TOP NHỮNG LOẠI CÂY VÀ RAU CHỊU PHÈN TỐT

Đất phèn trồng cây gì? Như chúng ta đã biết, không phải giống cây nào cũng có thể trồng được trên đất phèn. Bởi loại đất này ít màu mỡ, độ mặn cao, dễ khiến cho cây bị vàng lá. Để cây có thể sinh sống và phát triển tốt, thì bạn nên chọn giống cây phù hợp và có biện pháp cải tạo đất phèn hiệu quả. Đây cũng chính là những kinh nghiệm mà Gold Tomato sẽ chia sẻ với các bạn trong bài viết dưới đây!

1. Đất phèn là gì

Trước khi giải đáp thắc mắc: Đất phèn trồng cây gì, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về khái niệm đất phèn nhé! Đây là loại đất chứa nhiều gốc sunphat (SO42-) và có độ pH rất thấp chỉ khoảng 2-3, trong khi đó lượng độc chất Al3+, Fe2+, SO42 lại rất cao. Khả năng trao đổi và đệm của môi trường đất trong đất phèn bị phá vỡ nên không thể tự làm sạch. Vì vậy, môi trường đất bị ô nhiễm nặng, động thực vật và vi sinh vật bị tiêu diệt hàng loạt.

Nguyên nhân khiến phèn được sinh ra là do oxy hóa phèn tiềm tàng (FeS) tại chỗ để tạo thành axit H2SO4 chứa nhiều độc chất Al3+, Fe2+, SO42- (quá trình phèn hóa). Hoặc do nước phèn đi từ nơi khác gây nhiễm phèn cho MTST đất (quá trình nhiễm phèn). Vậy làm thế nào để nhận biết đâu là loại đất phèn? Bạn có thể dựa vào các đặc tính như sau:

+ Đất có thành phần cơ giới nặng.

+ Tầng đất mặn khi khô sẽ cứng, có nhiều vết nứt nẻ.

+ Độ pH đất <4, đất chua nghèo mùn, nghèo đạm.

+ Trong đất có chứa nhiều chất có hại cho cây như Al3+, Fe3+, CH4, H2S.

+ Hoạt động của các vi sinh vật rất kém, quá trình phân hóa chất hữu cơ khó khăn.

2. Các loại rau chịu phèn tốt

- Rau muống

Rau muống là loại rau cực kì dễ sống và không hề kén đất trồng. Loại đất thích hợp nhất để trồng rau muống là loại đất có độ pH từ 5.3 – 6.5. Tuy nhiên nếu ở trong khoảng pH thấp hơn thì vẫn có thể trồng rau muống.

- Su hào

Su hào cũng là một loại cây có thể trồng trên nhiều loại đất, cả đất phèn và đất kiềm. Độ pH của đất thích hợp để trồng su hào phải hơi chua đến trung tính (6,0 đến 7,0)

- Rau ngót

Rau ngót có khả năng sinh trưởng trên nhiều loại đất, nhưng muốn có năng suất cao, cần chọn đất thịt nhẹ, thịt trung bình, đất cát pha, không bị úng ngập nhưng không quá khô, độ pH từ 5,5- 7,0.

- Rau dền

Rau dền cũng là một loại rau không hề kén đất. Đất trồng rau dền duy trì độ pH trong khoảng 5,5 – 6,5 là thích hợp nhất.

3. Các loại cây chịu phèn tốt

- Cây mía

Có thể trồng mía trên cả những nơi đất sét rất nặng cũng như trên đất than bùn, đất hoàn toàn cát, đất chua mặn, đất đồi, khô hạn ít màu mỡ. Độ pH thích hợp để trồng mía là từ 4-9 độ, thích hợp nhất là 5,5-7,5 độ.

- Cây bắp ngô

Bắp ngô có khả năng sinh trưởng trên nhiều loại đất, tốt nhất là đất thịt hay thịt pha cát, xốp, giàu hữu cơ, thoáng và giữ nước tốt. Độ pH tốt nhất cho cây phát triển là 5,5 – 7,0.

- Cây chè

Cây chè là một trong những loài cây có khả năng chịu được đất phèn rất tốt. Độ pH thích hợp để trồng chè là 4.5-5.5 độ.

- Bạch đàn

Bạch đàn là loại cây không quá kén đất, có thể trồng để cải thiện đất phèn rất tốt. Độ pH thích hợp để trồng cây bạch đàn từ 4,5-6,5 độ.

