MIỀN BẮC TRỒNG SẦU RIÊNG. " NÊN HAY KHÔNG NÊN"

Miền Bắc được biết đến với khí hậu ôn đới và mùa đông lạnh giá, liệu cây sầu riêng có thể tồn tại và phát triển ở đây? Hãy cùng Gold Tomato tìm hiểu xem cây sầu riêng có trồng được ở miền Bắc không nhé!

I. Cây Sầu Riêng có trồng được ở miền Bắc không?

Việc trồng cây sầu riêng ở miền Bắc có một số thách thức do khí hậu lạnh và không phù hợp với cây này. Cây sầu riêng thích hợp với môi trường nhiệt đới ẩm, trong khi miền Bắc có khí hậu ôn đới với mùa đông lạnh giá. Sự biến đổi khí hậu và trở lạnh bất thường càng tăng thêm khó khăn cho quá trình sinh trưởng, phát triển của cây sầu riêng.

Tuy nhiên không phải là không thể trồng được ở miền Bắc một số vùng tại miền Bắc có khí hậu ấm áp vẫn có thể trồng được cây sầu riêng để trải nghiệm, chúng tôi khuyến cáo bà con nông dân trồng cây với số lượng ít tránh thất thoát cây trồng. Sầu riêng phù hợp với nhiệt độ từ 27 – 35 độ C. Vào thời điểm ra hoa cần phải tạo nhiệt độ thích hợp từ 27 – 35 độ C. Bà con vẫn có thể trồng được cây sầu riêng nếu kiểm soát được nhiệt độ thực tế trong quá trình trồng trong khoảng này nhưng thực tế thì điều này rất khó khăn.

II. Điều kiện cần để trồng sầu riêng ở miền Bắc

1. Tránh gió Lào

Gió Lào mang đến cái nóng hanh khô trong thời gian dài, cây sầu riêng không thể phát triển nếu không có biện pháp tránh. Người trồng nên lưu ý, chọn những địa điểm, khu vực tránh được những cơn gió Lào. Như thung lũng hoặc những nơi có đồi núi che chắn.

2. Chắn gió cho vườn sầu riêng 

Để cây sầu riêng thông thoáng và phát triển tốt người trồng thường lựa chọn trồng cây thuận theo hướng gió. Tuy nhiên, vào thời tiết, khí hậu thay đổi đột ngột sầu riêng cần được che chắn. Nên có một lớp phòng vệ xung quanh những cây sầu riêng bà con trồng. Hoặc bà con có thể trồng xen canh sầu riêng cùng cà phê, chuối để chắn gió hiệu quả. 

3. Tưới và thoát nước hợp lý cho vườn sầu riêng

Người nông dân miền Bắc nếu muốn trồng được sầu riêng phải dự trữ nguồn nước tưới quanh năm. Bởi sầu riêng là loại cây ưa độ ẩm, ưa nước nhưng lại không chịu được ngập úng. Vì vậy cần cung cấp lượng nước đầy đủ. Bên cạnh đó, nhà nông cần chuẩn bị các rãnh để thoát nước cho cây.

III. Giống cây sầu riêng được khuyến khích trồng ở miền Bắc

Các giống cây mà chúng tôi khuyến khích bà con trồng ở khu vực miền Bắc đó chính là sầu riêng Thái, sầu riêng Musang King, sầu riêng Black Thorn D200 có nguồn gốc từ Malaysia. Đây là các giống sầu có nhánh to khoẻ, khả năng sinh trưởng tốt, khả năng kháng bệnh cao, năng suất và chất lượng trái ngon hơn nhiều so với các giống sầu khác. 

Thời vụ trồng sầu ở miền Bắc là từ tháng 10 đến tháng 12 để cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt.

IV. Kỹ thuật trồng cây sầu riêng ở miền Bắc

1. Đất trồng

Đất trồng cây sầu riêng nên được lựa chọn kỹ càng để đảm bảo sự phát triển và sinh trưởng tốt của cây. Đất thích hợp cho sầu riêng là đất thịt, đất phù sa, có nhiều chất dinh dưỡng. Khi trồng, bà con nông dân nên tìm vị trí trồng cây trên những nơi có tầng đất dày hơn 3m. Điều này giúp bộ phận cây có thể phát triển và cắm sâu vào lòng đất, từ đó giúp cây có sự ổn định hơn và hạn chế nguy cơ đổ ngã khi gặp gió mạnh hoặc bão.

