ƯU ĐIỂM VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA ĐẤT ĐỎ BAZAN

Đất đỏ bazan là một loại đất có diện tích khoảng 750 triệu hecta trên toàn thế giới. Trong đó, Việt Nam có khoảng 3 triệu ha chiếm gần 10% diện tích cả nước. Đây là một loại màu mỡ, giàu dinh dưỡng, tốt cho cây trồng.

1. Nguồn gốc của đất đỏ bazan và vùng đất đỏ bazan ở nước ta

- Đất đỏ Bazan (hay còn gọi là Ba-dan) là một loại đá mácma được hình thành do quá trình phun trào lớp vật chất ở sâu trong vỏ trái đất. Theo quá trình phun trào của núi lửa, các lớp vật chất này được trào ra bề mặt trái đất và đông nguội hình thành nên lớp đất đỏ bazan ở một số vùng trên thế giới.

- Diện tích đất đỏ ở nước ta khoảng hơn 3 triệu ha. Đất đỏ tập trung nhiều nhất ở vùng Tây Nguyên, tiếp đến Đông Nam Bộ và một số vùng núi nước ta.

- Trên cả nước có rất nhiều tỉnh có đất đỏ như Gia Lai, Đắk Lắk, Lâm Đồng, Kon Tum, Nghệ An, Cao Bằng… Gia Lai là tỉnh có diện tích lớn nhất về đất đỏ bazan.

2. Đặc điểm của đất đỏ bazan

- Theo kết quả nghiên cứu phân loại đất (FAO), nhóm đất đỏ được chia làm 3 màu gồm đất đỏ nâu, nâu vàng và mùn vàng đỏ.

- Đặc điểm chung của nhóm đất này có đất chua, độ no bazo thấp, tầng đất tương đối dày, khoáng sét chủ yếu là kaolinite, hạt kết tương đối bền, thoát nước nhanh. Đặc điểm nổi bật của đất này là độ dốc nhỏ, tầng đất dày, tơi xốp, nhiều chất dinh dưỡng.

- Độ ph của đất được đánh đo đạc có giá trị khoảng dưới 4.5. Đây là ngưỡng giá trị được đánh giá rất chua. 

3. Tính chất của đất đỏ bazan

- Là loại đất giàu oxit sắt và nhôm, có độ ph thấp và hàm lượng chất hữu cơ nghèo dinh dưỡng, là loại đất chua.

 - Loại đất này thiếu vôi, magie , phốt phát , nitơ , mùn và kali. Khi có mưa to hay lũ sẽ gây ảnh hưởng đến tính chất của đất, rửa trôi mạnh sẽ làm cho tính chất của đất thay đổi.

- Kết cấu của đất đỏ rất đa dạng, từ cát đến sét, phần lớn là đất thịt. Các đặc điểm khác của chúng bao gồm cấu trúc xốp và dễ vỡ, không có vôi và các muối cacbonat tự do, và có một lượng nhỏ muối hòa tan.

- Ở các đồng bằng và thung lũng thấp, chúng có nhiều mùn và màu mỡ hơn, sâu, sẫm màu, dưới bàn tay con người cải tạo nên chúng có thể có nhiều dưỡng chất cho cây trồng phát triển tuyệt vời như cây bông, lúa mì, đậu, thuốc lá, khoai tây và cây ăn trái.

4. Ưu điểm của đất đỏ bazan

- Khả năng thoát nước tốt: Đây là một ưu điểm quan trọng của đất đỏ bazan, vì nó giúp tránh ngập úng và giữ ẩm cho đất. Đất đỏ bazan có kết cấu xốp và dễ vỡ, không bị cấn bùn hay cứng như các loại đất khác. Điều này giúp cho nước thấm sâu vào trong đất và thoát ra nhanh chóng khi có mưa to hay lũ. Đồng thời, đất đỏ bazan cũng có khả năng giữ ẩm tốt ở tầng sâu, tạo điều kiện cho rễ cây phát triển mạnh và hấp thụ dinh dưỡng hiệu quả.