- Lúa kháng phèn hoặc chống chịu phèn

Hiện nay đã có nhiều nghiên cứu và cho ra những giống lúa có khả năng chống phèn mặn cực mạnh. Trồng trên đất phèn, mặn và trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt của mùa nắng hạn, nhưng các giống lúa nói trên đã cho thấy nhiều tính năng vượt trội, nhất là năng suất cao, cứng cây chống đổ ngã.

- Thanh long

Thanh Long do đặc tính sinh trưởng thì độ pH đất thích hợp nhất đối với cây Thanh Long là từ 4,0 – 6,0.

- Chôm chôm

Chôm chôm có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau như đất phù sa thoát nước tốt, đất thịt pha cát, đất đỏ bazan, tầng canh tác dày, thoát nước tốt và có độ pH từ 4,5 – 6,5

- Cây dứa

Về độ pH, cây dứa nói chung thích hợp với đất chua, độ pH từ 4.5 đến 5.5, kể cả trên đất phèn có pH bằng hoặc dưới 4 dứa vẫn sống tốt.

- Cây ổi

Ổi là loại cây rất dễ trồng, có thể sinh trưởng phát triển trên nhiều loại đất, độ pH thích hợp khá rộng, từ 4,5 – 8,0 (Thích hợp nhất ở pH 5,0 – 6,5).

- Cây dừa

Cây dừa có thể chịu được đất với độ pH từ 5 đến 8. Tuy nhiên pH đất thích hợp nhất từ 5,5-7. Vùng bị khô hạn hay ngập úng không thích hợp cho cây dừa. Vùng mặn dừa có trái nhỏ.

4. Cách cải tạo đất bị nhiễm phèn

Đất bị nhiễm phèn bắt buộc phải có sự cải tạo bởi con người mới có thể canh tác trồng trọt. Sau đây là một số biện pháp cải tạo đất phèn phổ biến:

+ Thủy lợi: xây dựng các hệ thống mương tưới tiêu, đê ngăn nước biển tràn. Nhằm tạo điều kiện cho việc tăng pH cho đất, rửa mặn, xổ phèn. Thủy lợi cũng là nguồn cung cấp nước ngọt cho đất nhằm rửa ion natri.

+ Bón vôi: Bón vôi có tác động khử chua, khử độc phèn. Ngoài ra việc này còn giúp tăng cường hoạt động của vi sinh vật và quá trình khoáng hoá chất hoà tan hữu cơ trong đất, cải thiện kết cấu của đất. Sau khi bón phân cần tháo nước vào ruộng để rửa và bổ sung chất hữu cơ cho đất.

+ Lên luống: lật úp đất thành các luống cao khác nhau. Bề mặt đất được lật lên, gốc mạ úp xuống và phân hủy tạo thành lớp đệm hữu cơ.

+ Bón phân: sử dụng các loại phân hữu cơ như phân đạm, phân lân, phân vi lượng để tăng độ phì nhiêu cho đất. Vì đất phèn đã có nhiều gốc sunfat nên cần tránh sử dụng phân có chứa lưu huỳnh như đạm sunfat và phân kali.

Viết bình luận

Bình luận

Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.

Bài viết liên quan:

9 LOẠI CÂY TRỒNG GIÚP CẢI TẠO ĐẤT HIỆU QUẢ TRONG NÔNG NGHIỆP

Độ phì nhiêu của đất là khả năng cung cấp đủ nước, oxy và chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng bảo đảm năng suất cao. Đồng thời, không chứa các chất có hại cho cây. Do đó, muốn tăng độ phì nhiêu của đất và thu được năng suất cao, ổn định, cần phải tác động đồng thời nhiều yếu tố đối với hệ sinh thái nơi trồng. Trong đó, có thể dùng biện pháp trồng cây cải tạo đất nhằm bảo vệ và cải tạo đất. Cùng Gold Tomato tìm hiểu rõ hơn về những loại cây trồng giúp tăng...

THỰC TRẠNG, NGUYÊN NHÂN, GIẢI PHÁP KHI ĐẤT BỊ THOÁI HÓA

Đất trồng đang dần bị thoái hóa, điều đó cho thấy các hệ sinh thái tự nhiên đang bị đe dọa. Trước thực trạng rừng đang bị phá hủy, môi trường đất bị ảnh hưởng nghiêm trọng, các hoạt động canh tác lạc hậu cũng như việc sử dụng quá mức các loại phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật. Trước tình hình đó chúng ta cần đưa ra những giải pháp tốt nhất nhằm cải thiện lại đất đã bị thoái hóa. 1. Thực trạng Ngày nay đất trồng đang dần bị thay đổi về đặc tính và...

