NHỮNG LOẠI BƠ CÓ GIÁ TRỊ KINH TẾ CAO

Trồng bơ nên chọn giống bơ nào?

Cây bơ là cây trồng khá quen thuộc với bà con ở Tây Nguyên và các vùng lân cận, những năm gần đây do tình hình dịch bệnh, thị trường bơ có xu hướng chậm lại do xuất khẩu bị đình trệ, tuy nhiên không thể phủ nhận cây bơ là cây có giá trị kinh tế cao, chăm sóc đơn giản, dễ thu hoạch. Nếu áp dụng thêm các biện pháp canh tác hữu cơ, đạt chuẩn VietGAP – GlobalGAP thì tiềm năng rất lớn…

Khâu đầu tiên và quan trọng nhất của việc trồng bơ đó là lựa chọn giống bơ, tùy theo từng khu vực, khả năng thu mua của thương lái, định hướng thị trường tiêu thụ mà bà con nên chọn một trong những giống bơ sau đây.

+ Giống bơ trong nước: Bơ 034 trái dài, bơ TA21, bơ tứ quý, bơ sáp mã dưỡng, bơ thành bích

+ Giống bơ nước ngoài: Bơ booth 7, bơ hass, bơ reed, bơ pinkerton, bơ cuba m3

Những giống bơ này đều là những giống đã có tên tuổi, thời gian canh tác khảo nghiệm tại Việt Nam từ 10-20 năm, thị trường trong và ngoài nước đã quen thuộc và tin dùng. 

I. Những giống bơ ở trong nước

1. Giống bơ 034 trái dài

Giống bơ này có xuất xứ từ vùng Bảo Lộc – Lâm Đồng, do hộ ông Nguyễn Văn Dậu phát hiện và nhân giống. Cây mọc sẵn trên mảnh đất do ông Dậu mua lại của một người dân địa phương. Những năm 1990-2000 khi giá bơ bắt đầu tăng cao, người tiêu dùng tập trung vào chất lượng thay vì số lượng. Nhận thấy cây bơ trong vườn của mình có chất lượng thịt quả thơm ngon, sáp dẻo, một năm thu 2-3 vụ, ông Dậu quyết định nhân giống và đặt tên là giống bơ 034 Trái bơ thuộc giống này có hình dáng thon dài đặc trưng (dài 20-35cm), vỏ xanh bóng đẹp mắt, bên trong cơm rất vàng, hạt nhỏ (đôi khi không có hạt). Giống đã được Sở Nông Nghiệp Lâm Đồng cấp giấy chứng nhận và đạt được nhiều giải thưởng trong các cuộc thi về trái cây và trái bơ nói riêng.

2. Bơ tứ quý

Bao gồm tập hợp nhiều giống có chung đặc điểm là ra hoa đậu quả quanh năm, ít nhất cũng 3 vụ/năm. Trên cây thường có quả và hoa ra đồng thời. Do đặc tính này nên giá bán thường khá cao, quả thu hoạch thành từng đợt không bị trùng vào vụ chính. Trong những giống bơ tứ quý thì nổi bật nhất là giống bơ của ông Nguyễn Ngọc Đức ở huyện Cư Kuin – Đăk Lăk, ngoài đặc điểm ra quả quanh năm, thì còn có ưu điểm là quả mẫu mã đẹp, kích thước lớn, năng suất ổn định, cơm (thịt quả) có độ sáp dẻo, vàng tươi đẹp mắt. Cây con khi trồng thích nghi rộng, sinh trưởng mạnh ở nhiều vùng khác nhau. 

3. Giống bơ TA21

Giống bơ TA21 nằm trong dự án khảo nghiệm và tuyển chọn giống bơ ngon do Viện Khoa Học Kỹ Thuật Nông Lâm Nghiệp Tây Nguyên triển khai từ những năm 2000. Giống được khảo nghiệm trên khu vực Tây Nguyên và các tỉnh thành có thổ nhưỡng khí hậu phù hợp với cây bơ, kết quả cho thấy giống có khả năng sinh trưởng mạnh, chất lượng quả đạt tiêu chuẩn, tỷ lệ thịt quả 70%, cơm vàng tươi, độ sáp dẻo cao, vỏ dày giúp vận chuyển và bảo quản thuận lợi. Hình dáng quả cân đối, mẫu mã đẹp. Hạn chế là năng suất chưa cao, quả không quá to, tên tuổi so với các giống bơ khác chưa được biết đến nhiều.

