NHỮNG BƯỚC ƯƠM GIỐNG CƠ BẢN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Giai đoạn gieo hạt, ươm giống quyết định đến 99% việc thành bại khi trồng cây, làm vườn. Tuy nhiên, người mới tập tành làm vườn vẫn còn nhiều bỡ ngỡ vì không biết trộn giá thể trồng, gieo sâu hay cạn, chăm sóc thế nào… Hãy cùng Gold Toamato lưu ngay 5 bước ươm giống cơ bản cho người mới bắt đầu nhé!

1. Chuẩn bị

a. Dụng cụ ươm

Sử dụng châu, khay ươm giúp bạn kiểm soát tốt độ ẩm của đất, sâu bệnh hại cũng như dinh dưỡng cho cây con. Chúng cũng giúp cây con phát triển mạnh và cứng cáp trước khi trồng vào chậu lớn hoặc xuống đất.

Bạn có thể lựa chọn những loại chậu, khay hay bầu ươm như sau:

– Chậu, khay ươm bằng nhựa hoặc xốp cần có kích thước miệng từ 10cm trở lên và có đáy thoát nước. Nên sử dụng vật liệu ươm bằng nhựa bởi các ưu điểm nhẹ, bền chắc, dễ rửa sạch, tiện xếp chồng lên nhau và tái sử dụng được nhiều lần.

– Bầu ươm giống từ vật liệu tự nhiên như lá chuối, vỏ trứng, giấy,… Giúp bạn tận dụng được phế phẩm bỏ đi, dinh dưỡng cho cây con và dễ dàng điều chỉnh kích thước bầu ươm.

b. Vị trí ươm

– Chỉ cần một diện tích nhỏ khoảng vài mét vuông có đủ nắng và bằng phẳng.

– Nếu ươm giống vào mùa mưa, cần dựng mái che bằng nilon để che chắn, tránh trôi hạt và dập nát cây con. Mái che nilon còn giúp giữ ấm cho cây.

– Nếu ươm giống vào mùa đông, cần dựng mái che bằng nilon màu trắng giúp cây con tiếp xúc được với ánh nắng nhẹ.

2. Giá thể ươm

Chuẩn bị giá thể ươm, đất trồng là khâu quan trọng nhất trong kỹ thuật ươm giống. Giá thể ươm giống cần đảm bảo các điều kiện sau:

– Giá thể sạch mầm bệnh, sạch cỏ dại

– Chứa nhiều dinh dưỡng cần thiết, nhất là chất kích thích hạt nảy mầm nhanh

– Giá thể phải tơi xốp, đủ độ ẩm và thoát nước tốt

Có thể chuẩn bị giá thể ươm giống theo 2 cách, cụ thể:

– Cách 1: Phối trộn giá thể ươm theo tỷ lệ 5 đất : 3 phân trùn quế : 2 mụn dừa đã xử lý (hoặc trấu hun).

– Cách 2: Sử dụng giá thể ươm giống phối trộn sẵn các thành phần hữu cơ, kích thích hạt nảy mầm, kháng bệnh cho cây con lại đầy đủ chất dinh dưỡng. 

3. Ngâm ủ hạt giống

Để hạt nảy mầm dễ dàng, nhanh phát triển cần phải ngâm trong nước ấm trước khi gieo. Ngoài chất dinh dưỡng sẵn có trong hạt, thì tác động từ yếu tố bên ngoài gồm nước và nhiệt độ rất quan trọng.

Hạt muốn nảy mầm dễ dàng thì đầu tiên phải ngậm đủ nước. Nhiệt độ nước dao động 45-50 độ C. Khi cung cấp đầy đủ các yếu tố bên ngoài thì các phản ứng hóa học bên trong hạt xảy ra. Từ đó các hormone (auxin, gibberellin, cytokinin) được sinh ra, kích hoạt tế bào chồi mầm và rễ phát triển.

- Pha nước

Pha nước theo tỷ lệ 2 sôi : 3 lạnh khoảng 45-50 độ C. Không nhất thiết phải duy trì độ ấm này của nước, bạn có thể sử dụng nước từ vòi đảm bảo không quá lạnh hay nóng là được.

Đối với các hạt khó nảy mầm, có thể pha thêm lượng ít GA3 hoặc Atonik (chất kích thích nảy mầm) vào nước.