- Giàu dinh dưỡng: Đây là một ưu điểm khác của đất đỏ bazan, vì nó chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng. Đất đỏ bazan có hàm lượng vôi cao, sắt nhôm và cũng có tính acid cao. Vôi giúp cải thiện độ ph của đất và làm giảm sự gây hại của các chất chua. Sắt nhôm giúp tăng cường khả năng chống xói mòn của đất và làm tăng khả năng liên kết của các hạt đất. Tính acid cao giúp ngăn chặn sự phát triển của các loại vi khuẩn gây bệnh cho cây trồng.

- Phù hợp với nhiều loại cây trồng: Đây là một ưu điểm nữa của đất đỏ bazan, vì nó có thể trồng được nhiều loại cây trồng quan trọng và có giá trị kinh tế cao. Đất đỏ bazan rất lý tưởng để trồng các loại cây lấy củ như gừng, khoai tây, khoai lang; các loại rau như cải, súp lơ, xà lách, rau thơm; các loại cây ăn trái như mít, ổi, chanh, mận; các loại cây công nghiệp như cao su, hồ tiêu, cà phê, hạt điều; và các loại cây dược liệu như đinh lăng, sâm bố chính, hoa đậu biết, sâm đương quy

5. Nhược điểm của đất đỏ bazan

- Chua: Đây là một nhược điểm của đất đỏ bazan, vì nó làm giảm khả năng hấp thụ và sử dụng các chất dinh dưỡng của cây trồng. Đất đỏ bazan có độ ph thấp, thường dưới 4.5, làm cho các chất dinh dưỡng như phốt phát, kali, canxi, magie bị kết hợp với các oxit sắt và nhôm và trở nên khó tan trong nước. Điều này làm giảm hiệu quả của phân bón và gây suy dinh dưỡng cho cây trồng. Ngoài ra, độ chua cao cũng làm tăng sự gây hại của các chất chua như acid humic và acid fulvic, gây ức chế sự phát triển của rễ cây.

- Thiếu vôi và một số chất dinh dưỡng: Đây là một nhược điểm khác của đất đỏ bazan, vì nó làm giảm năng suất và chất lượng của cây trồng. Đất đỏ bazan thiếu vôi, magie, phốt phát, nitơ, mùn và kali. Vôi là một chất quan trọng để cải thiện độ ph của đất và cung cấp canxi cho cây trồng. Magie là một yếu tố vi lượng cần thiết cho quá trình quang hợp và hình thành protein. Phốt phát là một chất dinh dưỡng thiết yếu cho sự sinh trưởng và ra hoa của cây trồng. Nitơ là một chất dinh dưỡng quan trọng cho sự sinh trưởng và phát triển của lá cây. Mùn là một nguồn cung cấp chất hữu cơ cho đất và cây trồng. Kali là một chất dinh dưỡng giúp tăng khả năng chống bệnh và sâu hại của cây trồng.

- Dễ bị xói mòn: Đây là một nhược điểm nữa của đất đỏ bazan, vì nó làm mất đi lớp đất mặt giàu dinh dưỡng và ảnh hưởng đến sinh khí hậu. Đất đỏ bazan có kết cấu xốp và dễ vỡ, không có vôi và các muối cacbonat tự do, và có một lượng nhỏ muối hòa tan. Điều này làm cho đất dễ bị rửa trôi khi có mưa to hay lũ. Ngoài ra, việc canh tác không khoa học, như không trồng cây che phủ hay không bón phân hữu cơ, cũng góp phần làm tăng hiện tượng xói mòn đất.

6. Cây trồng thích hợp với đất đỏ bazan

- Đất đỏ bazan rất lý tưởng để trồng một số loại cây lấy củ như: cây gừng, khoai tây, khoai lang, các loại cây trồng lấy củ.

- Các loại rau cũng được canh tác trên đất đỏ như rau cải, súp lơ, xà lách, rau thơm và với điều kiện trước khi trồng phải được trộn lẫn với phân hữu cơ.

- Loại cây ăn trái: mít, ổi, chanh, mận hồ tiêu . . .

- Cây công nghiệp: Cao su, hồ tiêu, cà phê là những loại cây rất phù hợp với loại đất đỏ bazan.

- Các cây dược liệu: như đinh lăng, sâm bố chính, hoa đậu biết, sâm đương quy.

