CÁCH KHẮC PHỤC RỤNG TRÁI NON TRÊN CÂY TRỒNG

Trồng cây ăn quả hiện nay ở nước ta đang được rất nhiều hộ gia đình, các trang trại quan tâm chú trọng đầu tư để phát triển kinh tế. Tuy nhiên, khi trồng cây ăn quả lại gặp không ít khó khăn đối với các hộ dân gặp phải các vấn đề như sâu bệnh hại tấn công, kỹ thuật canh tác không hợp lý, trồng cây không ra hoa đậu quả, cây ra trái nhưng bị rụng trái non,… gây thiện hại kinh tế nặng nề đối với các hộ dân trồng cây ăn trái. Trong đó, hiện tượng rụng trái non trên cây trồng là mối lo ngại nhất đối với các hộ dân trồng cây ăn quả, bởi ảnh hưởng đến năng suất cây, hiệu quả kinh tế rất nhiều.Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn đọc các biện pháp khắc phục hiện tượng rụng trái non trên cây trồng nhà bạn.

1. Nguyên nhân dẫn đến rụng trái non trên cây trồng

- Điều kiện thời tiết

+ Khi trồng cây ăn trái thường gặp nhiều bất lợi do điều kiện thời tiết gây nên như hạn hán, mưa lũ, sương muối, độ ẩm cao,… là những nguyên nhân bất lợi gây ảnh hưởng nặng đến năng suất cũng như chất lượng đối với cây trồng.

+ Khi cây cho ra quả gặp thời tiết như nắng nhiều cây không đủ lượng nước cung cấp cho cây trồng dẫn đến cây bị khô hạn và héo trái non và dẫn tới hiện tượng rụng quả non hàng loạt trên cây trồng.

+ Khi thời tiết mưa phùn nhiều, ẩm độ đất và không khí lên cao, cây trồng lúc này dễ bị sâu bệnh hại tấn công và ảnh hưởng đến trái làm rụng trái non. Nếu không có biện pháp kịp thời một số cây ăn trái có thể rụng toàn bộ trái non trên cây, gây thiệt hại nặng đến kinh tế.

+ Ngoài ra đối với một số cây có bộ rễ ăn nông dưới lòng đất, khi gặp thời tiết mưa nhiều ẩm độ dưới đất cao, lượng nước đọng lại dưới luôn gặp tình trạng ngập nước, đất không thông thoáng lượng oxi thấp, hoạt động của bộ rễ bị ảnh hưởng khi đó bộ rễ dễ bị thối hỏng sẽ ảnh hưởn đến sự phát triển của cây.

- Yếu tố dinh dưỡng cho cây trồng

+ Việc chăm sóc cây trước thời điểm cây ra trái và sau khi ra trái đặc biệt là bón phân đúng kỹ thuật cho cây là điều kiện kiên quyết giúp đạt năng suất và chất lượng trong vụ mùa đó. Khi bón phân không cân đối thừa các nguyên tố đa lượng và thiếu các nguyên tố vi lượng sẽ khiến cây hấp thụ dinh dưỡng không đảm bảo dẫn tới cây bị rụng trái non.

+ Khi cây thừa các nguyên tố đa lượng sẽ dẫn tới cây phát triển lộc non và bật lộc, lúc này cây trồng nuôi dưỡng cả lộc non và trái non. Lúc này lộc non cạnh tranh dinh dưỡng với cây trồng, cây chỉ tập chung nuôi lộc non trên cây, cùng với đó trái non trên cây không được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng dẫn đến cuống quả yếu dần và rụng xuống.

- Sâu bệnh hại tấn công cây trồng giai đoạn ra hoa đậu quả

+ Khi cây đang trong giai đoạn ra hoa đậu quả mà có hiện tượng sâu bệnh hại tấn công thì thật đáng lo ngại đối với hoa và trái non lúc này. Nếu không có biện pháp điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng nặng nề đến chất lượng cũng như năng suất trái ngay từ thời điểm ban đầu.

2. Biện pháp khắc phục rụng trái non trên cây trồng

- Cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cây trồng

+ Khi bón phân cho cây trồng cần chú ý đến lượng phân bón cân đối cho cây trồng để đảm bảo được cây cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cho cây. Ngoài việc bón phân hóa học, bạn cần bón bổ sung thêm phân hữu cơ cho cây và đất như phân chuồng ủ hoai mục, Fulvic, Kali Humate, bổ sung thêm Bo, Canxi… hoặc các phân vi sinh có chứa các bào tử nấm có lợi cho đất và cây trồng. Tùy thuộc vào từng loại cây và tuổi cây mà có lượng phân bón phù hợp.

