NHỮNG DẤU HIỆU NHẬN BIẾT CÂY THIẾU CHẤT DINH DƯỠNG

Cây thiếu chất dinh dưỡng, còi cọc, ảnh hưởng đến năng suất cũng như sản lượng cây trồng, gây thiệt hại về kinh tế cho bà con nông dân. Việc tìm hiểu, nhận biết dấu hiệu cây thiếu chất kịp thời sẽ giúp bà con cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết, khắc phục tình trạng còi cọc, kém phát triển của cây. Từ đó nâng cao sản lượng và chất lượng cây trồng. Vậy làm thế nào để nhận biết cây trồng đang thiếu chất dinh dưỡng, hãy cùng Gold Tomato tìm hiểu nhé!

I. Triệu chứng thiếu dinh dưỡng ở cây trồng

Cây trồng sẽ hấp thụ các chất dinh dưỡng được chia làm 3 nhóm như sau: 

- Nhóm nguyên tố đa lượng (đạm, lân, kali)

- Nhóm nguyên tố trung lượng (canxi, magie, lưu huỳnh)

- Nhóm nguyên tố vi lượng (đồng, mangan, kẽm, sắt, clo,..)

1. Biểu hiện cây trồng thiếu chất dinh dưỡng đa lượng

* Thiếu chất đạm (N): 

Đạm là chất dinh dưỡng quan trọng của cây trồng, giúp thúc đẩy sự phát triển của rễ, cành, thân, lá cây. Khi thiếu đạm, cây sẽ có các biểu hiện như: 

- Thân và cành còi cọc, sinh trưởng kém, ít đẻ nhánh, phân cành.

- Lá mỏng, màu nhạt, bị chuyển sang màu vàng và rụng sớm.

 * Thiếu chất lân (P): 

Cây trồng thiếu lân sẽ làm chậm quá trình sinh trưởng và phát triển của cây. Các dấu hiệu nhận biết cây thiếu lân là:

- Lá cây nhanh già, xanh sẫm hơn màu.

* Thiếu chất Kali (K):

Kali đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy quá trình quang hợp và chuyển hóa chất dinh dưỡng ở lá. Giúp gia tăng khả năng hấp thụ nước và sức chống chịu trong hoàn cảnh thời tiết khắc nghiệt. 

- Xuất hiện nhiều lá vàng.

- Lá sẽ chuyển màu từ phần bìa lá vào phía trong, dần dần sẽ xuất hiện các đốm vàng, rách lá và bị rụng. 

2. Biểu hiện cây thiếu các chất trung lượng

* Cây thiếu chất dinh dưỡng canxi (Ca): 

Với những cây trồng bị thiếu canxi sẽ có dấu hiệu: 

- Lá non mới nhú bị biến dạng, mang màu xanh sẫm không bình thường. 

- Nếu cành non dễ chết, lá cây bị xoăn lại, trái cây bị nứt lại thì đó là biểu hiện của việc thiếu canxi nghiêm trọng. 

Thiếu chất lưu huỳnh (S): 

Cây bị thiếu chất lưu huỳnh sẽ dễ dàng nhận biết được qua các dấu hiệu sau: 

- Lá non mất màu xanh và chuyển sang màu vàng trắng.

- Lá mỏng hơn, gân và phiến lá đều bị mất màu.

- Lá bị quăn vào bên trong và dễ rách.

* Thiếu chất magie (Mg): 

Tương tự như thiếu lân, thiếu magie cũng gây ra tình trạng vàng lá. Điểm khác biệt ở chỗ, khi cây thiếu lân, lá sẽ bị bàng từ rìa vào trong còn khi thiếu magie thì lá bị vàng chuyển từ ở phần thịt giữa các gân lá ra và phần bìa lá vẫn có màu xanh. 

Nếu cây bị thiếu magie trong thời gian dài sẽ khiến toàn bộ lá cây chuyển sang màu vàng và rụng sớm. Cây đậu trái ít, quả nhỏ và thiếu chất ngọt. 

3. Biểu hiện thiếu các chất vi lượng

* Thiếu chất đồng (Cu): 

Việc thiếu đồng ở cây sẽ khiến cây xuất tình trạng chảy gôm (cây chảy nhựa hay chảy mủ ở thân). Ngoài ra cây thiếu đồng sẽ tăng trưởng kém. Lá có thể trở nên khập khiễng, cong hoặc rụng. Thân cây cũng trở nên khập khiễng và cúi xuống.

Nếu việc thiếu đồng kéo dài sẽ khiến cho cây khi ra trái sẽ xuất hiện các vết hoại tử. 

* Thiếu chất mangan (Mn):

 

Dấu hiệu nhận biết cây thiếu mangan là ở phần thịt lá, bìa lá sẽ chuyển sang màu vàng nhưng các gân lá vẫn giữ thành màu xanh đậm. 

