CHẤT LƯỢNG NƯỚC TƯỚI DÙNG TRONG NÔNG NGHIỆP

Chất lượng nước kém có thể là nguyên nhân dẫn đến cây trồng chậm phát triển, còi cọc, thiếu sức sống, và trong một số trường hợp có thể làm cây chết dần. Hàm lượng muối hòa tan trong nước cao có thể trực tiếp làm tổn thương rễ, cản trở sự hút nước và chất dinh dưỡng. Muối có thể tích tụ ở viền lá cây, gây cháy lá. Nước có độ kiềm cao có thể ảnh hưởng xấu đến độ pH của chất trồng, cản trở sự hấp thụ chất dinh dưỡng và gây ra sự thiếu hụt dinh dưỡng, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của cây trồng.

1. Chất lượng nước tưới

Chất lượng nước tưới là một vấn đề quan trọng trong sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là trồng trọt trong nhà kính, trồng thủy canh hay giá thể. Có nhiều yếu tố quyết định chất lượng nước. Trong đó quan trọng nhất là độ kiềm, độ pH và hàm lượng muối hòa tan. Nhưng có một số yếu tố khác cần xem xét, chẳng hạn, liệu nước cứng có các muối như canxi và magiê hay các kim loại nặng có thể làm tắc nghẽn hệ thống tưới, hoặc nước có chứa các ion tự do độc hại hay không. Để xác định điều này, nước phải được kiểm tra tại các phòng thí nghiệm được trang bị đầy đủ các dụng cụ và hóa chất cho việc phân tích.

2. Độ pH và độ kiềm (alkalinity) của nước tưới

Độ pH là một trong những yếu tố quan trong để quyết định sự phù hợp của nước tưới. pH là thước đo nồng độ của các ion hydro (H+) trong nước hoặc các chất lỏng khác. Nói chung, nước tưới phải có độ pH từ 5.0 -7.0. Nước có độ pH < 7.0 được gọi là "có tính axit" và nước có độ pH > 7.0 được gọi là "có tính kiềm"; pH = 7.0 là "trung tính". 

Độ kiềm (alkalinity) là thước đo khả năng trung hòa axit của nước. Người ta phân tích độ kiềm bằng cách đo hàm lượng bicacbonat, cacbonat và hydroxit trong nước. Độ kiềm tổng là tổng hàm lượng ion hydrocacbonat (HCO3), cacbonat (CO32-), hydroxyl (OH) và các ion muối của một số axit yếu khác như phốt phát, silicat và axit muối hữu cơ. Các chất này đi vào nước từ các vật liệu địa chất của tầng chứa nước, chẳng hạn như đá vôi và đá dolomit. Kết quả xét nghiệm thường được biểu thị bằng "ppm canxi cacbonat (CaCO3)". Phạm vi mong muốn đối với nước tưới là 0 - 100 ppm CaCO3 . Mức độ từ 30 - 60 ppm CaCO3 được coi là tối ưu cho hầu hết các loại cây. 

Nước có độ kiềm vừa phải (30 - 60 ppm CaCO3) có thể là nguồn cung cấp canxi (Ca) và magie (Mg) quan trọng khi canh tác trên giá thể. Ngoại trừ một số loại phân bón, có nhiều phân bón NPK hòa tan không cung cấp Ca và Mg. Nước có độ kiềm vừa phải có thể có lợi như một nguồn bổ sung Ca và Mg cho các loại cây trồng dễ bị thiếu Ca và Mg.

Phân tích nước tưới luôn phải bao gồm kiểm tra độ pH và độ kiềm. Bản thân việc kiểm tra độ pH không chỉ ra được giá trị của độ kiềm. Nước có độ kiềm cao (tức là hàm lượng bicacbonat hoặc cacbonat cao) thường có pH từ 7 trở lên, nhưng nước có độ pH cao không phải lúc nào cũng có độ kiềm cao. Điều này rất quan trọng vì độ kiềm cao, chứ không phải độ pH, có ảnh hưởng đáng kể nhất đến độ phì nhiêu của giá thể và dinh dưỡng cây trồng.

