NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH PHÒNG BỆNH SẦU RIÊNG MỚI TRỒNG BỊ VÀNG LÁ

Sầu riêng mới trồng bị vàng lá đây là biểu hiện của cây đang gặp vấn đề về sức khoẻ. Vậy nguyên nhân và cách phòng bệnh vàng lá ở cây sầu riêng như thế nào? Hãy cùng Gold Tomato theo dõi bài viết dưới đây để biết chính xác nhé.

1. Nguyên nhân cây sầu riêng bị vàng lá

a. Sầu riêng bị vàng lá do thiếu dinh dưỡng

Không chỉ riêng sầu riêng, mà đối với hầu hết các loại cây trồng. Nếu quá trình chăm bón không được bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ xuất hiện một số bệnh và biểu hiện ra bên ngoài cây. 

Đối với sầu riêng, nếu bị thiếu dinh dưỡng, ở những lá non và già sẽ bị teo nhỏ có màu vàng hoặc màu nâu. Tại vị trí đầu lá, lá sẽ biến dạng và bị rụng nhiều. Những cây thiếu chất dinh dưỡng khác nhau sẽ biểu hiện bệnh khác nhau. 

Cây sầu riêng mới trồng bị vàng lá do bị thiếu dinh dưỡng, xuất hiện những dấu hiệu giống nhau trên toàn bộ cây. 

Bên cạnh đó, việc thiếu dinh dưỡng sẽ làm cho các cành bị còi cọc, kém phát triển, cây không lớn nổi, dễ nhiễm bệnh hơn bình thường. Không chống chọi lại được các bệnh hại từ môi trường tự nhiên nếu gặp phải.

b. Do nhiễm nấm 

Có thể nói, sầu riêng là một trong những loại cây ăn quả thường bị nhiễm bệnh do các các loại nấm gây ra nhất. Điển hình nhất có thể kể đến nấm Colletotrichum spp, Phomopsis durionis,…

Nấm sẽ gây ra các vết đốm hoại tử xuất hiện trên lá. Vết đốm này có quầng vàng, phần phiến lá có màu nâu đậm, lan dần từ ngoài vào bên trong. Những lá sầu riêng bị nấm gây hại sẽ rụng dần dần và ảnh hưởng nặng nề đến khả năng quang hợp của cây. Khiến cây rất khó khăn trong vấn đề sinh trưởng và phát triển.

Nếu không có biện pháp xử lý kịp thời, sầu riêng mới trồng bị vàng lá ở một số cây, nhưng sau đó sẽ lan rộng ra nhiều cây khác nữa, ảnh hưởng đến năng suất và cây trồng. 

c. Do nhện đỏ tấn công 

 

Những chấm trắng đỏ li ti xuất hiện, lá có màu vàng nhạt chứng tỏ sầu riêng đã bị nhện tấn công và ăn mất phần diệp lục. Dần dần, lá bắt đầu chuyển nặng sang màu vàng, xám tương tự như có lớp bụi bám trên bề mặt. Dần dần, lá sẽ khô rồi rụng dần xuống. 

Có thể nói, thời điểm lý tưởng để bệnh phát triển mạnh là trong lúc thời tiết nắng nóng, có độ ẩm tương đối thấp. Và bệnh thường tập trung chủ yếu ở dưới mặt lá. 

Quá trình quang hợp của cây sẽ bị ảnh hưởng nhiều nếu nhện tấn công. Đặc biệt là vào thời kỳ đơm hoa, nếu nhện đỏ tấn công sẽ ảnh hưởng đến khả năng đậu trái, làm cây suy yếu, rụng bông và trái non. 

Nhện đỏ cũng là nguyên nhân chính làm cho sầu riêng mới trồng bị vàng lá bà con nên quan sát kỹ các dấu hiệu trên lá để có biện pháp phòng bệnh.

d. Do thối rễ

Đây có thể nói là tình trạng dễ dàng gặp nhất tại các vườn sầu riêng mới trồng. Nấm Phytophthora và Fusarium có sẵn trong lòng đất sẽ tấn công rễ mạnh mẽ khi gặp điều kiện thuận lợi về thời tiết và thổ nhưỡng. 

Lúc này, khi nấm tấn công vào rễ, lá dần chuyển sang màu vàng, vàng từ gân lá cho đến cả phiến lá. Ngoài ra, sẽ không vàng trên toàn bộ lá của cây, mà vàng theo từng cành. Nên bà con cần đặc biệt chú ý. 

Khi nấm tấn công vào rễ, thì cây không thể lấy được nước, đưa dinh dưỡng lên khắp thân cây nuôi cành, lá, hoa và trái được sẽ khiến cây thiếu chất, nước, lá ngả vàng rồi từ từ rụng dần. Những trường hợp nặng hơn cây sẽ chết.

Sầu riêng mới trồng bị vàng lá mà nguyên nhân chính từ thối rễ nếu không có các biện pháp kịp khắc phục sẽ lây lan ra toàn bộ vườn, từ đó nhà nông sẽ bị lỗ nặng.