2. Quy trình tưới nước

Việc áp dụng quy trình tưới, cây có thể hấp thụ nước và chất dinh dưỡng tốt hơn khi trời nắng. Trong trường hợp không có hệ thống tưới tự động, người trồng có thể sử dụng phương pháp tưới nước bằng tay hoặc dùng vòi nước để tưới trực tiếp vào gốc cây và không làm ngập mặt đất quá lâu.

Để tránh tình trạng ứ đọng nước trong vườn vào mùa mưa, bà con cần đào các mương rãnh thoát nước để giúp tránh tình trạng ngập úng và ảnh hưởng đến cây trồng.Ngoài ra, bà con có thể lắp đặt thêm hệ thống tưới tiêu chủ động. Khi trời nắng, hệ thống sẽ tự động kích hoạt và tưới nước cho cây. Khi trời mưa, hệ thống sẽ tắt hoạt động để tránh tình trạng cây bị ngập úng. Điều này giúp cây sầu riêng hạn chế hiện tượng rụng trái non và phát triển tốt hơn.

3. Bón phân cho cây sầu riêng

Sau khi hoàn tất quá trình trồng sầu riêng đến với quá trình chăm sóc cây sầu riêng có những yêu cầu, những đòi hỏi riêng cần được đảm bảo. Thực hiện chăm sóc cho cây sầu riêng đúng cách, sử dụng các loại phân bón uy tín trong từng giai đoạn phát triển của cây.

Trước khi bón phân, bà con cần xác định lượng phân cần thiết để hạn chế việc bón dư hoặc bón thiếu. Quá nhiều phân bón có thể gây tổn thương cho cây và môi trường, trong khi quá ít phân bón lại không đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng của cây.

4. Vệ sinh cỏ dại xung quanh cây sầu riêng

Cỏ dại có thể tạo môi trường thuận lợi cho sự phát triển của virus và sâu bệnh hại, gây nguy hiểm đến cây trồng. Đặc biệt, điều kiện độ ẩm là môi trường lý tưởng cho các loại vi khuẩn và sâu bệnh sinh sôi, phát triển.

Một số bệnh thường gặp ở cây sầu riêng do virus gây ra, như bệnh khô ngọn cây sầu riêng và bệnh vàng lá trên cây sầu riêng. Do đó, để ngăn chặn sự lây lan và phát triển của các bệnh này, bà con cần thực hiện vệ sinh sân vườn thường xuyên để loại bỏ mọi nguyên nhân tạo môi trường thuận lợi cho sâu bệnh.

5. Phòng chống sâu bệnh hại cho cây sầu riêng

Phòng chống sâu bệnh hại trên cây sầu riêng là một phần quan trọng trong việc bảo vệ và duy trì sự phát triển của cây. Để ngăn chặn sự lây lan và tấn công của sâu bệnh, người trồng cây cần áp dụng các biện pháp phòng chống hiệu quả. Việc này giúp tạo một môi trường không thuận lợi cho sự phát triển của sâu bệnh.

 

Viết bình luận

Bình luận

Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.

Bài viết liên quan:

9 LOẠI CÂY TRỒNG GIÚP CẢI TẠO ĐẤT HIỆU QUẢ TRONG NÔNG NGHIỆP

Độ phì nhiêu của đất là khả năng cung cấp đủ nước, oxy và chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng bảo đảm năng suất cao. Đồng thời, không chứa các chất có hại cho cây. Do đó, muốn tăng độ phì nhiêu của đất và thu được năng suất cao, ổn định, cần phải tác động đồng thời nhiều yếu tố đối với hệ sinh thái nơi trồng. Trong đó, có thể dùng biện pháp trồng cây cải tạo đất nhằm bảo vệ và cải tạo đất. Cùng Gold Tomato tìm hiểu rõ hơn về những loại cây trồng giúp tăng...

THỰC TRẠNG, NGUYÊN NHÂN, GIẢI PHÁP KHI ĐẤT BỊ THOÁI HÓA

Đất trồng đang dần bị thoái hóa, điều đó cho thấy các hệ sinh thái tự nhiên đang bị đe dọa. Trước thực trạng rừng đang bị phá hủy, môi trường đất bị ảnh hưởng nghiêm trọng, các hoạt động canh tác lạc hậu cũng như việc sử dụng quá mức các loại phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật. Trước tình hình đó chúng ta cần đưa ra những giải pháp tốt nhất nhằm cải thiện lại đất đã bị thoái hóa. 1. Thực trạng Ngày nay đất trồng đang dần bị thay đổi về đặc tính và...

