CÁCH KHẮC PHỤC CÂY SẦU RIÊNG BỊ VÀNG LÁ

Hãy cùng Gold Tomato tìm hiểu để có cách phòng trừ và chăm sóc cây sầu riêng bị vàng lá còi cọc nhé. Nhiều bà con trồng sầu riêng gặp phải tình trạng bị vàng lá còi cọc, đặc biệt là ở cây con mới trồng. Nếu không được xử lý kịp thời cây sẽ chết và có nguy cơ lây lan ra toàn vườn do sâu bệnh hại tấn công. 

1. Cây sầu riêng bị vàng lá còi cọc do thiếu dinh dưỡng

- Bất cứ loại cây trồng nào cũng cần được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng bao gồm đa, trung và vi lượng để có thể phát triển tốt, giúp lá xanh, cây khỏe và nhiều hoa, trái. Cây sầu riêng mới trồng bị vàng lá còi cọc do thiếu dinh dưỡng sẽ có các biểu hiện như: lá teo nhỏ, màu vàng nhạt hoặc nâu sẫm, lá bị biến dạng và rụng. Ngoài ra, khi cây bị thiếu dinh dưỡng còn dẫn đến các cành còi cọc kém phát triển, cây không lớn, ít đọt non, cây không có sức kháng bệnh.

- Biện pháp khắc phục:

+ Sau khi trồng cây vào đất trong vòng 7 ngày, bà con chỉ nên tưới nước để giữ ẩm và cho cây con làm quen với môi trường đất.

+ Sau khi trồng sầu riêng bà con sẽ tiến hành tưới sản phẩm kích rễ với liều lượng 7 – 10 ngày/ lần, tưới 2 lần.

+ Khi cây sầu riêng ra cơi đọt mới, nhà vườn cần chú ý phun phòng trừ sâu, rầy, nên phun kết hợp cùng việc bón phân để bổ sung thêm đa trung vi lượng cho cây sầu riêng đi đọt mạnh, bộ lá khỏe và xanh, dày mỡ lá.

+ Cây sầu riêng con còn yếu, nên rễ, cành, lá dễ bị tổn thương. Do đó, bà con lưu ý không nên lạm dụng bón quá nhiều các loại phân vô cơ, để tránh hiện tượng cây bị cháy lá, thối rễ, nhũn cành và gây ra chết non. Khi cây có dấu hiệu nhú đọt tiến hành bổ sung dinh dưỡng bằng các dòng phân hữu cơ, phân vi sinh với liều lượng hợp lý để bón cho cây trồng.

2. Sầu riêng bị vàng lá còi cọc do nhện đỏ gây hại

- Lá cây từ xanh bóng chuyển sang màu vàng nhạt và bị rụng lá thì có khả năng cây đã bị nhện đỏ tấn công. Với cây bị nhẹ lá sẽ có màu vàng, nhìn hơi giống như là bị bụi, với cây đã bị hại nặng lá có màu trắng bạc và dễ bị rụng, cây còi cọc kém phát triển.

- Nhện đỏ thường phát triển mạnh trong thời tiết nắng nóng, độ ẩm thấp, khả năng sinh sản nhanh, vòng đời ngắn. Nhện đỏ gây hại sẽ ảnh hưởng đến khả năng ra hoa đậu trái và nuôi trái của cây sầu riêng.  Để phòng ngừa và xử lý nhện đỏ gây hại với cây sầu riêng. Có thể áp dụng các biện pháp sau:

+ Cần thăm vườn thường xuyên để phát hiện bệnh kịp thời.

+ Nếu thấy lá có dấu hiệu từ xanh bóng chuyển sang vàng nhạt thì cần chú ý quan sát kỹ, có thể sẽ thấy một lớp bụi mịn ở mặt trên lá chính là vỏ trứng của nhện.

- Phòng trị nhện gây hại:

+ Cắt tỉa cành tạo tán tạo độ thông thoáng cho vườn.

+ Bón phân, tưới nước hợp lý giúp cây khỏe, tăng sức chống chịu bệnh hại của cây. 

+ Khi mật độ nhện cao tiến hành phun thuốc. 

- Phục hồi cây bị nhện gây hại:

Nhện gây hại chủ yếu trên lá, là bộ phận quan trọng của cây trồng nơi diễn ra quá trình quang hợp và tổng hợp các chất dinh dưỡng cho cây. Khi lá bị hại sẽ ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Do đó công tác phục hồi cây sau khi nhện gây hại rất quan trọng. Nên bổ sung phun thêm phân bón lá như Amino Gold nhằm cung cấp dinh dưỡng trực tiếp cho lá, giúp lá phục hồi màu xanh và giúp cây phát triển tốt và tăng năng suất.

