CÁCH XỬ LÝ VỎ TRỨNG ĐỂ BÓN CÂY

Dùng vỏ trứng để bón cây là một trong các bí quyết được các nhà vườn thường áp dụng khi chăm sóc cây trồng. Vậy bón cây bằng vỏ trứng như thế nào cho hiệu quả? Chăm sóc cây trồng như thế nào tốt nhất? Hãy cùng Gold Tomato tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Dùng vỏ trứng bón cây có hiệu quả không?

Rất nhiều người trồng cây cảnh hoặc các nhà vườn nhỏ thường xuyên sử dụng vỏ trứng như một loại phân bón tự nhiên. Đây cũng là bí quyết chăm sóc cây trồng mà không phải ai cũng biết. Cách làm này vừa giúp tiết kiệm chi phí, đem lại hiệu quả tốt khi chăm bón cây. Đồng thời cách làm này cũng tận dụng được lượng rác thải dư thừa trong sinh hoạt hằng ngày.

Trong vỏ trứng có chứa hàm lượng lớn canxi và các chất dinh dưỡng như magie, kali, sắt, phốt pho…. Các khoáng chất có trong vỏ trứng đều là các dưỡng chất rất cần thiết cho sự phát triển của cây trồng. Dùng phân bón này còn ngăn thối rễ ở một số loại cây như cà chua, ớt, cà tím và một số loại cây cảnh.

Hơn thế nữa, bón cây bằng vỏ trứng còn đem lại nhiều công dụng tốt cho cây, giúp cây phát triển khỏe mạnh hơn. Đặc biệt, dùng vỏ trứng bón cây còn giúp ngăn sự phá hoại của ốc sên, côn trùng….

2. Công dụng của vỏ trứng với cây trồng

a. Công dụng của vỏ trứng với sự phát triển của cây trồng

Vỏ trứng bón cây giúp cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng, kích thích phát triển lá, thân, rễ. Ngoài ra, các dưỡng chất tự nhiên có trong vỏ trứng còn giúp cây trồng tăng đề kháng, chống sâu bệnh.

Bón cây bằng vỏ trứng còn giúp cây xanh tốt hơn, kích thích nảy mầm, nhánh khỏe và mập mạp hơn. Với các loại cây cảnh cho hoa hoặc cây ăn quả, dùng vỏ trứng làm phân bón còn giúp sai hoa, hoa đậm màu và lâu tàn hơn.

b. Dùng vỏ trứng làm chậu ươm cây

Với một số loại cây cảnh nhỏ, có thể dùng vỏ trứng làm chậu trồng cây trực tiếp. Cách trồng cây này không chỉ mới lạ, độc đáo mà còn giúp cây phát triển nhanh.

Tuy nhiên khi áp dụng cách này đòi hỏi người trồng phải thật khéo léo và cẩn trọng để tránh làm vỡ vỏ trứng. Ngoài ra có thể dùng vỏ trứng như một bầu ươm cây giống vừa đơn giản, tiện lợi giúp tiết kiệm thời gian.

c. Vỏ trứng giúp ngăn ốc sên phá hoại cây trồng

Khi bón cây bằng vỏ trứng vụn có tác dụng ngăn sự phá hoại của ốc sên với cây trồng. Ốc sên vốn là loài thân mềm, dễ bị tổn thương bởi cạnh sắc nhọn của vỏ trứng. Chính vì vậy khi dùng vỏ trứng bón cây sẽ ngăn ốc sên di chuyển cắn phá mầm non và cây trồng.

3. Hướng dẫn dùng vỏ trứng bón cây đúng cách

a. Đập vỡ vỏ trứng bón cây trực tiếp

Đập vỡ vỏ trứng và dùng bón cây trực tiếp là cách đơn giản và nhanh nhất. Bạn chỉ cần dùng vỏ trứng sạch, đem đập vụn hoặc xay nhỏ sau đó trộn với đất, bón trực tiếp vào gốc cây.