- Ngâm hạt

Sau khi pha nước ấm, cho hạt vào ngâm với thời gian thích hợp, cụ thể:

+ Hạt có kích thước bé nhỏ (cỡ hạt mè), vỏ mềm thì không cần ngâm ủ, có thể gieo trực tiếp

+ Hạt có vỏ mỏng thì ngâm khoảng 3-4 tiếng

+ Hạt có vỏ dày, kích thước lớn thì ngâm khoảng 6-8 tiếng

+ Hạt có vỏ cứng thì sau thời gian ngâm cần phải xử lý bằng cách mài, hoặc cắt phần vỏ cứng phía đầu chồi mầm (phần lõm của hạt). Đảm bảo hở phần nhân hạt bên trong rồi mới đem đi ủ.

- Ủ hạt

Sau thời gian ngâm hạt, vớt hạt ra và ủ vào khăn giấy, khăn ẩm… trong dụng cụ có bề mặt tương đối bằng phẳng. Hạt khi ủ cần đặt nơi có bóng tối, nhiệt độ khoảng 20 độ C và giữ ẩm hợp lý. Tránh tình trạng quá ướt hoặc quá khô. Tùy vào từng loại hạt mà thời gian ủ có thể dao động trong khoảng 7-30 ngày.

4. Gieo hạt, ươm giống

Trước khi gieo hạt cần phun ẩm giá thể gieo. Khi gieo cần đảm bảo nguyên tắc, độ sâu gieo hạt gấp 3 lần kích thước hạt. Riêng với loại hạt giống nhỏ li ti thì chỉ cần rải/gieo trên bề mặt và không cần phủ đất.

Sau đó, dùng bình vòi phun sương trên bề mặt hạt đã gieo.

5. Chăm sóc

- Nhiệt độ

Tùy vào loại hạt sẽ có nhiệt độ khác nhau để nảy mầm. Thông thường sẽ dao động khoảng 20-25 độ C. Đặc biệt, cần phải che chắn bằng lưới trong giai đoạn này.

- Độ ẩm

Giữ giá thể ươm luôn ẩm, không quá ướt cũng không quá khô. Thông thường, một ngày phun sương 2 lần vào sáng sớm và chiều mát.

- Chuyển chậu

Khi cây con đạt 2-3 lá thật, chuyển từ khay, bầu ươm sang chậu trồng. Cần chú ý bón lót bằng phân hữu cơ vào đất trồng.

- Bón phân

Nên tưới thêm phân bón lá bằng ½ hoặc ⅔ nồng độ trên bao bì hướng dẫn. Sang 3 tuần tuổi thì có thể sử dụng phân bón gốc cho cây con.

- Sâu bệnh

Đây là giai đoạn sâu ăn lá, nấm bệnh tấn công nhiều nhất. Nên chú ý phun thuốc phòng trừ, có thể sử dụng các chế phẩm sinh học như tỏi ớt gừng, dầu neem,… 

Viết bình luận

Bình luận

Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.

Bài viết liên quan:

9 LOẠI CÂY TRỒNG GIÚP CẢI TẠO ĐẤT HIỆU QUẢ TRONG NÔNG NGHIỆP

Độ phì nhiêu của đất là khả năng cung cấp đủ nước, oxy và chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng bảo đảm năng suất cao. Đồng thời, không chứa các chất có hại cho cây. Do đó, muốn tăng độ phì nhiêu của đất và thu được năng suất cao, ổn định, cần phải tác động đồng thời nhiều yếu tố đối với hệ sinh thái nơi trồng. Trong đó, có thể dùng biện pháp trồng cây cải tạo đất nhằm bảo vệ và cải tạo đất. Cùng Gold Tomato tìm hiểu rõ hơn về những loại cây trồng giúp tăng...

THỰC TRẠNG, NGUYÊN NHÂN, GIẢI PHÁP KHI ĐẤT BỊ THOÁI HÓA

Đất trồng đang dần bị thoái hóa, điều đó cho thấy các hệ sinh thái tự nhiên đang bị đe dọa. Trước thực trạng rừng đang bị phá hủy, môi trường đất bị ảnh hưởng nghiêm trọng, các hoạt động canh tác lạc hậu cũng như việc sử dụng quá mức các loại phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật. Trước tình hình đó chúng ta cần đưa ra những giải pháp tốt nhất nhằm cải thiện lại đất đã bị thoái hóa. 1. Thực trạng Ngày nay đất trồng đang dần bị thay đổi về đặc tính và...

