THỜI VỤ TRỒNG DƯA HẤU Ở MIỀN BẮC

Dưa hấu được trồng phổ biến ở Việt Nam ở cả ba miền Bắc, Trung, Nam. Tuy nhiên, đối với mỗi vùng miền sẽ có những khoảng thời gian trồng khác nhau. Vậy thời vụ trồng dưa hấu ở miền Bắc vào tháng mấy? Hãy cùng Gold Tomato tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây!

1. Thời vụ trồng dưa hấu ở miền Bắc

- Thời tiết khí hậu ở vùng phía Bắc Việt Nam chia ra làm 4 mùa rõ rệt, không giống ở miền Nam chỉ có hai mùa mưa và nắng. Nên thời vụ trồng dưa hấu ở miền Bắc được chia làm hai vụ chính là Đông Xuân và Xuân Hè. Cụ thể như sau: 

+ Vụ Đông Xuân: Nhà nông có thể trồng dưa hấu thành hai đợt khác nhau. Đợt 1 kéo dài từ ngày 5/10 dương lịch đến 15/10 dương lịch. Tùy theo giống dưa hấu mà có thời gian thu hoạch trái khác nhau. Nhưng thường sẽ thu hoạch vào dịp Noel. Đợt 2 kéo dài từ 10/11 dương lịch đến 20/11 dương lịch, dưa hấu sẽ đơm hoa kết trái vào dịp Tết. Tuy nhiên, để biết được là nên trồng vào giai đoạn nào, bạn cần xác định được giống dưa hấu chọn trồng. 

+ Vụ Xuân Hè: Thời gian gieo hạt thường bắt đầu vào tháng 2 dương lịch và một vụ mùa vào cuối tháng 4 dương lịch. Tuy nhiên, nhà nông có thể gieo sớm hơn và đầu tháng 12 năm trước.

2. Kỹ thuật trồng dưa hấu ở miền Bắc 

a. Chuẩn bị nguyên vật liệu

- Hạt giống 

Để đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng, hiện nay có rất nhiều giống dưa hấu khác nhau. Bạn có thể đến trực tiếp những cửa hàng bán hạt giống uy tín và đã qua xử lý mầm bệnh, những hạt có tỷ lệ nảy mầm cao. Để đảm bảo được năng suất cho trái.

- Đất trồng 

Nên lựa chọn phương pháp trồng luân canh dưa hấu cùng với lúa nước. Hoặc những cây trồng không cùng họ với bí, thích hợp với đất thịt nhẹ pha cát. Ngoài ra, nên bón phân cải thiện dinh dưỡng cho đất.  

- Chậu trồng 

Bạn có thể chọn linh hoạt dụng cụ để trồng dưa hấu. Có thể chọn chậu trồng dưa hấu là thùng xốp, chậu to cho những gia đình hạn chế về diện tích trồng. Đối với những gia đình trồng dưa hấu để bán, mục đích kinh tế, nên lên luống, cải tạo đất và bón phân để trồng dưa hấu. Hãy lựa chọn địa điểm có nhiều ánh nắng mặt trời vì dưa hấu là loại cây ưa thích bóng mát. 

b. Cách trồng dưa hấu ở miền Bắc 

- Bước 1. Gieo hạt, chuẩn bị cây con 

Xử lý hạt trước khi gieo, ngâm hạt trong nước ấm từ 4 đến 5 giờ trước khi gieo. Sau đó rửa sạch lại và đem ủ trong khăn ấm, khi thấy bong vỏ thì đem hạt đi gieo trong khay ươm. Chăm sóc cây con đến khi có 1 đến 2 là là có thể đem để trồng ngoài đất.

- Bước 2. Chuẩn bị đất 

+ Dọn sạch cỏ dại và tàn dư thực vật từ những vụ trước, sau đó canh tác lại đất, cày một lần nữa. 

+ Phân lô đất để trồng dưa và lên luống: khoảng cách giữa các luống với nhau thường là 2.5 đến 3m cho những luống đơn. Luống đôi thì cách nhau 4.5 đến 6m. Ao tưới nước cho dưa hấu rộng từ 30 đến 40cm. Độ sâu khoảng 40cm. Luống trồng nên rộng 80 đến 90cm, cao 15 đến 20cm. 

- Bước 3. Phủ màng nilon

Ở miền Nam thường ít thấy bước này, nhưng tại miền Bắc thường phủ màng nilon để ngăn các loại cỏ dại, sâu bệnh hại từ môi trường bên ngoài. Trên màng nilon đảm bảo có các khoảng cách trống để trồng cây con. Mỗi ha trồng khoảng 9000 cây để đạt được năng suất cao. 