 

3. Vàng lá sầu riêng do bệnh thối rễ:

- Bệnh này do nấm Fusarium, Pythium, Phytophthora và tuyến trùng gây ra. Nấm Fusarium xâm nhập vào cây sẽ gây ra tình trạng chín sớm của lá và trái, làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm khi thu hoạch cũng như gây ra hiện tượng chết cây.   

- Triệu chứng:

+ Trên lá: lá bị vàng và già sớm, triệu chứng xuất hiện trên lá già, sau đó đến các lá non. 

+ Ở rễ: rễ bị đen, vỏ rễ bong ra khỏi phần lõi, lâu ngày sẽ có mùi hôi. Khi cây bị bệnh, nếu lay động mạnh hoặc có gió mạnh sẽ làm lá vàng bị rụng nhiều, có khi trơ cả cành và cây chết dần.

- Cách khắc phục:

+ Không để pH của đất quá thấp.

+ Thường xuyên vệ sinh vườn, tỉa cành tạo tán tạo độ thông thoáng.

+ Không để vườn bị ngập úng chống nước chảy tràn trên vườn.

+ Trước khi bước vào mùa mưa, bà con nên bón phân chuồng hoặc phân hữu cơ vi sinh ủ hoai mục với nấm đối kháng Trichoderma-Tot bón nhằm ngăn chặn mầm bệnh xâm nhập vào vườn và tấn công rễ cây.

+ Khi trồng sầu riêng bà con không nên trồng sâu. Về sau đất bồi xuống lấp đầy bó cổ rễ khiến cây kém phát triển, đồng thời khi mưa nước đọng dễ phát sinh nấm bệnh.

+ Đối với cây chưa bị bệnh: nhà vườn tiến hành phun để phòng nấm cho cây đặc biệt lưu ý trong giai đoạn mùa mưa, độ ẩm cao điều kiện thuận lợi cho nấm phát tán.

+ Đối với cây bị bệnh: Tiến hành đào từ gốc ra khoảng 30 cm và lộ phần cổ rễ sầu riêng. Đổ thuốc với tần suất 5 ngày/lần. Sau khi phục hồi được bộ rễ sầu riêng tiến hành bổ sung sản phẩm Trichoderma- Tot giúp hệ đất tơi xốp thoáng khí, ức chế các nấm hại rễ trong đất (Pythium, fusarium, phytophthora), tăng cường tính kháng cho hệ rễ. 

 

Viết bình luận

Bình luận

Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.

Bài viết liên quan:

9 LOẠI CÂY TRỒNG GIÚP CẢI TẠO ĐẤT HIỆU QUẢ TRONG NÔNG NGHIỆP

Độ phì nhiêu của đất là khả năng cung cấp đủ nước, oxy và chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng bảo đảm năng suất cao. Đồng thời, không chứa các chất có hại cho cây. Do đó, muốn tăng độ phì nhiêu của đất và thu được năng suất cao, ổn định, cần phải tác động đồng thời nhiều yếu tố đối với hệ sinh thái nơi trồng. Trong đó, có thể dùng biện pháp trồng cây cải tạo đất nhằm bảo vệ và cải tạo đất. Cùng Gold Tomato tìm hiểu rõ hơn về những loại cây trồng giúp tăng...

THỰC TRẠNG, NGUYÊN NHÂN, GIẢI PHÁP KHI ĐẤT BỊ THOÁI HÓA

Đất trồng đang dần bị thoái hóa, điều đó cho thấy các hệ sinh thái tự nhiên đang bị đe dọa. Trước thực trạng rừng đang bị phá hủy, môi trường đất bị ảnh hưởng nghiêm trọng, các hoạt động canh tác lạc hậu cũng như việc sử dụng quá mức các loại phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật. Trước tình hình đó chúng ta cần đưa ra những giải pháp tốt nhất nhằm cải thiện lại đất đã bị thoái hóa. 1. Thực trạng Ngày nay đất trồng đang dần bị thay đổi về đặc tính và...