2. Giải pháp khắc phục sầu riêng bị vàng lá

Dưới đây là cách khắc phục tình trạng sầu riêng mới trồng bị bệnh vàng lá bà con nông dân có thể tham khảo áp dụng cho vườn nhà mình.

a. Do thiếu dinh dưỡng

Sầu riêng mới trồng bị vàng lá do thiếu dinh dưỡng. Cần có biện pháp khắc phục như sau: Khi đặt xây xuống đất trồng trong vòng 7 ngày chỉ cần tưới nước để giữ ẩm và cho cây con quen với môi trường đất.

Trồng xong sầu riêng, sử dụng sản phẩm kích rễ Tomato Vua Rễ của Gold tomato. Cứ 7 đến 10 ngày thì tưới một lần. 

Khi sầu riêng ra đọt mới, nhà vườn cần lưu ý phòng trừ các loại sâu bệnh rầy, rệp nên phun kết hợp Regen để bổ sung thêm dinh dưỡng cho sầu riêng nuôi đọt mạnh, lá khỏe, xanh và dày mỡ lá.

Đối với cây sầu riêng con còn yếu về rễ, lá cành, dễ dàng bị tổn thương. Bà con nên lưu ý không được quá lạm dụng các loại phân vô cơ, tránh dẫn đến tình trạng thối rễ, cháy lá, nhũn cành ở cây sầu riêng. Khi thấy có dấu hiệu nhú đọt, bà con bắt đầu bón dinh dưỡng bằng các loại phân hữu cơ, vi sinh để bón cho cây trồng.

b. Nhện tấn công sầu riêng

Giải pháp khắc phục khi sầu riêng mới trồng bị vàng lá do nhện tấn công. Nhà nông cần phun các loại thuốc hóa học như Comite, Ortus, Vimite, Mitac, Danitol… để phục hồi nhanh chóng màu xanh cho lá sầu riêng, lấy lại sự sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ.

- Tuy nhiên bà con cần trang bị biện pháp phòng trừ bệnh hiệu quả tránh dẫn đến thiệt hại nhiều: 

+ Tạo môi trường lý tưởng cho thiên địch phát triển hạn chế lại các tác hại của nhện. 

+ Cắt tỉa những cành nằm sát gốc để tạo sự thông thoáng cho vườn cây. 

+ Bón phân, tưới nước hợp lý giúp cây tăng kháng thể, chống chịu với nhiều tác nhân gây hại đến từ môi trường bên ngoài. 

+ Tiến hành tưới nước theo kiểu phun mưa rửa trôi hết nhện đỏ bám trên các bộ phận của cây, tạo độ ẩm cho thiên địch phát triển, như vậy sẽ làm giảm được mật độ nhện đỏ. 

+ Để đạt được hiệu quả, phun thuốc đều hai mặt lá, sau 5 ngày thì phun lại lần hai để diệt trừ tận gốc nhện đỏ gây hại. 

c. Vàng lá do thối rễ

- Nếu độ pH của đất trồng quá thấp, thì nâng độ pH lên cho cây trồng

- Vệ sinh vườn trồng sầu riêng thường xuyên, theo định kỳ. 

- Quan sát và rải thuốc trừ tuyến trùng hoặc rệp sáp quanh rễ. 

- Cần thường xuyên quan sát vườn sầu riêng, để sớm phát hiện ra bệnh, hạn chế được diện tích bệnh lây lan ra cả vườn. 

- Đất trồng sầu riêng có khả năng thoát nước tốt, không để cây bị ngập úng, nước chảy tràn lan trên đất trồng sầu riêng. 

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sầu riêng mới trồng bị vàng lá. Nhưng về cốt lõi, bà con nên kịp thời nắm chắc những thông tin và kiến thức về loại cây mà mình trồng để có biện pháp ứng phó kịp thời khi bệnh hại tấn công. 

 

Viết bình luận

Bình luận

Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.

Bài viết liên quan:

9 LOẠI CÂY TRỒNG GIÚP CẢI TẠO ĐẤT HIỆU QUẢ TRONG NÔNG NGHIỆP

Độ phì nhiêu của đất là khả năng cung cấp đủ nước, oxy và chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng bảo đảm năng suất cao. Đồng thời, không chứa các chất có hại cho cây. Do đó, muốn tăng độ phì nhiêu của đất và thu được năng suất cao, ổn định, cần phải tác động đồng thời nhiều yếu tố đối với hệ sinh thái nơi trồng. Trong đó, có thể dùng biện pháp trồng cây cải tạo đất nhằm bảo vệ và cải tạo đất. Cùng Gold Tomato tìm hiểu rõ hơn về những loại cây trồng giúp tăng...

