NHỮNG LOẠI RAU NÊN TRỒNG VÀO MÙA MƯA

Vào mùa mưa, rau thường lên giá do các vựa rau khó trồng, thu hoạch và bảo quản. Bên cạnh đó, các loại rau mùa mưa cũng không quá đa dạng và phong phú. Hãy để Gold Tomato mách bạn những loại rau dễ trồng vào mùa mưa nhé!

I. Các loại rau nên trồng vào mùa mưa

1. Rau ngót

- Nếu bạn hỏi mùa mưa nên trồng rau gì thì sự lựa chọn tốt nhất sẽ là cây rau ngót. Đây là loại cây quen thuộc của Việt Nam, có thể sinh trưởng tốt trong cả mùa nắng và mùa mưa. Rau ngót có tính mát, chứa nhiều vitamin và chất sắt, thường được dùng để nấu canh, ép lấy nước uống để chữa bệnh… Ngoài ra, loại rau này còn được dùng làm vị thuốc chữa bệnh đơn giản, giúp bảo vệ cơ thể, thanh nhiệt, bổ huyết, lợi tiểu …

- Rau ngót có khả năng thích nghi cao với nhiều loại môi trường và thời tiết nên bạn có thể trồng vào bất kỳ mùa nào trong năm. Nếu có đất vườn, bạn chỉ cần xới đất lên và cắm thân cây rau già xuống. Và nếu không có quá nhiều diện tích, bạn hãy thực hiện cách trồng rau sạch tại nhà với việc mua một vài thùng xốp, thêm đất, mùn, phân bón.

2. Rau muống

- Rau muống là loại rau ưa nước điển hình, thậm chí có thể trồng trong cả môi trường thủy canh. Vì vậy mà mùa mưa chính là thời gian tốt nhất để cho rau muống sinh trưởng và phát triển. Rau muống có đặc điểm sinh học khá đặc trưng, cây có dạng thân thảo, thường mọc bò trên mặt nước hoặc trên cạn. Thân rỗng, dày, có nhiều đốt, có rễ ở các đốt, mặt ngoài nhẵn. Chính nhờ đặc điểm sinh học này mà rau muống có thể sinh trưởng tốt trong điều kiện ngập úng.

- Cách trồng rau muống cũng rất đơn giản, ngoài việc trồng bằng hạt, bạn có thể lấy một đoạn rau muống già cắm xuống đất. Chỉ một thời gian sau, bộ rễ của chúng sẽ phát triển và ngọn cây sẽ mọc ra. Bạn có thể trông trong sân vườn, trong thùng xốp hoặc trong giàn thủy canh đều được.

- Rau muống cạn có thể thu hoạch một lần hoặc cắt ngọn thu hoạch nhiều lần. Nên cắt sát gốc chỉ để 2 – 3 đốt sẽ nảy chồi tốt hơn. Rau muống nước thì hái ngọn nhiều lần, một năm trồng lại 1 – 2 vụ.

3. Rau răm

Rau răm là cây thân thảo sống được nhiều năm, phạm vi nhiệt độ thích hợp rộng, có thể trồng được quanh năm. Thân bò dài, có nhiều đốt, trên mỗi đốt sinh nhiều rễ phụ và đâm nhiều nhánh. Rau răm có thể sống trên cạn và dưới nước, nhưng mực nước không được ngập ngọn cây lâu ngày. Rau răm nên trồng những chỗ đất thấp hơn các loại rau khác, có thể trồng trên ruộng có mực nước nông.

4. Rau húng quế

Rau húng quế là loại rau gia vị dễ trồng và phát triển rất nhanh, đặc biệt vào mùa mưa. Để trồng rau húng quế, bạn cắt lấy một đoạn khoảng 7 - 9 cm tính từ ngọn trở xuống để lấy phần lá non mới nhú ở đầu. Giâm húng quế bằng cách ngắt bỏ các lá phía dưới thấp hơn, chỉ để lại 2 lá mầm ở đầu ngọn. Đặt cành húng quế vào một bát nước sạch, để ở bậu cửa sổ. Sau 7 ngày, rễ non bắt đầu nhú ra từ gốc cành. Sau 2 tuần, rễ tiếp tục phát triển và đem trồng ra đất. Húng quế phát triển rất nhanh, nếu bạn cắt ngọn trên để ăn, vài ngày sau từ đó sẽ mọc ra nhiều nhánh khác

