MỘT SỐ SÂU BỆNH HẠI THƯỜNG GẶP TRÊN CÂY BƠ

Sâu bệnh gây hại cây bơ làm cho cây bị giảm năng suất, sinh trưởng chậm, thậm chí có thể làm cây bị suy kiệt và chết. Bài viết này Gold Tomato sẽ cùng bà con tìm hiểu một số loại sâu bệnh thường gặp trên cây bơ và cách phòng trừ hiệu quả nhất. Mời bà con cùng theo dõi. 

I. Sâu hại

1. Mọt đục cành 

- Triệu chứng:

+ Mọt đục cành là loại sâu hại phổ biến trên các loại cây trồng như cây sầu riêng, cây ca cao, cây chè, cây bơ,… Mọt cái đục vào thân cành, tạo thành đường hầm và đẻ trứng, mọt non tiếp tục đục khoét, sinh sôi và lây lan.

+ Mọt đục cành Euwallacea sp. có ổ nấm cộng sinh “mycangia” trong cơ thể (Fusarium euwallaceae, Graphium euwallaceae, Acremonium pembeum). Mọt gieo nấm trong các đường hầm để làm thực phẩm, làm cho đường hầm bị ướt, chuyển màu đen, nấm Fusarium lây lan sang phần mô khỏe, mạch gỗ chuyển màu nâu, đen, lá bị héo và gây chết cành, khô cây.

- Biện pháp phòng trừ:

+ Kỹ thuật canh tác: thường xuyên vệ sinh vườn, tỉa cành thông thoáng, cắt và đốt bỏ cành, thân cây bị hại nặng.

+ Vết cắt tỉa cành lớn cần bôi Norshield 86.2WG 50g/lít

+ Xử lý bằng thuốc hóa học: thường xuyên kiểm tra vườn để phát hiện sớm theo các vết đục còn mới, bơm thuốc Thiamax 25WG, Carbosan 25EC vào thân cây vùng bị hại

+ Quét gốc và thân chính Norshiled vào cuối mùa mưa.

+ Thường xuyên theo dõi và kiểm tra mọt trong cuối mưa -đầu mùa khô.

2. Sâu cuốn lá cây bơ

- Triệu chứng:

+ Loại sâu cuốn lá này gây ra bởi một loại sâu bướm có tên là Gracilaria percicae Busk. Chúng thường đẻ trứng trên lá mới ra và sau đó một thời gian trứng sẽ nở ra thành sâu và lớn lên theo lá. Sau khi trưởng thành chúng thường cuốn lá lại và làm tổ trong đó.

+ Sâu cuốn lá khiến lá bị ảnh hưởng rất nhiều và cây sẽ giảm quang hợp nên đồng nghĩa với việc làm ảnh hưởng đến chất lượng quả khá nhiều.

- Cách điều trị:

+ Sử dụng một số loại thuốc trừ sâu nội hấp để diệt trừ trứng của sâu. Trước khi bạn phun bạn tiến hành gỡ bỏ các tổ do sâu cuốn lại để giúp tăng hiệu lực của thuốc.

3. Bọ xít muỗi

- Triệu chứng

+ Bọ xít muỗi thường phát sinh mạnh và gây hại nặng trong mùa mưa, vườn rậm rạp, ẩm thấp, cây quá dày. Các bộ phận chồi non, lá non, cành non, cuống hoa bị bọ xít muỗi chích hút nhựa gây héo khô đen, quả bị chích có nhiều vết thâm và phát triển dị dạng, nấm bệnh dễ dàng xâm nhập từ vết chích gây nên bệnh ghẻ vỏ quả bơ. Phòng trừ tổng hợp bọ xít muỗi cần áp dụng đồng bộ các biện pháp sau.

- Biện pháp phòng trừ:

+ Kỹ thuật canh tác: Dọn vệ sinh đồng ruộng và gốc cây để tránh làm nơi chú ngụ của loại bọ xít muỗi, thu gom lá, cành, quả ngay khi mới bị bệnh, đem ra khỏi vườn để chôn lấp, tiêu hủy hoặc xử lý bằng chế phẩm Trichoderma sp để tiêu diệt nguồn bệnh và sử dụng làm phân hữu cơ.

+  Biện pháp sinh học

Nhân nuôi một trong hai loại kiến trên vườn để kiểm soát bọ xít muỗi: Kiến đen (Dolicoderus thoracicus), hoặc kiến vàng (Oecophylla smaragdina) .