THỰC TRẠNG, NGUYÊN NHÂN, GIẢI PHÁP KHI ĐẤT BỊ THOÁI HÓA

Đất trồng đang dần bị thoái hóa, điều đó cho thấy các hệ sinh thái tự nhiên đang bị đe dọa. Trước thực trạng rừng đang bị phá hủy, môi trường đất bị ảnh hưởng nghiêm trọng, các hoạt động canh tác lạc hậu cũng như việc sử dụng quá mức các loại phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật. Trước tình hình đó chúng ta cần đưa ra những giải pháp tốt nhất nhằm cải thiện lại đất đã bị thoái hóa. 1. Thực trạng Ngày nay đất trồng đang dần bị thay đổi về đặc tính và...

MỘT SỐ SÂU BỆNH HẠI THƯỜNG GẶP TRÊN CÂY MÃNG CẦU XIÊM

Sâu bệnh hại Mãng Cầu Xiêm Thái là một trong những nỗi lo thường trực của Bà con trồng cây. Để có được Vườn Mãng Cầu Xiêm khỏe mạnh, năng suất cao, trái đẹp Bà con cần chú ý biện pháp quản lý tổng hợp, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật phải tuân thủ các biện pháp an toàn. Bà con nên thường xuyên thăm vườn, xác định đúng đối tượng sâu bệnh để có biện pháp phòng trị cho phù hợp. I. Sâu hại 1. Rầy Mềm, Rệp Sáp Những loại côn trùng này sẽ chích hút đọt non, hoa, trái làm cây giảm sức sinh...

PHÂN BÓN RA HOA ĐẬU QUẢ TỐT NHẤT CHO NHÀ NÔNG

Tìm kiếm loại phân bón ra hoa đậu quả tốt nhất dành cho người dân hiện nay là một trong những yếu tố bắt buộc giúp bạn có thể phát triển nông nghiệp và đưa nông nghiệp Việt Nam sang một tầm cao mới. Mặc dù trên thị trường có khá nhiều loại phân bón và nghiên cứu để có thể gia tăng năng suất cây trồng. Tuy nhiên, không phải bất cứ khi nào người dân nào cũng có thể đạt được các mùa màng bội thu. Do đó, bạn hãy cùng chúng tôi - Công ty Gold Tomato tìm kiếm...

TẦM QUAN TRỌNG CỦA PHÂN BÓN ĐỐI VỚI SỰ PHÁT TRIỂN CỦA CÂY TRỒNG

Để cây trồng sinh trưởng và phát triển, chống chịu lại sâu bệnh tốt cần cung cấp rất nhiều hợp chất dinh dưỡng, đây là những thành phần có trong phân bón. Trong nhiều năm trở lại đây người nông dân đã có hiểu biết nhiều hơn về việc sử dụng phân bón, tuy nhiên vẫn có nhiều nơi chưa hiểu được về tầm quan trọng của chúng. Bài viết dưới đây Gold Tomato sẽ chia sẻ cho bạn đọc về tầm quan trọng của phân bón đối với cây trồng, hãy cùng tham khảo nhé! 1. Phân bón là gì? Phân bón...

PHÂN BÓN RONG BIỂN UY TÍN, CHẤT LƯỢNG

Phân bón rong biển là loại phân bón hữu cơ nhập khẩu đang được bà con sử dụng rất nhiều hiện nay. Nhằm đáp ứng nhu cầu của bà con, rất nhiều những cửa hàng và cơ sở cung cấp phân bón rong biển xuất hiện trên thị trường. Điều này mang đến cho họ nhiều sự lựa chọn và đỡ mất thời gian tìm kiếm nơi mua sản phẩm. Tuy nhiên, đôi khi nó lại khiến họ phân vân không biết đâu sẽ là địa chỉ bán phân bón uy tín nhất. Hôm nay, Gold Tomato xin giới thiệu đến...

NHỮNG SAI LẦM THƯỜNG GẶP KHI BÓN PHÂN

Từ xa xưa, chúng ta đã biết phải hiểu về tầm quan trọng của việc bón phân. Bón phân cung cấp cho cây nguồn dinh dưỡng dồi dào đảm bảo sự sinh trưởng và phát triển của cây. Mỗi loại phân bón khác nhau sẽ cung cấp cho cây trồng những chất dinh dưỡng khác nhau vào các thời điểm nhất định. Do đó việc cung cấp các chất dinh dưỡng và đảm bảo sự phát triển cho cây giữ vai trò quan trọng quyết định năng suất cây trồng cũng như sự thành công của một vụ. Hãy cùng...

5 NGUYÊN TẮC VÀNG KHI BÓN PHÂN CHO CÂY

Chắc hẳn bạn đã nghe câu "Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống", câu này đơn giản có nghĩa là để có được mùa màng bội thu, bà con cần lưu ý đến các yếu tố lần lượt là: Lượng nước tưới tiêu, phân bón, sự chăm sóc của người trồng và giống cây trồng. Có thể thấy phân bón đóng vai trò vô cùng quan trọng cho sự phát triển toàn diện của cây trồng. Tuy nhiên, bạn đã bón phân đúng cách chưa? Hãy cùng Gold Tomato tham khảo ngay bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ bật...
Lên đầu trang
phanbontomato.com phanbontomato.com
Trang chủ Danh mục Liên hệ Tài khoản Giỏ hàng