5. Rau cải 

Rau cải cũng là một cái tên trong danh sách trồng rau gì vào mùa mưa mà bạn có thể tham khảo. Họ nhà cải rất tốt cho mắt, cung cấp canxi và vitamin K cho xương, có hàm lượng vitamin C cao. Đây cũng là loại rau ăn lá có khả năng thích nghi cao với môi trường. Bạn có thể chọn trồng cải xanh, cải ngồng hoặc rau cải bó xôi nếu có con trong độ tuổi ăn dặm

Trồng rau cải trong thùng xốp lớn, khi thu hoạch bạn chỉ cần cắt tỉa những lá lớn trước, chừa lại phần thân và lá nhỏ cho cây tiếp tục phát triển. Tuy nhiên, một điểm yếu của rau là dễ bị dập nên khi trồng trong thời tiết mưa, gió lớn hoặc thỉnh thoảng có bão, bạn cần có biện pháp bảo vệ cẩn thận. Một gợi ý cho bạn là nên mua lưới trồng cây để che giúp cây không bị hư hại.

6. Rau diếp cá

Diếp cá là loại cây thân thảo, có xu hướng bò ngang, đốt thân có rễ phụ, khá năng sinh sản vô tính rất mạnh. Cây ưa nhiệt độ cao, thích hợp với nhiệt độ khoảng 25-35 độ C. Rau diếp cá thích nơi ẩm ướt, có thể chịu úng trong 5 – 7 ngày. 

7. Rau nhút

Rau nhút thuộc thân thảo có hoa màu vàng. Lá rau nhút thuộc loại lá kép hình lông chim, mọc nổi trên mặt nước ao, hồ,...nhờ quanh thân có phao trắng. Rau nhút thường được dùng để ăn lẩu và chế biến thành nhiều món khác nhau. Loại rau này rất dễ trồng, dễ chăm sóc, có thể trồng quanh năm và không đòi hỏi vốn nhiều nên được nhiều người lựa chọn trồng để tạo thu nhập kinh tế cho gia đình. Rau nhút trồng mùa mưa ít bị rủi ro về giá cả nhưng muốn năng suất cao người trồng phải nắm vững quy trình kỹ thuật, nhất là khâu cắm cọc giữ cho rau không trôi giạt và xử lý phân thuốc sao cho an toàn, không ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Rau nhút phân bố ở các nước có khí hậu nhiệt đới. Điều kiện để rau nhút sinh trưởng và phát triển mạnh là dưới đáy mương phải có sình lầy, nhưng nước trong mương phải sạch.

II. Một số lưu ý khi trồng rau vào mùa mưa

1. Giống cây

Mùa mưa trời thường nhiều mây, thiếu ánh sáng nên khả năng quang hợp của cây cũng kém hơn mùa khô. Vì vậy, bạn nên chọn các loại rau ăn có lá nhỏ, tán lá gọn, thời gian sinh trưởng ngắn, cho thu hoạch sớm. Tốt nhất, hãy chọn những loại rau giống có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng từ những cơ sở sản xuất hạt giống có uy tín trên thị trường. Vào những ngày bình thường, tỷ lệ nảy mầm thấp và không đồng đều. Vào mùa mưa, tỷ lệ nảy mầm thấp hơn. Vì vậy, bạn cần xử lý hạt trước khi gieo để tăng tỷ lệ nảy mầm và độ đồng đều của cây con.

2. Đất trồng

Sau những trận mưa lớn kéo dài, nước không thoát được dẫn đến tình trạng ứ đọng nước. Vì vậy, đất trồng rau trong mùa mưa cần đảm bảo các yếu tố: thoát nước tốt, giàu mùn, thông thoáng và đủ dinh dưỡng.

3. Che phủ cho đất trồng và làm giàn

Sau những trận mưa, đất thường bị xói mòn. Bạn có thể khắc phục tình trạng này bằng cách phủ đất bằng các vật liệu sẵn có, dễ kiếm như: cỏ khô, rơm rạ,....Việc phủ đất còn giúp giữ ẩm, tiết kiệm phân bón, thuốc trừ sâu và kiểm soát cỏ dại. Ngoài ra, sau cơn mưa, đất vương vãi khắp nơi, việc phủ đất trồng lên cũng làm tăng vẻ đẹp cho vườn rau của bạn. Vào mùa mưa, mưa lớn và gió lốc thường xuyên xảy ra làm dập lá, rụng rau. Vì vậy, bạn phải làm giàn chắc chắn hơn so với mùa nắng. Bên cạnh đó, giàn còn giúp rau quang hợp, phát triển tốt hơn, giúp tăng năng suất khi thu hoạch.

