CHI TIẾT CÁCH ƯƠM HẠT MÍT NHANH NẢY MẦM

Có nhiều cách để trồng mít thành công, cho trái trĩu cành. Tuy nhiên, cách ươm hạt mít và đem đi trồng lại được nhiều bà con ứng dụng hơn. Bởi tính hiệu quả mà loại cây này mang lại. Để biết thêm chi tiết, hãy cùng Gold Tomato tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây!

1. Hướng dẫn cách ươm hạt mít nhanh nảy mầm

Chi tiết cách ươm hạt mít nhanh nảy mầm gồm các bước như sau:

a. Chuẩn bị hạt mít để ươm

Hạt mít là nguyên liệu không thể thiếu trong cách ươm hạt mít. Hạt được lấy từ đâu? Đó chính là từ chính quả mít mà bạn vừa ăn xong, giữ lại một số hạt to, khỏe. 

- Đầu tiên, rửa sạch hạt bằng nước ấm, nhằm mục đích loại bỏ hết phần nhựa dính. 

- Sau đó, ngâm hạt mít khoảng 24 giờ trong nước. Để hạt trong một cái chén (bát) hoặc thùng chứa nước ấm. Ngâm một ngày trước khi gieo hạt. Nhờ vào quá trình xử lý hạt bằng nước ấm này, mà hạt giống sẽ nảy mầm nhanh hơn, làm cho cây con phát triển nhanh nhất có thể. 

- Tiếp đến, chuẩn bị thùng đựng được 3 đến 4 lít nước và chậu nhựa có khoét lỗ thoát nước để nước dễ dàng chảy ra từ đáy và giữ lại được lượng chất dinh dưỡng cần thiết (lúc bón phân). Nếu đất không có khả năng thoát nước tốt, bạn có thể sử dụng hỗn hợp đất trồng pha đá trân châu, cát và phân hữu cơ để có thể thoát nước hiệu quả nhất.

b. Gieo hạt mít

Gieo hạt đúng, trồng hạt sâu dưới đất từ 2 đến 3cm. Hạt cần để nằm ở giữa chậu cây. Bổ sung chất dinh dưỡng đầy đủ cho đất thì hạt mít có thể nảy mầm nhanh chóng.

c. Tưới nước cho hạt mít

Đây là công đoạn không thể thiếu trong cách ươm hạt mít nhanh nảy mầm. Đất trồng hạt mít cần được giữ ẩm, nhưng phải chắc chắn là không được ngập nước. Một mẹo bạn có thể tham khảo, đưa ngón tay đến hết đốt thứ nhất vào lòng đất, nếu bạn cảm thấy ướt hoặc khô có thể điều chỉnh lại lượng nước sao cho hợp lý. 

Bạn thường thấy, mít sẽ chỉ mọc lên ở những nơi ẩm ướt, tuy nhiên lượng mưa lớn quá nhiều nước khiến hạt bị úng và rễ thối.

d. Vị trí ươm hạt mít

Vị trí thích hợp đặt hạt mít là nơi có nắng ấm. Tốt nhất, nên đặt hạt mít ươm ngoài trời, vào những thời điểm nắng ấm nhất trong ngày. Nếu nhiệt độ bên ngoài hạ thấp, có nhiều gió, mang chậu vào nhà cất giữ, để ở những nơi có thể đón ánh nắng từ mặt trời. 

Một mẹo nhỏ có thể bạn chưa biết, bạn chuẩn bị một bóng đèn nhiệt ở trong nhà để thay thế cho ánh sáng mặt trời, nếu thời tiết bên ngoài không tốt. Đây là cách ươm hạt mít nhanh nảy mầm. 

Từ khoảng tuần thứ 2 đến tuần thứ 3, hạt mít ươm đã nảy mầm, bạn chọn cây con khỏe nhất để chăm sóc. Nhất là những cây có phần lá khỏe. Bỏ đi những cây con yếu bằng cách nhẹ nhàng kéo chúng ra khỏi mặt đất. Đối với những cây con mọc thẳng hay mọc gần rìa chậu cũng không nên sử dụng, bởi gốc rễ của chúng sẽ không lan rộng và phát triển không được đầy đủ.

2. Cách trồng hạt mít nảy mầm 

a. Trồng cây mít con

Sau khi đã áp dụng cách ươm hạt mít được thành công. Lúc này, nhẹ nhàng di chuyển cây con đã mọc từ 3 đến 4 lá ra phía bên ngoài. Những cây con này thường mất khoảng 3 đến 4 tuần để nảy mầm. Nếu nhìn bề ngoài lá thật sẽ to và xanh, không có những đường vân và mọc cao hơn lá hạt. 

b. Vị trí trồng mít 

Cách ươm hạt mít không khó, cách trồng mít lại càng không khó. Bạn chỉ cần tìm một khoảng đất trồng các cây đều nhau với khoảng cách 10m để cấy cây giống xuống đất. Có thể bạn chưa biết, một cây mít bình thường có thể cao tới 30m nếu chúng được giữ yên tại một vị trí. 