Bảo vệ các thiên địch bắt mồi (nhện, côn trùng ăn thịt khác).

+ Biện pháp hóa học
Thường xuyên thăm vườn vào chiều tối hoặc sáng sớm để kịp thời phát hiện bọ xít muỗi, đặc biệt vào thời gian cây bơ ra đọt non và mang quả non.

Nếu xuất hiện các vết chích trên quả, trên chồi và bọ xít muỗi xuất hiện nhiều trong vườn bơ cần sử dụng một trong các loại thuốc trừ sâu có các hoạt chất Abamectin: Abamectin + Azadirachtin. Alpha-cypermethrin; Thiamethoxam,… Liều lượng và nồng độ phun theo chỉ dẫn trên bao bì.

Phun kỹ, tập trung vào chồi non, quả và phun đổi thuốc, phun lần hai sau khi phun lần đầu 10 - 12 ngày nếu còn thấy xuất hiện các vết chích mới và bọ xít muỗi trên cây.

II. Bệnh hại

1. Bệnh thán thư

Một loại bệnh điển hình khác mà không chỉ bơ mà nhiều loại cây ăn quả khác thường mắc phải đó chính là bệnh thán thư. Loại bệnh này do loại nấm Colletotrichum gloeosporioides gây nên. Cây bị nhiễm bệnh sẽ xuất hiện trên cành non, chùm hoa và quả non vv.. Loại bệnh này thường xuất hiện vào thời điểm mưa nhiều và độ ẩm cao trên 95%. Những vùng trồng bơ đều có đủ điều kiện để bệnh thán thư bùng phát gây hại.

Nấm bệnh xâm nhiễm trên trái non, trái đang lớn tùy theo thời tiết, vết bệnh sẽ phát triển thành các vết bệnh lớn. Nấm thán thư xâm nhiễm trái bơ ở “thể lặn” đến trước thu hoạch, các vết bệnh 2-3mm bắt đầu chuyển màu xuất hiện trên vỏ trái, và chỉ bùng phát mạnh lây lan gây thối vào phần thịt trái sau khi thu hoạch và bảo quản khi trái bắt đầu “chín, mềm”
Các giống bơ hiện tại đều dễ nhiễm thán thư nhưng Fuerte là giống chiếm tỷ lệ xuất khẩu cao tại các nước trồng bơ, lại rất mẩn cảm với thán thư.

2. Bệnh thối rễ

Bệnh thối rễ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng phát triển và sức sống của cây. Bệnh do nấm Phytophthora cinnamon gây ra chúng thường xâm nhập vào rễ làm hư phần rễ chính là rễ cọc và sau đó lan ra hai bên và phá hủy vả bộ rễ làm cho chúng bị chết rụi. Cây bị bệnh có tán lá xơ xác, lá đổi sang mầu xanh nhạt rồi rụng. Cành chết dần từ ngọn xuống thân chính.
- Biện pháp phòng trừ:
Trồng bơ trên những loại đất có kết cấu tơi xốp và sạch mầm bệnh. Đất nên có tầng canh tác đủ sâu và thoát nước tốt sau mưa.
Chọn những loại giống bơ có khả năng chống chịu bệnh cao. Không nên dùng hạt giống bị nhiễm bệnh và cần phải chọn vườn ươm tuân thủ theo các biện pháp phòng chống bệnh phát sinh.
Nguồn nước tưới cần phải sạch sẽ không có mầm bệnh bên trong
Cần phát hiện nhanh chóng kịp thời những vết thối bị bệnh trên thân và rễ của cây. Cạo sạch và quét sunfat đồng cùng vôi bột lên rễ.

3. Bệnh héo rũ

 

- Triệu chứng và biểu hiện của bệnh.

Một trong những loại bệnh nguy hiểm và gây ảnh hưởng nhiều nhất đến cây bơ chính là bệnh héo rũ lá. Một khi cây đã bị nhiễm loại bệnh này thì lá sẽ bị héo rũ một phần hoặc trên toàn bộ cây. Lá bị nhiễm nấm sẽ đổi màu sang vàng và sẽ chết một cách nhanh chóng. Ngoài ra phần tiếp giáp giữa vỏ và gỗ sẽ xuất hiện những đường sọc có màu nâu và chỉ cần lột vỏ cành đi thôi.
Tuy sau khi cây bị chết thì một vài tháng sau đó có thể thấy xuất hiện những mầm non phát triẻn ở những cành chưa chết. Một năm sau cây sẽ sinh trưởng lại bình thường tuy nhiên những phần đẽ bị bệnh sẽ không thể cho quả lại được.
Chưa hết. Tuy cây chết những nấm bệnh vẫn rơi rụng xuống đất và nếu gặp điều kiện thuận lợi sẽ lại tiếp tục gây bệnh cho cây bơ hoặc các cây khác gây ảnh hưởng đến vườn bơ của bạn.