4. Bơ Thành Bích ( bơ khổng lồ)

Nói về kích thước và trọng lượng, thời điểm hiện tại gần như không có giống bơ nào có thể so sánh được với giống bơ Thành Bích. Quả khi thu hoạch có khi cân nặng lên đến 2kg/quả. Còn trung bình cũng nằm ở mức 0,7 – 1kg/quả. Nhưng không vì vậy mà chất lượng quả giảm sút, phần thịt quả vẫn có độ dẻo và béo cao, màu vàng tươi đẹp mắt, vỏ quả căng bóng, hình dáng quả cân đối (mẫu mã đẹp). Giống bơ này có nguồn gốc từ hộ ông Trương Đức Thành (Đăk Mil, Đăk Nông). Hiện nay đã được nhiều bà con canh tác và nguồn cung cấp giống cũng phổ biến hơn trước rất nhiều.

5. Giống bơ sáp Mã Dưỡng

Do ông Dương Mã Dưỡng ở Phú Riềng – Bình Phước tuyển chọn và nhân giống, giống có thể xa lạ với người dùng trong nước nhưng lại rất nổi tiếng ở khu vực, đặc biệt là Đông Nam Á, nhờ vào khả năng quảng bá, kết nối cung cầu và canh tác theo tiêu chuẩn. Mỗi năm có hàng trăm tấn bơ thuộc giống này được xuất khẩu đi các nước lân cận. Tạo ra thu nhập không nhỏ cho bà con nông dân. Ưu điểm của giống là độ sáp dẻo rất cao, hình dáng cân đối, mẫu mã đẹp, trọng lượng lớn, mỗi năm có thể cho thu hoạch 2 vụ, kéo dài từ tháng 6 đến tháng 9 dương lịch.

II. Các giống bơ ngoại nhập

1. Giống bơ Booth

Giống bơ Booth có nguồn gốc từ bang Florida – Mỹ, đặt tên theo ông Will Booth người có công lai tạo và phát triển giống. Giống bao gồm nhiều giống nhỏ được đánh số từ 1 đến 8, trong đó ở Việt Nam phổ biến nhất là giống booth 7 và booth 8. Người dân quen gọi ngắn gọn và thuần Việt là Bơ Bút. Ưu điểm nổi trội nhất của giống là khả năng lưu trữ bảo quản được rất lâu sau khi thu hoạch, có khi lên đến 15 ngày. Tất cả là nhờ lớp vỏ dày bên ngoài. Ngoài ra kích thước trái lớn, độ dẻo cao, hình dáng quả tròn cân đối đẹp mắt, dễ vận chuyển, sinh trưởng mạnh thích nghi rộng, cũng là những ưu điểm phải kể đến của giống bơ này.

2. Bơ Hass

Nếu nói đến giống bơ nhiều người biết đến nhất trên thế giới, thì phải nói đến bơ Hass. Theo thống kê từ wikipedia, tại Mỹ 80% diện tích, tại New Zealand 95% diện tích trồng bơ đều trồng giống bơ Hass là chủ yếu. Thị trường thế giới cũng rất ưa chuộng giống bơ này. Ở Việt Nam đơn vị đầu tiên trồng thử nghiệm bơ Hass là Viện Cây Ăn Trái Miền Nam và Viện Khoa Học Kỹ Thuật Nông Lâm Nghiệp Tây Nguyên. Về sau có thêm nhiều đơn vị và cá nhân khác nhập nguồn giống về từ Úc, New Zealand, Thái Lan… Đặc điểm chính của giống bơ Hass là quả thường nhỏ, trọng lượng 200-300g, da sần sùi, khi chín có màu nâu tím, cơm phía trong có độ béo cao, màu hơi nhạt, thoang thoảng hương vani – hạt dẻ…

3. Giống bơ Pinkerton

Thêm một đại diện khác đến từ Mỹ, đó là giống bơ Pinkerton đặt theo tên của anh em nhà Pinkerton là John và Wesley Pinkerton. Ở Việt Nam bơ pinkerton thường được gọi ngắn gọn là bơ pin, mới xuất hiện cách đây khoảng 10 năm, nhưng cho thấy nhiều ưu điểm nổi bật như: thích nghi tốt, sinh trưởng mạnh, hương vị thơm ngon, quả sai, mẫu mã bắt mắt. Thu hoạch vụ muộn nên có giá trị cao do có lợi thế về giá.