Để những cây mít cạnh nhau không cạnh tranh chất dinh dưỡng của nhau, nên trồng với khoảng cách được đề cập như trên. Hơn hết, nên tránh trồng cây mít mọc gần nhà, những nơi có bề mặt cứng như là sân nhà và bê tông,....Bởi đến lúc cây mít trưởng thành, rễ phát triển, vô cùng to khỏe có thể mọc trồi lên mặt đất. Bên cạnh đó, để cây phát triển được an toàn nên trồng xa những nơi có gió lớn. 

c. Đất trồng 

Đào hố trồng mít với khoảng cách 60 x 60 x 60cm. Đảm bảo rằng hệ thống thoát nước tốt, không gây đọng nước làm ảnh hưởng rễ cây. Tiếp đến, sử dụng xẻng để đào lỗ hình vuông hoặc tròn. 

Để đất đạt được hàm lượng dinh dưỡng, nên trộn thêm cát, đất sét hoặc phân hữu cơ, như vậy khi tưới nước quá tay, hoặc trời mưa lớn nước sẽ được thoát nhanh chóng. Độ pH thích hợp nhất để trồng mít là từ 5 đến 7. Ngoài ra, có thể bổ sung những loại phân hữu cơ được ủ sẵn vào đất trước để cung cấp chất dinh dưỡng tự nhiên cho cây con. 

d. Cấy mít non vào đất

Khi cây non đã lớn, lấy ra khỏi chậu và trồng xuống đất. Bạn có thể bóp các cạnh của chậu để đất được nới lỏng ra. Tiếp đến, lấy cây con bằng đế và nhẹ nhàng kéo, vặn ra để lấy cây ra khỏi chậu. 

Đặt rễ cây con vào hố đất đã đào, giữ cố định rồi đổ đất vào xung quanh gốc của cây một lần nữa, tạo một gò đất ở gốc thân cây. Bạn vỗ nhẹ lớp đất bằng đáy xẻng để nén chặt vào rễ. Từ đó, tạo thành một gò có hình nón xung quanh thân cây để nước có thể chảy ra khỏi đất. Nếu muốn giữ được độ ẩm lâu hơn, có thể thêm một lớp phủ xung quanh cây.

Cách ươm hạt mít có thể nói là không khó. Nhưng cần sự tỉ mỉ và cẩn thận, đảm bảo nắm vững những kiến thức và thông tin để có cách ươm đúng, từ đó đạt hiệu quả và năng suất cao cho cây trồng. Chúng tôi Gold Tomato luôn ở đây và cung cấp cho nhà nông thông tin nông nghiệp hữu ích nhất.

 

Viết bình luận

Bình luận

Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.

Bài viết liên quan:

9 LOẠI CÂY TRỒNG GIÚP CẢI TẠO ĐẤT HIỆU QUẢ TRONG NÔNG NGHIỆP

Độ phì nhiêu của đất là khả năng cung cấp đủ nước, oxy và chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng bảo đảm năng suất cao. Đồng thời, không chứa các chất có hại cho cây. Do đó, muốn tăng độ phì nhiêu của đất và thu được năng suất cao, ổn định, cần phải tác động đồng thời nhiều yếu tố đối với hệ sinh thái nơi trồng. Trong đó, có thể dùng biện pháp trồng cây cải tạo đất nhằm bảo vệ và cải tạo đất. Cùng Gold Tomato tìm hiểu rõ hơn về những loại cây trồng giúp tăng...

THỰC TRẠNG, NGUYÊN NHÂN, GIẢI PHÁP KHI ĐẤT BỊ THOÁI HÓA

Đất trồng đang dần bị thoái hóa, điều đó cho thấy các hệ sinh thái tự nhiên đang bị đe dọa. Trước thực trạng rừng đang bị phá hủy, môi trường đất bị ảnh hưởng nghiêm trọng, các hoạt động canh tác lạc hậu cũng như việc sử dụng quá mức các loại phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật. Trước tình hình đó chúng ta cần đưa ra những giải pháp tốt nhất nhằm cải thiện lại đất đã bị thoái hóa. 1. Thực trạng Ngày nay đất trồng đang dần bị thay đổi về đặc tính và...