- Phòng trừ sâu bệnh hại tấn công cho cây

+ Khi chăm sóc cây trồng bạn cần thường xuyên thăm và theo dõi vườn theo từng giai đoạn của cây. Nếu có hiện tượng cây bị sâu bệnh hại tấn công cần có biện pháp xử lý kịp thời để tránh tình trạng cây ra trái bị sâu bệnh hại làm rụng hoa và trái non trên cây.

- Hạn chế cây nảy lộc non vào giai đoạn cây nuôi trái

+ Để hạn chế được cây trồng ra lộc non, bạn cần có lượng phân bón cung cấp cho cây vừa và đủ, cân đối, không nên bón dư thừa các nguyên tố đa lượng cho cây.

+ Nếu cây ra lộc non lúc này bạn nên sử dụng các chất gây ức chế lộc non, chặn chồi lộc phát triển trên cây trồng như: CCC, Uniconazole,… giúp cây chuyển sang giai đoạn sinh trưởng sinh thực, tập chung dinh dưỡng nuôi trái. Sử dụng các chất điều hòa sinh trưởng với nồng độ hợp lý, phù hợp với từng loại cây trồng.

Lưu ý: Khi sử dụng các chất ức chế sinh trưởng nên phun vào chiều mát hoặc vào ngày thời tiết mát mẻ.

 - Sử dụng các chất điều hòa sinh trưởng để hạn chế hiện tượng rụng trái non trên cây

+ Khi cây có hiện tượng rụng trái non hoặc bạn có thể sử dụng các chất điều hòa sinh trưởng để phòng hiện tượng rụng trái non trên cây nhà bạn. Lưu ý bạn nên sử dụng các chất điều hòa sinh trưởng được nông nghiệp khuyến cáo nên dụng, không lạm dụng quá nhiều các chất điều hòa sinh trưởng lên cây làm ảnh hường đến cây.

+ Bạn có thể tham khảo các chất điều hòa sinh trưởng cho cây như: 4-CPA-Na; Auxin alpha NAA hoặc Na-NAA; Canxi Bo; bổ sung Canxi Chelate cho cây. Là những hoạt chất được nông nghiệp khuyến cáo sử dụng cho cây trồng.

Tùy thuộc vào từng loại cây trồng mà có biện pháp kỹ thuật canh tác, cũng như biện pháp xử lý hiện tượng rụng trái non trên cây trồng. Bài viết trên mong rằng sẽ giúp ích được bạn đọc trong việc phòng và điều trị hiện tượng rụng trái non trên cây trông nói chung và cây ăn quả nói riêng.

Viết bình luận

Bình luận

Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.

Bài viết liên quan:

9 LOẠI CÂY TRỒNG GIÚP CẢI TẠO ĐẤT HIỆU QUẢ TRONG NÔNG NGHIỆP

Độ phì nhiêu của đất là khả năng cung cấp đủ nước, oxy và chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng bảo đảm năng suất cao. Đồng thời, không chứa các chất có hại cho cây. Do đó, muốn tăng độ phì nhiêu của đất và thu được năng suất cao, ổn định, cần phải tác động đồng thời nhiều yếu tố đối với hệ sinh thái nơi trồng. Trong đó, có thể dùng biện pháp trồng cây cải tạo đất nhằm bảo vệ và cải tạo đất. Cùng Gold Tomato tìm hiểu rõ hơn về những loại cây trồng giúp tăng...

THỰC TRẠNG, NGUYÊN NHÂN, GIẢI PHÁP KHI ĐẤT BỊ THOÁI HÓA

Đất trồng đang dần bị thoái hóa, điều đó cho thấy các hệ sinh thái tự nhiên đang bị đe dọa. Trước thực trạng rừng đang bị phá hủy, môi trường đất bị ảnh hưởng nghiêm trọng, các hoạt động canh tác lạc hậu cũng như việc sử dụng quá mức các loại phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật. Trước tình hình đó chúng ta cần đưa ra những giải pháp tốt nhất nhằm cải thiện lại đất đã bị thoái hóa. 1. Thực trạng Ngày nay đất trồng đang dần bị thay đổi về đặc tính và...