Lưu ý: Đập vỏ trứng càng nhỏ thì tốc độ phân hủy càng nhanh, cây càng dễ hấp thu. Tùy vào từng loại cây cụ thể và kích thước của cây để chọn lượng vỏ trứng phù hợp. Trung bình, mỗi cây chỉ cần 2-3 vỏ trứng là vừa đủ cho một lần bón.

b. Dùng vỏ trứng trộn vỏ chuối bón cây

Dùng vỏ trứng và vỏ chuối, ủ thành phân bón cho cây cũng là một biện pháp chăm sóc cây cực hữu ích. Cách thực hiện rất đơn giản:

+ Dùng 1-2 vỏ trứng sạch và vỏ chuối cắt nhỏ, trộn đều

+ Đào hố gần gốc cây, cho một lượng vừa phải vỏ trứng trộn vỏ chuối xuống, lấp kín đất

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng cả quả trứng hoặc cả quả chuối làm tương tự để bón cây. Sự kết hợp giữa vỏ trứng và vỏ chuối sẽ giúp cung cấp hàm lượng lớn các vi chất nuôi cây trong thời gian dài. Cách làm này rất phù hợp để chăm bón các loại cây ăn quả, cây cảnh, giúp tán dày, xanh, cành tốt.

c. Bón cây bằng vỏ trứng sống

Ngoài việc dùng vỏ trứng bón cây thì các bạn có thể dùng trứng sống để làm phân bón cho cây. Cách này giúp cung cấp dưỡng chất cho cây trong thời gian dài và đặc biệt thích hợp với cây ăn quả.

Cách làm rất đơn giản như sau:

+ Dùng một quả trứng sống hoặc trứng ung, đập nứt phần vỏ bên ngoài. Chú ý không nên đập vỡ hẳn vỏ

+ Đào một hố nhỏ gần gốc cây, đặt quả trứng vừa đập nứt vỏ vào và lấp kín đất.

Sau một thời gian, trứng phân hủy thành dinh dưỡng nuôi cây sẽ giúp cây phát triển nhanh chóng. Áp dụng cách bón cây bằng vỏ trứng này sẽ giúp cây phát triển tốt, cành lá sum sê, hoa dày, lâu tàn.

d. Dùng vỏ trứng làm dung dịch bón cây

Ngoài việc dùng vỏ trứng bón cây trực tiếp, bạn có thể dùng vỏ trứng xay nhỏ, hòa làm dung dịch bón cây. Dùng vỏ trứng ngâm với nước ấm trong thùng kín trong khoảng 4 tuần. Sau đó đem pha dung dịch này với nước theo tỉ lệ 1:4 và dùng để tưới cây hằng ngày.

Cách làm này vừa đơn giản, vừa hiệu quả. Đây cũng là một biện pháp hữu ích giúp cây trồng hấp thu dưỡng chất từ vỏ trứng hữu hiệu.

e. Ủ vỏ trứng với phân vi sinh,chế phẩm sinh học để bón cây

Ủ vỏ trứng cùng phân vi sinh, đất trồng cây cũng là một trong những cách làm phân bón cây tự nhiên hiệu quả nhất. Đây cũng là bí quyết chăm sóc cây trồng mà các nhà vườn thường xuyên áp dụng

Cách ủ vỏ trứng với phân vi sinh bón cây rất đơn giản, nhưng cần lưu ý pha trộn tỉ lệ phù hợp. Thực hiện như sau:

+ Nghiền nhỏ hoặc đập nhỏ một lượng vừa phải vỏ trứng, trộn với phân vi sinh hoặc nấm Trichoderma Bacillus Đức Bình theo tỉ lệ 1:1.