MỘT SỐ SÂU BỆNH HẠI THƯỜNG GẶP TRÊN CÂY MÃNG CẦU XIÊM

Sâu bệnh hại Mãng Cầu Xiêm Thái là một trong những nỗi lo thường trực của Bà con trồng cây. Để có được Vườn Mãng Cầu Xiêm khỏe mạnh, năng suất cao, trái đẹp Bà con cần chú ý biện pháp quản lý tổng hợp, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật phải tuân thủ các biện pháp an toàn. Bà con nên thường xuyên thăm vườn, xác định đúng đối tượng sâu bệnh để có biện pháp phòng trị cho phù hợp. I. Sâu hại 1. Rầy Mềm, Rệp Sáp Những loại côn trùng này sẽ chích hút đọt non, hoa, trái làm cây giảm sức sinh...

PHÂN BÓN RA HOA ĐẬU QUẢ TỐT NHẤT CHO NHÀ NÔNG

Tìm kiếm loại phân bón ra hoa đậu quả tốt nhất dành cho người dân hiện nay là một trong những yếu tố bắt buộc giúp bạn có thể phát triển nông nghiệp và đưa nông nghiệp Việt Nam sang một tầm cao mới. Mặc dù trên thị trường có khá nhiều loại phân bón và nghiên cứu để có thể gia tăng năng suất cây trồng. Tuy nhiên, không phải bất cứ khi nào người dân nào cũng có thể đạt được các mùa màng bội thu. Do đó, bạn hãy cùng chúng tôi - Công ty Gold Tomato tìm kiếm...

TẦM QUAN TRỌNG CỦA PHÂN BÓN ĐỐI VỚI SỰ PHÁT TRIỂN CỦA CÂY TRỒNG

Để cây trồng sinh trưởng và phát triển, chống chịu lại sâu bệnh tốt cần cung cấp rất nhiều hợp chất dinh dưỡng, đây là những thành phần có trong phân bón. Trong nhiều năm trở lại đây người nông dân đã có hiểu biết nhiều hơn về việc sử dụng phân bón, tuy nhiên vẫn có nhiều nơi chưa hiểu được về tầm quan trọng của chúng. Bài viết dưới đây Gold Tomato sẽ chia sẻ cho bạn đọc về tầm quan trọng của phân bón đối với cây trồng, hãy cùng tham khảo nhé! 1. Phân bón là gì? Phân bón...

PHÂN BÓN RONG BIỂN UY TÍN, CHẤT LƯỢNG

Phân bón rong biển là loại phân bón hữu cơ nhập khẩu đang được bà con sử dụng rất nhiều hiện nay. Nhằm đáp ứng nhu cầu của bà con, rất nhiều những cửa hàng và cơ sở cung cấp phân bón rong biển xuất hiện trên thị trường. Điều này mang đến cho họ nhiều sự lựa chọn và đỡ mất thời gian tìm kiếm nơi mua sản phẩm. Tuy nhiên, đôi khi nó lại khiến họ phân vân không biết đâu sẽ là địa chỉ bán phân bón uy tín nhất. Hôm nay, Gold Tomato xin giới thiệu đến...

NHỮNG SAI LẦM THƯỜNG GẶP KHI BÓN PHÂN

Từ xa xưa, chúng ta đã biết phải hiểu về tầm quan trọng của việc bón phân. Bón phân cung cấp cho cây nguồn dinh dưỡng dồi dào đảm bảo sự sinh trưởng và phát triển của cây. Mỗi loại phân bón khác nhau sẽ cung cấp cho cây trồng những chất dinh dưỡng khác nhau vào các thời điểm nhất định. Do đó việc cung cấp các chất dinh dưỡng và đảm bảo sự phát triển cho cây giữ vai trò quan trọng quyết định năng suất cây trồng cũng như sự thành công của một vụ. Hãy cùng...

5 NGUYÊN TẮC VÀNG KHI BÓN PHÂN CHO CÂY

Chắc hẳn bạn đã nghe câu "Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống", câu này đơn giản có nghĩa là để có được mùa màng bội thu, bà con cần lưu ý đến các yếu tố lần lượt là: Lượng nước tưới tiêu, phân bón, sự chăm sóc của người trồng và giống cây trồng. Có thể thấy phân bón đóng vai trò vô cùng quan trọng cho sự phát triển toàn diện của cây trồng. Tuy nhiên, bạn đã bón phân đúng cách chưa? Hãy cùng Gold Tomato tham khảo ngay bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ bật...
Lên đầu trang
phanbontomato.com phanbontomato.com
Trang chủ Danh mục Liên hệ Tài khoản Giỏ hàng