MỘT SỐ SÂU BỆNH HẠI THƯỜNG GẶP TRÊN CÂY MÃNG CẦU XIÊM

Sâu bệnh hại Mãng Cầu Xiêm Thái là một trong những nỗi lo thường trực của Bà con trồng cây. Để có được Vườn Mãng Cầu Xiêm khỏe mạnh, năng suất cao, trái đẹp Bà con cần chú ý biện pháp quản lý tổng hợp, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật phải tuân thủ các biện pháp an toàn. Bà con nên thường xuyên thăm vườn, xác định đúng đối tượng sâu bệnh để có biện pháp phòng trị cho phù hợp. I. Sâu hại 1. Rầy Mềm, Rệp Sáp Những loại côn trùng này sẽ chích hút đọt non, hoa, trái làm cây giảm sức sinh...

PHÂN BÓN RA HOA ĐẬU QUẢ TỐT NHẤT CHO NHÀ NÔNG

Tìm kiếm loại phân bón ra hoa đậu quả tốt nhất dành cho người dân hiện nay là một trong những yếu tố bắt buộc giúp bạn có thể phát triển nông nghiệp và đưa nông nghiệp Việt Nam sang một tầm cao mới. Mặc dù trên thị trường có khá nhiều loại phân bón và nghiên cứu để có thể gia tăng năng suất cây trồng. Tuy nhiên, không phải bất cứ khi nào người dân nào cũng có thể đạt được các mùa màng bội thu. Do đó, bạn hãy cùng chúng tôi - Công ty Gold Tomato tìm kiếm...

TẦM QUAN TRỌNG CỦA PHÂN BÓN ĐỐI VỚI SỰ PHÁT TRIỂN CỦA CÂY TRỒNG

Để cây trồng sinh trưởng và phát triển, chống chịu lại sâu bệnh tốt cần cung cấp rất nhiều hợp chất dinh dưỡng, đây là những thành phần có trong phân bón. Trong nhiều năm trở lại đây người nông dân đã có hiểu biết nhiều hơn về việc sử dụng phân bón, tuy nhiên vẫn có nhiều nơi chưa hiểu được về tầm quan trọng của chúng. Bài viết dưới đây Gold Tomato sẽ chia sẻ cho bạn đọc về tầm quan trọng của phân bón đối với cây trồng, hãy cùng tham khảo nhé! 1. Phân bón là gì? Phân bón...

PHÂN BÓN RONG BIỂN UY TÍN, CHẤT LƯỢNG

Phân bón rong biển là loại phân bón hữu cơ nhập khẩu đang được bà con sử dụng rất nhiều hiện nay. Nhằm đáp ứng nhu cầu của bà con, rất nhiều những cửa hàng và cơ sở cung cấp phân bón rong biển xuất hiện trên thị trường. Điều này mang đến cho họ nhiều sự lựa chọn và đỡ mất thời gian tìm kiếm nơi mua sản phẩm. Tuy nhiên, đôi khi nó lại khiến họ phân vân không biết đâu sẽ là địa chỉ bán phân bón uy tín nhất. Hôm nay, Gold Tomato xin giới thiệu đến...

NHỮNG SAI LẦM THƯỜNG GẶP KHI BÓN PHÂN

Từ xa xưa, chúng ta đã biết phải hiểu về tầm quan trọng của việc bón phân. Bón phân cung cấp cho cây nguồn dinh dưỡng dồi dào đảm bảo sự sinh trưởng và phát triển của cây. Mỗi loại phân bón khác nhau sẽ cung cấp cho cây trồng những chất dinh dưỡng khác nhau vào các thời điểm nhất định. Do đó việc cung cấp các chất dinh dưỡng và đảm bảo sự phát triển cho cây giữ vai trò quan trọng quyết định năng suất cây trồng cũng như sự thành công của một vụ. Hãy cùng...

5 NGUYÊN TẮC VÀNG KHI BÓN PHÂN CHO CÂY

Chắc hẳn bạn đã nghe câu "Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống", câu này đơn giản có nghĩa là để có được mùa màng bội thu, bà con cần lưu ý đến các yếu tố lần lượt là: Lượng nước tưới tiêu, phân bón, sự chăm sóc của người trồng và giống cây trồng. Có thể thấy phân bón đóng vai trò vô cùng quan trọng cho sự phát triển toàn diện của cây trồng. Tuy nhiên, bạn đã bón phân đúng cách chưa? Hãy cùng Gold Tomato tham khảo ngay bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ bật...
Lên đầu trang
phanbontomato.com phanbontomato.com
Trang chủ Danh mục Liên hệ Tài khoản Giỏ hàng