* Thiếu chất kẽm (Zn):

 

Cây thiếu kẽm biểu hiện ở phần lá non, cụ thể phần bìa và gân vẫn có màu xanh trong khi phần phiến lá ở giữa các gân bị chuyển màu vàng. Ngoài dấu hiệu ở lá, cây còn có biểu hiện ít phân cành, rẽ nhánh và cành không phát triển, cho ra ít quả và chất lượng cây trái kém. 

* Thiếu chất sắt (Fe): 

Dấu hiệu ở cây thiếu sắt là phần lá sẽ chuyển sang màu xanh nhạt, phân gân lá vẫn còn màu xanh đậm, trong khi phần thịt giữa các gân bị úa vàng. Nếu thiếu sắt nghiêm trọng, toàn bộ phần lá sẽ chuyển sang màu vàng hoặc trắng. 

* Thiếu chất clo (Cl): 

Cây thiếu Clo biểu hiện ở phần đỉnh ở lá cây héo dẫn, chuyển sang màu vàng, nâu đồng và chết. 

* Thiếu chất bo (B): 

- Lá non bị biến dạng, mỏng và có màu nhạt

- Bề mặt lá xuất hiện các đốm vàng trắng

- Thân và cuống lá xuất hiện các vết nứt

- Hóa kém phát triển, bị rụng và chất lượng quả bị suy giảm.

* Thiếu chất Molypden: 

Khi cây trồng nhà bạn kém phát triển đồng thời xuất hiện các đốm vàng lớn ở lá cây thì chứng tỏ cây đang thiếu chất Molypden. 

II. Sử dụng phân bón để khắc phục tình trạng cây thiếu dinh dưỡng 

Tùy vào tình trạng của cây mà chúng ta sẽ có những phương pháp bón phân hiệu quả:

- Khắc phục tình trạng cây thiếu đạm (N): Bổ sung chất hữu cơ cho đất đồng thời kết hợp với việc bón phân đạm và luân canh cây họ đậu. 

- Khắc phục tình trạng cây thiếu lân (P): Bón vôi cho đất để điều chỉnh pH, nếu đất quá chua, kết hợp với việc bón phân lân cho cây.

- Khắc phục thiếu Kali (K): Tiến hành bổ sung kali và tận dụng những nguồn tàn dư từ thực vật để vùi lấp lại cho đất. 

- Khắc phục tình trạng thiếu Canxi (Ca): Bón vôi trong trường hợp đất chua. Bón CaSO4 (thạch cao) hoặc những nguồn Canxi khác ở những nơi không có vôi.

- Khắc phục thiếu lưu huỳnh (S): Dùng phân có hàm lượng lưu huỳnh cao như SA, supe lân, thạch cao hoặc bón lưu huỳnh nguyên tố. 

- Khắc phục thiếu kẽm (Zn): Tiến hành bón kẽm sunfat (ZnSO4) vào đất hoặc phun dung dịch kẽm sunfat 0,1-0,5% qua lá. 

- Khắc phục thiếu sắt (Fe): Tiến hành Phun lên lá dung dịch sắt sunfat 2% hoặc dung dịch phức sắt – chelat 0,02-0,05%. 

- Khắc phục thiếu đồng (Cu): Bón vào đất phân đồng hoặc bổ sung thêm dung dịch đồng sunfat (CuSO4) bằng cách phun với  nồng độ 0,1-0,2%. 

- Khắc phục thiếu bo (B): Bón vào đất nguồn phân bón hoặc phun dung dịch borax nồng độ 0,1-0,25%. 

- Khắc phục thiếu Molypden (Mo): Tiến hành bón Natrimôlyđat (Na2MoO4) hoặc amôn molipdat (NH4 MoO4) cho đất.

Khi cây có những dấu hiệu thiếu chất dinh dưỡng, chúng ta cần khắc phục ngay bằng cách bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây. Hy vọng bài viết trên sẽ hữu ích cho các bạn. 

Viết bình luận

Bình luận

Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.

Bài viết liên quan:

9 LOẠI CÂY TRỒNG GIÚP CẢI TẠO ĐẤT HIỆU QUẢ TRONG NÔNG NGHIỆP

Độ phì nhiêu của đất là khả năng cung cấp đủ nước, oxy và chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng bảo đảm năng suất cao. Đồng thời, không chứa các chất có hại cho cây. Do đó, muốn tăng độ phì nhiêu của đất và thu được năng suất cao, ổn định, cần phải tác động đồng thời nhiều yếu tố đối với hệ sinh thái nơi trồng. Trong đó, có thể dùng biện pháp trồng cây cải tạo đất nhằm bảo vệ và cải tạo đất. Cùng Gold Tomato tìm hiểu rõ hơn về những loại cây trồng giúp tăng...

THỰC TRẠNG, NGUYÊN NHÂN, GIẢI PHÁP KHI ĐẤT BỊ THOÁI HÓA

Đất trồng đang dần bị thoái hóa, điều đó cho thấy các hệ sinh thái tự nhiên đang bị đe dọa. Trước thực trạng rừng đang bị phá hủy, môi trường đất bị ảnh hưởng nghiêm trọng, các hoạt động canh tác lạc hậu cũng như việc sử dụng quá mức các loại phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật. Trước tình hình đó chúng ta cần đưa ra những giải pháp tốt nhất nhằm cải thiện lại đất đã bị thoái hóa. 1. Thực trạng Ngày nay đất trồng đang dần bị thay đổi về đặc tính và...