- Cây lấy củ: hành tây, khoai tây, khoai lang và các giống cây họ đậu

7. Cải tạo đất đỏ bazan

- Như các bạn đã biết đất đỏ bazan là một loại đất giàu oxit sắt và nhôm cao, có độ ph từ 5- 6,5 và hàm lượng chất hữu cơ thấp. điều này làm giảm khả năng cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng.

- Và để cải thiện và khắc phục một số tính chất của đất, chúng ta cần bổ sung một số dưỡng chất cũng như cung cấp lượng dinh dưỡng phù hợp cho đất.

- Bổ sung phân hữu cơ để làm tăng tính gắn kết của các hạt đất, giúp cải thiện cấu trúc đất và tăng tính bền vững  đất và tạo điều kiện cho các vi sinh vật có ích sinh sống.

- Có hệ thống tưới tiêu hợp lý, tránh tình trạng khô hạn kéo dài sẽ làm cho tính chất đất thay đổi.

- Hạn chế sử dụng phân bón hóa học cũng như thuốc hóa học, ưu tiên sử dụng chế phẩm sinh học để bảo vệ môi trường.

8.Một số lưu ý khi canh tác cây trồng trên đất đỏ bazan

Đất đỏ bazan phù hợp với nhiều loại cây trồng, tuy nhiên cần bổ sung các dưỡng chất cần thiết để đáp ứng dinh dưỡng cho cây trồng. Ngoài ra cần đảm bảo nguồn nước tưới quanh năm, vì thiếu nước sẽ làm cho kết cấu đất rời rạc.

Cần giữ ẩm cho đất trồng, có thể trồng cây họ đậu để giữ lớp đất mặt để tránh bị rửa trôi.

Thường xuyên bổ sung phân chuồng hoai mục, phân hữu cơ, cày xới đất cho tơi xốp cho rễ cây phát triển mạnh.

Với những kiến thức chúng tôi chia sẽ có thể giúp ích cho các bạn, hiểu rõ về các đặc tính cũng như các lợi ích mà đất đỏ bazan mang lại cho người nông dân

Viết bình luận

Bình luận

Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.

Bài viết liên quan:

9 LOẠI CÂY TRỒNG GIÚP CẢI TẠO ĐẤT HIỆU QUẢ TRONG NÔNG NGHIỆP

Độ phì nhiêu của đất là khả năng cung cấp đủ nước, oxy và chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng bảo đảm năng suất cao. Đồng thời, không chứa các chất có hại cho cây. Do đó, muốn tăng độ phì nhiêu của đất và thu được năng suất cao, ổn định, cần phải tác động đồng thời nhiều yếu tố đối với hệ sinh thái nơi trồng. Trong đó, có thể dùng biện pháp trồng cây cải tạo đất nhằm bảo vệ và cải tạo đất. Cùng Gold Tomato tìm hiểu rõ hơn về những loại cây trồng giúp tăng...

THỰC TRẠNG, NGUYÊN NHÂN, GIẢI PHÁP KHI ĐẤT BỊ THOÁI HÓA

Đất trồng đang dần bị thoái hóa, điều đó cho thấy các hệ sinh thái tự nhiên đang bị đe dọa. Trước thực trạng rừng đang bị phá hủy, môi trường đất bị ảnh hưởng nghiêm trọng, các hoạt động canh tác lạc hậu cũng như việc sử dụng quá mức các loại phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật. Trước tình hình đó chúng ta cần đưa ra những giải pháp tốt nhất nhằm cải thiện lại đất đã bị thoái hóa. 1. Thực trạng Ngày nay đất trồng đang dần bị thay đổi về đặc tính và...

MỘT SỐ SÂU BỆNH HẠI THƯỜNG GẶP TRÊN CÂY MÃNG CẦU XIÊM

Sâu bệnh hại Mãng Cầu Xiêm Thái là một trong những nỗi lo thường trực của Bà con trồng cây. Để có được Vườn Mãng Cầu Xiêm khỏe mạnh, năng suất cao, trái đẹp Bà con cần chú ý biện pháp quản lý tổng hợp, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật phải tuân thủ các biện pháp an toàn. Bà con nên thường xuyên thăm vườn, xác định đúng đối tượng sâu bệnh để có biện pháp phòng trị cho phù hợp. I. Sâu hại 1. Rầy Mềm, Rệp Sáp Những loại côn trùng này sẽ chích hút đọt non, hoa, trái làm cây giảm sức sinh...

