đậu quả tốt nhất dành cho người dân hiện nay là một trong những yếu tố bắt buộc giúp bạn có thể phát triển nông nghiệp và đưa nông nghiệp Việt Nam sang một tầm cao mới. Mặc dù trên thị trường có khá nhiều loại phân bón và nghiên cứu để có thể gia tăng năng suất cây trồng. Tuy nhiên, không phải bất cứ khi nào người dân nào cũng có thể đạt được các mùa màng bội thu. Do đó, bạn hãy cùng chúng tôi - Công ty Gold Tomato tìm kiếm...

TẦM QUAN TRỌNG CỦA PHÂN BÓN ĐỐI VỚI SỰ PHÁT TRIỂN CỦA CÂY TRỒNG

Để cây trồng sinh trưởng và phát triển, chống chịu lại sâu bệnh tốt cần cung cấp rất nhiều hợp chất dinh dưỡng, đây là những thành phần có trong phân bón. Trong nhiều năm trở lại đây người nông dân đã có hiểu biết nhiều hơn về việc sử dụng phân bón, tuy nhiên vẫn có nhiều nơi chưa hiểu được về tầm quan trọng của chúng. Bài viết dưới đây Gold Tomato sẽ chia sẻ cho bạn đọc về tầm quan trọng của phân bón đối với cây trồng, hãy cùng tham khảo nhé! 1. Phân bón là gì? Phân bón...

PHÂN BÓN RONG BIỂN UY TÍN, CHẤT LƯỢNG

Phân bón rong biển là loại phân bón hữu cơ nhập khẩu đang được bà con sử dụng rất nhiều hiện nay. Nhằm đáp ứng nhu cầu của bà con, rất nhiều những cửa hàng và cơ sở cung cấp phân bón rong biển xuất hiện trên thị trường. Điều này mang đến cho họ nhiều sự lựa chọn và đỡ mất thời gian tìm kiếm nơi mua sản phẩm. Tuy nhiên, đôi khi nó lại khiến họ phân vân không biết đâu sẽ là địa chỉ bán phân bón uy tín nhất. Hôm nay, Gold Tomato xin giới thiệu đến...

NHỮNG SAI LẦM THƯỜNG GẶP KHI BÓN PHÂN

Từ xa xưa, chúng ta đã biết phải hiểu về tầm quan trọng của việc bón phân. Bón phân cung cấp cho cây nguồn dinh dưỡng dồi dào đảm bảo sự sinh trưởng và phát triển của cây. Mỗi loại phân bón khác nhau sẽ cung cấp cho cây trồng những chất dinh dưỡng khác nhau vào các thời điểm nhất định. Do đó việc cung cấp các chất dinh dưỡng và đảm bảo sự phát triển cho cây giữ vai trò quan trọng quyết định năng suất cây trồng cũng như sự thành công của một vụ. Hãy cùng...

5 NGUYÊN TẮC VÀNG KHI BÓN PHÂN CHO CÂY

Chắc hẳn bạn đã nghe câu "Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống", câu này đơn giản có nghĩa là để có được mùa màng bội thu, bà con cần lưu ý đến các yếu tố lần lượt là: Lượng nước tưới tiêu, phân bón, sự chăm sóc của người trồng và giống cây trồng. Có thể thấy phân bón đóng vai trò vô cùng quan trọng cho sự phát triển toàn diện của cây trồng. Tuy nhiên, bạn đã bón phân đúng cách chưa? Hãy cùng Gold Tomato tham khảo ngay bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ bật...
Lên đầu trang
phanbontomato.com phanbontomato.com
Trang chủ Danh mục Liên hệ Tài khoản Giỏ hàng