MỘT SỐ SÂU BỆNH HẠI THƯỜNG GẶP TRÊN CÂY MÃNG CẦU XIÊM

Sâu bệnh hại Mãng Cầu Xiêm Thái là một trong những nỗi lo thường trực của Bà con trồng cây. Để có được Vườn Mãng Cầu Xiêm khỏe mạnh, năng suất cao, trái đẹp Bà con cần chú ý biện pháp quản lý tổng hợp, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật phải tuân thủ các biện pháp an toàn. Bà con nên thường xuyên thăm vườn, xác định đúng đối tượng sâu bệnh để có biện pháp phòng trị cho phù hợp. I. Sâu hại 1. Rầy Mềm, Rệp Sáp Những loại côn trùng này sẽ chích hút đọt non, hoa, trái làm cây giảm sức sinh...

PHÂN BÓN RA HOA ĐẬU QUẢ TỐT NHẤT CHO NHÀ NÔNG

Tìm kiếm loại phân bón ra hoa đậu quả tốt nhất dành cho người dân hiện nay là một trong những yếu tố bắt buộc giúp bạn có thể phát triển nông nghiệp và đưa nông nghiệp Việt Nam sang một tầm cao mới. Mặc dù trên thị trường có khá nhiều loại phân bón và nghiên cứu để có thể gia tăng năng suất cây trồng. Tuy nhiên, không phải bất cứ khi nào người dân nào cũng có thể đạt được các mùa màng bội thu. Do đó, bạn hãy cùng chúng tôi - Công ty Gold Tomato tìm kiếm...

TẦM QUAN TRỌNG CỦA PHÂN BÓN ĐỐI VỚI SỰ PHÁT TRIỂN CỦA CÂY TRỒNG

Để cây trồng sinh trưởng và phát triển, chống chịu lại sâu bệnh tốt cần cung cấp rất nhiều hợp chất dinh dưỡng, đây là những thành phần có trong phân bón. Trong nhiều năm trở lại đây người nông dân đã có hiểu biết nhiều hơn về việc sử dụng phân bón, tuy nhiên vẫn có nhiều nơi chưa hiểu được về tầm quan trọng của chúng. Bài viết dưới đây Gold Tomato sẽ chia sẻ cho bạn đọc về tầm quan trọng của phân bón đối với cây trồng, hãy cùng tham khảo nhé! 1. Phân bón là gì? Phân bón...

PHÂN BÓN RONG BIỂN UY TÍN, CHẤT LƯỢNG

Phân bón rong biển là loại phân bón hữu cơ nhập khẩu đang được bà con sử dụng rất nhiều hiện nay. Nhằm đáp ứng nhu cầu của bà con, rất nhiều những cửa hàng và cơ sở cung cấp phân bón rong biển xuất hiện trên thị trường. Điều này mang đến cho họ nhiều sự lựa chọn và đỡ mất thời gian tìm kiếm nơi mua sản phẩm. Tuy nhiên, đôi khi nó lại khiến họ phân vân không biết đâu sẽ là địa chỉ bán phân bón uy tín nhất. Hôm nay, Gold Tomato xin giới thiệu đến...

NHỮNG SAI LẦM THƯỜNG GẶP KHI BÓN PHÂN

Từ xa xưa, chúng ta đã biết phải hiểu về tầm quan trọng của việc bón phân. Bón phân cung cấp cho cây nguồn dinh dưỡng dồi dào đảm bảo sự sinh trưởng và phát triển của cây. Mỗi loại phân bón khác nhau sẽ cung cấp cho cây trồng những chất dinh dưỡng khác nhau vào các thời điểm nhất định. Do đó việc cung cấp các chất dinh dưỡng và đảm bảo sự phát triển cho cây giữ vai trò quan trọng quyết định năng suất cây trồng cũng như sự thành công của một vụ. Hãy cùng...

5 NGUYÊN TẮC VÀNG KHI BÓN PHÂN CHO CÂY

Chắc hẳn bạn đã nghe câu "Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống", câu này đơn giản có nghĩa là để có được mùa màng bội thu, bà con cần lưu ý đến các yếu tố lần lượt là: Lượng nước tưới tiêu, phân bón, sự chăm sóc của người trồng và giống cây trồng. Có thể thấy phân bón đóng vai trò vô cùng quan trọng cho sự phát triển toàn diện của cây trồng. Tuy nhiên, bạn đã bón phân đúng cách chưa? Hãy cùng Gold Tomato tham khảo ngay bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ bật...
Lên đầu trang
phanbontomato.com phanbontomato.com
Trang chủ Danh mục Liên hệ Tài khoản Giỏ hàng