MỘT SỐ SÂU BỆNH HẠI THƯỜNG GẶP TRÊN CÂY MÃNG CẦU XIÊM

Sâu bệnh hại Mãng Cầu Xiêm Thái là một trong những nỗi lo thường trực của Bà con trồng cây. Để có được Vườn Mãng Cầu Xiêm khỏe mạnh, năng suất cao, trái đẹp Bà con cần chú ý biện pháp quản lý tổng hợp, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật phải tuân thủ các biện pháp an toàn. Bà con nên thường xuyên thăm vườn, xác định đúng đối tượng sâu bệnh để có biện pháp phòng trị cho phù hợp. I. Sâu hại 1. Rầy Mềm, Rệp Sáp Những loại côn trùng này sẽ chích hút đọt non, hoa, trái làm cây giảm sức sinh...

PHÂN BÓN RA HOA ĐẬU QUẢ TỐT NHẤT CHO NHÀ NÔNG

Tìm kiếm loại phân bón ra hoa đậu quả tốt nhất dành cho người dân hiện nay là một trong những yếu tố bắt buộc giúp bạn có thể phát triển nông nghiệp và đưa nông nghiệp Việt Nam sang một tầm cao mới. Mặc dù trên thị trường có khá nhiều loại phân bón và nghiên cứu để có thể gia tăng năng suất cây trồng. Tuy nhiên, không phải bất cứ khi nào người dân nào cũng có thể đạt được các mùa màng bội thu. Do đó, bạn hãy cùng chúng tôi - Công ty Gold Tomato tìm kiếm...

TẦM QUAN TRỌNG CỦA PHÂN BÓN ĐỐI VỚI SỰ PHÁT TRIỂN CỦA CÂY TRỒNG

Để cây trồng sinh trưởng và phát triển, chống chịu lại sâu bệnh tốt cần cung cấp rất nhiều hợp chất dinh dưỡng, đây là những thành phần có trong phân bón. Trong nhiều năm trở lại đây người nông dân đã có hiểu biết nhiều hơn về việc sử dụng phân bón, tuy nhiên vẫn có nhiều nơi chưa hiểu được về tầm quan trọng của chúng. Bài viết dưới đây Gold Tomato sẽ chia sẻ cho bạn đọc về tầm quan trọng của phân bón đối với cây trồng, hãy cùng tham khảo nhé! 1. Phân bón là gì? Phân bón...

PHÂN BÓN RONG BIỂN UY TÍN, CHẤT LƯỢNG

Phân bón rong biển là loại phân bón hữu cơ nhập khẩu đang được bà con sử dụng rất nhiều hiện nay. Nhằm đáp ứng nhu cầu của bà con, rất nhiều những cửa hàng và cơ sở cung cấp phân bón rong biển xuất hiện trên thị trường. Điều này mang đến cho họ nhiều sự lựa chọn và đỡ mất thời gian tìm kiếm nơi mua sản phẩm. Tuy nhiên, đôi khi nó lại khiến họ phân vân không biết đâu sẽ là địa chỉ bán phân bón uy tín nhất. Hôm nay, Gold Tomato xin giới thiệu đến...

NHỮNG SAI LẦM THƯỜNG GẶP KHI BÓN PHÂN

Từ xa xưa, chúng ta đã biết phải hiểu về tầm quan trọng của việc bón phân. Bón phân cung cấp cho cây nguồn dinh dưỡng dồi dào đảm bảo sự sinh trưởng và phát triển của cây. Mỗi loại phân bón khác nhau sẽ cung cấp cho cây trồng những chất dinh dưỡng khác nhau vào các thời điểm nhất định. Do đó việc cung cấp các chất dinh dưỡng và đảm bảo sự phát triển cho cây giữ vai trò quan trọng quyết định năng suất cây trồng cũng như sự thành công của một vụ. Hãy cùng...

5 NGUYÊN TẮC VÀNG KHI BÓN PHÂN CHO CÂY

Chắc hẳn bạn đã nghe câu "Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống", câu này đơn giản có nghĩa là để có được mùa màng bội thu, bà con cần lưu ý đến các yếu tố lần lượt là: Lượng nước tưới tiêu, phân bón, sự chăm sóc của người trồng và giống cây trồng. Có thể thấy phân bón đóng vai trò vô cùng quan trọng cho sự phát triển toàn diện của cây trồng. Tuy nhiên, bạn đã bón phân đúng cách chưa? Hãy cùng Gold Tomato tham khảo ngay bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ bật...
Lên đầu trang
phanbontomato.com phanbontomato.com
Trang chủ Danh mục Liên hệ Tài khoản Giỏ hàng