Trong hầu hết các trường hợp, việc tưới bằng nước có "pH cao" không gây ra vấn đề gì miễn là độ kiềm thấp. Nước có độ pH cao ít ảnh hưởng đến độ pH của môi trường trồng trọt vì nó có ít khả năng trung hòa độ chua. 

Mối quan tâm lớn hơn là trường hợp nước có cả độ pH cao và độ kiềm cao được sử dụng để tưới tiêu. Lý do chính là độ pH của chất trồng có xu hướng tăng đáng kể theo thời gian. Về hiệu ứng, loại nước này như là một dung dịch đá vôi pha loãng. Ở một số vùng, độ kiềm có thể lớn đến mức tỷ lệ bón vôi thông thường phải giảm tới 50%. Vấn đề nghiêm trọng nhất khi cây được trồng trong các vật chứa nhỏ (chậu, túi giá thể,...) vì thể tích chất trồng nhỏ có tính đệm pH để chống lại sự thay đổi kém. Do đó, sự kết hợp của độ pH cao và độ kiềm cao được đặc biệt quan tâm trong các vườn ươm, nơi mà cây con thường được gieo trồng trên các vỉ ươm hay bầu ươm chứa rất ít giá thể. Sự thiếu hụt nguyên tố vi lượng như sắt, mangan và mất cân bằng canxi (Ca) và magie (Mg) cũng có thể do tưới bằng nước có độ kiềm cao.

Ngoài rối loạn dinh dưỡng của cây, nước có độ kiềm cao có thể gây ra các vấn đề khác. Bicarbonat và cacbonat có thể làm tắc vòi phun của máy phun thuốc trừ sâu và hệ thống tưới ống nhỏ giọt với những tác động bất lợi. Hoạt tính của một số loại thuốc trừ sâu, chất bảo quản hoa và chất điều hòa sinh trưởng bị giảm rõ rệt do độ kiềm cao. Khi một số loại thuốc trừ sâu được pha với nước, chúng phải axit hóa dung dịch để có hiệu quả hoàn toàn. Có thể cần thêm chất axit hóa để trung hòa tất cả độ kiềm.

Nếu độ pH của nước trên 7.0 và thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) yêu cầu độ pH thấp hơn, nên thêm chất đệm (axit hóa) để giảm độ pH của nước được sử dụng để pha trộn. Chất đệm không được sử dụng với thuốc BVTV có chứa đồng hoặc canxi như đồng sulfate, hoặc calcium polysulfide. Không nên sử dụng quá nhiều chất đệm vì nó có thể khiến nước trở nên quá axit và có thể gây ra độc tính thực vật. Độ pH 6.0 là đạt yêu cầu đối với hầu hết các loại thuốc BVTV.

3. Hàm lượng muối trong nước tưới

Muối hòa tan trong nước được đo bằng độ dẫn điện EC, được biểu thị bằng milimhos trên cm (mmhos/cm), tương đương với milliSiemens trên cm (mS/cm). EC đo lượng muối tự nhiên và lượng muối do dư lượng phân bón trong nước và đất gây ra. EC cao có thể xảy ra trong nước từ các ao chứa nhiều dư lượng phân bón, một số loại nước thải được sử dụng để tưới tiêu, nước bị nhiễm mặn ở các vùng gần biển,...

Nước tưới được thêm phân bón hòa tan có EC chủ yếu khoảng 1.5 - 2.5 mS/cm, do đó, để tránh cây bị tổn thương, nước đầu vào phải có EC không cao hơn phạm vi chấp nhận được là 0 - 1.5 mS/cm, các giá trị nhỏ hơn 1 được khuyến nghị cho cây con. Hàm lượng muối hòa tan dư thừa làm suy giảm chức năng của rễ, có thể dẫn đến giảm khả năng hấp thụ nước và thiếu hụt chất dinh dưỡng.