- Biện pháp phòng trừ.

+ Khi trồng cây bơ không nên trồng xen canh với các loại cây thuộc họ cà

+ Với những vùng đất kém thông thoáng và thoát nước kém không bên trồng bơ vì sẽ là nơi trú ngụ của mầm bệnh.

+ Khi chọn cây giống trồng cần chọn cây khỏe mạnh không gây bệnh hại sau này.

+ Nên chọn giống bơ có khả năng kháng sau bệnh cao hơn

+ Khi phát hiện cây bơ có triệu chứng của bệnh bạn cần nhanh chóng loại bỏ ngay những cành bị nhiễm bệnh để không lây lan sang cho cả vườn.

4. Bệnh đốm lá 

- Triệu chứng và tác hại.

Loại nấm bệnh này thường xuất hiện ở một số lá trưởng thành có kích thước tương đương nhau. Nấm không chỉ ảnh hưởng đến lá mà còn xuất hiện trên cả quả bơ khiến năng suất và chất lượng của cây bị giảm sút nghiêm trọng.
Những biểu hiện đầu tiên của bệnh đó chính là mép lá có xuất hiện những đốm vàng hoặc màu hơi nâu. Dần dần theo thời gian sẽ càng lan rộng và khiến lá bị khô và héo rũ xuống.
 
Với quả nếu bệnh đốm này xuất hiện có nghĩa là cây đã bị nghiễm khá nặng. Quả sẽ có những nốt mụn lồi lên khoảng 5mm và có màu nâu nhạt. Với những quả bơ nhiễm bệnh sẽ ảnh hưởng đến quả và chất lượng bên trong.

- Biện pháp phòng trừ:

+ Tỉa thưa cành để tạo độ thông thoáng cho khu vườn của bạn.

+ Loại bỏ hẳn những loại lá cây bị bệnh ra khởi vườn và tiêu hủy ngay chúng.

+ Bón phân cho cây và tưới nước thật hợp lý

+ Bạn nhớ phun thuốc để trừ nấm bệnh kịp thời với liều lượng được hướng dẫn cụ thể.

Viết bình luận

Bình luận

Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.

Bài viết liên quan:

9 LOẠI CÂY TRỒNG GIÚP CẢI TẠO ĐẤT HIỆU QUẢ TRONG NÔNG NGHIỆP

Độ phì nhiêu của đất là khả năng cung cấp đủ nước, oxy và chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng bảo đảm năng suất cao. Đồng thời, không chứa các chất có hại cho cây. Do đó, muốn tăng độ phì nhiêu của đất và thu được năng suất cao, ổn định, cần phải tác động đồng thời nhiều yếu tố đối với hệ sinh thái nơi trồng. Trong đó, có thể dùng biện pháp trồng cây cải tạo đất nhằm bảo vệ và cải tạo đất. Cùng Gold Tomato tìm hiểu rõ hơn về những loại cây trồng giúp tăng...

THỰC TRẠNG, NGUYÊN NHÂN, GIẢI PHÁP KHI ĐẤT BỊ THOÁI HÓA

Đất trồng đang dần bị thoái hóa, điều đó cho thấy các hệ sinh thái tự nhiên đang bị đe dọa. Trước thực trạng rừng đang bị phá hủy, môi trường đất bị ảnh hưởng nghiêm trọng, các hoạt động canh tác lạc hậu cũng như việc sử dụng quá mức các loại phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật. Trước tình hình đó chúng ta cần đưa ra những giải pháp tốt nhất nhằm cải thiện lại đất đã bị thoái hóa. 1. Thực trạng Ngày nay đất trồng đang dần bị thay đổi về đặc tính và...