4. Bơ Reed

Nếu bơ booth có quả to, mẫu mã đẹp, bơ hass có hương vị thơm ngon, thì bơ reed được xem như sự kết hợp của cả 2 giống kể trên, giống này cũng có xuất xứ từ Mỹ, đặt tên theo James S. Reed người đàn ông tìm ra giống. Khu vực ban đầu là bang Florida về sau dần phát triển ra toàn thế giới, ở Việt Nam giống bơ reed được trồng cách đây khoảng 20 năm, năng suất và sự thích nghi đã được khẳng định, quả thường có dáng tròn giống bơ Booth lá thuôn dài giống bơ Hass thu hoạch vào khoảng tháng 9 DL (vụ muộn), năng suất cao và ổn định.

5. Giống bơ cuba M3

Năm 2018 tại hội thi trái bơ ngon trong khuôn khổ chương trình triển lãm kết nối cung cầu: “Đăk Nông – Mùa bơ chín” giống bơ cuba đã vượt qua nhiều giống bơ khác để đạt danh hiệu giống bơ ngon nhất. Từ đây cũng nhiều nông dân và người tiêu dùng dần biết đến thương hiệu bơ Cuba. Đặc biệt nếu được canh tác với thổ nhưỡng và khí hậu Tây Nguyên chất lượng thịt quả sẽ đặc biệt nổi trội hơn các khu vực khác, về xuất xứ có nguồn thông tin cho rằng giống bơ do một doanh nghiệp Pháp mang đến Việt Nam từ những năm 2010, nhưng số khác cho rằng người mang giống bơ về Việt Nam là ông Trịnh Xuân Mười, tuy nhiên dù nguồn gốc từ đâu thì giống bơ cũng khẳng định được vị thế riêng của mình nhờ vào ngoại hình và độ thơm ngon, rất có tiềm năng để tiêu thụ cả trong và ngoài nước.

Trên đây là những loại bơ có giá trị kinh tế cao, tiềm năng tiêu thụ rộng, đều là những giống đã cho thu hoạch nhiều vụ, khẳng định được sự thích nghi về khí hậu và thổ nhưỡng Việt Nam.

Viết bình luận

Bình luận

Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.

Bài viết liên quan:

9 LOẠI CÂY TRỒNG GIÚP CẢI TẠO ĐẤT HIỆU QUẢ TRONG NÔNG NGHIỆP

Độ phì nhiêu của đất là khả năng cung cấp đủ nước, oxy và chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng bảo đảm năng suất cao. Đồng thời, không chứa các chất có hại cho cây. Do đó, muốn tăng độ phì nhiêu của đất và thu được năng suất cao, ổn định, cần phải tác động đồng thời nhiều yếu tố đối với hệ sinh thái nơi trồng. Trong đó, có thể dùng biện pháp trồng cây cải tạo đất nhằm bảo vệ và cải tạo đất. Cùng Gold Tomato tìm hiểu rõ hơn về những loại cây trồng giúp tăng...

THỰC TRẠNG, NGUYÊN NHÂN, GIẢI PHÁP KHI ĐẤT BỊ THOÁI HÓA

Đất trồng đang dần bị thoái hóa, điều đó cho thấy các hệ sinh thái tự nhiên đang bị đe dọa. Trước thực trạng rừng đang bị phá hủy, môi trường đất bị ảnh hưởng nghiêm trọng, các hoạt động canh tác lạc hậu cũng như việc sử dụng quá mức các loại phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật. Trước tình hình đó chúng ta cần đưa ra những giải pháp tốt nhất nhằm cải thiện lại đất đã bị thoái hóa. 1. Thực trạng Ngày nay đất trồng đang dần bị thay đổi về đặc tính và...