+ Ủ hỗn hợp này trong thời gian khoảng 1 tháng

+ Sau 1 tuần, trộn lẫn hỗn hợp cùng đất tơi, bón gần gốc cây

Hỗn hợp từ vỏ trứng trộn lẫn phân vi sinh sẽ giúp bổ sung đầy đủ các vi chất cho cây trồng. Quá trình ủ vỏ trứng cùng đất hoặc phân vi sinh cũng sẽ loại bỏ nấm mốc, vi khuẩn gây hại. Nhờ vậy khi bón hỗn hợp này cho cây sẽ đem lại hiệu quả tốt hơn, an toàn hơn cho các loại cây.

4. Cách ủ phân bón hữu cơ bằng vỏ trứng gà

Làm phân bón bằng vỏ trứng gà vô cùng đơn giản, tất cả những gì bạn cần chỉ là vỏ trứng và dụng cụ xay nhỏ vỏ. Các bước thực hiện như sau:

+ Bước 1: Làm sạch vỏ trứng và phơi khô.

+ Bước 2: Cho vỏ trứng vào dụng cụ xay nhỏ để tán thành các mảnh nhỏ hoặc bột mịn. Vỏ trứng càng nát thì thời gian phân hủy càng nhanh, cây càng sớm hấp thụ được chất dinh dưỡng.

+ Bước 3: Đem vỏ trứng đã làm nhỏ trộn cùng với đất trồng cây. Bạn có thể ủ thêm cùng các loại rác thải hữu cơ khác như vỏ chuối, rau, bã cà phê…

Trên đây là những hướng dẫn cơ bản cho việc dùng vỏ trứng bón cây trồng. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình chăm sóc cây. Theo dõi Gold Tomato để khám phá thêm nhiều mẹo nhà vườn hữu ích để có được những mùa màng bội thu.

Viết bình luận

Bình luận

Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.

Bài viết liên quan:

9 LOẠI CÂY TRỒNG GIÚP CẢI TẠO ĐẤT HIỆU QUẢ TRONG NÔNG NGHIỆP

Độ phì nhiêu của đất là khả năng cung cấp đủ nước, oxy và chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng bảo đảm năng suất cao. Đồng thời, không chứa các chất có hại cho cây. Do đó, muốn tăng độ phì nhiêu của đất và thu được năng suất cao, ổn định, cần phải tác động đồng thời nhiều yếu tố đối với hệ sinh thái nơi trồng. Trong đó, có thể dùng biện pháp trồng cây cải tạo đất nhằm bảo vệ và cải tạo đất. Cùng Gold Tomato tìm hiểu rõ hơn về những loại cây trồng giúp tăng...

THỰC TRẠNG, NGUYÊN NHÂN, GIẢI PHÁP KHI ĐẤT BỊ THOÁI HÓA

Đất trồng đang dần bị thoái hóa, điều đó cho thấy các hệ sinh thái tự nhiên đang bị đe dọa. Trước thực trạng rừng đang bị phá hủy, môi trường đất bị ảnh hưởng nghiêm trọng, các hoạt động canh tác lạc hậu cũng như việc sử dụng quá mức các loại phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật. Trước tình hình đó chúng ta cần đưa ra những giải pháp tốt nhất nhằm cải thiện lại đất đã bị thoái hóa. 1. Thực trạng Ngày nay đất trồng đang dần bị thay đổi về đặc tính và...

MỘT SỐ SÂU BỆNH HẠI THƯỜNG GẶP TRÊN CÂY MÃNG CẦU XIÊM

Sâu bệnh hại Mãng Cầu Xiêm Thái là một trong những nỗi lo thường trực của Bà con trồng cây. Để có được Vườn Mãng Cầu Xiêm khỏe mạnh, năng suất cao, trái đẹp Bà con cần chú ý biện pháp quản lý tổng hợp, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật phải tuân thủ các biện pháp an toàn. Bà con nên thường xuyên thăm vườn, xác định đúng đối tượng sâu bệnh để có biện pháp phòng trị cho phù hợp. I. Sâu hại 1. Rầy Mềm, Rệp Sáp Những loại côn trùng này sẽ chích hút đọt non, hoa, trái làm cây giảm sức sinh...