MỘT SỐ SÂU BỆNH HẠI THƯỜNG GẶP TRÊN CÂY MÃNG CẦU XIÊM

Sâu bệnh hại Mãng Cầu Xiêm Thái là một trong những nỗi lo thường trực của Bà con trồng cây. Để có được Vườn Mãng Cầu Xiêm khỏe mạnh, năng suất cao, trái đẹp Bà con cần chú ý biện pháp quản lý tổng hợp, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật phải tuân thủ các biện pháp an toàn. Bà con nên thường xuyên thăm vườn, xác định đúng đối tượng sâu bệnh để có biện pháp phòng trị cho phù hợp. I. Sâu hại 1. Rầy Mềm, Rệp Sáp Những loại côn trùng này sẽ chích hút đọt non, hoa, trái làm cây giảm sức sinh...

PHÂN BÓN RA HOA ĐẬU QUẢ TỐT NHẤT CHO NHÀ NÔNG

Tìm kiếm loại phân bón ra hoa đậu quả tốt nhất dành cho người dân hiện nay là một trong những yếu tố bắt buộc giúp bạn có thể phát triển nông nghiệp và đưa nông nghiệp Việt Nam sang một tầm cao mới. Mặc dù trên thị trường có khá nhiều loại phân bón và nghiên cứu để có thể gia tăng năng suất cây trồng. Tuy nhiên, không phải bất cứ khi nào người dân nào cũng có thể đạt được các mùa màng bội thu. Do đó, bạn hãy cùng chúng tôi - Công ty Gold Tomato tìm kiếm...

TẦM QUAN TRỌNG CỦA PHÂN BÓN ĐỐI VỚI SỰ PHÁT TRIỂN CỦA CÂY TRỒNG

Để cây trồng sinh trưởng và phát triển, chống chịu lại sâu bệnh tốt cần cung cấp rất nhiều hợp chất dinh dưỡng, đây là những thành phần có trong phân bón. Trong nhiều năm trở lại đây người nông dân đã có hiểu biết nhiều hơn về việc sử dụng phân bón, tuy nhiên vẫn có nhiều nơi chưa hiểu được về tầm quan trọng của chúng. Bài viết dưới đây Gold Tomato sẽ chia sẻ cho bạn đọc về tầm quan trọng của phân bón đối với cây trồng, hãy cùng tham khảo nhé! 1. Phân bón là gì? Phân bón...

PHÂN BÓN RONG BIỂN UY TÍN, CHẤT LƯỢNG

Phân bón rong biển là loại phân bón hữu cơ nhập khẩu đang được bà con sử dụng rất nhiều hiện nay. Nhằm đáp ứng nhu cầu của bà con, rất nhiều những cửa hàng và cơ sở cung cấp phân bón rong biển xuất hiện trên thị trường. Điều này mang đến cho họ nhiều sự lựa chọn và đỡ mất thời gian tìm kiếm nơi mua sản phẩm. Tuy nhiên, đôi khi nó lại khiến họ phân vân không biết đâu sẽ là địa chỉ bán phân bón uy tín nhất. Hôm nay, Gold Tomato xin giới thiệu đến...

NHỮNG SAI LẦM THƯỜNG GẶP KHI BÓN PHÂN

Từ xa xưa, chúng ta đã biết phải hiểu về tầm quan trọng của việc bón phân. Bón phân cung cấp cho cây nguồn dinh dưỡng dồi dào đảm bảo sự sinh trưởng và phát triển của cây. Mỗi loại phân bón khác nhau sẽ cung cấp cho cây trồng những chất dinh dưỡng khác nhau vào các thời điểm nhất định. Do đó việc cung cấp các chất dinh dưỡng và đảm bảo sự phát triển cho cây giữ vai trò quan trọng quyết định năng suất cây trồng cũng như sự thành công của một vụ. Hãy cùng...

5 NGUYÊN TẮC VÀNG KHI BÓN PHÂN CHO CÂY

Chắc hẳn bạn đã nghe câu "Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống", câu này đơn giản có nghĩa là để có được mùa màng bội thu, bà con cần lưu ý đến các yếu tố lần lượt là: Lượng nước tưới tiêu, phân bón, sự chăm sóc của người trồng và giống cây trồng. Có thể thấy phân bón đóng vai trò vô cùng quan trọng cho sự phát triển toàn diện của cây trồng. Tuy nhiên, bạn đã bón phân đúng cách chưa? Hãy cùng Gold Tomato tham khảo ngay bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ bật...
Lên đầu trang
phanbontomato.com phanbontomato.com
Trang chủ Danh mục Liên hệ Tài khoản Giỏ hàng