- Tiêu chuẩn 1: Chất lượng nước thuộc nhóm này phù hợp cho hầu hết các loại cây trồng và có thể sử dụng cho hầu hết các mục đích tưới tiêu.

- Tiêu chuẩn 2: Chất lượng nước tương đối. Không phù hợp cho các phương pháp canh tác cây trồng hạn chế bộ rễ (VD: thủy canh, cây chậu,...).

- Tiêu chuẩn 3: Nước thuộc nhóm này không phù hợp để tưới các loại cây trồng nhạy cảm với nồng độ muối cao và cả các cây trồng hạn chế bộ rễ.

- Tiêu chuẩn 4: Nước không phù hợp để sử dụng canh tác trong nhà kính. Tưới nước này có thể làm giảm năng suất hoặc chất lượng cây trồng. Trong trường hợp dùng nước này để tưới, cần thường xuyên tưới rửa đất để ngăn ngừa tích tụ muối.

4. Độ cứng

Độ cứng là biểu hiện của lượng canxi và magiê trong nước. Canxi và magie là những nguyên tố cần thiết cho sự phát triển của thực vật. Canxi trong khoảng 40 - 100 ppm và magie trong khoảng 30 - 50 ppm được coi là mong muốn cho nước tưới.

Có thể cần loại bỏ canxi và magie khỏi nước cứng để hạn chế vảy cặn trắng để lại trên tán lá khi tưới phun mưa. Điều này có thể đạt được bằng cách làm mềm nước; tức là, thay thế canxi và magie bằng kali.

Lưu ý rằng thiết bị làm mềm nước thông thường sử dụng natri, không phải kali. Hàm lượng natri cao có thể gây hại cho cây trồng và nên sử dụng thiết bị làm mềm có sử dụng kali. Tổng hàm lượng muối trong nước không bị thay đổi và kali được cây sử dụng. 

 

Viết bình luận

Bình luận

Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.

Bài viết liên quan:

9 LOẠI CÂY TRỒNG GIÚP CẢI TẠO ĐẤT HIỆU QUẢ TRONG NÔNG NGHIỆP

Độ phì nhiêu của đất là khả năng cung cấp đủ nước, oxy và chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng bảo đảm năng suất cao. Đồng thời, không chứa các chất có hại cho cây. Do đó, muốn tăng độ phì nhiêu của đất và thu được năng suất cao, ổn định, cần phải tác động đồng thời nhiều yếu tố đối với hệ sinh thái nơi trồng. Trong đó, có thể dùng biện pháp trồng cây cải tạo đất nhằm bảo vệ và cải tạo đất. Cùng Gold Tomato tìm hiểu rõ hơn về những loại cây trồng giúp tăng...

THỰC TRẠNG, NGUYÊN NHÂN, GIẢI PHÁP KHI ĐẤT BỊ THOÁI HÓA

Đất trồng đang dần bị thoái hóa, điều đó cho thấy các hệ sinh thái tự nhiên đang bị đe dọa. Trước thực trạng rừng đang bị phá hủy, môi trường đất bị ảnh hưởng nghiêm trọng, các hoạt động canh tác lạc hậu cũng như việc sử dụng quá mức các loại phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật. Trước tình hình đó chúng ta cần đưa ra những giải pháp tốt nhất nhằm cải thiện lại đất đã bị thoái hóa. 1. Thực trạng Ngày nay đất trồng đang dần bị thay đổi về đặc tính và...

MỘT SỐ SÂU BỆNH HẠI THƯỜNG GẶP TRÊN CÂY MÃNG CẦU XIÊM

Sâu bệnh hại Mãng Cầu Xiêm Thái là một trong những nỗi lo thường trực của Bà con trồng cây. Để có được Vườn Mãng Cầu Xiêm khỏe mạnh, năng suất cao, trái đẹp Bà con cần chú ý biện pháp quản lý tổng hợp, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật phải tuân thủ các biện pháp an toàn. Bà con nên thường xuyên thăm vườn, xác định đúng đối tượng sâu bệnh để có biện pháp phòng trị cho phù hợp. I. Sâu hại 1. Rầy Mềm, Rệp Sáp Những loại côn trùng này sẽ chích hút đọt non, hoa, trái làm cây giảm sức sinh...