- Bước 4. Trồng cây

Chọn những cây đã nảy mầm, có khả năng sinh trưởng và phát triển cao trồng xuống đất. Chú ý khoảng cách trồng đều nhau để rễ có thể phát triển tối đa. 

3. Hướng dẫn cách chăm sóc dưa hấu tại miền Bắc

a. Tưới nước cho dưa hấu

Cần tưới nước thường xuyên để cung cấp đủ độ ẩm cho cây, đặc biệt là trong giai đoạn ra quả. Khi cây còn nhỏ, rễ chưa phát triển và ăn sâu vào đất thì nên tưới nhiều lần trên một ngày và tưới gần gốc cây.

b. Bón phân cho cây dưa hấu

Bón phân nhiều hay ít đều phụ thuộc vào lượng dinh dưỡng của đất trồng dưa hấu. Đối với đất cát, đất bạc màu thì cần bón nhiều phân hơn đất mùn, đất sét. Ngoài các dinh dưỡng đa lượng thì cũng cần bổ sung thêm phân chuồng, phân trùn quế để đất tơi xốp và tăng sức đề kháng, hạn chế sâu bệnh hại cho cây dưa hấu.

c. Tỉa nhánh

Cây dưa hấu khi bắt đầu có từ 4 đến 5 lá thật và có nhánh con, thì bạn nên tỉa nhánh. Mỗi dây chỉ chọn một thân chính và hai nhánh con ở gần gốc, các nhánh còn lại nên có thể cắt bỏ.

d. Thụ phấn cho hoa 

Thời kỳ ra hoa bạn nên thụ phấn bổ sung cho dưa hấu trong khoảng thời gian từ 6h sáng đến 9h sáng, nên ưu tiên chọn hoa ở nách lá thứ 5, thứ 6, thứ 9, thứ 10, như vậy quả mới đều và đẹp.

e. Phòng trừ sâu bệnh ở cây dưa hấu

Sâu bệnh tấn công vào cây dưa hấu trong suốt giai đoạn sinh trưởng. Một số loại sâu gây hại hay thường gặp ở cây dưa hấu là rầy rệp, sâu xanh, sâu khoang hại lá.

f. Thu hoạch quả dưa hấu

Thời gian thu hoạch dưa hấu ở miền Bắc là sau 55 đến 60 ngày trồng. Trước thu hoạch 10 ngày bạn nên ngừng tưới nước để tránh ảnh hưởng đến hương vị của quả.

Thời vụ trồng dưa hấu ở miền Bắc cần được nhà nông dựa trên giống dưa hấu trồng mà tính toán, xem xét kỹ. Có như vậy mới đem lại năng suất cho một mùa vụ bội thu. Hy vọng qua những thông tin chia sẻ phía trên, nhà nông đã rút ra được những kinh nghiệm cho mình. Gold Tomato luôn mang đến những kiến thức và thông tin hữu ích cho bạn!

Viết bình luận

Bình luận

Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.

Bài viết liên quan:

9 LOẠI CÂY TRỒNG GIÚP CẢI TẠO ĐẤT HIỆU QUẢ TRONG NÔNG NGHIỆP

Độ phì nhiêu của đất là khả năng cung cấp đủ nước, oxy và chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng bảo đảm năng suất cao. Đồng thời, không chứa các chất có hại cho cây. Do đó, muốn tăng độ phì nhiêu của đất và thu được năng suất cao, ổn định, cần phải tác động đồng thời nhiều yếu tố đối với hệ sinh thái nơi trồng. Trong đó, có thể dùng biện pháp trồng cây cải tạo đất nhằm bảo vệ và cải tạo đất. Cùng Gold Tomato tìm hiểu rõ hơn về những loại cây trồng giúp tăng...

THỰC TRẠNG, NGUYÊN NHÂN, GIẢI PHÁP KHI ĐẤT BỊ THOÁI HÓA

Đất trồng đang dần bị thoái hóa, điều đó cho thấy các hệ sinh thái tự nhiên đang bị đe dọa. Trước thực trạng rừng đang bị phá hủy, môi trường đất bị ảnh hưởng nghiêm trọng, các hoạt động canh tác lạc hậu cũng như việc sử dụng quá mức các loại phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật. Trước tình hình đó chúng ta cần đưa ra những giải pháp tốt nhất nhằm cải thiện lại đất đã bị thoái hóa. 1. Thực trạng Ngày nay đất trồng đang dần bị thay đổi về đặc tính và...