MỘT SỐ SÂU BỆNH HẠI THƯỜNG GẶP TRÊN CÂY MÃNG CẦU XIÊM

Sâu bệnh hại Mãng Cầu Xiêm Thái là một trong những nỗi lo thường trực của Bà con trồng cây. Để có được Vườn Mãng Cầu Xiêm khỏe mạnh, năng suất cao, trái đẹp Bà con cần chú ý biện pháp quản lý tổng hợp, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật phải tuân thủ các biện pháp an toàn. Bà con nên thường xuyên thăm vườn, xác định đúng đối tượng sâu bệnh để có biện pháp phòng trị cho phù hợp. I. Sâu hại 1. Rầy Mềm, Rệp Sáp Những loại côn trùng này sẽ chích hút đọt non, hoa, trái làm cây giảm sức sinh...

PHÂN BÓN RA HOA ĐẬU QUẢ TỐT NHẤT CHO NHÀ NÔNG

Tìm kiếm loại phân bón ra hoa đậu quả tốt nhất dành cho người dân hiện nay là một trong những yếu tố bắt buộc giúp bạn có thể phát triển nông nghiệp và đưa nông nghiệp Việt Nam sang một tầm cao mới. Mặc dù trên thị trường có khá nhiều loại phân bón và nghiên cứu để có thể gia tăng năng suất cây trồng. Tuy nhiên, không phải bất cứ khi nào người dân nào cũng có thể đạt được các mùa màng bội thu. Do đó, bạn hãy cùng chúng tôi - Công ty Gold Tomato tìm kiếm...

TẦM QUAN TRỌNG CỦA PHÂN BÓN ĐỐI VỚI SỰ PHÁT TRIỂN CỦA CÂY TRỒNG

Để cây trồng sinh trưởng và phát triển, chống chịu lại sâu bệnh tốt cần cung cấp rất nhiều hợp chất dinh dưỡng, đây là những thành phần có trong phân bón. Trong nhiều năm trở lại đây người nông dân đã có hiểu biết nhiều hơn về việc sử dụng phân bón, tuy nhiên vẫn có nhiều nơi chưa hiểu được về tầm quan trọng của chúng. Bài viết dưới đây Gold Tomato sẽ chia sẻ cho bạn đọc về tầm quan trọng của phân bón đối với cây trồng, hãy cùng tham khảo nhé! 1. Phân bón là gì? Phân bón...

PHÂN BÓN RONG BIỂN UY TÍN, CHẤT LƯỢNG

Phân bón rong biển là loại phân bón hữu cơ nhập khẩu đang được bà con sử dụng rất nhiều hiện nay. Nhằm đáp ứng nhu cầu của bà con, rất nhiều những cửa hàng và cơ sở cung cấp phân bón rong biển xuất hiện trên thị trường. Điều này mang đến cho họ nhiều sự lựa chọn và đỡ mất thời gian tìm kiếm nơi mua sản phẩm. Tuy nhiên, đôi khi nó lại khiến họ phân vân không biết đâu sẽ là địa chỉ bán phân bón uy tín nhất. Hôm nay, Gold Tomato xin giới thiệu đến...

NHỮNG SAI LẦM THƯỜNG GẶP KHI BÓN PHÂN

Từ xa xưa, chúng ta đã biết phải hiểu về tầm quan trọng của việc bón phân. Bón phân cung cấp cho cây nguồn dinh dưỡng dồi dào đảm bảo sự sinh trưởng và phát triển của cây. Mỗi loại phân bón khác nhau sẽ cung cấp cho cây trồng những chất dinh dưỡng khác nhau vào các thời điểm nhất định. Do đó việc cung cấp các chất dinh dưỡng và đảm bảo sự phát triển cho cây giữ vai trò quan trọng quyết định năng suất cây trồng cũng như sự thành công của một vụ. Hãy cùng...

5 NGUYÊN TẮC VÀNG KHI BÓN PHÂN CHO CÂY

Chắc hẳn bạn đã nghe câu "Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống", câu này đơn giản có nghĩa là để có được mùa màng bội thu, bà con cần lưu ý đến các yếu tố lần lượt là: Lượng nước tưới tiêu, phân bón, sự chăm sóc của người trồng và giống cây trồng. Có thể thấy phân bón đóng vai trò vô cùng quan trọng cho sự phát triển toàn diện của cây trồng. Tuy nhiên, bạn đã bón phân đúng cách chưa? Hãy cùng Gold Tomato tham khảo ngay bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ bật...
Lên đầu trang
phanbontomato.com phanbontomato.com
Trang chủ Danh mục Liên hệ Tài khoản Giỏ hàng