PHÂN BÓN RA HOA ĐẬU QUẢ TỐT NHẤT CHO NHÀ NÔNG

Tìm kiếm loại phân bón ra hoa đậu quả tốt nhất dành cho người dân hiện nay là một trong những yếu tố bắt buộc giúp bạn có thể phát triển nông nghiệp và đưa nông nghiệp Việt Nam sang một tầm cao mới. Mặc dù trên thị trường có khá nhiều loại phân bón và nghiên cứu để có thể gia tăng năng suất cây trồng. Tuy nhiên, không phải bất cứ khi nào người dân nào cũng có thể đạt được các mùa màng bội thu. Do đó, bạn hãy cùng chúng tôi - Công ty Gold Tomato tìm kiếm...

TẦM QUAN TRỌNG CỦA PHÂN BÓN ĐỐI VỚI SỰ PHÁT TRIỂN CỦA CÂY TRỒNG

Để cây trồng sinh trưởng và phát triển, chống chịu lại sâu bệnh tốt cần cung cấp rất nhiều hợp chất dinh dưỡng, đây là những thành phần có trong phân bón. Trong nhiều năm trở lại đây người nông dân đã có hiểu biết nhiều hơn về việc sử dụng phân bón, tuy nhiên vẫn có nhiều nơi chưa hiểu được về tầm quan trọng của chúng. Bài viết dưới đây Gold Tomato sẽ chia sẻ cho bạn đọc về tầm quan trọng của phân bón đối với cây trồng, hãy cùng tham khảo nhé! 1. Phân bón là gì? Phân bón...

PHÂN BÓN RONG BIỂN UY TÍN, CHẤT LƯỢNG

Phân bón rong biển là loại phân bón hữu cơ nhập khẩu đang được bà con sử dụng rất nhiều hiện nay. Nhằm đáp ứng nhu cầu của bà con, rất nhiều những cửa hàng và cơ sở cung cấp phân bón rong biển xuất hiện trên thị trường. Điều này mang đến cho họ nhiều sự lựa chọn và đỡ mất thời gian tìm kiếm nơi mua sản phẩm. Tuy nhiên, đôi khi nó lại khiến họ phân vân không biết đâu sẽ là địa chỉ bán phân bón uy tín nhất. Hôm nay, Gold Tomato xin giới thiệu đến...

NHỮNG SAI LẦM THƯỜNG GẶP KHI BÓN PHÂN

Từ xa xưa, chúng ta đã biết phải hiểu về tầm quan trọng của việc bón phân. Bón phân cung cấp cho cây nguồn dinh dưỡng dồi dào đảm bảo sự sinh trưởng và phát triển của cây. Mỗi loại phân bón khác nhau sẽ cung cấp cho cây trồng những chất dinh dưỡng khác nhau vào các thời điểm nhất định. Do đó việc cung cấp các chất dinh dưỡng và đảm bảo sự phát triển cho cây giữ vai trò quan trọng quyết định năng suất cây trồng cũng như sự thành công của một vụ. Hãy cùng...

5 NGUYÊN TẮC VÀNG KHI BÓN PHÂN CHO CÂY

Chắc hẳn bạn đã nghe câu "Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống", câu này đơn giản có nghĩa là để có được mùa màng bội thu, bà con cần lưu ý đến các yếu tố lần lượt là: Lượng nước tưới tiêu, phân bón, sự chăm sóc của người trồng và giống cây trồng. Có thể thấy phân bón đóng vai trò vô cùng quan trọng cho sự phát triển toàn diện của cây trồng. Tuy nhiên, bạn đã bón phân đúng cách chưa? Hãy cùng Gold Tomato tham khảo ngay bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ bật...
Lên đầu trang
phanbontomato.com phanbontomato.com
Trang chủ Danh mục Liên hệ Tài khoản Giỏ hàng