PHÂN BÓN RA HOA ĐẬU QUẢ TỐT NHẤT CHO NHÀ NÔNG

Tìm kiếm loại phân bón ra hoa đậu quả tốt nhất dành cho người dân hiện nay là một trong những yếu tố bắt buộc giúp bạn có thể phát triển nông nghiệp và đưa nông nghiệp Việt Nam sang một tầm cao mới. Mặc dù trên thị trường có khá nhiều loại phân bón và nghiên cứu để có thể gia tăng năng suất cây trồng. Tuy nhiên, không phải bất cứ khi nào người dân nào cũng có thể đạt được các mùa màng bội thu. Do đó, bạn hãy cùng chúng tôi - Công ty Gold Tomato tìm kiếm...

TẦM QUAN TRỌNG CỦA PHÂN BÓN ĐỐI VỚI SỰ PHÁT TRIỂN CỦA CÂY TRỒNG

Để cây trồng sinh trưởng và phát triển, chống chịu lại sâu bệnh tốt cần cung cấp rất nhiều hợp chất dinh dưỡng, đây là những thành phần có trong phân bón. Trong nhiều năm trở lại đây người nông dân đã có hiểu biết nhiều hơn về việc sử dụng phân bón, tuy nhiên vẫn có nhiều nơi chưa hiểu được về tầm quan trọng của chúng. Bài viết dưới đây Gold Tomato sẽ chia sẻ cho bạn đọc về tầm quan trọng của phân bón đối với cây trồng, hãy cùng tham khảo nhé! 1. Phân bón là gì? Phân bón...

PHÂN BÓN RONG BIỂN UY TÍN, CHẤT LƯỢNG

Phân bón rong biển là loại phân bón hữu cơ nhập khẩu đang được bà con sử dụng rất nhiều hiện nay. Nhằm đáp ứng nhu cầu của bà con, rất nhiều những cửa hàng và cơ sở cung cấp phân bón rong biển xuất hiện trên thị trường. Điều này mang đến cho họ nhiều sự lựa chọn và đỡ mất thời gian tìm kiếm nơi mua sản phẩm. Tuy nhiên, đôi khi nó lại khiến họ phân vân không biết đâu sẽ là địa chỉ bán phân bón uy tín nhất. Hôm nay, Gold Tomato xin giới thiệu đến...

NHỮNG SAI LẦM THƯỜNG GẶP KHI BÓN PHÂN

Từ xa xưa, chúng ta đã biết phải hiểu về tầm quan trọng của việc bón phân. Bón phân cung cấp cho cây nguồn dinh dưỡng dồi dào đảm bảo sự sinh trưởng và phát triển của cây. Mỗi loại phân bón khác nhau sẽ cung cấp cho cây trồng những chất dinh dưỡng khác nhau vào các thời điểm nhất định. Do đó việc cung cấp các chất dinh dưỡng và đảm bảo sự phát triển cho cây giữ vai trò quan trọng quyết định năng suất cây trồng cũng như sự thành công của một vụ. Hãy cùng...

5 NGUYÊN TẮC VÀNG KHI BÓN PHÂN CHO CÂY

Chắc hẳn bạn đã nghe câu "Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống", câu này đơn giản có nghĩa là để có được mùa màng bội thu, bà con cần lưu ý đến các yếu tố lần lượt là: Lượng nước tưới tiêu, phân bón, sự chăm sóc của người trồng và giống cây trồng. Có thể thấy phân bón đóng vai trò vô cùng quan trọng cho sự phát triển toàn diện của cây trồng. Tuy nhiên, bạn đã bón phân đúng cách chưa? Hãy cùng Gold Tomato tham khảo ngay bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ bật...
Lên đầu trang
phanbontomato.com phanbontomato.com
Trang chủ Danh mục Liên hệ Tài khoản Giỏ hàng