4. Bón phân

Khi trồng rau vào mùa mưa, chúng ta thường lo sợ việc bón thêm phân sẽ gây thất thoát, lãng phí. Nhưng điều đó chỉ xảy ra nếu chúng ta không sử dụng đúng loại và đúng cách. Bón phân lúc mưa nhiều cần che chắn bằng các vật liệu che phủ như: rơm rạ, trấu, bạt,....Trong mùa mưa, nên hạn chế bón thêm các loại phân có hàm lượng đạm cao. Rau thừa đạm sẽ dễ đổ ngã và là môi trường lý tưởng cho sâu bệnh tấn công. Phân hữu cơ tự nhiên sẽ là lựa chọn an toàn và thích hợp nhất lúc này.

5. Phòng trừ sâu, bệnh

- Mùa mưa cũng là mùa sinh sản và phát triển của nhiều loại sâu bệnh có hại cho cây trồng. Đối với các loại rau dễ bị thối mềm, đốm lá, sương mai,…bạn có thể sử dụng các chế phẩm sinh học để phòng trừ sâu bệnh có hại. Sử dụng phương pháp sinh học là sự lựa chọn an toàn cho người trồng và vườn rau.

6. Chăm sóc rau 

- Mùa mưa đến cũng là lúc cỏ dại sinh sôi và phát triển. Cỏ dại còn là vật chủ trung gian truyền sâu bệnh cho rau. Bạn nên thường xuyên thăm vườn, làm cỏ và cắt tỉa những lá thấp chạm đất, sâu bệnh để vườn rau phát triển xanh tốt.

7. Xen canh

- Trồng xen canh là lựa chọn thông minh khi trồng rau vào mùa mưa. Việc trồng xen kẽ các loại rau giúp hạn chế lây lan và phòng trừ sâu bệnh. Bên cạnh đó, việc trồng xen canh còn giúp vườn rau của bạn tăng thêm đa dạng và có tính thẩm mỹ.

Viết bình luận

Bình luận

Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.

Bài viết liên quan:

9 LOẠI CÂY TRỒNG GIÚP CẢI TẠO ĐẤT HIỆU QUẢ TRONG NÔNG NGHIỆP

Độ phì nhiêu của đất là khả năng cung cấp đủ nước, oxy và chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng bảo đảm năng suất cao. Đồng thời, không chứa các chất có hại cho cây. Do đó, muốn tăng độ phì nhiêu của đất và thu được năng suất cao, ổn định, cần phải tác động đồng thời nhiều yếu tố đối với hệ sinh thái nơi trồng. Trong đó, có thể dùng biện pháp trồng cây cải tạo đất nhằm bảo vệ và cải tạo đất. Cùng Gold Tomato tìm hiểu rõ hơn về những loại cây trồng giúp tăng...

THỰC TRẠNG, NGUYÊN NHÂN, GIẢI PHÁP KHI ĐẤT BỊ THOÁI HÓA

Đất trồng đang dần bị thoái hóa, điều đó cho thấy các hệ sinh thái tự nhiên đang bị đe dọa. Trước thực trạng rừng đang bị phá hủy, môi trường đất bị ảnh hưởng nghiêm trọng, các hoạt động canh tác lạc hậu cũng như việc sử dụng quá mức các loại phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật. Trước tình hình đó chúng ta cần đưa ra những giải pháp tốt nhất nhằm cải thiện lại đất đã bị thoái hóa. 1. Thực trạng Ngày nay đất trồng đang dần bị thay đổi về đặc tính và...