MỘT SỐ SÂU BỆNH HẠI THƯỜNG GẶP TRÊN CÂY MÃNG CẦU XIÊM

Sâu bệnh hại Mãng Cầu Xiêm Thái là một trong những nỗi lo thường trực của Bà con trồng cây. Để có được Vườn Mãng Cầu Xiêm khỏe mạnh, năng suất cao, trái đẹp Bà con cần chú ý biện pháp quản lý tổng hợp, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật phải tuân thủ các biện pháp an toàn. Bà con nên thường xuyên thăm vườn, xác định đúng đối tượng sâu bệnh để có biện pháp phòng trị cho phù hợp. I. Sâu hại 1. Rầy Mềm, Rệp Sáp Những loại côn trùng này sẽ chích hút đọt non, hoa, trái làm cây giảm sức sinh...

PHÂN BÓN RA HOA ĐẬU QUẢ TỐT NHẤT CHO NHÀ NÔNG

Tìm kiếm loại phân bón ra hoa đậu quả tốt nhất dành cho người dân hiện nay là một trong những yếu tố bắt buộc giúp bạn có thể phát triển nông nghiệp và đưa nông nghiệp Việt Nam sang một tầm cao mới. Mặc dù trên thị trường có khá nhiều loại phân bón và nghiên cứu để có thể gia tăng năng suất cây trồng. Tuy nhiên, không phải bất cứ khi nào người dân nào cũng có thể đạt được các mùa màng bội thu. Do đó, bạn hãy cùng chúng tôi - Công ty Gold Tomato tìm kiếm...

TẦM QUAN TRỌNG CỦA PHÂN BÓN ĐỐI VỚI SỰ PHÁT TRIỂN CỦA CÂY TRỒNG

Để cây trồng sinh trưởng và phát triển, chống chịu lại sâu bệnh tốt cần cung cấp rất nhiều hợp chất dinh dưỡng, đây là những thành phần có trong phân bón. Trong nhiều năm trở lại đây người nông dân đã có hiểu biết nhiều hơn về việc sử dụng phân bón, tuy nhiên vẫn có nhiều nơi chưa hiểu được về tầm quan trọng của chúng. Bài viết dưới đây Gold Tomato sẽ chia sẻ cho bạn đọc về tầm quan trọng của phân bón đối với cây trồng, hãy cùng tham khảo nhé! 1. Phân bón là gì? Phân bón...

PHÂN BÓN RONG BIỂN UY TÍN, CHẤT LƯỢNG

Phân bón rong biển là loại phân bón hữu cơ nhập khẩu đang được bà con sử dụng rất nhiều hiện nay. Nhằm đáp ứng nhu cầu của bà con, rất nhiều những cửa hàng và cơ sở cung cấp phân bón rong biển xuất hiện trên thị trường. Điều này mang đến cho họ nhiều sự lựa chọn và đỡ mất thời gian tìm kiếm nơi mua sản phẩm. Tuy nhiên, đôi khi nó lại khiến họ phân vân không biết đâu sẽ là địa chỉ bán phân bón uy tín nhất. Hôm nay, Gold Tomato xin giới thiệu đến...

NHỮNG SAI LẦM THƯỜNG GẶP KHI BÓN PHÂN

Từ xa xưa, chúng ta đã biết phải hiểu về tầm quan trọng của việc bón phân. Bón phân cung cấp cho cây nguồn dinh dưỡng dồi dào đảm bảo sự sinh trưởng và phát triển của cây. Mỗi loại phân bón khác nhau sẽ cung cấp cho cây trồng những chất dinh dưỡng khác nhau vào các thời điểm nhất định. Do đó việc cung cấp các chất dinh dưỡng và đảm bảo sự phát triển cho cây giữ vai trò quan trọng quyết định năng suất cây trồng cũng như sự thành công của một vụ. Hãy cùng...

5 NGUYÊN TẮC VÀNG KHI BÓN PHÂN CHO CÂY

Chắc hẳn bạn đã nghe câu "Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống", câu này đơn giản có nghĩa là để có được mùa màng bội thu, bà con cần lưu ý đến các yếu tố lần lượt là: Lượng nước tưới tiêu, phân bón, sự chăm sóc của người trồng và giống cây trồng. Có thể thấy phân bón đóng vai trò vô cùng quan trọng cho sự phát triển toàn diện của cây trồng. Tuy nhiên, bạn đã bón phân đúng cách chưa? Hãy cùng Gold Tomato tham khảo ngay bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ bật...
Lên đầu trang
phanbontomato.com phanbontomato.com
Trang chủ Danh mục Liên hệ Tài khoản Giỏ hàng