PHÂN BÓN RA HOA ĐẬU QUẢ TỐT NHẤT CHO NHÀ NÔNG

Tìm kiếm loại phân bón ra hoa đậu quả tốt nhất dành cho người dân hiện nay là một trong những yếu tố bắt buộc giúp bạn có thể phát triển nông nghiệp và đưa nông nghiệp Việt Nam sang một tầm cao mới. Mặc dù trên thị trường có khá nhiều loại phân bón và nghiên cứu để có thể gia tăng năng suất cây trồng. Tuy nhiên, không phải bất cứ khi nào người dân nào cũng có thể đạt được các mùa màng bội thu. Do đó, bạn hãy cùng chúng tôi - Công ty Gold Tomato tìm kiếm...

TẦM QUAN TRỌNG CỦA PHÂN BÓN ĐỐI VỚI SỰ PHÁT TRIỂN CỦA CÂY TRỒNG

Để cây trồng sinh trưởng và phát triển, chống chịu lại sâu bệnh tốt cần cung cấp rất nhiều hợp chất dinh dưỡng, đây là những thành phần có trong phân bón. Trong nhiều năm trở lại đây người nông dân đã có hiểu biết nhiều hơn về việc sử dụng phân bón, tuy nhiên vẫn có nhiều nơi chưa hiểu được về tầm quan trọng của chúng. Bài viết dưới đây Gold Tomato sẽ chia sẻ cho bạn đọc về tầm quan trọng của phân bón đối với cây trồng, hãy cùng tham khảo nhé! 1. Phân bón là gì? Phân bón...

PHÂN BÓN RONG BIỂN UY TÍN, CHẤT LƯỢNG

Phân bón rong biển là loại phân bón hữu cơ nhập khẩu đang được bà con sử dụng rất nhiều hiện nay. Nhằm đáp ứng nhu cầu của bà con, rất nhiều những cửa hàng và cơ sở cung cấp phân bón rong biển xuất hiện trên thị trường. Điều này mang đến cho họ nhiều sự lựa chọn và đỡ mất thời gian tìm kiếm nơi mua sản phẩm. Tuy nhiên, đôi khi nó lại khiến họ phân vân không biết đâu sẽ là địa chỉ bán phân bón uy tín nhất. Hôm nay, Gold Tomato xin giới thiệu đến...

NHỮNG SAI LẦM THƯỜNG GẶP KHI BÓN PHÂN

Từ xa xưa, chúng ta đã biết phải hiểu về tầm quan trọng của việc bón phân. Bón phân cung cấp cho cây nguồn dinh dưỡng dồi dào đảm bảo sự sinh trưởng và phát triển của cây. Mỗi loại phân bón khác nhau sẽ cung cấp cho cây trồng những chất dinh dưỡng khác nhau vào các thời điểm nhất định. Do đó việc cung cấp các chất dinh dưỡng và đảm bảo sự phát triển cho cây giữ vai trò quan trọng quyết định năng suất cây trồng cũng như sự thành công của một vụ. Hãy cùng...

5 NGUYÊN TẮC VÀNG KHI BÓN PHÂN CHO CÂY

Chắc hẳn bạn đã nghe câu "Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống", câu này đơn giản có nghĩa là để có được mùa màng bội thu, bà con cần lưu ý đến các yếu tố lần lượt là: Lượng nước tưới tiêu, phân bón, sự chăm sóc của người trồng và giống cây trồng. Có thể thấy phân bón đóng vai trò vô cùng quan trọng cho sự phát triển toàn diện của cây trồng. Tuy nhiên, bạn đã bón phân đúng cách chưa? Hãy cùng Gold Tomato tham khảo ngay bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ bật...
Lên đầu trang
phanbontomato.com phanbontomato.com
Trang chủ Danh mục Liên hệ Tài khoản Giỏ hàng