MỘT SỐ SÂU BỆNH HẠI THƯỜNG GẶP TRÊN CÂY MÃNG CẦU XIÊM

Sâu bệnh hại Mãng Cầu Xiêm Thái là một trong những nỗi lo thường trực của Bà con trồng cây. Để có được Vườn Mãng Cầu Xiêm khỏe mạnh, năng suất cao, trái đẹp Bà con cần chú ý biện pháp quản lý tổng hợp, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật phải tuân thủ các biện pháp an toàn. Bà con nên thường xuyên thăm vườn, xác định đúng đối tượng sâu bệnh để có biện pháp phòng trị cho phù hợp. I. Sâu hại 1. Rầy Mềm, Rệp Sáp Những loại côn trùng này sẽ chích hút đọt non, hoa, trái làm cây giảm sức sinh...

PHÂN BÓN RA HOA ĐẬU QUẢ TỐT NHẤT CHO NHÀ NÔNG

Tìm kiếm loại phân bón ra hoa đậu quả tốt nhất dành cho người dân hiện nay là một trong những yếu tố bắt buộc giúp bạn có thể phát triển nông nghiệp và đưa nông nghiệp Việt Nam sang một tầm cao mới. Mặc dù trên thị trường có khá nhiều loại phân bón và nghiên cứu để có thể gia tăng năng suất cây trồng. Tuy nhiên, không phải bất cứ khi nào người dân nào cũng có thể đạt được các mùa màng bội thu. Do đó, bạn hãy cùng chúng tôi - Công ty Gold Tomato tìm kiếm...

TẦM QUAN TRỌNG CỦA PHÂN BÓN ĐỐI VỚI SỰ PHÁT TRIỂN CỦA CÂY TRỒNG

Để cây trồng sinh trưởng và phát triển, chống chịu lại sâu bệnh tốt cần cung cấp rất nhiều hợp chất dinh dưỡng, đây là những thành phần có trong phân bón. Trong nhiều năm trở lại đây người nông dân đã có hiểu biết nhiều hơn về việc sử dụng phân bón, tuy nhiên vẫn có nhiều nơi chưa hiểu được về tầm quan trọng của chúng. Bài viết dưới đây Gold Tomato sẽ chia sẻ cho bạn đọc về tầm quan trọng của phân bón đối với cây trồng, hãy cùng tham khảo nhé! 1. Phân bón là gì? Phân bón...

PHÂN BÓN RONG BIỂN UY TÍN, CHẤT LƯỢNG

Phân bón rong biển là loại phân bón hữu cơ nhập khẩu đang được bà con sử dụng rất nhiều hiện nay. Nhằm đáp ứng nhu cầu của bà con, rất nhiều những cửa hàng và cơ sở cung cấp phân bón rong biển xuất hiện trên thị trường. Điều này mang đến cho họ nhiều sự lựa chọn và đỡ mất thời gian tìm kiếm nơi mua sản phẩm. Tuy nhiên, đôi khi nó lại khiến họ phân vân không biết đâu sẽ là địa chỉ bán phân bón uy tín nhất. Hôm nay, Gold Tomato xin giới thiệu đến...

NHỮNG SAI LẦM THƯỜNG GẶP KHI BÓN PHÂN

Từ xa xưa, chúng ta đã biết phải hiểu về tầm quan trọng của việc bón phân. Bón phân cung cấp cho cây nguồn dinh dưỡng dồi dào đảm bảo sự sinh trưởng và phát triển của cây. Mỗi loại phân bón khác nhau sẽ cung cấp cho cây trồng những chất dinh dưỡng khác nhau vào các thời điểm nhất định. Do đó việc cung cấp các chất dinh dưỡng và đảm bảo sự phát triển cho cây giữ vai trò quan trọng quyết định năng suất cây trồng cũng như sự thành công của một vụ. Hãy cùng...

5 NGUYÊN TẮC VÀNG KHI BÓN PHÂN CHO CÂY

Chắc hẳn bạn đã nghe câu "Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống", câu này đơn giản có nghĩa là để có được mùa màng bội thu, bà con cần lưu ý đến các yếu tố lần lượt là: Lượng nước tưới tiêu, phân bón, sự chăm sóc của người trồng và giống cây trồng. Có thể thấy phân bón đóng vai trò vô cùng quan trọng cho sự phát triển toàn diện của cây trồng. Tuy nhiên, bạn đã bón phân đúng cách chưa? Hãy cùng Gold Tomato tham khảo ngay bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ bật...
Lên đầu trang
phanbontomato.com phanbontomato.com
Trang chủ Danh mục Liên hệ Tài khoản Giỏ hàng