MỘT SỐ SÂU BỆNH HẠI THƯỜNG GẶP TRÊN CÂY MÃNG CẦU XIÊM

Sâu bệnh hại Mãng Cầu Xiêm Thái là một trong những nỗi lo thường trực của Bà con trồng cây. Để có được Vườn Mãng Cầu Xiêm khỏe mạnh, năng suất cao, trái đẹp Bà con cần chú ý biện pháp quản lý tổng hợp, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật phải tuân thủ các biện pháp an toàn. Bà con nên thường xuyên thăm vườn, xác định đúng đối tượng sâu bệnh để có biện pháp phòng trị cho phù hợp. I. Sâu hại 1. Rầy Mềm, Rệp Sáp Những loại côn trùng này sẽ chích hút đọt non, hoa, trái làm cây giảm sức sinh...

PHÂN BÓN RA HOA ĐẬU QUẢ TỐT NHẤT CHO NHÀ NÔNG

Tìm kiếm loại phân bón ra hoa đậu quả tốt nhất dành cho người dân hiện nay là một trong những yếu tố bắt buộc giúp bạn có thể phát triển nông nghiệp và đưa nông nghiệp Việt Nam sang một tầm cao mới. Mặc dù trên thị trường có khá nhiều loại phân bón và nghiên cứu để có thể gia tăng năng suất cây trồng. Tuy nhiên, không phải bất cứ khi nào người dân nào cũng có thể đạt được các mùa màng bội thu. Do đó, bạn hãy cùng chúng tôi - Công ty Gold Tomato tìm kiếm...

TẦM QUAN TRỌNG CỦA PHÂN BÓN ĐỐI VỚI SỰ PHÁT TRIỂN CỦA CÂY TRỒNG

Để cây trồng sinh trưởng và phát triển, chống chịu lại sâu bệnh tốt cần cung cấp rất nhiều hợp chất dinh dưỡng, đây là những thành phần có trong phân bón. Trong nhiều năm trở lại đây người nông dân đã có hiểu biết nhiều hơn về việc sử dụng phân bón, tuy nhiên vẫn có nhiều nơi chưa hiểu được về tầm quan trọng của chúng. Bài viết dưới đây Gold Tomato sẽ chia sẻ cho bạn đọc về tầm quan trọng của phân bón đối với cây trồng, hãy cùng tham khảo nhé! 1. Phân bón là gì? Phân bón...

PHÂN BÓN RONG BIỂN UY TÍN, CHẤT LƯỢNG

Phân bón rong biển là loại phân bón hữu cơ nhập khẩu đang được bà con sử dụng rất nhiều hiện nay. Nhằm đáp ứng nhu cầu của bà con, rất nhiều những cửa hàng và cơ sở cung cấp phân bón rong biển xuất hiện trên thị trường. Điều này mang đến cho họ nhiều sự lựa chọn và đỡ mất thời gian tìm kiếm nơi mua sản phẩm. Tuy nhiên, đôi khi nó lại khiến họ phân vân không biết đâu sẽ là địa chỉ bán phân bón uy tín nhất. Hôm nay, Gold Tomato xin giới thiệu đến...

NHỮNG SAI LẦM THƯỜNG GẶP KHI BÓN PHÂN

Từ xa xưa, chúng ta đã biết phải hiểu về tầm quan trọng của việc bón phân. Bón phân cung cấp cho cây nguồn dinh dưỡng dồi dào đảm bảo sự sinh trưởng và phát triển của cây. Mỗi loại phân bón khác nhau sẽ cung cấp cho cây trồng những chất dinh dưỡng khác nhau vào các thời điểm nhất định. Do đó việc cung cấp các chất dinh dưỡng và đảm bảo sự phát triển cho cây giữ vai trò quan trọng quyết định năng suất cây trồng cũng như sự thành công của một vụ. Hãy cùng...

5 NGUYÊN TẮC VÀNG KHI BÓN PHÂN CHO CÂY

Chắc hẳn bạn đã nghe câu "Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống", câu này đơn giản có nghĩa là để có được mùa màng bội thu, bà con cần lưu ý đến các yếu tố lần lượt là: Lượng nước tưới tiêu, phân bón, sự chăm sóc của người trồng và giống cây trồng. Có thể thấy phân bón đóng vai trò vô cùng quan trọng cho sự phát triển toàn diện của cây trồng. Tuy nhiên, bạn đã bón phân đúng cách chưa? Hãy cùng Gold Tomato tham khảo ngay bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ bật...
Lên đầu trang
phanbontomato.com phanbontomato.com
Trang chủ Danh mục Liên hệ Tài khoản Giỏ hàng