MỘT SỐ SÂU BỆNH HẠI THƯỜNG GẶP TRÊN CÂY MÃNG CẦU XIÊM

Sâu bệnh hại Mãng Cầu Xiêm Thái là một trong những nỗi lo thường trực của Bà con trồng cây. Để có được Vườn Mãng Cầu Xiêm khỏe mạnh, năng suất cao, trái đẹp Bà con cần chú ý biện pháp quản lý tổng hợp, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật phải tuân thủ các biện pháp an toàn. Bà con nên thường xuyên thăm vườn, xác định đúng đối tượng sâu bệnh để có biện pháp phòng trị cho phù hợp. I. Sâu hại 1. Rầy Mềm, Rệp Sáp Những loại côn trùng này sẽ chích hút đọt non, hoa, trái làm cây giảm sức sinh...

PHÂN BÓN RA HOA ĐẬU QUẢ TỐT NHẤT CHO NHÀ NÔNG

Tìm kiếm loại phân bón ra hoa đậu quả tốt nhất dành cho người dân hiện nay là một trong những yếu tố bắt buộc giúp bạn có thể phát triển nông nghiệp và đưa nông nghiệp Việt Nam sang một tầm cao mới. Mặc dù trên thị trường có khá nhiều loại phân bón và nghiên cứu để có thể gia tăng năng suất cây trồng. Tuy nhiên, không phải bất cứ khi nào người dân nào cũng có thể đạt được các mùa màng bội thu. Do đó, bạn hãy cùng chúng tôi - Công ty Gold Tomato tìm kiếm...

TẦM QUAN TRỌNG CỦA PHÂN BÓN ĐỐI VỚI SỰ PHÁT TRIỂN CỦA CÂY TRỒNG

Để cây trồng sinh trưởng và phát triển, chống chịu lại sâu bệnh tốt cần cung cấp rất nhiều hợp chất dinh dưỡng, đây là những thành phần có trong phân bón. Trong nhiều năm trở lại đây người nông dân đã có hiểu biết nhiều hơn về việc sử dụng phân bón, tuy nhiên vẫn có nhiều nơi chưa hiểu được về tầm quan trọng của chúng. Bài viết dưới đây Gold Tomato sẽ chia sẻ cho bạn đọc về tầm quan trọng của phân bón đối với cây trồng, hãy cùng tham khảo nhé! 1. Phân bón là gì? Phân bón...

PHÂN BÓN RONG BIỂN UY TÍN, CHẤT LƯỢNG

Phân bón rong biển là loại phân bón hữu cơ nhập khẩu đang được bà con sử dụng rất nhiều hiện nay. Nhằm đáp ứng nhu cầu của bà con, rất nhiều những cửa hàng và cơ sở cung cấp phân bón rong biển xuất hiện trên thị trường. Điều này mang đến cho họ nhiều sự lựa chọn và đỡ mất thời gian tìm kiếm nơi mua sản phẩm. Tuy nhiên, đôi khi nó lại khiến họ phân vân không biết đâu sẽ là địa chỉ bán phân bón uy tín nhất. Hôm nay, Gold Tomato xin giới thiệu đến...

NHỮNG SAI LẦM THƯỜNG GẶP KHI BÓN PHÂN

Từ xa xưa, chúng ta đã biết phải hiểu về tầm quan trọng của việc bón phân. Bón phân cung cấp cho cây nguồn dinh dưỡng dồi dào đảm bảo sự sinh trưởng và phát triển của cây. Mỗi loại phân bón khác nhau sẽ cung cấp cho cây trồng những chất dinh dưỡng khác nhau vào các thời điểm nhất định. Do đó việc cung cấp các chất dinh dưỡng và đảm bảo sự phát triển cho cây giữ vai trò quan trọng quyết định năng suất cây trồng cũng như sự thành công của một vụ. Hãy cùng...

5 NGUYÊN TẮC VÀNG KHI BÓN PHÂN CHO CÂY

Chắc hẳn bạn đã nghe câu "Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống", câu này đơn giản có nghĩa là để có được mùa màng bội thu, bà con cần lưu ý đến các yếu tố lần lượt là: Lượng nước tưới tiêu, phân bón, sự chăm sóc của người trồng và giống cây trồng. Có thể thấy phân bón đóng vai trò vô cùng quan trọng cho sự phát triển toàn diện của cây trồng. Tuy nhiên, bạn đã bón phân đúng cách chưa? Hãy cùng Gold Tomato tham khảo ngay bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ bật...
Lên đầu trang
phanbontomato.com phanbontomato.com
Trang chủ Danh mục Liên hệ Tài khoản Giỏ hàng