MỘT SỐ SÂU BỆNH HẠI THƯỜNG GẶP TRÊN CÂY MÃNG CẦU XIÊM

Sâu bệnh hại Mãng Cầu Xiêm Thái là một trong những nỗi lo thường trực của Bà con trồng cây. Để có được Vườn Mãng Cầu Xiêm khỏe mạnh, năng suất cao, trái đẹp Bà con cần chú ý biện pháp quản lý tổng hợp, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật phải tuân thủ các biện pháp an toàn. Bà con nên thường xuyên thăm vườn, xác định đúng đối tượng sâu bệnh để có biện pháp phòng trị cho phù hợp. I. Sâu hại 1. Rầy Mềm, Rệp Sáp Những loại côn trùng này sẽ chích hút đọt non, hoa, trái làm cây giảm sức sinh...

PHÂN BÓN RA HOA ĐẬU QUẢ TỐT NHẤT CHO NHÀ NÔNG

Tìm kiếm loại phân bón ra hoa đậu quả tốt nhất dành cho người dân hiện nay là một trong những yếu tố bắt buộc giúp bạn có thể phát triển nông nghiệp và đưa nông nghiệp Việt Nam sang một tầm cao mới. Mặc dù trên thị trường có khá nhiều loại phân bón và nghiên cứu để có thể gia tăng năng suất cây trồng. Tuy nhiên, không phải bất cứ khi nào người dân nào cũng có thể đạt được các mùa màng bội thu. Do đó, bạn hãy cùng chúng tôi - Công ty Gold Tomato tìm kiếm...

TẦM QUAN TRỌNG CỦA PHÂN BÓN ĐỐI VỚI SỰ PHÁT TRIỂN CỦA CÂY TRỒNG

Để cây trồng sinh trưởng và phát triển, chống chịu lại sâu bệnh tốt cần cung cấp rất nhiều hợp chất dinh dưỡng, đây là những thành phần có trong phân bón. Trong nhiều năm trở lại đây người nông dân đã có hiểu biết nhiều hơn về việc sử dụng phân bón, tuy nhiên vẫn có nhiều nơi chưa hiểu được về tầm quan trọng của chúng. Bài viết dưới đây Gold Tomato sẽ chia sẻ cho bạn đọc về tầm quan trọng của phân bón đối với cây trồng, hãy cùng tham khảo nhé! 1. Phân bón là gì? Phân bón...

PHÂN BÓN RONG BIỂN UY TÍN, CHẤT LƯỢNG

Phân bón rong biển là loại phân bón hữu cơ nhập khẩu đang được bà con sử dụng rất nhiều hiện nay. Nhằm đáp ứng nhu cầu của bà con, rất nhiều những cửa hàng và cơ sở cung cấp phân bón rong biển xuất hiện trên thị trường. Điều này mang đến cho họ nhiều sự lựa chọn và đỡ mất thời gian tìm kiếm nơi mua sản phẩm. Tuy nhiên, đôi khi nó lại khiến họ phân vân không biết đâu sẽ là địa chỉ bán phân bón uy tín nhất. Hôm nay, Gold Tomato xin giới thiệu đến...

NHỮNG SAI LẦM THƯỜNG GẶP KHI BÓN PHÂN

Từ xa xưa, chúng ta đã biết phải hiểu về tầm quan trọng của việc bón phân. Bón phân cung cấp cho cây nguồn dinh dưỡng dồi dào đảm bảo sự sinh trưởng và phát triển của cây. Mỗi loại phân bón khác nhau sẽ cung cấp cho cây trồng những chất dinh dưỡng khác nhau vào các thời điểm nhất định. Do đó việc cung cấp các chất dinh dưỡng và đảm bảo sự phát triển cho cây giữ vai trò quan trọng quyết định năng suất cây trồng cũng như sự thành công của một vụ. Hãy cùng...

5 NGUYÊN TẮC VÀNG KHI BÓN PHÂN CHO CÂY

Chắc hẳn bạn đã nghe câu "Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống", câu này đơn giản có nghĩa là để có được mùa màng bội thu, bà con cần lưu ý đến các yếu tố lần lượt là: Lượng nước tưới tiêu, phân bón, sự chăm sóc của người trồng và giống cây trồng. Có thể thấy phân bón đóng vai trò vô cùng quan trọng cho sự phát triển toàn diện của cây trồng. Tuy nhiên, bạn đã bón phân đúng cách chưa? Hãy cùng Gold Tomato tham khảo ngay bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ bật...
Lên đầu trang
phanbontomato.com phanbontomato.com
Trang chủ Danh mục Liên hệ Tài khoản Giỏ hàng